สนพ. เผยผลแคมเปญ นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย ปี 62 ผลตอบรับดีเกินคาด

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Thursday February 20, 2020 09:10
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--เบรน ยูไนเต็ด

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ได้จัดทำและเผยแพร่ไวรัลคลิปรณรงค์ประหยัดพลังงาน "หาร 2 ลองเลย" ภายใต้โครงการรวมพลังหาร 2 เมื่อเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ปี 2562 ที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นและสร้างความตระหนักในการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพผ่านทางสื่อออนไลน์และเทรดดิชั่นแนล พบว่าตลอดระยะเวลาการรณรงค์แคมเปญได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมาย Gen Y จำนวนมาก

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงผลการรณรงค์เผยแพร่การประหยัดพลังงานภายใต้โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 ว่า "โจทย์คือความท้าทายของยุคที่ผู้คนต่างให้ความสนใจในเทคโนโลยีสมัยใหม่ ต่างจับจองเป็นเจ้าของอุปกรณ์อันทันสมัยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับข่าวสาร ซึ่งส่งผลให้การรณรงค์ประหยัดพลังงานต้องเปลี่ยนแปลงไปตามช่องทางการสื่อสาร ที่มีความนิยมในปัจจุบัน และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 จึงได้รณรงค์ลดการใช้พลังงานผ่านเทคโนโลยีที่ตรงกับไลฟ์สไตล์สังคมยุคใหม่ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเกิดการประหยัดพลังงานที่ปฏิบัติได้จริงและยั่งยืน โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 ได้พุ่งเป้าปลุกกระแสจิตสำนึกให้คนไทยตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างประหยัดและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีแนวคิดแบบใหม่ในการเลือกใช้นวัตกรรมในการประหยัดพลังงานและช่วยอำนวยความสะดวก โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตแต่สามารถประหยัดพลังงานได้เห็นผลด้วยการพัฒนาแคมเปญให้เหมาะกับยุคการตลาด Digital Disruption กับกระแสสังคมออนไลน์ในปัจจุบันที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น"

โครงการ "รวมพลังหาร 2" ได้เผยแพร่ไวรัลคลิปขึ้นภายใต้ชื่อแคมเปญ "นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย" และจับมือกับ "หมอแล็บแพนด้า" หรือ ภาคภูมิ เดชหัสดิน ซึ่งเป็น Influencer ชื่อดังและเจ้าของเพจ "หมอแล็ปแพนด้า" ที่ทรงอิทธิพลทางความคิดบนแฟนเพจ Facebook กว่า 1.9 ล้านคน ชวนให้ติดตามความสนุกและสอดแทรกเนื้อหาสาระที่ทำได้ง่ายและประหยัดจริง ด้วยการแนะนำนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีอยู่รอบตัวนำมาใช้เพื่อทำให้เกิดการประหยัดพลังงาน แบ่งออกเป็น 8 นวัตกรรม 9 ตอน ได้แก่ 1. Work at Home ทำงานที่บ้าน 2. Co-Working Space การแชร์ที่ทำงานร่วมกัน3. VDO Conference การประชุมชนออนไลน์ 4. Smart Home บ้านอัจฉริยะหรือการใช้เทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย 5. Solar Rooftop พลังงานแสงอาทิตย์หรือการซื้อแผงโซลาร์เซลล์มาติดที่บ้าน 6. แอปพลิเคชันเรียกรถ 7. EV bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 8. Google Map เทคโนโลยีด้านแผนที่ ช่วยวางแผนการเดินทาง ซึ่งด้วยการนำเสนอสาระที่เข้าใจง่ายเหล่านี้ จึงทำให้คลิปวิดีโอเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ และได้กระแสการตอบรับได้เป็นอย่างดียิ่ง ทั้งจากสื่อออนไลน์ เว็บไซต์ เพจดังต่างๆ รวมถึงจากช่องทาง Instagram,Influencer และช่องทางเทรดดิชั่นแนลอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ไวรัลแคมเปญประสบผลการตอบรับที่ดี

