ไนท์แฟรงค์เผยหัวหินยังคงเป็นแหล่งดึงดูดคนไทยที่อยากซื้อบ้านหลังที่สอง ในขณะที่ผู้ซื้อชาวต่างชาติที่เกษียณอายุแล้วและชาวต่างชาติที่ทำงานในไทยมีเพียง 25% ของยอดขายทั้งหมด

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Monday October 15, 2012 16:05
กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์

ตลาดคอนโดมิเนียมที่หัวหินยังคงเป็นที่น่าสนใจสำหรับชาวไทยที่อยากซื้อบ้านหลังที่สอง ในปัจจุบันมีโครงการคอนโดมิเนียมที่เพิ่งเปิดใหม่หลายแห่งที่พัฒนาโดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทระพย์ชั้นนำของประเทศ ซึ่งผู้ซื้อ และผู้พักอาศัยส่วนใหญ่มักมาจากกรุงเทพฯ โดยมีแค่ 25% ที่เป็นชาวต่างชาติรวมถึงชาวต่างชาติที่มาทำงานในกรุงเทพมหานคร

คุณสุรศักดิ์ ลิมปอารยะกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและประเมินมูลค่าทรัพย์สิน บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าอุปทานคอนโดมิเนียมในหัวหินทั้งหมดในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 เท่ากับ 17,349 ยูนิต โดยตัวเลขนี้แสดงถึงจำนวนยูนิตที่ได้สะสมเพิ่มมากขึ้นจากปี 2546 ถึงครึ่งแรกของปี 2555 โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2554 คอนโดฯ ที่หัวหิน และชะอำมียูนิตเพิ่มขึ้นมาใหม่ถึง 3,956 ยูนิต

มากกว่า 75% ของผู้ซื้อคอนโดฯ ในหัวหินคือคนไทย โดยเฉพาะผู้ที่มาจากครอบครัวที่ร่ำรวยในกรุงเทพฯ แต่นอกเหนือจากนี้ก็มีชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย และชาวต่างชาติผู้เกษียณอายุเข้ามาซื้อคอนโดฯ ริมชายหาดอีกเช่นกัน ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อคอนโดฯ สำหรับชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย คือความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงของผู้พัฒนาที่ดิน ในขณะที่คอนโดฯ ที่ราคาย่อมเยามักจะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับชาวต่างชาติผู้เกษียณอายุ

คุณสุรศักดิ์ อธิบายเพิ่มเติมว่าชาวต่างชาติที่ซื้อคอนโดมิเนียมในหัวหินแตกต่างจากชาวต่างชาติที่ภูเก็ตหรือสมุย เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้เกษียณอายุหรือผู้ที่มีคู่สมรสไทย ซึ่งคนเหล่านี้มีงบประมาณจำกัด และต้องการซื้อที่อยู่อาศัยสำหรับการใช้งานส่วนตัวเป็นบ้านหลังที่สองในช่วงฤดูหนาวของประเทศตนเองมากกว่า และเนื่องจากกฏระเบียบในการเป็นผู้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติในประเทศไทยเข้มงวดมาก ชาวต่างชาติที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยจึงเพ่งเล็งความสนใจมาที่ยูนิตคอนโดฯ ที่สามารถซื้อได้ในรูปแบบการครอบครองกรรมสิทธิ์ของอสังหาริมพทรัพย์อย่างสมบูรณ์ (Freehold Basis) ชาวต่างชาติเหล่านี้จึงมักจะหายูนิตคอนโดฯ ที่ห่างจากทะเล เพราะราคาจะถูกกว่ายูนิตที่อยู่ติดกับชายหาด

ในช่วงพีคซีซั่นของหัวหินที่ผ่านมาในอดีต จำนวนยูนิตของคอนโดมิเนียมขายได้ประมาณ 1,000 ถึง 1,200 ยูนิตต่อปี แต่ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีประมาณ 1,655 ยูนิตที่ได้ขายไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ความต้องการที่ทวีคูณมากขึ้นก็ยังไม่เท่ากับอุปทานคอนโดมิเนียมที่มีอยู่ จึงทำให้อัตราการขายลดลงจาก 45% ในปี 2554 เหลือ 44% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2555

