Sinopec เปิดตัวรายงานอุตสาหกรรมพลังงานจีนประจำปี 2562

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday March 26, 2019 11:02
ริยาด, ซาอุดีอาระเบีย--26 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

China Petroleum & Chemical Corporation (Sinopec) บริษัทกลั่นน้ำมันระดับแนวหน้าของเอเชีย เผยแพร่ "รายงานการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีของจีนประจำปี 2562" ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในวันนี้ นับเป็นบริษัทจีนรายแรกที่ออกรายงานการวิจัยในต่างประเทศโดยมีเนื้อหาครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดของอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

ภายในงาน ซึ่งร่วมสนับสนุนโดย International Energy Forum (IEF) ได้มีผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจและการพัฒนาของ Sinopec มาร่วมวิเคราะห์อุตสาหกรรมปิโตรเคมีของจีน พร้อมแบ่งปันความรู้เชิงลึกในหลายหัวข้อ ซึ่งรวมถึง สี่ทศวรรษแห่งการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานจีน เส้นทางสู่อนาคตของภาคอุตสาหกรรม แนวโน้มตลาดน้ำมันนานาชาติ และการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศด้านพลังงาน

"ซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่และเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก ในขณะที่จีนเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดในโลก" นายซุน เซียงเชิง เลขาธิการใหญ่ของ IEF ซึ่งเป็นประธานในงาน กล่าว "การเผยแพร่รายงานจะช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างภาคพลังงานของจีนและซาอุดีอาระเบีย ทั้งยังจะนำไปสู่การกระชับความร่วมมือใกล้ชิดมากขึ้น ตลอดจนสนับสนุนการวิจัยร่วมระหว่างสองประเทศ"

นายจู ซิ่งหลง ที่ปรึกษาประจำสถานทูตจีนในซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า "การเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วของจีนนั้นได้รับประโยชน์จากการเปิดเสรีและนวัตกรรมของอุตสาหกรรมพลังงานจีน รวมถึงความช่วยเหลือจากมิตรสหายในภาคพลังงานทั่วโลก โดยเฉพาะการสนับสนุนและความร่วมมือจากชุมชนพลังงานของซาอุดีอาระเบีย

"รายงานฉบับนี้จะทำให้มิตรสหายและตัวแทนจากทุกชนชั้นทางสังคมในซาอุดีอาระเบียมีความเข้าใจที่ครอบคลุม เป็นกลางและเป็นระบบมากยิ่งขึ้นต่อสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มของอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีของจีน ซึ่งจะปูทางไปสู่ความร่วมมือที่กว้างขวางยิ่งขึ้นระหว่างจีนกับซาอุดีอาระเบียในด้านนี้"

งานนี้ได้รับเกียรติจากนายจ้าว หลิวชิง แห่งสถานทูตจีนประจำประเทศซาอุดีอาระเบีย และทูตจากเกือบ 20 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เดนมาร์ก ฝรั่งเศส สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ อิตาลี โรมาเนีย และเกาหลีใต้ เข้าร่วมงานด้วย

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานกว่า 60 รายยังประกอบไปด้วยผู้แทนจากกระทรวงพลังงาน อุตสาหกรรม และทรัพยากรแร่ของซาอุดีอาระเบีย บริษัท Saudi Basic Industries Corporation (SABIC) มหาวิทยาลัย Prince Sultan University หนังสือพิมพ์ริยาด ตลอดจนหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่น บริษัทพลังงาน มหาวิทยาลัย และสื่อสำนักต่าง ๆ

รายงานวิจัยประจำปีของ Sinopec เป็นรายงานฉบับแรกโดยบริษัทจีน ที่ครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดของอุตสาหกรรม รวมถึงเศรษฐกิจ พลังงาน การกลั่น และปิโตรเคมี

รายงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และประเด็นร้อน ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจพลังงานต้นน้ำ ธุรกิจกลั่นน้ำมันขั้นกลางน้ำ และธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลายน้ำ และมีการอภิปรายเกี่ยวกับห่วงโซ่อุตสาหกรรม 6 ห่วงโซ่ และผลิตภัณฑ์กว่า 40 รายการ

