EA ยิ้มรับเครดิตเรทติ้ง A- กระแสเงินสดแข็งแกร่ง เร่งเดินหน้าลงทุนรง.ผลิตแบตฯ สถานีชาร์จไฟฟ้า เตรียมรับอีวี ลั่นรายได้-กำไร ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องหลัง COD หนุมาน 260 MW ปลายปี

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Monday June 4, 2018 13:48
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--

EA สร้างผลประกอบการประทับใจ กระแสเงินสดแข็งแกร่ง TRIS ปรับเพิ่มเครดิตเรทติ้งทันควันเป็น "A-" พร้อมลุยเต็มที่ เร่งเดินหน้าลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่เฟสแรก 1 GWh และสถานีชาร์จไฟฟ้าตามแผน เตรียมรองรับรถยนต์ไฟฟ้า มั่นใจแผนบริหารการเงินพร้อม ไม่ต้องกวนใจผู้ถือหุ้น ด้านโรงไฟฟ้าโครงการหนุมาน ขนาดกำลังการผลิต 260 MW เริ่มติดใบพัดปั่นไฟตามแผน คาด COD ไตรมาส 4/61 ไม่มีสะดุด ส่งผลปี 62 กวาดรายได้จากการขายไฟเต็มกำลัง 664 MW หนุนรายได้-กำไร ปี 61-62 ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วง 1-2 ปี ข้างหน้า (2561-2562) คาดว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดและมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเข้ามาอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากโรงไฟฟ้าพลังงานลม "โครงการหาดกังหัน" ได้เริ่ม COD ไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ปี 2560 และจะต่อเนื่องด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลม "โครงการหนุมาน" จ.ชัยภูมิ ขนาดกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ ที่คาดว่าจะ COD ในช่วงไตรมาส 4/61 ทำให้ทริสเรตติ้งวิเคราะห์เราแล้ว เชื่อมั่นในความมั่นคงในการดำเนินงาน กระแสเงินสด และแผนการดำเนินงานของบริษัท จนปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อให้เป็น "A-" เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ผลจากการที่บริษัทได้รับการปรับเพิ่มเรทติ้งเป็น A- นั้น ส่งผลดีต่อแผนการจัดหาเงินทุนและต้นทุนเงินทุนที่จะนำมาใช้ลงทุนในโครงการต่างๆ ที่บริษัทเตรียมการไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการลงทุนที่สำคัญที่สุดคือ โรงงานผลิตแบตเตอรี่ เฟสที่ 1 ขนาดกำลังการผลิต 1 GWh มูลค่าการลงทุน 4 พันล้านบาท ที่จะมุ่งเน้นการนำแบตเตอรี่ที่ผลิตไปใช้ในโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนต่างๆ ที่ได้เตรียมการไว้ โดย ณ ปัจจุบัน บริษัทได้ทำการสั่งซื้อเครื่องจักรบางส่วนไปแล้วและอยู่ในช่วงการเตรียมการที่จะก่อสร้างในกลางปีนี้ และนอกจากนี้ บริษัทยังได้เร่งรัดการสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั่วประเทศให้แล้วเสร็จ 1,000 สถานีตามแผน เพื่อรองรับการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการตื่นตัวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า MINE Mobility ของบริษัท รวมถึงจากค่ายรถยนต์รายอื่นๆ ในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ บริษัทได้วางแผนกลยุทธ์ระยะสั้นและระยะยาวไว้เตรียมรุกในธุรกิจนี้แล้ว

สำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมาน มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการติดตั้งเสากังหัน ซึ่งมีจำนวนรวมทั้งสิ้น103 ชุด ขนาดชุดละประมาณ 2.5 เมกะวัตต์ ซึ่งมีความคืบหน้าในงานฐานไปเกือบ 70% และล่าสุดได้ทะยอยติดตั้งใบพัดกังหันลมและชุดอุปกรณ์แล้ว เราจะเริ่มทำการทดสอบระบบการผลิตปลายไตรมาสที่ 3 ก่อนที่จะเริ่ม COD ภายในไตรมาส 4/61 ทำให้กำลังการผลิตไฟฟ้าของบริษัทฯ ทั้งในส่วนของโซลาร์ฟาร์มและวินด์ฟาร์ม เพิ่มเป็น 664 เมกะวัตต์ ผลักดันรายได้และกำไรทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปี 2562 ที่จะรับรู้รายได้จากธุรกิจไฟฟ้าเต็มกำลังการผลิตของบริษัท และรับรู้เต็มปี

