Risen Energy เปิดยุคใหม่ของอุตสาหกรรม PV ด้วยโมดูล 600W+

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Thursday August 6, 2020 13:46
หนิงโป จีน--6 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Risen Energy ผู้ให้บริการเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำของโลก เปิดตัวโมดูลแสงอาทิตย์ซีรีส์ใหม่ล่าสุดในตระกูล Titan ซึ่งเป็นโมดูล G6 กำลังผลิตไฟฟ้ามากกว่า 600 W ที่มาพร้อมกับความสามารถการผลิตระดับสูงและแรงดันไฟฟ้าต่ำ ในงานสัมมนาว่าด้วยเทรนด์เทคโนโลยีโมดูลซิลิคอนเวเฟอร์ขนาด 210 มม. เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โมดูล Titan G6 ซึ่งใช้ซิลิคอนเวเฟอร์ขนาดใหญ่ 210 มม.และสามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 660W ถูกเปิดตัวออกมาหลังโมดูล 500W+ ซีรีส์ G5 รุ่นล่าสุดในระยะเวลาเพียงไม่ถึงครึ่งปี โดยคุณหลิว หยาเฟิง กรรมการอาวุโสฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Risen Energy กล่าวว่า โมดูล G6 นี้ได้รวบรวมคุณสมบัติเด่น ๆ ที่มีอยู่ทั้งหมดในโมดูล G5 เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเทคโนโลยีการตัดแบ่งโมดูลโดยไม่สร้างความเสียหายและแพคเกจความหนาแน่นสูง รวมถึงเทคโนโลยีมัลติบัสบาร์ ตลอดจนการออกแบบโดยใช้รูปแบบการตัดแบ่งครึ่ง 6*10 ทำให้โมดูลนี้มีประสิทธิภาพความทนทานต่อการแตกร้าวและจุดร้อนของโมดูลอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดต้นทุนอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) ลงด้วย

ดร.หวง เฉียง รองประธาน Risen Energy กล่าวบนเวทีสัมมนาว่า โมดูลขนาดใหญ่และมีกำลังผลิตไฟฟ้าสูงนี้นับเป็นเทรนด์ล่าสุดที่จะมาสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับอุตสาหกรรม PV และนวัตกรรมเทคโนโลยีเหล่านี้ก็จะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการเติบโตอย่างรวดเร็วของโมดูลที่มีกำลังผลิตและประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ การเพิ่มพื้นที่ให้กับโมดูลด้วยซิลิคอนเวเฟอร์ที่มีขนาดใหญ่ถึง 210 มม. ยังทำให้โมดูลรุ่นใหม่นี้สามารถการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่า 500W “ในช่วงเวลาของการก้าวสู่ยุคที่ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์เท่ากับหรือถูกกว่าไฟฟ้าจากสายส่ง (Grid Parity) ในอุตสาหกรรม PV สิ่งสำคัญก็คือการคิดหาวิธีการลดต้นทุนซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันในตลาด การทำให้โมดูลสามารถเพิ่มกำลังผลิตจาก 400W มาเป็น 600W ได้อย่างรวดเร็ว จึงนับเป็นอีกความก้าวหน้าครั้งสำคัญของอุตสาหกรรม PV” ดร.หวง ระบุ

นอกจากนี้ คุณหลิวยังอธิบายถึงประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมของโมดูลรุ่นใหม่ล่าสุดในงานนี้ โดยระบุว่า ด้วยขนาด 2172130325 มม. และน้ำหนักที่มากถึง 31.5 กก. ทำให้โมดูลนี้มีแรงดันไฟฟ้าเมื่อเปิดวงจร = 41.4 โวลต์ และกระแสไฟฟ้าต่อหน่วยพื้นที่รับแสงที่สภาวะลัดวงจร = 18.5 แอมแปร์ โดยมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 21.2% ทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติที่โดดเด่นด้วยอัตราแรงดันไฟฟ้าต่ำและกำลังผลิตระดับสูง จึงสามารถลดต้นทุน BOS ได้อย่างน่าประทับใจ ส่วนในแง่ความสามารถด้านการทนทานต่อจุดร้อน โมดูล 600W นี้ยังสามารถลดความเสี่ยงที่เกิดจากจุดร้อนของโมดูลซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความผิดพลาดของเซลล์และเกี่ยวกับอัตรากระแสไฟฟ้าลงได้ถึง 17.7% โดยคุณหลิวเสริมว่า โมดูล 600W นี้เมื่อรวมเข้ากับระบบสนับสนุนเพื่อติดตามการทำงานจะช่วยลดต้นทุนด้าน BOS ลง 12.17% และลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยไฟฟ้าปรับเฉลี่ย (LCOE) ลง 9.51%

