ใช้จริง ประหยัดจัง ประหยัดพลังงานของคนรุ่นใหม่ นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย ดึง Gen Y เป็นแนวร่วม

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Friday October 25, 2019 14:14
กรุงเทพฯ--25 ต.ค.--เบรน ยูไนเต็ด

โครงการ "รวมพลังหาร 2" โดย สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ได้ทำหน้าที่ปลุกกระแสสร้างจิตสำนึกให้คนไทยตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างประหยัดและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งให้ประชาชนทุกคนมีวินัยคิดก่อนใช้ทุกครั้ง ซึ่งผลลัพธ์ของการรณรงค์ตามแนวคิดนี้ได้เกิดขึ้นและยังคงมีอยู่ในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นบทอาขยาน ป.ปลานั้นหายาก หรือเพลงแหล่หาร 2 ในวันนี้ โครงการรวมพลังหาร 2 ได้กลับมาอีกครั้ง และเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเพื่อกระตุ้นย้ำเตือนประชาชนพร้อมพัฒนาแคมเปญให้เหมาะกับยุคการตลาด แนว Value Centric Marketing และสอดคล้องกับกระแสสังคมออนไลน์ในปัจจุบันที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น โครงการรวมพลังหาร 2 จึงได้ยกระดับแนวคิดสู่แนวทางการลงมือปฏิบัติและประหยัดได้จริงเห็นผลแน่นอนกับนวัตกรรมการประหยัดพลังงานในรูปแบบใหม่

จากการสำรวจของ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เมื่อเดือนที่ผ่านมา พบว่า กลุ่มคนที่ใช้สื่อออนไลน์ต่อวันมากที่สุด ได้แก่ คน Gen Y ที่มีอายุระหว่าง 25 – 39 ปี* และเป็นกลุ่มหลักในการขับเคลื่อนสังคมในปัจจุบัน นอกจากนี้กลุ่ม Gen Y มีพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 4 ชั่วโมง ต่อวัน และนิยมเปิดรับข้อมูลข่าวสารจาก 4 ช่องทางหลัก ได้แก่ Line 30.95%, Facebook 28.01%, YouTube 14.55% และ Instagram 14.30% โดยมีแนวคิดแบบใหม่ในการเลือกใช้นวัตกรรมในการประหยัดพลังงาน แคมเปญ "โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562" จึงกลับมาอีกครั้งในช่วงที่ประเทศไทยเริ่มพูดถึง Energy Disruption ซึ่งเป็นการนำสิ่งใหม่ที่ดีกว่ามาแทนที่สิ่งเก่าเพื่อก้าวสู่พลังงานที่มีประสิทธิภาพในอนาคตโครงการจึงปรับกลยุทธ์การสื่อสารเพื่อเข้าถึง Gen Y กลุ่มที่มีอิทธิพลสูงบนสังคมออนไลน์ ไอเดีย "นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย" บอกเล่าถึงไอเดียการใช้นวัตกรรมช่วยประหยัดพลังงานในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปแค่ลองหันมาทิ้งไลฟ์สไตล์เดิมๆ แล้วมาใช้นวัตกรรมเจ๋งๆ ของโลกยุคใหม่ที่มีอยู่รอบตัวทั้งด้านการทำงานแบบ Smart lifestyle ด้านการคมนาคมแนว Smart Mobility และที่อยู่อาศัยในแนว Smart Living ช่วยทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายแถมยังช่วยให้เกิดการประหยัด เซฟทั้งพลังงาน เวลา และค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เยอะมากแทบไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรก็ถือว่าช่วยประหยัดได้ทุกด้าน ซึ่งนวัตกรรมประหยัดพลังงานที่สามารถเริ่มต้นทำได้จริง ใช้จริงและประหยัดจริง โดยจับมือ "หมอแล็บแพนด้า" หรือ ภาคภูมิ เดชหัสดิน เป็นอินฟูเอนเซอร์ตัวพ่อ ชวนให้ติดตามความสนุก และกระตุกต่อมฮา เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า หมอแล็บเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดที่มีผู้ติดตามบนแฟนเพจ Facebook กว่า 1.9 ล้านคน ช่วยให้คลิปวิดีโอเข้าไปยังกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ และสร้าง (Engagement) กับหนังรณรงค์ปีนี้เป็นไปตามเป้าที่คาดหวังที่น่าสนใจ พบว่า กระแสไวรัลได้รับการขานรับจาก Influencer และ Top Fan จากหลายเพจดังต่างสะท้อน หลายวิธี Gen Y เริ่มทำได้จริงในชีวิตประจำวัน โครงการจึงอยากชวนให้ Gen อื่นๆ ลองนำไปทำดู อาทิ

