วสท.จัดโครงการศึกษาดูงานวิศวกรรมฐานรากและการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ สัปปายะสภาสถาน

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Tuesday June 30, 2015 12:04
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำโดย พลเอกภุชงค์ วงษ์เกิด ประธานคณะอนุกรรมการสาขาวิศวกรรมสำรวจ จัดโครงการศึกษาดูงานการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ถนนทหาร ย่านเกียกกาย เขตดุสิต ซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่ มูลค่าการลงทุน 1.2 หมื่นล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำวิศวกรและบุคลากรได้พัฒนาองค์ความรู้ในงานวิศวกรรมฐานรากโครงการขนาดใหญ่ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งต้องขุดดินมากกว่า 2 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีการบริหารจัดการ แรงงาน เครื่องจักรกล ความปลอดภัย เทคนิคงานดิน รวมทั้งระบบการขนส่งเคลื่อนย้ายดิน ที่ต้องใช้การวางแผนและการควบคุมที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งถ้าหากโครงการนี้ผ่านพ้นไป วิศวกรไทยรุ่นใหม่ที่มิได้เข้าไปศึกษาดู ก็จะเป็นโอกาสยากที่จะได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์และเรียนรู้ระบบการทำงาน การบริหารจัดการและก่อสร้างโครงการขนาดใหญเช่นนี้ได้อีก

อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ของประเทศไทยนี้สร้างบนพื้นที่กว่า 119 ไร่ บริเวณเกียกกาย ด้านหน้าติดถนน และด้านหลังติดแม่น้ำเจ้าพระยา อาคารมีชื่อว่า "สัปปายะสภาสถาน" ซึ่งหมายถึง สถานที่ประกอบกรรมดี ดังนั้น จึงออกแบบให้สอดคล้องกับแนวคิดซึ่งสะท้อนวัฒนธรรมไทย และนำหลักการสถาปัตยกรรมไทยแบบแผนไตรภูมิตามพุทธคติมาเป็นแรงบันดาลใจออกแบบ อาคารเครื่องยอดสถาปัตยกรรมไทยอยู่ตรงกลางอาคารหลัก เพื่อชูสัญลักษณ์ความเป็นไทย มีการอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากรัฐสภาเดิมไว้บนยอด รวมถึงมีสนามหญ้าสีเขียวแลดูรื่นรมย์อยู่ด้านหน้า เปิดกว้างปราศจากกำแพงกั้น มีเพียงสายน้ำกั้นกลาง สื่อถึงการเปิดกว้างระหว่างประชาชนกับสมาชิกสภา อาคารมีพิพิธภัณฑ์ประชาธิปไตยสุดอลังการอยู่ชั้นบนสุด มีกำแพงแก้ว หรือ พิพิธภัณฑ์ชาติไทย เปิดโอกาสให้ประชาชนเรียนรู้ได้ มีโถงรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และสมาชิกวุฒิสภา โถงรัฐพิธี ห้องพระสุริยัน (ห้องประชุม ส.ส.) ห้องพระจันทรา (ห้องประชุม ส.ว.) มีลานประชาชนและลานประชาธิปไตยขนาดใหญ่ สำหรับรองรับประชาชนที่ต้องการแสดงออกซึ่งสิทธิตามหลักประชาธิปไตย

ในการดูงานโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ส่วนที่เสร็จแล้วประกอบด้วยงานเสาเข็มเจาะ อาคารหลัก จำนวน 1,673 ต้น งานเสาเข็ม Pile Wall และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน King Post และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน Platform และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน Bracing Layer และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก

ส่วนงานก่อสร้างที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ได้แก่ งานขุดดินและขนย้ายดินจากการก่อสร้างชั้นใต้ดิน, งานประกอบโครงสร้างเสาเหล็ก, งานโครงสร้างฐานราก, งานโครงสร้างสร้างพื้นชั้นใต้ดิน, งานติดตั้งเสาเหล็กประกอบชั้นใต้ดิน เป็นต้น


Latest Press Release

ภาพข่าว: ดูราเกรสและเซอเกรสร่วมงาน Home Pro Expo ครั้งที่ 29

นายสมบูรณ์ อุรานุกูล กรรมการผู้จัดการ (ที่ 2 จากขวา) พร้อมด้วยนายจิโรภาส เจริญภักดี ผู้จัดการส่วนขายโมเดิร์นเทรด (ที่ 1 จากขวา) บริษัท สหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ UMI GROUP...

บูท The Cube Condo ต้อนรับลูกค้าที่งาน #บ้านและคอนโด ครั้งที่ 40

คุณวิชิต อำนวยรักษ์สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด พัฒนาและบริหารโครงการThe Cube Condominium (เดอะคิวบ์ คอนโดมิเนียม) และ The Cube Town Lamlukka (เดอะคิวบ์ ทาวน์ ลำลูกกา)...

Golden Visa Portugal by Excellium Capital โอกาสทองแห่งการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ในประเทศโปรตุเกส เพื่อชีวิตใหม่ของคุณและครอบครัวที่คุณพลาดไม่ได้ !!!

ภาพบรรยากาศแห่งความประทับใจกำลังจะกลับมาอีกครั้งในงาน Golden Visa Portugal by Excellium Capital ที่พร้อมกลับมามอบโอกาสทองสำหรับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศโปรตุเกสอีกครั้ง ภายในงานท่านจะได้รับความรู้ในเรื่อง สิทธิประโยชน์จาก Golden Visa...

ภาพข่าว: เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ งานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 40

ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ( กลาง ) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 40 โดยมี นายณพงศ์ ปริพนธ์พจนพิสุทธิ์ ประธานคณะกรรมการจัดงาน และนายก 3 สมาคมหลักของวงการอสังหาฯ ได้แก่ สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย...

SENA งัดแคมเปญร้อน ลดทะลุพิกัด ดึงลูกค้าโค้งสุดท้ายก่อน LTV ปรับ

SENA ร่วมแจมงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 40 คัด 29 โครงการคุณภาพ – New Project ห้องหรู ทำเลเด่น เริ่มสตาร์ท 1 ล้านต้น ๆ –12 ล้านบาท เตรียมพบข้อเสนอสุดพิเศษกับโปรโมชั่น "ลดทะลุพิกัด" ดาวน์ 0 บาท กู้ 100 % รับส่วนลดเกือบล้าน...

Related Topics