Sinopec เปิดตัวรายงานอุตสาหกรรมพลังงานจีนประจำปี 2562

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday March 26, 2019 11:02
ริยาด, ซาอุดีอาระเบีย--26 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

China Petroleum & Chemical Corporation (Sinopec) บริษัทกลั่นน้ำมันระดับแนวหน้าของเอเชีย เผยแพร่ "รายงานการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีของจีนประจำปี 2562" ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในวันนี้ นับเป็นบริษัทจีนรายแรกที่ออกรายงานการวิจัยในต่างประเทศโดยมีเนื้อหาครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดของอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

ภายในงาน ซึ่งร่วมสนับสนุนโดย International Energy Forum (IEF) ได้มีผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจและการพัฒนาของ Sinopec มาร่วมวิเคราะห์อุตสาหกรรมปิโตรเคมีของจีน พร้อมแบ่งปันความรู้เชิงลึกในหลายหัวข้อ ซึ่งรวมถึง สี่ทศวรรษแห่งการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานจีน เส้นทางสู่อนาคตของภาคอุตสาหกรรม แนวโน้มตลาดน้ำมันนานาชาติ และการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศด้านพลังงาน

"ซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่และเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก ในขณะที่จีนเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดในโลก" นายซุน เซียงเชิง เลขาธิการใหญ่ของ IEF ซึ่งเป็นประธานในงาน กล่าว "การเผยแพร่รายงานจะช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างภาคพลังงานของจีนและซาอุดีอาระเบีย ทั้งยังจะนำไปสู่การกระชับความร่วมมือใกล้ชิดมากขึ้น ตลอดจนสนับสนุนการวิจัยร่วมระหว่างสองประเทศ"

นายจู ซิ่งหลง ที่ปรึกษาประจำสถานทูตจีนในซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า "การเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วของจีนนั้นได้รับประโยชน์จากการเปิดเสรีและนวัตกรรมของอุตสาหกรรมพลังงานจีน รวมถึงความช่วยเหลือจากมิตรสหายในภาคพลังงานทั่วโลก โดยเฉพาะการสนับสนุนและความร่วมมือจากชุมชนพลังงานของซาอุดีอาระเบีย

"รายงานฉบับนี้จะทำให้มิตรสหายและตัวแทนจากทุกชนชั้นทางสังคมในซาอุดีอาระเบียมีความเข้าใจที่ครอบคลุม เป็นกลางและเป็นระบบมากยิ่งขึ้นต่อสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มของอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีของจีน ซึ่งจะปูทางไปสู่ความร่วมมือที่กว้างขวางยิ่งขึ้นระหว่างจีนกับซาอุดีอาระเบียในด้านนี้"

งานนี้ได้รับเกียรติจากนายจ้าว หลิวชิง แห่งสถานทูตจีนประจำประเทศซาอุดีอาระเบีย และทูตจากเกือบ 20 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เดนมาร์ก ฝรั่งเศส สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ อิตาลี โรมาเนีย และเกาหลีใต้ เข้าร่วมงานด้วย

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานกว่า 60 รายยังประกอบไปด้วยผู้แทนจากกระทรวงพลังงาน อุตสาหกรรม และทรัพยากรแร่ของซาอุดีอาระเบีย บริษัท Saudi Basic Industries Corporation (SABIC) มหาวิทยาลัย Prince Sultan University หนังสือพิมพ์ริยาด ตลอดจนหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่น บริษัทพลังงาน มหาวิทยาลัย และสื่อสำนักต่าง ๆ

รายงานวิจัยประจำปีของ Sinopec เป็นรายงานฉบับแรกโดยบริษัทจีน ที่ครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดของอุตสาหกรรม รวมถึงเศรษฐกิจ พลังงาน การกลั่น และปิโตรเคมี

รายงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และประเด็นร้อน ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจพลังงานต้นน้ำ ธุรกิจกลั่นน้ำมันขั้นกลางน้ำ และธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลายน้ำ และมีการอภิปรายเกี่ยวกับห่วงโซ่อุตสาหกรรม 6 ห่วงโซ่ และผลิตภัณฑ์กว่า 40 รายการ