  • Work at Home ทำงานที่บ้าน ยุคนี้วัฒนธรรมการทำงานของคนรุ่นใหม่ไม่จำกัดอยู่ในอาคารสำนักงาน (Office) อีกต่อไป แต่การทำงานที่บ้านได้รับความนิยมมากขึ้นและมีข้อดีหลายด้าน อาทิ การทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากประหยัดเวลาในการเดินทางช่วยประหยัดพลังงานไม่ต้องขับรถออกไปให้เปลืองน้ำมันและยังช่วยลดความตึงเครียดสำหรับการทำงานโดยที่งานไม่สะดุดด้วยเทคโนโลยีทางการสื่อสารที่สามารถรับ - ส่งงานได้ทันทีทุกที่
  • Co-Working Space โคเวิร์กกิ้งสเปซ การแชร์ที่ทำงานร่วมกันหรือเปลี่ยนการใช้สำนักงานส่วนตัวมาเป็นการใช้พื้นที่การทำงานร่วมกันที่มีบรรยากาศที่ดีกว่า พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายปัจจุบันก็มีให้บริการแล้วเป็นจำนวนมากตอบโจทย์การลดใช้พลังงานและช่วยลดค่าใช้จ่ายสำนักงานได้ถึง 50%
  • VDO Conference (ประชุมออนไลน์) ลดปัญหาการจราจรไม่ต้องขับรถ ลดการใช้น้ำมัน ไม่ต้องเสียเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย
  • แอปนำทาง เทคโนโลยีที่ช่วยให้วางแผนการเดินทางได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ประหยัดเวลา ประหยัดน้ำมัน ประหยัดค่าใช้จ่าย
  • EV Bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า นวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ไม่ต้องใช้น้ำมัน ประหยัดค่าใช้จ่าย และลดใช้พลังงาน
  • แอปเรียกรถ นับเป็นทางเลือกสำหรับผู้โดยสารยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วข้อดีคือไม่ต้องขับรถไปเองสามารถไปพร้อมกันได้หลายคนช่วยประหยัดเวลาและประหยัดน้ำมัน ประหยัดพลังงานได้มากกว่า
  • Solar Rooftop โซลาร์รูฟท็อป พลังงานแสงอาทิตย์หรือการซื้อแผงโซลาร์เซลล์มาติดที่บ้านกำลังเป็นที่นิยม เพราะเป็นอีกหนึ่งพลังงานทางเลือกที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย อีกนวัตกรรมทางเลือกหนึ่งที่สะดวกต่อผู้บริโภคหากต้องการนำมาใช้เพื่อความคุ้มค่าที่เพิ่มขึ้น ที่ช่วยประหยัดค่าไฟในบ้าน แถมยังขายคืนเข้าสู่ระบบได้อีกด้วย
  • Smart Home บ้านอัจฉริยะ โดยใช้เทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านสะดวกสบาย ประหยัด ค่าไฟ และสามารถควบคุมการใช้พลังงานได้ด้วยตัวเอง

และหลังจากที่ปล่อย Viral Clip "นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย" ทำให้เกิดกระแสโซเชียลที่มีวลีฮิตติดหู ติดปาก 'หาร2…ลองเลย!'และมียอดวิวสูงถึง 5 ล้านวิว ภายใน 7 วัน เป็นผลมาจากการพัฒนาแคมเปญด้วยกลยุทธ์ Value Centric Marketing เข้าใจง่ายและจับต้องได้ รวมไปถึงด้านการนำเสนอคอนเทนต์ที่มีความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างตรงจุดจึงช่วยกระตุ้นทำให้กลุ่มเป้าหมายเปิดใจได้ง่าย และลงมือปฏิบัติทันที ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ยังทำให้โลกมีพลังงานใช้นานขึ้น ที่สำคัญยังประหยัดเงินในกระเป๋าตัวเองด้วย เห็นประโยชน์แบบนี้แล้ว…หาร 2 ลองทำเลย! …ติดตามสารพัดไอเดียนวัตกรรมประหยัดพลังงานหาร 2 ได้ที่ www.รวมพลังหาร2.com, Facebook.com/eppohan2, YouTube: eppohan2, IG:eppohan2


Latest Press Release

โรงไฟฟ้าขนอม ในกลุ่มเอ็กโก คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award 2563

โรงไฟฟ้าขนอม ในกลุ่มเอ็กโก โดย นายราเชนทร์ บุญยพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้จัดการโรงไฟฟ้า บริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด เข้ารับเกียรติบัตรและโล่รางวัล CSR-DIW Continuous Award ประจำปี 2563...

ตัวแทนสื่อ พร้อมทำหน้าที่ส่งต่อองค์ความรู้ด้านพลังงานทางเลือกจากแสงอาทิตย์และขยะ หลังเข้าร่วมเป็นเครือข่ายสื่อมวลชนไทยใส่ใจทางเลือกใหม่พลังงานไฟฟ้า

เครือข่ายสื่อมวลชนไทยใส่ใจทางเลือกใหม่พลังงานไฟฟ้า ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการตามมาตรา 97(5) ประจำปีงบประมาณ 2562 จะยังคงทำหน้าที่รณรงค์และขยายผลให้ประชาชนและสังคมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้าจาก...

บี.กริม จอยน์ เว็นเจอร์ จับมือ ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง ในธุรกิจเคมิอคลส์ เอสซีจี ลงนามความร่วมมือเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเชิงอุตสาหกรรม

บี.กริม จอยน์ เว็นเจอร์ จับมือ ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง ในธุรกิจเคมิอคลส์ เอสซีจี ลงนามความร่วมมือเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเชิงอุตสาหกรรมที่ล้ำสมัยแก่ลูกค้า บริษัท บี.กริม จอยน์ เว็นเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด ร่วมลงนามสัญญาความร่วมมือกับ บริษัท...

หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ (Submersible Transformer) ตอบโจทย์การยกเลิกนั่งร้าน ลดพื้นที่ติดตั้งในอาคารและพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วมขัง

บริษัท เจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด โดย นายประจักษ์ กิตติรัตนวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ได้ลงสำรวจพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่โดยร่วมกับบริษัท อินลายน์ ซัพพลาย จำกัดและบริษัท โฮม แอนด์ ภัคเกษม จำกัด...

GCLSI จัดหาแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 64MW ให้โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 แห่งในญี่ปุ่น

บริษัท GCL System Integration (GCLSI) ผู้ให้บริการระบบพลังงานแบบบูรณาการครบวงจรระดับโลก ประกาศความร่วมมือกับบริษัทก่อสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่สองแห่งในญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง...

Related Topics