ตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ ยังคงแข็งแกร่งในช่วงครึ่งแรกปี 2558

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Tuesday July 14, 2015 11:23
กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

จากรายงานฉบับล่าสุดของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี พบว่า พื้นที่สำนักงานในกรุงเทพมหานครในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 มีทั้งหมด 8.4 ล้านตารางเมตร เพิ่มขึ้น 86,000 ตารางเมตร ซึ่งมาจากเอไอเอ สาทร ทาวเวอร์ และ ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์

การใช้พื้นที่สำนักงานโดยรวมเพิ่มขึ้น 4.8% ต่อปี หรือประมาณ 100,000 ตารางเมตรในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 ในขณะที่ อัตราพื้นที่ว่างยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ระดับ 9.7%

รายงานของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ยังพบว่า ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ บนถนนวิทยุยังคงเป็นอาคารสำนักงานที่มีค่าเช่าแพงที่สุดในกรุงเทพฯ โดยมีราคา 1,200 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือนสำหรับการเช่าพื้นที่ขนาดเล็ก ในด้านค่าเช่าพื้นที่สำนักงานยังคงเพิ่มสูงขึ้น 4-10% ต่อปีสำหรับสำนักงานในทุกเกรดและในทุกทำเล กรุงเทพฯ ยังคงเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่ต่ำที่สุดในโลก โดยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีเพียงกรุงแคนเบอร์ราในออสเตรเลียเท่านั้นที่ค่าเช่ามีราคาต่ำกว่า

ปัจจุบันการใช้ที่ดินฟรีโฮลด์ที่ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายสำคัญของกรุงเทพฯ เพื่อให้เกิดประโยชน์และได้กำไรสูงสุด คือ การพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียม เนื่องจากราคาที่ดินที่สูงและค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้มีผู้พัฒนาโครงการเพียงบางรายเท่านั้นที่ซื้อที่ดินเพื่อสร้างเป็นอาคารสำนักงาน และจะทำให้ปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่ๆ ในอนาคตมีจำนวนจำกัด

ในกรุงเทพฯ มีพื้นที่สำนักงานเพียง 340,000 ตารางเมตรเท่านั้นที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างและมีกำหนดที่จะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2558 จนถึงปี 2560 อาคารเกษร ทาวเวอร์ 2 เป็นอาคารสำนักงานระดับเกรดเอเพียงแห่งเดียวในย่านใจกลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ขณะที่อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ เป็นอาคารสำนักงานระดับเกรดเอในซีบีดีอีกแห่งมีกำหนดจะเริ่มก่อสร้างในปีนี้ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561

ย่านรัชดา-พระราม 9 เป็นย่านธุรกิจเกิดใหม่ที่ขยายตัวออกมาจากย่านซีบีดี ซึ่งมีอาคารสำนักงานคุณภาพดีที่ทั้งเพิ่งสร้างเสร็จและอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

ราว 40% ของพื้นที่สำนักงานที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างในกรุงเทพฯ นั้นตั้งอยู่ในย่านรัชดา-พระราม 9 อาทิ จีแลนด์ ทาวเวอร์ อาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอาคารรุ่งโรจน์ธนกุล 4 รวมถึงยังมีแผนการสร้างเดอะ ซุปเปอร์ ทาวเวอร์ ซึ่งสูง 125 ชั้น ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่สำนักงาน 90,000 ตารางเมตร พื้นที่ค้าปลีก และศูนย์ประชุม ตั้งอยู่ถัดจากพื้นที่ของจีแลนด์ ทาวเวอร์ บริเวณแยกรัชดา-พระราม 9

"ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกรรมการเช่าพื้นที่สำนักงานในซีบีดีคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 70-80% พิจารณาจากธุรกรรมการเช่าพื้นที่สำนักงานในแต่ละปีของซีบีอาร์อี อย่างไรก็ตามในปี 2557 เราเริ่มเห็นปริมาณการเช่าพื้นที่ในย่านรัชดาเพิ่มขึ้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงความนิยมของย่านนี้ในฐานะที่เป็นหนึ่งในทำเลธุรกิจที่ขยายตัวมาจากซีบีดี" นายนิธิพัฒน์ ทองพันธุ์ กรรมการบริหารและหัวหน้าแผนกพื้นที่สำนักงานของซีบีอาร์อี กล่าว

"เราไม่ได้คาดหวังว่าผู้เช่าพื้นที่สำนักงานจะย้ายออกจากย่านซีบีดี ผู้เช่าส่วนใหญ่ที่เช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงานที่เพิ่งสร้างเสร็จในย่านรัชดาเป็นผู้เช่าที่มีสำนักงานเดิมอยู่ย่านดังกล่าวหรืออยู่บริเวณตอนเหนือของกรุงเทพฯ อยู่แล้ว และต้องการขยายหรือยกระดับพื้นที่สำนักงานของบริษัท มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ย้ายมาจากย่านซีบีดี" นายนิธิพัฒน์กล่าวเพิ่มเติม

การเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของผู้เช่าในการพิจารณาว่าสำนักงานควรตั้งอยู่ที่ใด นอกจากย่านรัชดา-พระราม 9 แล้ว ซีบีอาร์อีคาดการณ์ว่าทำเลในย่านอื่นที่สามารถเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนในปัจจุบันได้อยู่แล้ว เช่น ย่านพญาไท-ราชเทวี และสุขุมวิทตอนปลาย (จากสถานีพระโขนงถึงสถานีบางนา) จะเป็นทำเลสำนักงานที่ ขยายตัวออกไป

จากสภาพตลาดและภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซีบีอาร์อีคาดว่าตลาดอาคารสำนักงานของกรุงเทพฯ ในปี 2558 นี้จะยังคงมีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราพื้นที่ว่างลดลงและค่าเช่าเพิ่มสูงขึ้นต่อไป การที่แทบจะไม่มีพื้นที่สำนักงานใหม่เพิ่มเข้าสู่ตลาดเลยนั้นแสดงให้เห็นว่า แม้ปริมาณการใช้พื้นที่สำนักงานรายไตรมาสไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นหรือลดลงอันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อัตราการใช้พื้นที่จะยังคงอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ค่าเช่าปรับตัวสูงขึ้น แต่อัตราการเติบโตของค่าเช่าลดลง

อาคารสำนักงานส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯ เป็นอาคารเก่า มีเพียง 14% ของพื้นที่สำนักงานทั้งหมดที่มีอายุน้อยกว่า 10 ปี ซีบีอาร์อีประเมินว่าการใช้พื้นที่สำนักงานที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตจะเกิดขึ้นในกลุ่มอาคารใหม่ เนื่องจากอาคารสำนักงานส่วนใหญ่ในปัจจุบันถูกเช่าเต็มแล้ว และอาคารเก่าที่อยู่ในทำเลที่ด้อยกว่าจะไม่สามารถดึงดูดผู้เช่าได้ เจ้าของอาคารสำนักงานที่สร้างมานานแล้วซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่ค่อนข้างน่าสนใจ จำเป็นต้องปรับปรุงอาคารของตนเองเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
02 119 1522

Latest Press Release

VTARA สุขุมวิท 36 คอนโดหรู พร้อมอยู่ โอเอซิสแห่งใหม่ใจกลางสุขุมวิท

บริษัท วี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่กำหนดกลยุทธ์ พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแนวสูง โดยเน้นบริเวณรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือ สายสุขุมวิทเป็นหลัก ให้คุณได้เป็นเจ้าของห้องชุดพร้อมอยู่ราคาคุ้มค่าที่สุดในทำเลใจกลางสุขุมวิท...

ศุภาลัย ฉลองครบรอบ 30 ปี จัดคอนเสิร์ต Supalai 30th Anniversary The Symphony of Life Concert

บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ฉลองครบรอบ 30 ปีแห่งการดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จัดงานคอนเสิร์ต Supalai 30th Anniversary The Symphony of Life Concert ภายใต้ธีมงาน "Success & Happiness" ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย...

8-9 มิ.ย. นี้ ที59 เวสต์เกต (T59 WESTGATE) พรีเมียมโฮมออฟฟิศ จัดงาน VIP Day อัดโปรคุ้มสุดคุ้ม รับฟรี! I phone Xs Max 2 เครื่อง พร้อมรับส่วดลดและของสมนาคุณพิเศษมากมาย

บริษัท ทีพร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ผู้พัฒนาโครงการพรีเมียมโฮมออฟฟิศ 5 ชั้น 'ที59 เวสต์เกต (T59 WESTGATE)' พร้อมลิฟท์ส่วนตัว และที่จอดรถ 2-4 คัน เพียง 59 ยูนิต โดดเด่นด้วยสุดยอดทำเลติดถนนรัตนาธิเบศร์ และใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงสามแยกบางใหญ่เพียง...

RICHY รับรู้ยอดโอนกรรมสิทธิ์โครงการทริปเปิ้ลสเตชั่น คึกคัก ฟอร์มดี ประกาศไตรมาส 1/62 กำไรพุ่ง 89.34%

RICHY สุดปัง! ผลจากทยอยรับรู้รายได้จากยอดโอนกรรมสิทธิ์ โดยเฉพาะโครงการทริปเปิ้ลสเตชั่น พร้อมตั้งเป้ายอดขายปีนี้แตะ 5 พันล้านบาท โดยจะเปิดโครงการใหม่ จำนวน 5 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 9.18 พันล้านบาท ด้านผลการดำเนินงานไตรมาส1/62 กำไรสุทธิอยู่ที่ 71.93...

คอนกรีตกึ่งสำเร็จรูปซีแพค ทางเลือกสำหรับงานก่อสร้างบนพื้นที่สูงหรือเข้าถึงยาก ใช้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ตอบโจทย์ลูกค้าก่อสร้างงานจิ๋ว-เล็ก เพียงฉีกถุงและเติมน้ำ

เอสซีจี ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้างานก่อสร้างที่ต้องการใช้คอนกรีตในปริมาณน้อย และมีปัญหาด้านการขนส่งในทางแคบ หรือบนเขา โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ด้วย "คอนกรีตกึ่งสำเร็จรูปซีแพค หรือ CPAC Instant Concrete" ที่จะช่วยให้งานโครงสร้างมีคุณภาพ แข็งแรง...

Related Topics