รายงานฉบับดังกล่าวได้วิเคราะห์เจาะลึกอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีของจีนในปี 2561 และคาดการณ์อนาคตของภาคอุตสาหกรรมในปี 2562 โดยอ้างอิงข้อมูลสถิติที่สำคัญ พร้อมกลั่นกรองความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมพลังงานของจีน จากบริษัทน้ำมันชั้นนำในทำเนียบ Fortune 500 รวมทั้งสถาบันวิจัยชั้นยอดทั้งในและต่างประเทศ

รายงานของ Sinopec ไม่เพียงตอบสนองความต้องการและเป้าประสงค์ของอุตสาหกรรมในด้านการผลิต การปฏิบัติการ การวิจัย และการวางแผนเท่านั้น แต่ยังจะช่วยยกระดับบทบาทและอิทธิพลของจีนในอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีโลกอีกด้วย

เกี่ยวกับ Sinopec

China Petroleum & Chemical Corporation (Sinopec Corp.) เป็นบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2543 และมีฐานการดำเนินงานอยู่ในกรุงปักกิ่ง Sinopec เป็นกลุ่มบริษัทกลั่นน้ำมัน ก๊าซ และปิโตรเคมีแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมการดำเนินงานทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยมีธุรกิจหลักเป็นธุรกิจน้ำมันและปิโตรเคมีที่แข็งแกร่ง Sinopec มุ่งมั่นในพันธกิจ "จัดหาพลังงานเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น" และมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างบริษัทด้านพลังงานและเคมีชั้นนำของโลกที่ตอบสนองความต้องการของทุกคน


Latest Press Release

เมื่อ โซลาร์เซลล์ เป็นอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด! ส่อง 3 โซลาร์ แอ็กเซสซอรี่สุดคูลจาก บ้านปูฯ เอาใจคนยุค 4.0 ให้ใช้ชีวิต ง่าย กว่าที่เคย

เป็นระยะเวลากว่า 60 ปี1 ที่ "พลังงานแสงอาทิตย์" ถูกนำมาพัฒนา และใช้อย่างแพร่หลายในรูปแบบของ "โซลาร์เซลล์" ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้เป็นแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าให้กับดาวเทียมในอวกาศ ไปจนถึง การพัฒนาเป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ใกล้ตัวผู้บริโภคมากขึ้น อาทิ...

CKPower ดัน ไซยะบุรี เดินเครื่องยูนิตแรก ส่งไฟขายกฟผ. สำเร็จตามเป้า

นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP ผู้บริหารงานในโครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้รับซื้อไฟจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องที่ 1 ของโครงการ...

โครงการลมลิกอร์ของบีซีพีจีเริ่มต้นขายไฟได้ก่อนกำหนด รับรู้รายได้ทันที

บริษัท ลมลิกอร์ จำกัด ผู้ดำเนินการโครงการลมลิกอร์ของบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เริ่มต้นการขายไฟฟ้า (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ก่อนกำหนด เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา นายบัณฑิต สะเพียรชัย...

Gossip News: EP ลุยสร้างโรงไฟฟ้าเวียดนาม

จบไปเรียบร้อยสำหรับพิธีลงนามสนับสนุนทางการเงินของเอ็กซิมแบงก์ มูลค่า 65 ล้านดอลลาร์ เพื่อโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 100 เมกะวัตต์ที่เวียดนามของ บริษัท ภูขันธ์ โซล่า พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มี บมจ.อีส เทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป หรือ EP ของ "ป๋ายุทธ ณ...

ภาพข่าว: GPSC ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562

นายสุรงค์ บูลกุล (ที่ 6 จากขวา) ประธานกรรมการ นายชวลิต ทิพพาวนิช (ที่ 5 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วยคณะกรรมการและผู้บริหาร บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท....

Related Topics