"อนาคตการเติบโตของ EA ในช่วง 5 ปีข้างหน้า จะขึ้นอยู่กับโครงการผลิตแบตเตอรี่ที่จะขยายกำลังการผลิตในเฟสที่ 2 เป็น 50 GWh ต่อปี อย่างไรก็ตาม ด้วยมูลค่าการลงทุนที่สูงเกินกว่า 1 แสนล้านบาท EA จึงวางแผนการเงินไว้ว่า นอกจากจะใช้เงินจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงานแล้ว ยังเตรียมแผนการออกหุ้นกู้ การกู้ยืมระยะยาวจากสถาบันการเงิน ตลอดจนการร่วมทุนจากพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งผมมั่นใจในแผนธุรกิจของที่ได้เตรียมการไว้อย่างรอบคอบแล้ว" นายอมรกล่าวในที่สุด

อนึ่ง ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/61 บริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 1,947 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 979 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 98.76% โดยมีรายการพิเศษทางบัญชีจากการเข้าลงทุนใน Amita ในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงของกิจการราว 895 ล้านบาท ซึ่งหากพิจารณาเฉพาะกำไรจากการดำเนินงานตามปกติ บริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 1,047 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.45% จากการรับรู้รายได้และกำไรจากการเริ่ม COD ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหาดกังหันเป็นหลัก


Latest Press Release

ภาพข่าว: AKP ปลื้มผลงานบริหารจัดการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างมีประสิทธิภาพ

คุณวันชัย เหลืองวิริยะ (ซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) (AKP) ผู้บริหารศูนย์บริหารจัดการวัสดุเหลือใช้อุตสาหกรรม (เตาเผาขยะอุตสาหกรรม) บางปู จ.สมุทรปราการ...

Narada จัดพิธีเปิดระบบกักเก็บพลังงานขนาดใหญ่ในเยอรมนี

เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ณ เมืองไลพ์ซิก ประเทศเยอรมนี บริษัท Narada ได้จัดพิธีเปิดโครงการ PCR เฟสแรก ซึ่งเป็นระบบกักเก็บพลังงานแบบมีการรักษาความถี่ของระบบไฟฟ้าให้อยู่ในเกณฑ์ โดยคุณหวัง เว่ยตง...

ปตท.สผ. ยื่นประมูลแหล่งบงกชและแหล่งเอราวัณ

ปตท.สผ. ยื่นประมูลแหล่งบงกชและเอราวัณ มั่นใจข้อเสนอในการประมูลสามารถสร้างความต่อเนื่องในการผลิตก๊าซธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยต้นทุนที่แข่งขันได้ สร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศ และสร้างผลประโยชน์ให้กับประเทศได้มากกว่า นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย...

CPT ปรับทัพผู้บริหาร ดัน นพดล วิเชียรเกื้อ นั่งกรรมการผู้จัดการ ขับเคลื่อนธุรกิจ สานต่อความสำเร็จระยะยาว

'ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์' หรือ CPT ผู้ให้บริการระบบไฟฟ้ากำลังสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขันแก่ทุกภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมถึงการจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ มอเตอร์ขนาดใหญ่และระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม...

Gossip News: SSP ตุนรายได้โรงไฟฟ้า

"วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ SSP บินลัดฟ้าไปร่วมงานตอกเสาเข็มโครงการ "Binh Nguyen Solar Power Plant" ขนาดกำลังการผลิต 49.61 MW ที่ประเทศเวียดนาม...

Related Topics