ไนท์แฟรงค์เผยหัวหินยังคงเป็นแหล่งดึงดูดคนไทยที่อยากซื้อบ้านหลังที่สอง ในขณะที่ผู้ซื้อชาวต่างชาติที่เกษียณอายุแล้วและชาวต่างชาติที่ทำงานในไทยมีเพียง 25% ของยอดขายทั้งหมด

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Monday October 15, 2012 16:05
กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์

ตลาดคอนโดมิเนียมที่หัวหินยังคงเป็นที่น่าสนใจสำหรับชาวไทยที่อยากซื้อบ้านหลังที่สอง ในปัจจุบันมีโครงการคอนโดมิเนียมที่เพิ่งเปิดใหม่หลายแห่งที่พัฒนาโดยบริษัทพัฒนาอสังหาริมทระพย์ชั้นนำของประเทศ ซึ่งผู้ซื้อ และผู้พักอาศัยส่วนใหญ่มักมาจากกรุงเทพฯ โดยมีแค่ 25% ที่เป็นชาวต่างชาติรวมถึงชาวต่างชาติที่มาทำงานในกรุงเทพมหานคร

คุณสุรศักดิ์ ลิมปอารยะกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและประเมินมูลค่าทรัพย์สิน บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าอุปทานคอนโดมิเนียมในหัวหินทั้งหมดในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 เท่ากับ 17,349 ยูนิต โดยตัวเลขนี้แสดงถึงจำนวนยูนิตที่ได้สะสมเพิ่มมากขึ้นจากปี 2546 ถึงครึ่งแรกของปี 2555 โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2554 คอนโดฯ ที่หัวหิน และชะอำมียูนิตเพิ่มขึ้นมาใหม่ถึง 3,956 ยูนิต

มากกว่า 75% ของผู้ซื้อคอนโดฯ ในหัวหินคือคนไทย โดยเฉพาะผู้ที่มาจากครอบครัวที่ร่ำรวยในกรุงเทพฯ แต่นอกเหนือจากนี้ก็มีชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย และชาวต่างชาติผู้เกษียณอายุเข้ามาซื้อคอนโดฯ ริมชายหาดอีกเช่นกัน ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อคอนโดฯ สำหรับชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศไทย คือความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงของผู้พัฒนาที่ดิน ในขณะที่คอนโดฯ ที่ราคาย่อมเยามักจะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับชาวต่างชาติผู้เกษียณอายุ

คุณสุรศักดิ์ อธิบายเพิ่มเติมว่าชาวต่างชาติที่ซื้อคอนโดมิเนียมในหัวหินแตกต่างจากชาวต่างชาติที่ภูเก็ตหรือสมุย เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้เกษียณอายุหรือผู้ที่มีคู่สมรสไทย ซึ่งคนเหล่านี้มีงบประมาณจำกัด และต้องการซื้อที่อยู่อาศัยสำหรับการใช้งานส่วนตัวเป็นบ้านหลังที่สองในช่วงฤดูหนาวของประเทศตนเองมากกว่า และเนื่องจากกฏระเบียบในการเป็นผู้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติในประเทศไทยเข้มงวดมาก ชาวต่างชาติที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยจึงเพ่งเล็งความสนใจมาที่ยูนิตคอนโดฯ ที่สามารถซื้อได้ในรูปแบบการครอบครองกรรมสิทธิ์ของอสังหาริมพทรัพย์อย่างสมบูรณ์ (Freehold Basis) ชาวต่างชาติเหล่านี้จึงมักจะหายูนิตคอนโดฯ ที่ห่างจากทะเล เพราะราคาจะถูกกว่ายูนิตที่อยู่ติดกับชายหาด

ในช่วงพีคซีซั่นของหัวหินที่ผ่านมาในอดีต จำนวนยูนิตของคอนโดมิเนียมขายได้ประมาณ 1,000 ถึง 1,200 ยูนิตต่อปี แต่ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีประมาณ 1,655 ยูนิตที่ได้ขายไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ความต้องการที่ทวีคูณมากขึ้นก็ยังไม่เท่ากับอุปทานคอนโดมิเนียมที่มีอยู่ จึงทำให้อัตราการขายลดลงจาก 45% ในปี 2554 เหลือ 44% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2555

