วสท.จัดโครงการศึกษาดูงานวิศวกรรมฐานรากและการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ สัปปายะสภาสถาน

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Tuesday June 30, 2015 12:04
กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำโดย พลเอกภุชงค์ วงษ์เกิด ประธานคณะอนุกรรมการสาขาวิศวกรรมสำรวจ จัดโครงการศึกษาดูงานการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ถนนทหาร ย่านเกียกกาย เขตดุสิต ซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่ มูลค่าการลงทุน 1.2 หมื่นล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำวิศวกรและบุคลากรได้พัฒนาองค์ความรู้ในงานวิศวกรรมฐานรากโครงการขนาดใหญ่ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งต้องขุดดินมากกว่า 2 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีการบริหารจัดการ แรงงาน เครื่องจักรกล ความปลอดภัย เทคนิคงานดิน รวมทั้งระบบการขนส่งเคลื่อนย้ายดิน ที่ต้องใช้การวางแผนและการควบคุมที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งถ้าหากโครงการนี้ผ่านพ้นไป วิศวกรไทยรุ่นใหม่ที่มิได้เข้าไปศึกษาดู ก็จะเป็นโอกาสยากที่จะได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์และเรียนรู้ระบบการทำงาน การบริหารจัดการและก่อสร้างโครงการขนาดใหญเช่นนี้ได้อีก

อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ของประเทศไทยนี้สร้างบนพื้นที่กว่า 119 ไร่ บริเวณเกียกกาย ด้านหน้าติดถนน และด้านหลังติดแม่น้ำเจ้าพระยา อาคารมีชื่อว่า "สัปปายะสภาสถาน" ซึ่งหมายถึง สถานที่ประกอบกรรมดี ดังนั้น จึงออกแบบให้สอดคล้องกับแนวคิดซึ่งสะท้อนวัฒนธรรมไทย และนำหลักการสถาปัตยกรรมไทยแบบแผนไตรภูมิตามพุทธคติมาเป็นแรงบันดาลใจออกแบบ อาคารเครื่องยอดสถาปัตยกรรมไทยอยู่ตรงกลางอาคารหลัก เพื่อชูสัญลักษณ์ความเป็นไทย มีการอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากรัฐสภาเดิมไว้บนยอด รวมถึงมีสนามหญ้าสีเขียวแลดูรื่นรมย์อยู่ด้านหน้า เปิดกว้างปราศจากกำแพงกั้น มีเพียงสายน้ำกั้นกลาง สื่อถึงการเปิดกว้างระหว่างประชาชนกับสมาชิกสภา อาคารมีพิพิธภัณฑ์ประชาธิปไตยสุดอลังการอยู่ชั้นบนสุด มีกำแพงแก้ว หรือ พิพิธภัณฑ์ชาติไทย เปิดโอกาสให้ประชาชนเรียนรู้ได้ มีโถงรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และสมาชิกวุฒิสภา โถงรัฐพิธี ห้องพระสุริยัน (ห้องประชุม ส.ส.) ห้องพระจันทรา (ห้องประชุม ส.ว.) มีลานประชาชนและลานประชาธิปไตยขนาดใหญ่ สำหรับรองรับประชาชนที่ต้องการแสดงออกซึ่งสิทธิตามหลักประชาธิปไตย

ในการดูงานโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ส่วนที่เสร็จแล้วประกอบด้วยงานเสาเข็มเจาะ อาคารหลัก จำนวน 1,673 ต้น งานเสาเข็ม Pile Wall และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน King Post และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน Platform และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก งาน Bracing Layer และระบบป้องกันดินพังอาคารหลัก

ส่วนงานก่อสร้างที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ได้แก่ งานขุดดินและขนย้ายดินจากการก่อสร้างชั้นใต้ดิน, งานประกอบโครงสร้างเสาเหล็ก, งานโครงสร้างฐานราก, งานโครงสร้างสร้างพื้นชั้นใต้ดิน, งานติดตั้งเสาเหล็กประกอบชั้นใต้ดิน เป็นต้น


Latest Press Release

MJD พร้อมส่งมอบ มาเอสโตร 07 อนุสาวรีย์ชัยฯ คาดปิดโอนหมด 100% สิ้นปีนี้ ล่าสุดราคารีเซลสูงถึง 20%

MJD พร้อมส่งมอบ "มาเอสโตร 07 อนุสาวรีย์ชัยฯ" คาดปิดโอนหมด 100% สิ้นปีนี้ ล่าสุดราคารีเซลสูงถึง 20% ขณะที่ทำเลอนุสาวรีชัยฯ บูม ราคาที่ดินดีด 10% ต่อปี แย้มรายได้รวมปีนี้โตขึ้นกว่าปีก่อน มั่นใจปีนี้ยอดขายเป็นไปตามเป้า 30,000 ลบ. เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์...

บิ๊กอสังหาฯ ระเบิดราคาแรงส่งท้ายปี โนเบิล เพลินจิต เริ่มต้นตร.ม.ละ 190,000 บาทกับดีลที่ดีที่สุดแห่งปีเพียง 40 ยูนิตเท่านั้น

บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) จัดแคมเปญกระตุ้นยอดขายส่งท้ายปลายปี ภายใต้ชื่อ "Explosive Year–End Sale" ระเบิดราคาเอาใจกลุ่มลูกค้า Hi-End ที่มองหาคอนโดฯ พร้อมอยู่อาศัย และการลงทุนในย่าน "เพลินจิต" โอกาสสุดท้ายที่จะได้เป็นเจ้าของ...

สยามนุวัตร ตอกย้ำความสำเร็จปิดการขาย โครงการ WISH SIGNATURE MIDTOWN SIAM

นายธารธร อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามนุวัตร จำกัด เปิดเผยว่าโครงการ "WISH SIGNATURE MIDTOWN SIAM" (วิช ซิกเนเจอร์ มิดทาวน์ สยาม) ลักชัวรี่ คอนโด เป็นโครงการ High Rise ความสูง 45 ชั้น ทั้งหมดมี 623 ยูนิต ในสไตล์ Ultra Modern...

ดำเนินธุรกิจวิศวกรรมก่อสร้างอย่างไร ให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

ธุรกิจก่อสร้าง เป็นนับว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องด้วยการดำเนินธุรกิจขึ้นอยู่กับความสามารถในการส่งมอบงานที่มีคุณภาพภายในกำหนดเวลาตามสัญญา ความสามารถในการลดต้นทุนงาน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน...

สิงห์ เอสเตท เตรียมคลอดทรัสต์กองแรก ลงทุนในสิทธิการเช่าอาคารสำนักงาน #ซันทาวเวอร์ส สินทรัพย์คุณภาพบนทำเลจุดเชื่อมต่อทางธุรกิจแห่งอนาคต

กลุ่มสิงห์ เอสเตท ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย เตรียมเปิดตัวทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอส ไพรม์ โกรท หรือ'SPRIME' เข้าลงทุนครั้งแรกในสิทธิการเช่าอาคารสำนักงานซันทาวเวอร์ส เป็นระยะเวลา 30 ปี...

Related Topics