Risen Energy ประกาศเข้าสู่ยุคแห่ง PV 5.0 ด้วยการโมดูลกำลังผลิต 500W ในเดือนธันวาคม 2562 และเมื่อวันที่ 9 กรกฏาคมที่ผ่านมา ก็มีการจัดตั้งพันธมิตรเพื่อสร้างระบบนิเวศแบบเปิดของนวัตกรรมสำหรับโมดูลที่มีกำลังผลิตมากกว่า 600W ขึ้นมา โดยที่ Risen Energy ร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวด้วย กลุ่มพันธมิตรที่ก่อตั้งขึ้นใหม่นี้มีเป้าหมายที่จะบูรณาการความพยายามและทรัพยากรในภาคส่วนของห่วงโซ่อุตสาหกรรม รวมถึงการวิจัยและพัฒนาการผลิตตลอดจนการประยุกต์ใช้ผ่านการกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์และระบบบนพื้นฐานของเทคโนโลยีใหม่ ภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะสร้างมูลค่าให้กับโมดูลที่มีกำลังผลิตมากกว่า 600W รวมถึงโซลูชันที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดผลสำเร็จสู่การนำไปใช้งานจริง

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง:
http://www.risenenergy.com

Latest Press Release

ปตท.สผ. วางศิลาฤกษ์ศูนย์วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ที่ 5 จากซ้าย) นำคณะผู้บริหารทำพิธีวางศิลาฤกษ์ศูนย์วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ปตท.สผ. และเปิดลานทดสอบอากาศยานไร้คนขับ ณ...

Metegrity แต่งตั้ง Suresh Bheema เป็นรองประธานอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Metegrity ผู้ให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์ด้านคุณภาพและการบริหารจัดการความมั่นคงของสินทรัพย์ (AIM) ที่ได้รับความไว้วางใจจากทั่วโลก มีความยินดีที่จะประกาศแต่งตั้ง Suresh Bheema ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก...

'กัลฟ์’ ได้รับ 24 รางวัลจากงาน 'ร้อยดวงใจ ร่วมใจลดโลกร้อน’ มุ่งเดินหน้าลดก๊าซเรือนกระจกอย่างยั่งยืน

กลุ่มบริษัทกัลฟ์รับประกาศนียบัตรฉลากคาร์บอน – คาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (Carbon Footprint for Organization: CFO) และประกาศนียบัตรฉลากคาร์บอน – คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ (Carbon Footprint of Products: CFP)...

สมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน (APPP) ผนึก กฟผ.จัดสัมมนา “ร้อยใจผู้ลิตไฟฟ้าไทยปี 2563”

สมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน (APPP) ผนึก กฟผ.จัดสัมมนา “ร้อยใจผู้ลิตไฟฟ้าไทยปี 2563” ปีที่ 8 เสริมสร้างสัมพันธภาพเครือข่ายด้านพลังงาน เพื่อความมั่นคงด้านไฟฟ้าของประเทศ สมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน (APPP) ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จัดสัมมนา...

'บ้านปู เน็กซ์’ ผลักดันการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน จับมือ 'ภาคีเครือข่ายพัฒนาเมืองขอนแก่น’ เดินหน้านำเทคโนโลยีพลังงานสะอาด

'บ้านปู เน็กซ์’ บริษัทลูกของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ร่วมผลักดันแผนพัฒนาจังหวัดขอนแก่นสู่สมาร์ทซิตี้ ผนึก 'ภาคีเครือข่ายพัฒนาเมืองขอนแก่น’ ลงนามความร่วมมือ “โครงการพัฒนาสมาร์ทซิตี้จังหวัดขอนแก่น”...

Related Topics