อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทย ผนึกกลุ่ม GSA กดดันปากีสถาน อินเดีย กลุ่มอียู ยกเลิกมาตรการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาล หวั่นซัพพลายในตลาดโลกล้น กดราคาดิ่งเหว

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday August 14, 2018 13:36
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทย ผนึกกลุ่ม GSA ร่วมกดดันอียู ปากีสถานและอินเดีย ยกเลิกมาตรการอุดหนุนส่งออกน้ำตาลสู่ตลาดโลก หวั่นผลผลิตส่วนเกินในตลาดช่วงฤดูการผลิตปี 2561/62 เพิ่มสต็อคน้ำตาลโลกเป็น 103 ล้านตัน ทำให้สัดส่วนปริมาณสต็อคต่อการบริโภคสูงถึง 55.7% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะกดดันราคาน้ำตาลในตลาดโลกลดลงต่อไปอีกสู่ระดับ 9 เซนต์/ปอนด์ และส่งผลกระทบต่อราคาอ้อยขั้นต้นในฤดูการผลิตหน้า

นายวิบูลย์ ผาณิตวงศ์ รองประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า จากการประชุมกลุ่มพันธมิตรเพื่อการปฏิรูปการค้าน้ำตาลโลก หรือ Global Sugar Alliance (GSA) ซึ่งประกอบด้วยประเทศผู้ผลิตและส่งออกน้ำตาลทรายรายใหญ่ของโลก ได้แก่ บราซิล ออสเตรเลีย แคนาดา โคลัมเบีย กัวเตมาลาและไทย ที่มีความกังวัลต่อสถานการณ์การดำเนินมาตรการอุดหนุนการผลิตและการส่งออกน้ำตาลที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลก โดยอียูได้อุดหนุนเกษตรกรผู้เพาะปลูกบีท ส่งผลให้ในช่วงที่ผ่านมา อียูเริ่มกลับมาส่งออกน้ำตาลอีกครั้ง โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้คาดว่าจะอียูส่งออกน้ำตาลส่วนเกินแล้วกว่า 2.6 ล้านตัน ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศผู้ผลิตและส่งออกอื่นๆ ที่ปฏิบัติตามกฎกติกาการค้าโลก

ขณะที่ประเทศปากีสถาน ซึ่งรัฐบาลได้สนับสนุนการส่งออกน้ำตาลเพื่อลดอุปทานภายในประเทศในช่วงปีที่มีปริมาณผลผลิตเป็นจำนวนมาก โดยมีการอุดหนุนค่าขนในการส่งออกน้ำตาลให้แก่โรงงานสูงกว่าต้นทุนค่าขนส่งจริง อีกทั้ง ยังตั้งกำแพงภาษีนำเข้าน้ำตาลในอัตราสูง และกำหนดภาษีการขาย (Sales tax) สูงกว่าน้ำตาลที่ผลิตในประเทศ เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมน้ำตาลในประเทศ เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่า

ส่วนประเทศอินเดียซึ่งมีปริมาณผลผลิตน้ำตาลในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 32 ล้านตัน และคาดว่าในปีการผลิตหน้า (ปี 2561/62) จะเพิ่มเป็น 35ล้านตัน เป็นผลให้อินเดียกลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่รองจากประเทศบราซิล โดยรัฐบาลอินเดียมีการสนับสนุนเงินช่วยเหลือค่าอ้อยให้แก่ชาวไร่โดยตรง ซึ่งสูงกว่าที่ข้อตกลงทางการเกษตรของ WTO ที่กำหนดให้อุดหนุนได้ไม่เกิน 10% ของมูลค่าอ้อยรวมทั้งหมด จึงทำให้มีปริมาณน้ำตาลส่วนเกินที่ผลิตออกสู่ตลาดโลกเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการอุดหนุนการผลิตและการส่งออกน้ำตาลในตลาดโลกได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทยที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก เนื่องจากราคาน้ำตาลในตลาดโลกตกต่ำจากปริมาณผลผลิตน้ำตาลส่วนเกินที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น โดยคาดการณ์ว่าในปีการผลิต 2561/62 ปริมาณสต๊อคน้ำตาลโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 103 ล้านตัน จากปีก่อนอยู่ที่ 96.81 ล้านตัน ส่งผลให้สัดส่วนของปริมาณสต๊อกต่อการใช้น้ำตาลของโลกในปี 2561/62 เพิ่มเป็น 55% และจะกดดันราคาน้ำตาลในตลาดโลกลดลงเหลือเพียง 9 เซนต์/ปอนด์ จากปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 11-13เซนต์/ปอนด์

"อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายของไทยเห็นควรให้การสนับสนุนและร่วมมือกับ GSA หากจะดำเนินการฟ้องร้อง WTO เพื่อขอให้ประเทศเหล่านี้ยกเลิกการอุดหนุนการผลิตและการส่งออกน้ำตาล ที่มีผลให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกมีความผันผวนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายของไทยทั้งระบบที่ใช้ราคาน้ำตาลตลาดโลกมาคำนวณเป็นราคาอ้อย ซึ่งหากราคาน้ำตาลโลกอยู่ในภาวะตกต่ำย่อมส่งผลกระทบต่อเกษตรกรในที่สุด" นายวิบูลย์ กล่าว


Latest Press Release

EXIM BANK ร่วมกับ ไอซีบีซี สนับสนุนกลุ่มบริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น ลงทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 50 เมกะวัตต์ในเวียดนาม

EXIM BANK ร่วมกับไอซีบีซี (ไทย) และไอซีบีซี ฮานอย สนับสนุนทางการเงินจำนวน 38.39 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำไปใช้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดฟูเยี้ยน...

Gossip News: TPCH จ่อเสียบปลั๊ก 3 โรงไฟฟ้าชีวมวล

ไม่มีหวั่นไหวเลยจริง…จริ๊งงงงง สำหรับ บมจ. ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง (TPCH) แม้การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อหลายๆ ธุรกิจ แต่สำหรับแม่ทัพหญิง “กนกทิพย์ จันทร์พลังศรี” บอกเลยไม่มีถอยจ้า พร้อมปรับแผนธุรกิจรับ New Normal เตรียม...

การนิคมอุตสาหกรรมฯ หนุนสร้างโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 2,000 เมกกะวัตต์ ประสานกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เสนอเพิ่มโควต้า แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิภาพ

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เตรียมเสนอ กระทรวงอุตสาหกรรมผลักดันเพิ่มโรงไฟฟ้าประเภทขยะอุตสาหกรรมเป็น 2,000 เมกกะวัตต์ ชูแนวทาง Waste-to-Energy แก้ปัญหาวิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน นายจักรรัฐ เลิศโอภาส รองผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า...

“บ้านปูเน็กซ์” ชวนคนไทย ช่วยผู้ประกอบการลดค่าไฟ แนะนำเพื่อนติดโซลาร์ รับฟรีเริ่มต้น 100,000 บาท คนชวนได้เงิน คนใช้ได้ประหยัด

บ้านปูเน็กซ์ บริษัทลูกของบ้านปูฯ ในฐานะผู้ให้บริการด้านพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จัดแคมเปญ “Share Friends, Go Solar ชวนเพื่อนติดโซลาร์กับบ้านปูเน็กซ์” แนะนำเพื่อน หรือคนรู้จักติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปกับบ้านปูเน็กซ์...

ปตท. จับมือ กรมทางหลวงชนบท ศึกษาและพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและคมนาคม

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และ นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ...

Related Topics