ประธานทรินา โซลาร์ เผยผลประกอบการบริษัทยังเติบโตต่อเนื่องในปี 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Thursday August 23, 2018 17:47
ฉางโจว, จีน--23 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ชั้นนำ เป็นที่จับตาในแวดวงอุตสาหกรรมนับตั้งแต่ที่บริษัทได้เพิกถอนหลักทรัพย์ออกจากตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ และกลายเป็นบริษัทเอกชนในเดือนมีนาคม 2560 แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้เล่นส่วนใหญ่ในภาคพลังงานแสงอาทิตย์จะต้องรับมือกับอุปสรรคนานัปการ แต่คุณเกา จีฟ่าน ประธานของทรินา โซลาร์ เปิดเผยระหว่างการให้สัมภาษณ์เมื่อไม่นานมานี้ว่า เงินสดคงเหลือของบริษัทยังคงอยู่ในระดับสูง โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2561 บริษัทมีปริมาณยอดขายมากกว่า 4 กิกะวัตต์ ซึ่งรวมถึงยอดขายโมดูลและโซลาร์ฟาร์ม สร้างรายได้ให้กับบริษัทมากกว่า 2.04 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และคาดว่าทั้งปี 2561 รายได้จากการขายทั้งหมดจะสูงกว่าที่ทำได้ในปี 2560

กลยุทธ์โลกาภิวัตน์ช่วยลดความเสี่ยง

ปัจจุบัน ทรินา โซลาร์ ขยายการดำเนินงานไปใน 103 ประเทศทั่วโลก โดยมีสำนักงานกระจายอยู่ใน 40 ประเทศ และพนักงานจาก 38 ประเทศ ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทครอบคลุมการใช้งานทั่วโลกกว่า 9 กิกะวัตต์ นอกจากนี้ คุณเกายังเชื่อว่าการสร้างระบบธุรกิจแบบโลกาภิวัตน์จะช่วยให้ทรินา โซลาร์ รับมือกับความผันผวนของตลาดได้ดีขึ้น เพราะเมื่อเกิดความผันผวนในตลาดหนึ่ง ตลาดอื่น ๆ จะช่วยให้เกิดความสมดุลขึ้น

"แม้ตลาดอยู่ในสถานะที่ดีที่สุด ทั้งในจีนและต่างประเทศ แต่เรายังคงสามารถรับประกันอุปทานในต่างประเทศได้ โดยในปี 2560 ทรินา โซลาร์ ทำยอดขายในต่างประเทศได้มากกว่ายอดขายในจีน และจากมุมมองด้านอุปทาน ตลาดต่างประเทศสามารถครองส่วนแบ่งกว่า 55% นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทรินา โซลาร์ยังคงสถานะอันมั่นคงแข็งแกร่งเหนือสถานการณ์ความผันผวนในตลาด ทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นว่าจะสามารถเติบโตขึ้นจากปีก่อน เมื่อเทียบกับแนวโน้มของตลาด" คุณเกา กล่าว

ทรินา โซลาร์ มีศูนย์การจัดการหลักด้วยกันทั้งหมด 6 แห่ง ในจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐ ยุโรป และลาติน อเมริกัน อย่างไรก็ดี บริษัทไม่ได้มีเป้าหมายอยู่ที่การขยายการดำเนินงานไปทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังตั้งเป้าที่จะขยายการดำเนินงานในระดับท้องถิ่นอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากตลาดที่พัฒนาแล้ว อย่างสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น ทรินา โซลาร์ ยังได้เริ่มมองหาโอกาสในตลาดเกิดใหม่นับตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา ซึ่งรวมถึงประเทศและภูมิภาคที่บริษัทเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ยูเครน ตะวันออกกลาง เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย โดยทรินา โซลาร์ มีส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 60% ในประเทศเกิดใหม่บางแห่ง และมีส่วนแบ่งทางการตลาดอย่างน้อย 20-30% ในตลาดอื่น ๆ

