รายงานผลการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันพุธที่ 5 กันยายน 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Thursday September 6, 2018 09:15
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--คาริสม่า มีเดีย

วันนี้ (5 กันยายน 2561) ที่กระทรวงพลังงาน มีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งมี ดร. ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ที่ประชุมฯ ได้พิจารณาวาระสำคัญ ๆ ดังนี้

 • จากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกมีความผันผวนและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ถึงระดับ 80 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ประกอบค่าเงินบาทอ่อนตัวลงอยู่ในระดับ 33 บาท/เหรียญสหรัฐ ได้ส่งผลให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลที่มีแนวโน้มสูงมากถึงระดับ 30 บาท/ลิตร
 • กระทรวงพลังงาน ได้มีการเตรียมพร้อมรองรับไม่ให้การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดีเซลอย่างมากนี้ กระทบต่อค่าขนส่งสินค้าและค่าครองชีพของประชาชน ด้วยการจัดให้มีการจำหน่ายน้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 ให้แก่กลุ่มรถบรรทุกสินค้า และรถโดยสารสาธารณะ ในราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลเกรดทั่วไป ในอัตรา 3 บาท/ลิตร ซึ่งในสถานการณ์ที่คาดว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกจะยังคงอยู่ในระดับสูง (80 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล) อีกระยะหนึ่ง กระทรวงพลังงานจึงได้จัดให้กรมธุรกิจพลังงานทำโครงการเผยแพร่และให้คำแนะนำผู้ประกอบการกลุ่มรถบรรทุกสินค้า และรถโดยสารสาธารณะ ที่ยังไม่ได้ใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 ในการปรับสภาพและการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้พร้อมเติมน้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 โดยติดต่อได้ที่ กรมธุรกิจพลังงาน โทร 0 2794 4011
 • ในขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการค้าน้ำมันได้ให้ความร่วมมือในการรักษาระดับราคาขายปลีกไม่ให้สูงโดยได้ปรับลดในส่วนของค่าการตลาด ลงอยู่ในระดับต่ำ ที่ 1.26 บาท/ลิตร สำหรับน้ำมันดีเซล และเพื่อให้สามารถรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ในระดับไม่เกิน 30 บาท/ลิตร ในกรณีที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกระดับไม่เกิน 80 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล กบง. จึงมีมติกำหนดวงเงินการใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อชดเชยราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ในอัตราไม่เกิน 0.30 บาท/ลิตร โดยให้ สนพ. ประกาศอัตราชดเชยตามความเหมาะสม
 • การรักษาเสถียรภาพราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว LPG
 • ณ ปัจจุบันราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลวในตลาดโลกมีแนวโน้มอยู่ในระดับราคาสูง (CP = 617.50 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน) และกระทรวงพลังงานได้มีนโยบายรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกก๊าซปิโตรเลียมเหลว LPG ในประเทศที่ 363 บาท/ถัง 15 กก. ทำให้มีการใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กองทุน#2) ชดเชยราคาที่ระดับ 6.48 บาท/กก. ส่งผลให้กองทุนฯ มีเงินไหลออกสุทธิ 804 ล้านบาท/เดือน
 • กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 2 กันยายน 2561 มีฐานะสุทธิ 26,022 ล้านบาท แยกเป็นบัญชีน้ำมัน 29,359 ล้านบาท และบัญชีก๊าซปิโตรเลียมเหลว LPG –3,337 ล้านบาท
 • กบง. จึงเห็นชอบใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกก๊าซปิโตรเลียมเหลว LPG ในประเทศที่ 363 บาท/ถัง 15 กก. โดยให้เงินกองทุนน้ำมันฯ ในส่วนของบัญชีก๊าซปิโตรเลียมเหลว LPG ติดลบได้ไม่เกิน 7,000 ล้านบาท และมอบหมายให้สถาบันบริการกองทุนพลังงาน (สบพน.) จัดทำรายงาน รายรับ/รายจ่าย และฐานะกองทุนน้ำมันฯ ของก๊าซปิโตรเลียมเหลว LPG เพื่อรายงาน กบง. ทราบทุกเดือน และเห็นชอบปรับสูตรราคาอ้างอิงในการนำเข้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว LPG ให้สะท้อนสภาพความเป็นจริงมากขึ้น โดยให้ตัดในส่วนของค่าคลังนำเข้า (Depot) 20 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน ในการคำนวณสูตรราคาอ้างอิง

 • Latest Press Release

  วัลต์เตรี บอตตาส นักแข่งทีมเมอร์ซิเดส-เอเอ็มจี เปโตรนาส มอเตอร์สปอร์ต รุดเยี่ยมชมโครงการ PIC ก่อนลงสนามแข่งสิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์

  วัลต์เตรี บอตตาส นักแข่งรถจากทีมเมอร์ซิเดส-เอเอ็มจี เปโตรนาส มอเตอร์สปอร์ต เข้าเยี่ยมชมโครงการPengerang Integrated Complex (PIC) ซึ่งเป็นเมกะโปรเจคมูลค่า 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ในรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย ก่อนลงสนามเข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน (F1(TM))...

  ภาพข่าว: GPSC คว้ารางวัลลดก๊าซเรือนกระจก

  คุณเสาร์ชัย สุขเกษม ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการผลิต บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. เข้ารับมอบประกาศนียบัตรและโล่เกียรติยศด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก ในงาน "ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน" ประจำปี 2562...

  บีบีซีพีจีรุกลงทุนโรงไฟฟ้าพลังน้ำในลาว ผงาดผู้นำธุรกิจพลังงานหมุนเวียนในเอเชีย

  บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) เดินหน้าขยายธุรกิจพลังงานหมุนเวียนอย่างต่อเนื่องด้วยการเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ในเมืองเชียงขวาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวม 69 เมกะวัตต์ นับเป็นการต่อยอดและขยายฐานการลงทุน...

  กกพ. ประเดิม ERC Sandbox เฟสแรก

  กกพ. ประกาศผลการพิจารณาโครงการ "ERC. Sandbox" เฟสแรกแล้ว 34 โครงการ จากทั้งหมด 183 โครงการ ชี้ แนวโน้ม "Energy Storage"มาแรงสุด ภาคเอกชน แห่ ยื่นทดลองระบบการซื้อขายไฟกันเอง เตรียมยกเครื่องแนวทางการกำกับดูแล ประเมินผลกระทบ และวางมาตรการรับมือ นางสาวนฤภัทร...

  LONGi ได้รับคำสั่งซื้อโมดูล Hi-MO4 จำนวน 50MW จากโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ในเวียดนาม

  LONGi จับมือ DLG Solar ลงนามข้อตกลงสำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังผลิต 50 MW โดย LONGi เข้าไปติดตั้งโมดูล Hi-MO4 ประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุดที่ใช้ซิลิคอนเวเฟอร์แบบโมโนคริสตัลไลน์ M6 ตัวใหม่ของบริษัทในโรงไฟฟ้าดังกล่าว...

  Related Topics