ที่ผ่านมา คอนโดมิเนียมในหัวหินสามารถขายได้อย่างง่ายดายโดยเฉพาะยูนิตที่อยู่ในโครงการริมชายหาด และ/หรือโครงการที่สามารถเห็นวิวทะเลได้จากที่พัก แต่เมื่อไม่นานมานี้ คอนโดมิเนียมที่ห่างจากทะเลได้รับความสนใจมากกว่า ด้วยขนาดห้องที่กะทัดรัด และราคายูนิตที่ย่อมเยา

อัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) สำหรับยูนิตคอนโดมิเนียมริมชายหาดทางใต้ของหัวหินอยู่ที่ 4.2% ในระหว่างปี 2553 ถึงช่วงครึ่งแรกของปี 2555 โดยราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 133,010 บาท ต่อตารางเมตร แต่คนที่มีงบประมาณจำกัดก็สามารถเลือกคอนโดฯ ในชะอำที่เห็นวิวทะเลได้เช่นกัน ด้วยราคาขายเฉลี่ยที่ต่ำกว่า เพียงแค่ 92,404 บาท ต่อตารางเมตร แต่ราคานี้ก็จะยิ่งถูกมากขึ้นสำหรับยูนิตที่ยิ่งห่างออกไปจากทะเล คุณสุรศักดิ์ กล่าว


Latest Press Release

MJD ส่งมอบ มาเอสโตร 19 รัชดา19-วิภา มูลค่า 1,700 ลบ. ให้ลูกค้าเข้าอยู่อาศัยแล้ววันนี้ พร้อมเตรียมจ่อโอนอีก 7 โครงการ มั่นใจยอดขายปีนี้เป็นไปตามเป้าที่ 11,000 ลบ.แน่นอน

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เตรียมส่งมอบโครงการคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ "มาเอสโตร 19 รัชดา19-วิภา" (MAESTRO 19 RATCHADA 19 - VIPHA) จำนวนทั้งสิ้น 560 ยูนิต มูลค่าโครงการ 1,700 ล้านบาท ให้ลูกค้าเข้าอยู่อาศัยแล้ววันนี้ คาดภายในสิ้นปีนี้ปิดยอดโอนเต็ม 100%...

แลนดี้ โฮม ทุ่มอีก 50 ล้าน เปิดตัวสาขาใหม่ใจกลางเมืองติด BTS พระโขนง ยกระดับเป็น ศูนย์การเรียนรู้การสร้างบ้าน ตอบโจทย์คนเมือง

เผยรูปแบบ One Stop Service มาถูกทาง เติบโต 5-10% สามารถปิดยอดสัญญาสร้างบ้านได้กว่า 2,000 ล้านบาท พร้อมนวัตกรรมมัดใจ ระบบบ้านปลอดแมลงสาบ "CP Design" (โดยไม่พึ่งพาสารเคมี) และ บ้านผู้สูงอายุ "Landy Elder Care"...

ภาพข่าว: แอสเซทไวส์ คว้ารางวัลระดับภูมิภาคเอเชียในด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง

กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยคุณภาพ ร่วมรับรางวัล "Award Winner" จากเวที Asia Pacific Property Awards 2019-2020 ในกลุ่ม Condominium...

แกรนด์ ยูนิตี้ เปิดตัวโครงการไฮไลท์ของปี อนิล สาทร 12 (ANIL Sathorn 12) ระดับ Super Luxury บนทำเลทองสาทร

มูลค่าโครงการประมาณ 3,400 ล้านบาท กับคอนโดมิเนียมสูง 42 ชั้น บนทำเลใจกลางเมืองย่านสาทร ติดสถานี BTS สายสีเขียว สถานีศึกษาวิทยา ซึ่งเป็น CBD ของกรุงเทพมหานครอย่างแท้จริง ที่มาพร้อมการออกแบบ และการเลือกใช้วัสดุระดับพรีเมี่ยมในทุกๆ รายละเอียด...

4 คอนเซ็ปต์หลัก เตรียมบ้านให้พร้อมรับฤดูฝน

เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนกันแล้วนะครับ ในบางวันอาจมีฝนตกกระหน่ำแบบตั้งตัวแทบไม่ทัน ก่อให้เกิดความยุ่งยากทั้งการเดินทางและการพักอาศัย สำหรับเจ้าของบ้านฤดูฝนคือความท้าทายซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ทั้งนี้คุณอาจเกิดคำถามในใจว่า บ้านของคุณพร้อมรับกับพายุฝน...

Related Topics