อยู่ในสังเวียนด้วยกระแสเงินสดที่แข็งแกร่ง

คุณเกาเปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2561 ทรินา โซลาร์ ประสบความสำเร็จในการขายโซลาร์ฟาร์มบางแห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้ารวมอยู่ที่ประมาณ 900 เมกะวัตต์ สิ่งนี้ช่วยให้ทรินา โซลาร์ มีเงินสดเพิ่มขึ้น และลดอัตราส่วนหนี้สินของบริษัทได้อย่างมีประสิทธิภาพ "นอกจากนี้ เราจะยังคงให้บริการการจัดการระยะกลางและระยะยาวเพื่อช่วยควบคุมโซลาร์ฟาร์มเหล่านี้"

อัตราส่วนหนี้สินของทรินา โซลาร์ ได้ลดลงเหลือ 62% ในช่วงกลางปี เมื่อเปรียบเทียบกับ 67.5% ในช่วงต้นปี ขณะที่เงินสดสำรองของทรินา โซลาร์ก็ยังคงอยู่ในระดับที่ดี โดย ณ สิ้นปีที่แล้ว เงินสดสำรองของทรินา โซลาร์ อยู่ที่ 643 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2561 เพิ่มขึ้นแตะที่ 687 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในขณะเดียวกัน วงเงินสินเชื่อรวมของทรินา โซลาร์ นั้นสูงกว่า 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังมีงบดุล 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถึงแม้ต้องเผชิญหน้ากับการปรับตัวในอุตสาหกรรม แต่ทรินา โซลาร์ ก็ยังสามารถเติบโตได้ด้วยดี

ภายใต้การบริหารอันแข็งแกร่งของคุณเกา จีฟ่าน บริษัททรินา โซลาร์ ยังได้จัดตั้งคณะกรรมการบริหารความเสี่ยง ซึ่งคุณเกากล่าวว่า "เราได้ประเมินความเสี่ยงสำคัญตามที่มีการคาดการณ์ และมุ่งจัดการความเสี่ยงที่สำคัญเหล่านี้"

อยู่ในจุดสูงสุดยอดของการแข่งขัน ด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตและการทำซ้ำ

กำแพงการค้าระหว่างประเทศที่กำลังปรับตัวสูงขึ้นนั้น นับว่าสวนทางกับกระแสโลกาภิวัตน์ของการพัฒนาธุรกิจ โดยทรินา โซลาร์ ได้พิจารณาทั้งสองปัจจัยดังกล่าวเมื่อเริ่มร่างแผนการการปรับเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าสำหรับยุคโลกาภิวัตน์เมื่อไม่กี่ปีก่อน บริษัทได้เดินเครื่องผลิตโซลาร์เซลล์ด้วยกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ และโมดูล 1 กิกะวัตต์ในประเทศไทย ตามด้วยโรงงานผลิตเซลล์ 1 กิกะวัตต์ในเวียดนาม และโรงงานผลิตโมดูล 700 เมกะวัตต์ในมาเลเซีย ซึ่งได้เปิดดำเนินการเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ บริษัทยังมีพันธมิตรด้านการผลิตโมดูลในตุรกีอีกด้วย เมื่อรวมเข้ากับกำลังการผลิตภายในประเทศ ส่งผลให้ปัจจุบัน บริษัทมีกำลังการผลิตเซลล์และโมดูลรวมประมาณ 8.5 กิกะวัตต์ และ 8.5 กิกะวัตต์ทั่วโลก ตามลำดับ

