วสท.จัดโครงการศึกษาดูงานวิศวกรรมฐานรากและการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ สัปปายะสภาสถาน

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Tuesday June 30, 2015 12:04
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำโดย พลเอกภุชงค์ วงษ์เกิด ประธานคณะอนุกรรมการสาขาวิศวกรรมสำรวจ จัดโครงการศึกษาดูงานการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ถนนทหาร ย่านเกียกกาย เขตดุสิต ซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่ มูลค่าการลงทุน 1.2 หมื่นล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำวิศวกรและบุคลากรได้พัฒนาองค์ความรู้ในงานวิศวกรรมฐานรากโครงการขนาดใหญ่ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งต้องขุดดินมากกว่า 2 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีการบริหารจัดการ แรงงาน เครื่องจักรกล ความปลอดภัย เทคนิคงานดิน รวมทั้งระบบการขนส่งเคลื่อนย้ายดิน ที่ต้องใช้การวางแผนและการควบคุมที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งถ้าหากโครงการนี้ผ่านพ้นไป วิศวกรไทยรุ่นใหม่ที่มิได้เข้าไปศึกษาดู ก็จะเป็นโอกาสยากที่จะได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์และเรียนรู้ระบบการทำงาน การบริหารจัดการและก่อสร้างโครงการขนาดใหญเช่นนี้ได้อีก

อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ของประเทศไทยนี้สร้างบนพื้นที่กว่า 119 ไร่ บริเวณเกียกกาย ด้านหน้าติดถนน และด้านหลังติดแม่น้ำเจ้าพระยา อาคารมีชื่อว่า "สัปปายะสภาสถาน" ซึ่งหมายถึง สถานที่ประกอบกรรมดี ดังนั้น จึงออกแบบให้สอดคล้องกับแนวคิดซึ่งสะท้อนวัฒนธรรมไทย และนำหลักการสถาปัตยกรรมไทยแบบแผนไตรภูมิตามพุทธคติมาเป็นแรงบันดาลใจออกแบบ อาคารเครื่องยอดสถาปัตยกรรมไทยอยู่ตรงกลางอาคารหลัก เพื่อชูสัญลักษณ์ความเป็นไทย มีการอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากรัฐสภาเดิมไว้บนยอด รวมถึงมีสนามหญ้าสีเขียวแลดูรื่นรมย์อยู่ด้านหน้า เปิดกว้างปราศจากกำแพงกั้น มีเพียงสายน้ำกั้นกลาง สื่อถึงการเปิดกว้างระหว่างประชาชนกับสมาชิกสภา อาคารมีพิพิธภัณฑ์ประชาธิปไตยสุดอลังการอยู่ชั้นบนสุด มีกำแพงแก้ว หรือ พิพิธภัณฑ์ชาติไทย เปิดโอกาสให้ประชาชนเรียนรู้ได้ มีโถงรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และสมาชิกวุฒิสภา โถงรัฐพิธี ห้องพระสุริยัน (ห้องประชุม ส.ส.) ห้องพระจันทรา (ห้องประชุม ส.ว.) มีลานประชาชนและลานประชาธิปไตยขนาดใหญ่ สำหรับรองรับประชาชนที่ต้องการแสดงออกซึ่งสิทธิตามหลักประชาธิปไตย

ในการดูงานโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ส่วนที่เสร็จแล้วประกอบด้วยงานเสาเข็มเจาะ อาคารหลัก จำนวน 1,673 ต้น งานเสาเข็ม Pile Wall และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน King Post และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน Platform และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน Bracing Layer และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก

ส่วนงานก่อสร้างที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ได้แก่ งานขุดดินและขนย้ายดินจากการก่อสร้างชั้นใต้ดิน, งานประกอบโครงสร้างเสาเหล็ก, งานโครงสร้างฐานราก, งานโครงสร้างสร้างพื้นชั้นใต้ดิน, งานติดตั้งเสาเหล็กประกอบชั้นใต้ดิน เป็นต้น


Latest Press Release

ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านอาคารสำนักงาน และออฟฟิศให้เช่า ของเมืองไทย 4 อาคาร รับรางวัล BSA Building Safety Award 2018

นายเอกอธิป รัตนอารี เจ้าหน้าที่บริหารสายงานบริหารกลาง กลุ่มบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น เป็นตัวแทนเข้ารับรางวัล BSA Building Safety Award 2018 จาก นายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านงานสาธารณภัยและพัฒนาเมือง ในงาน BMAM EXPO 2018 ณ...

อารียา พรอพเพอร์ตี้ เปิดตัว 8 โครงการใหม่ ในครึ่งปีหลัง พร้อมวิเคราะห์ 5 เทรนด์อสังหาริมทรัพย์ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่

อารียา พรอพเพอร์ตี้ ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย เปิดตัว 8 โครงการใหม่ในครึ่งปีหลัง มูลค่ารวมกว่า 7,275 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวแคมเปญใหม่ "ความสุขมีตัวตน" เพื่อสื่อสารให้สอดรับกับ 5 เทรนด์ใหม่ของผู้บริโภค ที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องจับตามองในปี...

7 มุมคิด เถ้าแก่ใหม่ ทำบ่อยๆ ความสำเร็จในชีวิตอยู่แค่เอื้อม

ทุกวันนี้มีผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เรียกว่า "รวยเร็ว" เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่จะครองสถานภาพธุรกิจ และการสร้างความยั่งยืนให้กับรากฐานชีวิต จำเป็นต้องมีปัจจัยที่ต้องยึดเหนี่ยวอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างสถานะ "เถ้าแก่" แบบรวยได้ยาวๆ 1....

งานนิทรรศการด้านอสังหาริมทรัพย์

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ศูนย์วิจัยขีดความสามารถในการแข่งขัน สำนักวิจัย สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เมื่อวันที่ 14-16 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ทางทีมงาน PEAT2018 นำโดยอาจารย์ประเสริฐศึก สายพวรรณ์ รองประธานโครงการฯ...

บารามีซี่ แล็บ ชวนร่วมสัมมนา Future Lab Forum 2018 เจาะเทรนด์อสังหาฯ ยุค 4.0

บริษัท บารามีซี่ แล็บ จำกัด ศูนย์วิจัยเทรนด์และการออกแบบ ภายใต้บริษัท บารามีซี่ จำกัด นำโดย คุณปรมา ทิพย์ธรทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ จัดงาน "FUTURE LAB FORUM 2018: X PERIENCE I X PLORE I X TEND"...

Related Topics