ไนท์แฟรงค์เผยหัวหินยังคงเป็นแหล่งดึงดูดคนไทยที่อยากซื้อบ้านหลังที่สอง ในขณะที่ผู้ซื้อชาวต่างชาติที่เกษียณอายุแล้วและชาวต่างชาติที่ทำงานในไทยมีเพียง 25% ของยอดขายทั้งหมด

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Monday October 15, 2012 16:05
กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์

ตลาดคอนโดมิเนียมที่หัวหินยังคงเป็นที่น่าสนใจสำหรับชาวไทยที่อยากซื้อบ้านหลังที่สอง ในปัจจุบันมีโครงการคอนโดมิเนียมที่เพิ่งเปิดใหม่หลายแห่งที่พัฒนาโดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทระพย์ชั้นนำของประเทศ ซึ่งผู้ซื้อ และผู้พักอาศัยส่วนใหญ่มักมาจากกรุงเทพฯ โดยมีแค่ 25% ที่เป็นชาวต่างชาติรวมถึงชาวต่างชาติที่มาทำงานในกรุงเทพมหานคร

คุณสุรศักดิ์ ลิมปอารยะกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและประเมินมูลค่าทรัพย์สิน บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าอุปทานคอนโดมิเนียมในหัวหินทั้งหมดในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 เท่ากับ 17,349 ยูนิต โดยตัวเลขนี้แสดงถึงจำนวนยูนิตที่ได้สะสมเพิ่มมากขึ้นจากปี 2546 ถึงครึ่งแรกของปี 2555 โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2554 คอนโดฯ ที่หัวหิน และชะอำมียูนิตเพิ่มขึ้นมาใหม่ถึง 3,956 ยูนิต

มากกว่า 75% ของผู้ซื้อคอนโดฯ ในหัวหินคือคนไทย โดยเฉพาะผู้ที่มาจากครอบครัวที่ร่ำรวยในกรุงเทพฯ แต่นอกเหนือจากนี้ก็มีชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย และชาวต่างชาติผู้เกษียณอายุเข้ามาซื้อคอนโดฯ ริมชายหาดอีกเช่นกัน ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อคอนโดฯ สำหรับชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย คือความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงของผู้พัฒนาที่ดิน ในขณะที่คอนโดฯ ที่ราคาย่อมเยามักจะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับชาวต่างชาติผู้เกษียณอายุ

คุณสุรศักดิ์ อธิบายเพิ่มเติมว่าชาวต่างชาติที่ซื้อคอนโดมิเนียมในหัวหินแตกต่างจากชาวต่างชาติที่ภูเก็ตหรือสมุย เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้เกษียณอายุหรือผู้ที่มีคู่สมรสไทย ซึ่งคนเหล่านี้มีงบประมาณจำกัด และต้องการซื้อที่อยู่อาศัยสำหรับการใช้งานส่วนตัวเป็นบ้านหลังที่สองในช่วงฤดูหนาวของประเทศตนเองมากกว่า และเนื่องจากกฏระเบียบในการเป็นผู้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติในประเทศไทยเข้มงวดมาก ชาวต่างชาติที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยจึงเพ่งเล็งความสนใจมาที่ยูนิตคอนโดฯ ที่สามารถซื้อได้ในรูปแบบการครอบครองกรรมสิทธิ์ของอสังหาริมพทรัพย์อย่างสมบูรณ์ (Freehold Basis) ชาวต่างชาติเหล่านี้จึงมักจะหายูนิตคอนโดฯ ที่ห่างจากทะเล เพราะราคาจะถูกกว่ายูนิตที่อยู่ติดกับชายหาด

ในช่วงพีคซีซั่นของหัวหินที่ผ่านมาในอดีต จำนวนยูนิตของคอนโดมิเนียมขายได้ประมาณ 1,000 ถึง 1,200 ยูนิตต่อปี แต่ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีประมาณ 1,655 ยูนิตที่ได้ขายไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ความต้องการที่ทวีคูณมากขึ้นก็ยังไม่เท่ากับอุปทานคอนโดมิเนียมที่มีอยู่ จึงทำให้อัตราการขายลดลงจาก 45% ในปี 2554 เหลือ 44% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2555