คุณเกากล่าวว่า "ในแง่ของกำลังการผลิต เราได้ทำให้แน่ใจว่า การผลิตของเรามีประสิทธิภาพในเชิงโครงสร้างมากกว่าแค่ในเชิงปริมาณ เนื่องจากเราต้องการรักษาความสามารถในการแข่งขันและความเป็นผู้นำด้านกำลังการผลิตของเราเอง" ความร่วมมือด้านกำลังการผลิตกับบรรดาพันธมิตรในต่างประเทศจะต้องเป็นไปตามระบบคุณภาพของทรินา โซลาร์อย่างเคร่งครัด ซึ่งรวมถึงการใช้วัสดุและผู้จัดจำหน่ายตามที่กำหนด เพื่อลดช่องว่างด้านกำลังการผลิต ควบคู่ไปกับการรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์

ในส่วนของการวางแผนโครงสร้างนั้น ทรินา โซลาร์ ยังคงพุ่งเป้าไปที่การทำซ้ำกำลังการผลิต โดยหลังจากที่ได้พิจารณาอุปทานในตลาดและทิศทางของเทคโนโลยีโดยรวม ทรินา โซลาร์ จึงได้ตัดสินใจยกระดับและปรับเปลี่ยนกำลังการผลิตในปีนี้ โดยขณะนี้ บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการแปลงกำลังผลิตขนาด 2 กิกะวัตต์เข้าสู่กระบวนการผลิต MCCE แบบโพลีคริสตัลไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูง และจะดำนินการแปลงกระบวนการผลิตเป็นระบบ PERC และ PERT ที่มีกำลังผลิตอยู่ที่ราว 3.5 กิกะวัตต์ให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้ ตามด้วยการเพิ่มกำลังผลิตอีก 3 กิกะวัตต์ในช่วงกลางปี 2562 ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีกำลังการผลิต PERC และ PERT รวมทั้งสิ้น   6.5 กิกะวัตต์

ในขณะเดียวกัน ทรินา โซลาร์ กำลังหาทางขยายกำลังการผลิตควบคู่ไปกับการปรับลดกำลังคน ด้วยการนำเครื่องจักรอัจฉริยะและอัตโนมัติมาใช้ โดยในปี 2553 ทรินา โซลาร์ มีพนักงานอยู่16,000 คน และมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1.5 กิโลวัตต์ ต่อมาบริษัทได้ลดพนักงานลงเหลือ 15,000 คน ขณะที่กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 8.5 กิกะวัตต์ นอกจากนี้ บริษัทยังมีส่วนร่วมในการพัฒนาโซลูชั่นพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะครบวงจร และ Energy Internet ตลอดจนการพัฒนาในด้านอื่น ๆ อีกด้วย

ตอบสนองความท้าทายด้วยการพลิกโฉมธุรกิจเต็มรูปแบบ

เพื่อรับมือกับความท้าทายในยุคดิจิทัล ทรินา โซลาร์ กำลังสั่งสมประสบการณ์ด้านวัตกรรมและการปฏิวัติ ทั้งในส่วนของการบริหารจัดการภายในและด้านผลิตภัณฑ์จากภายนอก ทรินา โซลาร์ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจ จากเดิมที่มีบทบาทเป็นผู้จัดการมืออาชีพ มาเป็นรูปแบบของพันธมิตรทางธุรกิจ โดยตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา บริษัทได้ตัดสินใจที่จะขับเคลื่อนหน่วยธุรกิจและแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในเชิงรุก ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การผลิต การขาย ไปจนถึงโซลูชั่นโมดูลแสงอาทิตย์ขั้นปลายน้ำ และ Energy Internet

ในส่วนของมุมมองจากภายนอกนั้น อีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นทิศทางการปฏิรูปของทรินา โซลาร์ได้เป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากระบบการบริหารจัดการดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็คือการที่บริษัทได้เปิดตัวโซลูชั่นพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ "TrinaPro" เมื่อเดือนมี.ค. 2561

