สนพ.จัดทำคลิปวีดิโอความรู้เรื่องค่าไฟฟ้า ชู“ฮีโร่พลังคิด”เล่าเรื่องให้เข้าใจง่าย

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday June 2, 2020 10:21
กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) จัดทำคลิปวีดิโอ ชุด “มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้าพร้อมแนวทางการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพให้กับประชาชน

นายวัฒนพงษ์   คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ สนพ. มีบทบาทภารกิจในดูแลโครงสร้างพลังงานและติดตามสถานการณ์ราคาพลังงาน ได้ให้ความสำคัญด้านการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ด้านพลังงานโดยเฉพาะเรื่องค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจจากประชาชน   จึงได้จัดทำคลิปในรูปแบบMotion Graphic ชุด “มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ” ความยาว 2 นาที โดยใช้ตัวการ์ตูน "ฮีโร่พลังคิด" ซึ่งเป็นภาพการ์ตูนสดใส มาเป็นตัวเล่าเรื่อง   ใช้ภาษาเข้าใจง่าย พร้อมภาพกราฟิกประกอบ ชวนให้ติดตามไปจนจบเรื่อง

สำหรับเนื้อหาของคลิปดังกล่าว จะนำเสนอเรื่องโครงสร้างค่าไฟฟ้าที่นำมาใช้คำนวณค่าไฟฟ้าในปัจจุบัน ซึ่งหากใช้ไฟฟ้าในปริมาณมาก   ค่าไฟจะมีราคาสูงขึ้นตามปริมาณการใช้งาน ในคลิปนี้จึงได้สอดแทรกวิธีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดไว้ด้วย   เนื่องจากในขณะนี้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 รัฐบาลได้มีมาตรการขอความร่วมมือให้ทำงานที่บ้าน (Work from Home) และการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งต้องทำงานอยู่ที่บ้านประกอบกับอากาศที่ร้อนจัด จึงมีความต้องการใช้ไฟฟ้าตลอดทั้งวัน   ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานหนัก เป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น

ดังนั้นการหมั่นดูแลบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานและปลอดภัยอยู่เสมอ หากชำรุดให้รีบซ่อมแซม พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า   เช่น   ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้งาน ปรับลดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศมาอยู่ที่ระดับ 26 องศาเซลเซียส ปลดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อเลิกใช้งาน ก็จะช่วยทำให้เกิดการใช้ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น “

ติดตามชมคลิปวีดิโอ ชุด “มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ” ทาง Youtube :   Eppo Thailand / Facebook : Eppo Thailand และ www.eppo.go.th ได้ตั้งแต่วันนี้ หรือคลิกที่   https://www.youtube.com/watch?v=JKI73C43bxQ&feature=youtu.be


Latest Press Release

โรงไฟฟ้าขนอม ในกลุ่มเอ็กโก คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award 2563

โรงไฟฟ้าขนอม ในกลุ่มเอ็กโก โดย นายราเชนทร์ บุญยพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้จัดการโรงไฟฟ้า บริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด เข้ารับเกียรติบัตรและโล่รางวัล CSR-DIW Continuous Award ประจำปี 2563...

ตัวแทนสื่อ พร้อมทำหน้าที่ส่งต่อองค์ความรู้ด้านพลังงานทางเลือกจากแสงอาทิตย์และขยะ หลังเข้าร่วมเป็นเครือข่ายสื่อมวลชนไทยใส่ใจทางเลือกใหม่พลังงานไฟฟ้า

เครือข่ายสื่อมวลชนไทยใส่ใจทางเลือกใหม่พลังงานไฟฟ้า ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการตามมาตรา 97(5) ประจำปีงบประมาณ 2562 จะยังคงทำหน้าที่รณรงค์และขยายผลให้ประชาชนและสังคมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้าจาก...

บี.กริม จอยน์ เว็นเจอร์ จับมือ ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง ในธุรกิจเคมิอคลส์ เอสซีจี ลงนามความร่วมมือเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเชิงอุตสาหกรรม

บี.กริม จอยน์ เว็นเจอร์ จับมือ ระยองวิศวกรรมและซ่อมบำรุง ในธุรกิจเคมิอคลส์ เอสซีจี ลงนามความร่วมมือเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเชิงอุตสาหกรรมที่ล้ำสมัยแก่ลูกค้า บริษัท บี.กริม จอยน์ เว็นเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด ร่วมลงนามสัญญาความร่วมมือกับ บริษัท...

หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ (Submersible Transformer) ตอบโจทย์การยกเลิกนั่งร้าน ลดพื้นที่ติดตั้งในอาคารและพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วมขัง

บริษัท เจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด โดย นายประจักษ์ กิตติรัตนวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ได้ลงสำรวจพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่โดยร่วมกับบริษัท อินลายน์ ซัพพลาย จำกัดและบริษัท โฮม แอนด์ ภัคเกษม จำกัด...

GCLSI จัดหาแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 64MW ให้โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 แห่งในญี่ปุ่น

บริษัท GCL System Integration (GCLSI) ผู้ให้บริการระบบพลังงานแบบบูรณาการครบวงจรระดับโลก ประกาศความร่วมมือกับบริษัทก่อสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่สองแห่งในญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง...

Related Topics