ที่ผ่านมา คอนโดมิเนียมในหัวหินสามารถขายได้อย่างง่ายดายโดยเฉพาะยูนิตที่อยู่ในโครงการริมชายหาด และ/หรือโครงการที่สามารถเห็นวิวทะเลได้จากที่พัก แต่เมื่อไม่นานมานี้ คอนโดมิเนียมที่ห่างจากทะเลได้รับความสนใจมากกว่า ด้วยขนาดห้องที่กะทัดรัด และราคายูนิตที่ย่อมเยา

อัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) สำหรับยูนิตคอนโดมิเนียมริมชายหาดทางใต้ของหัวหินอยู่ที่ 4.2% ในระหว่างปี 2553 ถึงช่วงครึ่งแรกของปี 2555 โดยราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 133,010 บาท ต่อตารางเมตร แต่คนที่มีงบประมาณจำกัดก็สามารถเลือกคอนโดฯ ในชะอำที่เห็นวิวทะเลได้เช่นกัน ด้วยราคาขายเฉลี่ยที่ต่ำกว่า เพียงแค่ 92,404 บาท ต่อตารางเมตร แต่ราคานี้ก็จะยิ่งถูกมากขึ้นสำหรับยูนิตที่ยิ่งห่างออกไปจากทะเล คุณสุรศักดิ์ กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: ไซมิส แอสเสท ปั้นแบรนด์ระดับลักชัวรี่แบรนด์ใหม่ เดอะคอลเลคชั่น THE COLLECTION

บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด นำโดย คุณขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ กรรมการผู้จัดการ (จากซ้าย คนที่ 4) แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ "เดอะ คอลเลคชั่น – THE COLLECTION" แฟลกชิพโปรเจกต์มูลค่าโครงการ 4,800 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการแรกในแบรนด์ระดับท๊อปเซกเมนต์ของบริษัท...

G-Suite 2 Moorfields โครงการอสังหาริมทรัพย์คุณภาพที่สุดในเมือง Liverpool พร้อมเสนอโอกาสทองสำหรับคนไทย

G-Suite 2 Moorfields โครงการ อสังหาริมทรัพย์ คุณภาพสูง ที่รวมความคุ้มค่าและน่าลงทุน เพียง 135 ยูนิต พร้อมการันตีผลตอบแทน 7% ภายใน 2 ปี ด้วยทำเลที่ตั้งของโครงการทำให้สามารถเดินเพียง 1 นาทีก็ถึง ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ และรายล้อมด้วยห้างสรรพสินค้า...

Business Forum สัมมนาธุรกิจแฟรนไชส์อสังหาริมทรัพย์ 3T Strategies in Real Estate Business

สืบเนื่องจากงานสัมมนางานสัมมนา ยกระดับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สู่เวทีตลาดสากล " ( GLOBAL REAL ESTATE FORUM-THAILAND NEXT TREND ) ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งจัด บจก. เอสเตท คอร์นเนอร์ ร่วมกับสมาคมการขายและ การตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย...

Gossip News: ชนินทร์ วานิชวงศ์ ซีอีโอแห่ง #ฮาบิแทท กรุ๊ป คว้ารางวัลผู้ประกอบการเอเชีย แปซิฟิกดีเด่น Asia Pacific Entrepreneurship Award 2018

นายชนินทร์ วานิชวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับพรีเมี่ยมเพื่อการลงทุนของไทย คว้ารางวัล "ผู้ประกอบการเอเชียแปซิฟิกดีเด่นในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์" (Outstanding in the Property...

ฉนวนกันความร้อน เอสซีจี สเตย์ คูล พร้อมบริการติดตั้งเปิดบริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟ แบบ วันเดย์ คูล ติดแล้ว จะติดใจ ที่ เอสซีจี โฮมโซลูชั่นทุกสาขา

นายสลิล กันตนฤมิตรกุล ผู้จัดการส่วนการตลาด บริษัท สยามไฟเบอร์กลาส จำกัด ในกลุ่มธุรกิจเอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง (SCG Cement-Building Materials) ผู้ผลิต ฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น สเตย์ คูล (STAY COOL) ผลิตภัณฑ์ฉนวนประเภทใยแก้ว ที่ผลิตจากเศษแก้ว...

Related Topics