ที่ผ่านมา คอนโดมิเนียมในหัวหินสามารถขายได้อย่างง่ายดายโดยเฉพาะยูนิตที่อยู่ในโครงการริมชายหาด และ/หรือโครงการที่สามารถเห็นวิวทะเลได้จากที่พัก แต่เมื่อไม่นานมานี้ คอนโดมิเนียมที่ห่างจากทะเลได้รับความสนใจมากกว่า ด้วยขนาดห้องที่กะทัดรัด และราคายูนิตที่ย่อมเยา

อัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) สำหรับยูนิตคอนโดมิเนียมริมชายหาดทางใต้ของหัวหินอยู่ที่ 4.2% ในระหว่างปี 2553 ถึงช่วงครึ่งแรกของปี 2555 โดยราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 133,010 บาท ต่อตารางเมตร แต่คนที่มีงบประมาณจำกัดก็สามารถเลือกคอนโดฯ ในชะอำที่เห็นวิวทะเลได้เช่นกัน ด้วยราคาขายเฉลี่ยที่ต่ำกว่า เพียงแค่ 92,404 บาท ต่อตารางเมตร แต่ราคานี้ก็จะยิ่งถูกมากขึ้นสำหรับยูนิตที่ยิ่งห่างออกไปจากทะเล คุณสุรศักดิ์ กล่าว


Latest Press Release

อนันดาฯ จับมือ ฮาบิแทต ตอบแทนสังคมต่อเนื่องผ่านโครงการ Give Homes Give Hugs ปีที่ 2 สร้างบ้านให้ผู้ด้อยโอกาส พร้อมดูแลคุณภาพชีวิตของคนในสังคมให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า ตระหนักถึงคุณภาพชีวิตที่ดีของ ประชาชนอันมีส่วนมาจากการมีที่อยู่ที่มั่นคง ปลอดภัย และแข็งแรง ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอยู่ของประชาชนทั่วไป...

ภิรัชเผยเตรียมเปิดตัวเฟสแรกของโครงการ ซัมเมอร์ ลาซาล ต้นปี 2562 เผยโฉมออฟฟิศแคมปัสเต็มรูปแบบ

กลุ่มบริษัทภิรัชบุรี ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ระดับคุณภาพ เผยกำหนดการเปิดตัว 3 อาคารแรกภายในโครงการซัมเมอร์ ลาซาล (Summer Lasalle) อาคารสำนักงานออฟฟิศแคมปัสเต็มรูปแบบแห่งแรกในย่านสุขุมวิท-บางนา ซึ่งปัจจุบันงานโครงสร้างแล้วเสร็จไปกว่า 90%...

ธนาแลนด์ จัดโปรโมชั่นเดือนแห่งความสุข ฉลองคริสต์มาสและส่งท้ายปี

ในวาระเดือนแห่งความสุข เฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส และส่งท้ายปีไก่ 2561 คุณก้อง โกวิทย์ สุวาณิชย์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาแลนด์ จำกัด จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าที่สนใจจองห้องชุดสุดหรู "ธนา แอสโทเรีย ปิ่นเกล้า" ตั้งแต่วันนี้ -30 ธันวาคม 2561...

#เฌอร่า พลิกดีไซน์ สร้างไลฟ์สไตล์ที่ลงตัว

บริษัท เฌอร่า จำกัด (มหาชน) ผู้นำในการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ เฌอร่า และกระเบื้องหลังคา ห้าห่วง จัดงานเสริมแรงบันดาลใจ พลิกดีไซน์เพื่อสร้างสรรค์สิ่งก่อสร้างตามไลฟ์สไตล์ที่ลงตัว นำเสนอผ่าน SHERA Havana Bar (เฌอร่า ฮาวาน่า บาร์)...

GEL ผนึกกำลัง 3 พระจอม เซ็น MOU ร่วมพัฒนาศักยภาพด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยี สานต่อความมุ่งมั่นเป็นหนึ่งในองค์กรแห่งนวัตกรรม

บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GEL ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุก่อสร้างแบบครบวงจร จับมือ 3 สถาบันอุดมศึกษา ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) เพื่อสานต่อความมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในองค์กรแห่งนวัตกรรม...

Related Topics