รายงานฉบับดังกล่าวได้วิเคราะห์เจาะลึกอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีของจีนในปี 2561 และคาดการณ์อนาคตของภาคอุตสาหกรรมในปี 2562 โดยอ้างอิงข้อมูลสถิติที่สำคัญ พร้อมกลั่นกรองความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมพลังงานของจีน จากบริษัทน้ำมันชั้นนำในทำเนียบ Fortune 500 รวมทั้งสถาบันวิจัยชั้นยอดทั้งในและต่างประเทศ

รายงานของ Sinopec ไม่เพียงตอบสนองความต้องการและเป้าประสงค์ของอุตสาหกรรมในด้านการผลิต การปฏิบัติการ การวิจัย และการวางแผนเท่านั้น แต่ยังจะช่วยยกระดับบทบาทและอิทธิพลของจีนในอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีโลกอีกด้วย

เกี่ยวกับ Sinopec

China Petroleum & Chemical Corporation (Sinopec Corp.) เป็นบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2543 และมีฐานการดำเนินงานอยู่ในกรุงปักกิ่ง Sinopec เป็นกลุ่มบริษัทกลั่นน้ำมัน ก๊าซ และปิโตรเคมีแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมการดำเนินงานทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยมีธุรกิจหลักเป็นธุรกิจน้ำมันและปิโตรเคมีที่แข็งแกร่ง Sinopec มุ่งมั่นในพันธกิจ "จัดหาพลังงานเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น" และมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างบริษัทด้านพลังงานและเคมีชั้นนำของโลกที่ตอบสนองความต้องการของทุกคน


Latest Press Release

ภาพข่าว: ACE ต้อนรับนักวิเคราะห์ชมศักยภาพโรงไฟฟ้าชีวมวลและโรงไฟฟ้าขยะชุมชน จ.ขอนแก่น

นางสาวจิรฐา ทรงเมตตา (ยืนที่ 7 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ (ยืนที่ 8 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายธีรวุฒิ ทรงเมตตา (ยืนที่ 8 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม และนายพรเมตต์ ทรงเมตตา (ยืนที่ 9 จากขวา)...

บมจ. แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ โชว์ศักยภาพโรงไฟฟ้าพร้อมให้การต้อนรับนักวิเคราะห์

นางสาวจิรฐา ทรงเมตตา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ" หรือ ACE) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ของประเทศไทยและเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาด (The Clean Energy Leader) เปิดเผยว่า...

TDE Group เปิดตัวเครื่องมือ Powerline Drill String (PDS) ยกระดับอุตสาหกรรมการขุดเจาะเป็นระบบอัตโนมัติ พร้อมปูทางสู่ยุคดิจิทัล

การก่อสร้างหลุมขุดเจาะให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นด้วยต้นทุนที่ลดลงคือสิ่งจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมในยุคปัจจุบัน และการที่จะบรรลุผลดังกล่าวได้นั้น การขุดเจาะจะต้องเป็นระบบอัตโนมัติและปรับให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน...

ปตท. พร้อมจ่ายก๊าซเอ็นจีวีในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เร็วกว่าแผน 2 วัน

นายศักดิ์เฉลิม สิทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งสินภูฮ่อม กำหนดหยุดซ่อมบำรุงประจำปี เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานระหว่างวันที่ 8-19 กันยายน 2562 รวม...

CHINT เปิดให้สัมผัสโรงงานแห่งอนาคตในงาน CITIE

CHINT ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานอัจฉริยะชั้นนำของจีน ยกทัพผลิตภัณฑ์มาจัดแสดงในงาน Conference on Internet of Things for Industry and Energy (CITIE) เมื่อวันที่ 10-13 กันยายนที่ผ่านมา ณ เมืองเหวินโจว มณฑลเจ้อเจียง...

Related Topics