TrinaPro เป็นระบบพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะแบบออลอินวัน ที่มาพร้อมกับส่วนประกอบในระดับพรีเมี่ยม และได้รับการบูรณาการระบบมาอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังมีการเชื่อมต่อระบบ O&M อัจฉริยะ "ระบบ TrinaPro สามารถรับรู้ได้ถึงสภาพแวดล้อมโดยรวม และคำนวณวิธีการซึ่งจะทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าออกมาให้มากที่สุดได้อย่างอัตโนมัติ ด้วยการนำเอาโมดูลแสงอาทิตย์แบบสองหน้า ระบบติดตาม และระบบอินเวอร์เตอร์อัจฉริยะมาผสานรวมไว้ด้วยกัน ซึ่งทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นถึง 30%" คุณเกากล่าว "เราไม่ได้ใช้โมดูลผลิตไฟฟ้าแบบง่าย ๆ อีกต่อไปแล้ว แต่ด้วยการใช้ประโยชน์จากพลังอำนาจของข้อมูลและการออกแบบระบบที่เหมาะสม เราจึงมีประสิทธิภาพโดยรวมเพิ่มขึ้นอีก และเพื่อมอบมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมหาศาลให้กับลูกค้าของเรา ทรินา โซลาร์ได้เปลี่ยนบทบาทจากผู้จำหน่ายสินค้ามาเป็นผู้จัดหามูลค่าที่เพิ่มขึ้นให้กับลูกค้าของบริษัท"

คุณเกา จีฟ่าน เชื่อว่าการที่ธุรกิจของทรินา โซลาร์ มีการพัฒนาคืบหน้าไปได้ด้วยดีนั้น ส่วนหนึ่งมาจาก TrinaPro และระบบผลิตกำลังไฟฟ้าอัจฉริยะตัวอื่น ๆ ของทางบริษัท "นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้ทรินา โซลาร์เติบโตขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้" เขากล่าว


Latest Press Release

เปิดหลักสูตรอบรมการใช้สารทำความเย็นธรรมชาติครั้งแรก ติวเข้มช่างแอร์-ตู้เย็น ใช้ปลอดภัย ลดโลกร้อน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ประจำประเทศไทย ร่วมเปิดตัวการอบรม "การจัดการใช้สารทำความเย็นที่ติดไฟได้อย่างปลอดภัย" ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม...

อัปเดต: Venture Global ประกาศการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายและความสำเร็จในการระดมทุนสร้างสถานีส่งออกก๊าซ Calcasieu Pass

บริษัท Venture Global LNG มีความภูมิใจที่จะประกาศการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (Final Investment Decision หรือ FID) และความสำเร็จในการระดมทุนสำหรับโครงการสร้างสถานีส่งออกก๊าซแอลเอ็นจี Calcasieu Pass และท่อส่งก๊าซ TransCameron ในคาเมรอน แพริช รัฐลุยเซียนา...

กระทรวงพาณิชย์ จับมือ การบินไทย มอบโปรบินตรงเข้าร่วมงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 64

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ผู้จัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ร่วมกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สายการบินแห่งชาติ ที่ให้บริการกว่า 124 เส้นทางทั่วโลก มอบโปรโมชั่นบัตรโดยสารราคาพิเศษกว่า 30...

เชิญชวนลิ้มรสกุ้งมังกร 7 สี ราคาย่อมเยาว์ ในงาน Phuket Lobster Festival 2019 Season 4 ตั้งแต่วันนี้-31 ส.ค.นี้

บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จังหวัดภูเก็ต การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารนครภูเก็ต ชมรมภูเก็ตอาหารสร้างสรรค์ (Phuket Creative...

Venture Global บรรลุผลสำเร็จในการระดมทุนสร้างสถานีส่งออกก๊าซ Calcasieu Pass

บริษัท Venture Global LNG มีความภูมิใจที่จะประกาศว่า บริษัทบรรลุผลสำเร็จในการระดมทุนสำหรับโครงการสร้างสถานีส่งออกก๊าซแอลเอ็นจี Calcasieu Pass และท่อส่งก๊าซ TransCameron ในคาเมรอน แพริช รัฐลุยเซียนา...

Related Topics