มียอดวิวสูงสุดกว่า 9.6 ล้านวิว และมียอด Engagements สูงมากถึง 311,508 Engagements นอกจากนี้ผลสำรวจพบว่า กลุ่ม Gen Y หรือกลุ่มเป้าหมาย เมื่อได้รับสื่อรณรงค์แล้ว มีความตระหนักรู้เรื่องการประหยัดพลังงาน เพิ่มขึ้น 28.58% มีทัศนคติที่มีต่อโครงการ เพิ่มขึ้น 30.33% และมีการปรับพฤติกรรม เพิ่มขึ้น 19.67%

"จากกระแสผลการตอบรับแสดงให้เห็นว่า แคมเปญ "รวมพลังหาร 2" ประสบผลสำเร็จได้เป็นอย่างดี ทั้งด้านประสิทธิภาพการวางกลยุทธ์การสื่อสารประชาสัมพันธ์ รูปแบบของแคมเปญบรรลุวัตถุประสงค์ และได้กระแสการตอบรับ ทำให้เกิดความคุ้มค่าในงบประมาณ ลองหันมาใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงานแบบสมาร์ท นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย" นายวัฒนพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆ ของการรณรงค์ประหยัดพลังงานกันได้ที่ Facebook EPPO Thailand ส่วนการติดตามโครงการรวมพลังหาร 2 สามารถติดตามสารพัดไอเดียนวัตกรรมประหยัดพลังงานหาร 2 ได้ที่ www.รวมพลังหาร2.com , Facebook.com/eppohan2 , YouTube : eppohan2 , IG : eppohan2


Latest Press Release

GPSC ส่งมอบงาน CEO คนใหม่ให้ "วรวัฒน์ พิทยศิริ"

บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. จัดพิธีส่งมอบงาน ให้กับ นายวรวัฒน์ พิทยศิริ (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ GPSC คนใหม่ ที่จะเข้ามารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563...

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับกลุ่มฯ โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ส.อ.ท. คาดการณ์ราคาน้ำมันปี 64

ทีมนักวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมัน กลุ่ม ปตท. (PRISM Expert) ร่วมกับ กลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบปี 2564 อยู่ที่ 45 - 55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ปรับตัวสูงขึ้นจากปี 2563...

SCN ไฟแรง หนุนบริษัทย่อย "SAP" สะสมกำลังการผลิตในมือกว่า 17 MW ทยอย COD แล้ว 5 MW

บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้นำด้านธุรกิจพลังงาน พลังงานหมุนเวียน และยานยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก เผยว่า บริษัทย่อยที่บริษัทเข้าไปลงทุน "บริษัท สแกน แอดวานซ์ เพาเวอร์ จำกัด" หรือ SAP ว่าได้ดำเนินการจำหน่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์...

CHOW จับมือ "ฮาโก้ อิเลคทริค" ลุยตลาด Solar Rooftop ครบวงจร

CHOW ปรับแผนขยายธุรกิจพลังงาน ช่วง โควิด-19 ระบาด หันบุกตลาด Solar Rooftop แบบครบวงจร หลังพบศักยภาพการเติบโตสูง รัฐให้การสนับสนุนตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทน จับมือพันธมิตร "ฮาโก้ อิเลคทริค" ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไฟฟ้า ลงขันผุดบริษัทลูกบุกตลาดเต็มตัว...

LONGi จัดหาโมดูล 273 MW ให้เฟส 1 ของโครงการ Xuan Thien Ea Sup โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในจังหวัดดั๊กลัก ประเทศเวียดนาม

LONGi บริษัทเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำระดับโลกจากเมืองซีอาน ประเทศจีน มีความยินดีที่จะประกาศว่า บริษัทประสบความสำเร็จในการส่งมอบโมดูล Hi-MO 4 Series ให้เฟส 1 ของโครงการ Xuan Thien Ea Sup ในจังหวัดดั๊กลัก ประเทศเวียดนาม...

Related Topics