PTG เดินหน้าโตไม่หยุดทั้ง Oil และ Non-Oil ล่าสุดร่วมทุน BAFS ตั้งบริษัทย่อยขยายปั๊ม

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday May 22, 2018 13:38
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น

'พีทีจี เอ็นเนอยี' เดินหน้าขยายธุรกิจต่อเนื่องทั้ง Oil และ Non Oil สู่อาณาจักรพลังงานครบวงจร ล่าสุดจับมือ BAFS จัดตั้งบริษัทร่วมทุนขยายปั๊มหน้าคลังน้ำมันบริเวณโครงการขนส่งน้ำมันทางท่อ คงเป้าปริมาณการขายเพิ่ม 20-25% ส่วนเป้า EBITDA ปีนี้โต 40-45%

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องเพื่อการก้าวสู่อาณาจักรพลังงานครบวงจร หลังจากที่ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินการเชิงพาณิชย์ในโครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ โครงการปาล์น้ำมันครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทย ดำเนินการโดยบริษัท พีพีพี กรีน คอมเพล็กซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG กับพันธมิตรอีก 2 ราย โดยได้เริ่มเดินเครื่องจักรผลิตน้ำมันไบโอดีเซล หรือ B100 และน้ำมันปาล์มเพื่อบริโภค หรือ โอเลอีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องจักรผลิตน้ำมันได้เต็มกำลังการผลิตภายในมิถุนายน 2561 ตามแผนที่ได้วางไว้ โดยโครงการดังกล่าวจะมีกำลังการผลิตไบโอดีเซล 450,000 ลิตรต่อวัน และน้ำมันปาล์มเพื่อบริโภค 200,000 ลิตรต่อวัน โครงการดังกล่าวจะสามารถรับรู้รายได้อยู่ที่ประมาณ 5,000 – 6,000 ล้านบาทต่อปี

รวมถึงการเข้าลงทุนเพิ่มเติมใน บริษัท จิตรมาส แคเทอริ่ง จำกัด หรือ JTC ผ่านบริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ PTGเพื่อสนับสนุนการเติบโต และพัฒนาของกลุ่มธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่มภายใต้เครือข่ายของบริษัทฯ ให้มีคุณภาพและมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด

ในขณะที่ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ เข้าร่วมลงทุนกับบริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS โดยการจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ จำนวน 1 บริษัท คือ บริษัท บีพีทีจี จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท โดยบริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วน 60% เพื่อประกอบกิจการสถานีบริการน้ำมัน บริเวณด้านหน้าคลังน้ำมันพิจิตร คลังน้ำมันนครลำปาง และสถานีสูบถ่ายน้ำมันกำแพงเพชรของบริษัท ขนส่งน้ำมันทางท่อ จำกัด

ทั้งนี้บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายในการเพิ่มเครือข่ายสถานีบริการน้ำมัน และแก๊สให้ครบ 2,000 สาขา และเพิ่มธุรกิจ Non-oil ต่างๆ เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับสถานีบริการ โดยบริษัทฯ ยังคงเป้าปริมาณการจำหน่ายน้ำมันให้เพิ่มขึ้น 20-25% จากปีก่อน และคงเป้า EBITDA เพิ่มขึ้น 40-45% จากปีก่อน รวมถึงตั้งงบลงทุนไว้ที่ 4,000-5,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นการลงทุนในการขยายและปรับปรุงธุรกิจหลัก 3,000-3,300 ล้านบาท ธุรกิจ Non-oil 500-700 ล้านบาท และธุรกิจใหม่ 500-1,000 ล้านบาท เพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่มขององค์กรในระยะยาว

"เรายังคงเดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นธุรกิจน้ำมัน หรือ Non-oil เพื่อให้ PTG เป็นผู้ให้บริการด้านพลังงานครบวงจรอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องพึ่งพาธุรกิจน้ำมันเพียงอย่างเดียว ซึ่งในปีนี้จะเห็นภาพการขยายของ Non-oil ที่ชัดเจน และจะเริ่มส่งผลกำไรที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย ส่วนเป้าหมายการเติบโตในปีนี้เรายังคงการคาดการณ์เหมือนเดิม จากปริมาณการขายที่เติบโตขึ้น รายได้จากธุรกิจ Non-oil ที่เพิ่มมากขึ้น โดยเรามุ่งเน้นที่จะสร้างความหลากหลายให้กับสถานีบริการ เติมเต็มความต้องการของลูกค้า จากการมอบสินค้าที่สดใหม่ การให้บริการที่ประทับใจ และการให้สิทธิประโยชน์จาก บัตร PT Max Card ที่เชื่อมโยงสินค้าและบริการภายใต้เครือข่ายของพีทีจีเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นที่หนึ่งในใจคนไทยทั้งประเทศ"นายพิทักษ์กล่าว

ทั้งนี้ผลประกอบการของบริษัทฯ ประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2561 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 269 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 88 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 48.7% เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 181 ล้านบาท และมีรายได้รวม 24,752 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,856 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 18.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีรายได้อยู่ที่ 20,896 ล้านบาท


Latest Press Release

ราคาน้ำมันดิบคาดปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังโอเปกประกาศลดกำลังการผลิต

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 50 - 55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 59 - 64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ (10 - 14 ธ.ค....

DEMCO ลุยประมูลงานตุนแบ็คล็อกเพิ่มหนุนผลงานปี 62 เผยคว้างานสายส่งไฟฟ้าแรงสูงกฟผ.มูลค่า 404 ลบ. เตรียมบุกต่างประเทศจ่อประเดิมเมียนมา-สปป.ลาว

DEMCO เดินหน้าประมูลงานใหม่ต่อเนื่อง หนุนแบ็คล็อกเพิ่มจากปัจจุบันอยู่ที่ 2,841.81 ล้านบาท ล่าสุดได้รับงานจากโครงการจัดหาและจ้างก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาด 230 kV ของโครงการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บนเส้นทางจอมเทียน-สัตหีบ,บางปะกง-พานทอง...

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป สัปดาห์ที่ 3-7 ธ.ค. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 10-14 ธ.ค. 61 โดยทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป สัปดาห์ที่ 3-7 ธ.ค. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ 10-14 ธ.ค. 61 ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์ส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 1.88 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 61.41 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล...

King Salman Energy Park เปิดศักราชใหม่เพื่อการเติบโตของภาคธุรกิจพลังงานซาอุดีอาระเบีย

- มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียริเริ่มโครงการเอ็นเนอร์จี พาร์ค (Energy Park) กับบริษัทข้ามชาติหลายแห่ง - นักลงทุนและผู้เช่าได้ลงนามข้อตกลงเพื่อการลงทุนและการดำเนินการ - เอ็นเนอร์จี พาร์ค แห่งนี้จะมีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 50 ตารางกิโลเมตร -...

Venture Global LNG และ Kiewit ประกาศทำสัญญารับเหมาก่อสร้างสถานีส่งออกแอลเอ็นจี Calcasieu Pass

Venture Global LNG, Inc. และ Kiewit ประกาศร่วมกันว่า Kiewit ได้รับสัญญาจ้างงานวิศวกรรมก่อสร้างแบบเบ็ดเสร็จ (EPC) สำหรับโครงการสถานีส่งออกแอลเอ็นจี Calcasieu Pass ในคาเมรอน แพริช รัฐลุยเซียนา ซึ่งภายไต้เงื่อนไขของสัญญา EPC ดังกล่าว บริษัท Kiewit Louisiana...

Related Topics