ตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ ยังคงแข็งแกร่งในช่วงครึ่งแรกปี 2558

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Tuesday July 14, 2015 11:23
กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

จากรายงานฉบับล่าสุดของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี พบว่า พื้นที่สำนักงานในกรุงเทพมหานครในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 มีทั้งหมด 8.4 ล้านตารางเมตร เพิ่มขึ้น 86,000 ตารางเมตร ซึ่งมาจากเอไอเอ สาทร ทาวเวอร์ และ ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์

การใช้พื้นที่สำนักงานโดยรวมเพิ่มขึ้น 4.8% ต่อปี หรือประมาณ 100,000 ตารางเมตรในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 ในขณะที่ อัตราพื้นที่ว่างยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ระดับ 9.7%

รายงานของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ยังพบว่า ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ บนถนนวิทยุยังคงเป็นอาคารสำนักงานที่มีค่าเช่าแพงที่สุดในกรุงเทพฯ โดยมีราคา 1,200 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือนสำหรับการเช่าพื้นที่ขนาดเล็ก ในด้านค่าเช่าพื้นที่สำนักงานยังคงเพิ่มสูงขึ้น 4-10% ต่อปีสำหรับสำนักงานในทุกเกรดและในทุกทำเล กรุงเทพฯ ยังคงเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่ต่ำที่สุดในโลก โดยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีเพียงกรุงแคนเบอร์ราในออสเตรเลียเท่านั้นที่ค่าเช่ามีราคาต่ำกว่า

ปัจจุบันการใช้ที่ดินฟรีโฮลด์ที่ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายสำคัญของกรุงเทพฯ เพื่อให้เกิดประโยชน์และได้กำไรสูงสุด คือ การพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียม เนื่องจากราคาที่ดินที่สูงและค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้มีผู้พัฒนาโครงการเพียงบางรายเท่านั้นที่ซื้อที่ดินเพื่อสร้างเป็นอาคารสำนักงาน และจะทำให้ปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่ๆ ในอนาคตมีจำนวนจำกัด

ในกรุงเทพฯ มีพื้นที่สำนักงานเพียง 340,000 ตารางเมตรเท่านั้นที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างและมีกำหนดที่จะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2558 จนถึงปี 2560 อาคารเกษร ทาวเวอร์ 2 เป็นอาคารสำนักงานระดับเกรดเอเพียงแห่งเดียวในย่านใจกลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ขณะที่อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ เป็นอาคารสำนักงานระดับเกรดเอในซีบีดีอีกแห่งมีกำหนดจะเริ่มก่อสร้างในปีนี้ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561

ย่านรัชดา-พระราม 9 เป็นย่านธุรกิจเกิดใหม่ที่ขยายตัวออกมาจากย่านซีบีดี ซึ่งมีอาคารสำนักงานคุณภาพดีที่ทั้งเพิ่งสร้างเสร็จและอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

ราว 40% ของพื้นที่สำนักงานที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างในกรุงเทพฯ นั้นตั้งอยู่ในย่านรัชดา-พระราม 9 อาทิ จีแลนด์ ทาวเวอร์ อาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอาคารรุ่งโรจน์ธนกุล 4 รวมถึงยังมีแผนการสร้างเดอะ ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ ซึ่งสูง 125 ชั้น ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่สำนักงาน 90,000 ตารางเมตร พื้นที่ค้าปลีก และศูนย์ประชุม ตั้งอยู่ถัดจากพื้นที่ของจีแลนด์ ทาวเวอร์ บริเวณแยกรัชดา-พระราม 9

"ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกรรมการเช่าพื้นที่สำนักงานในซีบีดีคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 70-80% พิจารณาจากธุรกรรมการเช่าพื้นที่สำนักงานในแต่ละปีของซีบีอาร์อี อย่างไรก็ตามในปี 2557 เราเริ่มเห็นปริมาณการเช่าพื้นที่ในย่านรัชดาเพิ่มขึ้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงความนิยมของย่านนี้ในฐานะที่เป็นหนึ่งในทำเลธุรกิจที่ขยายตัวมาจากซีบีดี" นายนิธิพัฒน์ ทองพันธุ์ กรรมการบริหารและหัวหน้าแผนกพื้นที่สำนักงานของซีบีอาร์อี กล่าว

"เราไม่ได้คาดหวังว่าผู้เช่าพื้นที่สำนักงานจะย้ายออกจากย่านซีบีดี ผู้เช่าส่วนใหญ่ที่เช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงานที่เพิ่งสร้างเสร็จในย่านรัชดาเป็นผู้เช่าที่มีสำนักงานเดิมอยู่ย่านดังกล่าวหรืออยู่บริเวณตอนเหนือของกรุงเทพฯ อยู่แล้ว และต้องการขยายหรือยกระดับพื้นที่สำนักงานของบริษัท มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ย้ายมาจากย่านซีบีดี" นายนิธิพัฒน์กล่าวเพิ่มเติม

การเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของผู้เช่าในการพิจารณาว่าสำนักงานควรตั้งอยู่ที่ใด นอกจากย่านรัชดา-พระราม 9 แล้ว ซีบีอาร์อีคาดการณ์ว่าทำเลในย่านอื่นที่สามารถเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนในปัจจุบันได้อยู่แล้ว เช่น ย่านพญาไท-ราชเทวี และสุขุมวิทตอนปลาย (จากสถานีพระโขนงถึงสถานีบางนา) จะเป็นทำเลสำนักงานที่ ขยายตัวออกไป

จากสภาพตลาดและภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซีบีอาร์อีคาดว่าตลาดอาคารสำนักงานของกรุงเทพฯ ในปี 2558 นี้จะยังคงมีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราพื้นที่ว่างลดลงและค่าเช่าเพิ่มสูงขึ้นต่อไป การที่แทบจะไม่มีพื้นที่สำนักงานใหม่เพิ่มเข้าสู่ตลาดเลยนั้นแสดงให้เห็นว่า แม้ปริมาณการใช้พื้นที่สำนักงานรายไตรมาสไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นหรือลดลงอันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อัตราการใช้พื้นที่จะยังคงอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ค่าเช่าปรับตัวสูงขึ้น แต่อัตราการเติบโตของค่าเช่าลดลง

อาคารสำนักงานส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯ เป็นอาคารเก่า มีเพียง 14% ของพื้นที่สำนักงานทั้งหมดที่มีอายุน้อยกว่า 10 ปี ซีบีอาร์อีประเมินว่าการใช้พื้นที่สำนักงานที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตจะเกิดขึ้นในกลุ่มอาคารใหม่ เนื่องจากอาคารสำนักงานส่วนใหญ่ในปัจจุบันถูกเช่าเต็มแล้ว และอาคารเก่าที่อยู่ในทำเลที่ด้อยกว่าจะไม่สามารถดึงดูดผู้เช่าได้ เจ้าของอาคารสำนักงานที่สร้างมานานแล้วซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่ค่อนข้างน่าสนใจ จำเป็นต้องปรับปรุงอาคารของตนเองเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
02 119 1522

Latest Press Release

แสนสิริ จับมือเหล่าเชฟ Top 5 ระดับประเทศ เสิร์ฟประสบการณ์เหนือระดับกับแคมเปญพริวิเล็จ Sansiri Chef Your Table เอาใจลูกบ้านแสนสิริ แฟมิลี่รังสรรค์ Dining Experience สุดเอ็กซ์คลูซีฟถึงบ้านและคอนโด ให้ทุกการเฉลิมฉลองพิเศษยิ่งขึ้น

แสนสิริ ตอกย้ำผู้นำด้าน CRM ของวงการอสังหาฯ มอบเซอร์ไพรซ์พิเศษสำหรับลูกบ้านในครอบครัว แสนสิริ แฟมิลี่ กับแคมเปญพริวิเล็จ "SANSIRI CHEF YOUR TABLE" (แสนสิริ เชฟ ยัวร์ เทเบิล)...

ควอลิตี้เฮ้าส์ เปิดตัวทางเชื่อมสกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสนานา ตรงสู่ Q 1 SUKHUMVIT THE ULTRA LUXURY CONDOMINIUM มอบไลฟ์สไตล์ ระดับเอ็กซ์คลูซีฟ บนที่สุดแห่งทำเลใจกลางเมือง

บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย มอบความพิเศษแห่ง การพักอาศัยสุดหรู ล่าสุด เปิดตัวทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสนานา ในรูปแบบทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) ตรงเข้าสู่อาคารโครงการฯ Q 1 SUKHUMVIT (คิว วัน สุขุมวิท) THE ULTRA...

เลคซีรีน สัมผัสบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ สงบ และปลอดโปร่ง สร้างสุนทรียภาพแห่งการพักผ่อนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เลคซีรีน บ้านสไตล์ นอร์ท อเมริกัน สุดหรูหราพร้อมทะเลสาบส่วนตัว แรงบันดาลใจจากต้นกำเนิดของสถาปัตยกรรมอเมริกันโมเดิร์นแบบ "Prairie house" ในแถบชานเมืองของชิคาโก ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Frank Lloyd Wright...

The Cube Premium Ratchada 32 พร้อมให้ใช้ชีวิตสมาร์ทกลางเมืองปีนี้ เริ่ม 2.19 ล้าน*

The Cube Premium Ratchada 32 (โครงการเดอะคิวบ์ พรีเมียม รัชดา 32) คอนโดมิเนียมใหม่สไตล์สมาร์ทโมเดิร์นโลว์ไรส์ (Low Rise) สูง 8 ชั้น 1 อาคาร พัฒนาและบริหารงานโดย บริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ที่เน้นเรื่องทำเลที่ตั้งโครงการให้มีศักยภาพสูง...

ภาพข่าว: อนันดาฯ อวดโฉม แอชตัน สีลม คอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่

คุณชานนท์ เรืองกฤตยา (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดประสบการณ์สุดพิเศษภายในงาน City of Stars ชมความเรียบหรูอลังการ ทั้ง Architecture & Design ของโครงการ แอชตัน สีลม (Ashton Silom)...

Related Topics