สมรภูมิรับสร้างบ้านเดือด พีดีเฮ้าส์ โอดคู่แข่งดั๊มราคา 30%

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Monday August 3, 2015 17:58
กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--เอ็ม แอนด์ เอส ครีเอชั่น

เศรษฐกิจไม่ฟื้น กำลังซื้อฝืด รับสร้างบ้านยอดขายวูบทั่วหน้า เผยตลาดแข่งเดือด ลดราคากระหน่ำ บางค่ายงัดกลยุทธ์ตั้งราคาเว่อก่อนดั๊มราคา 30% ล่อลูกค้าตัดสินใจ ด้านพีดีเฮ้าส์แฟรนไชส์รับสร้างบ้านหนึ่งเดียว โอดคู่แข่งรายใหญ่รายเล็กรุมตัดราคาแย่งลูกค้า ชิงหนีแข่งขันราคาพร้อมชูจุดขาย 1.สาขามากที่สุด 2.บ้านอนุรักษ์พลังงาน และ 3.นวัตกรรมโครงสร้างสำเร็จรูป ยังมั่นใจกวาดยอดขายปี 58 ทะลุ 1.6 พันล้านบาท

นายพิศาล ธรรมวิเศษ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจของประเทศและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัวจริงในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านทั้งรายใหญ่รายเล็ก ต่างประสบปัญหายอดขายบ้านต่ำกว่าเป้าที่คาดการณ์ไว้ปีนี้ บางรายปรับลดเป้ายอดขายลง แต่บางรายคงเป้ายอดขายไว้ แล้วหันมาเน้นจัดโปรโมชั่นลดราคา 20-30% หวังแชร์กำลังซื้อจากคู่แข่งขัน พบว่าแค่ระยะเวลาเดือนเศษๆ ที่ก้าวเข้าสู่ช่วงไตรมาสสาม ผู้ประกอบการต่างงัดสารพัดกลยุทธ์ลดกระหน่ำราคาออกมาแข่งกันดุเดือด

"โปรโมชั่นดั๊มราคาลดสูงสุด 20-30% หนึ่งในกลยุทธ์แข่งขันที่ผู้ประกอบการบางราย นำมาใช้หวังกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ และทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มถึงกับตาลุกวาว หากว่าไม่ได้ศึกษาแบบแปลน พื้นที่ใช้สอย วัสดุ เงื่อนไข และรายละเอียดต่างๆ ครบถ้วนเสียก่อน ส่วนหนึ่งพบว่าคุณภาพที่ได้กับราคาบ้านสวนทางกัน แต่ก็มีผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่งกลับรู้สึกกังวล เหตุใดราคาลดลงได้มากเช่นนี้ มีอะไรแอบแฝงอยู่หรือไม่ ขณะเดียวกันก็สร้างความหวั่นใจ กับผู้ประกอบการรับสร้างบ้านด้วยกันเอง ด้วยเพราะไม่ใช่แค่จะดูดกำลังซื้อผู้บริโภคส่วนหนึ่งไปได้เท่านั้น แต่ยังหวั่นว่าหากค่าก่อสร้างบ้านลดลงได้ถึง 30% แล้วต้นทุนที่แท้จริงเท่าไรกันแน่ ความเคลือบแคลงสงสัยเหล่านี้ อาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ ที่ผู้บริโภคมีต่อผู้ประกอบการธุรกิจรับสร้างบ้านทั้งระบบก็เป็นได้"

ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ปัจจุบันมีสาขาให้บริการ 43 สาขาทั่วประเทศ นายพิศาล กล่าวยอมรับว่า ในภาวะที่กำลังซื้อผู้บริโภคลดลงหรือมีจำกัด ส่งผลให้การแข่งขันในธุรกิจรับสร้างบ้านรุนแรงมากขึ้น ทั้งนี้บริษัทฯ เองได้รับแรงเสียดทานจากการแข่งขันราคา ของกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลุ่มผู้รับจ้างรายย่อยที่แข่งขันอยู่ในต่างจังหวัด เพราะต่างหันมาใช้วิธีตัดราคาหรือลดราคาบ้าน 20-30% จากราคาปกติ นอกจากนี้ มีหลายรายที่ใช้วิธีกล่าวโจมตีระบบแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์แบบผิดๆ

ตลอดระยะเวลา 5 ปีเศษที่ผ่านมา ระบบแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์เองได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความไว้วางใจในมาตรฐานบริการและคุณภาพสร้างบ้านเดียวกันทั่วประเทศ กระทั่งปัจจุบันสามารถขยายสาขาได้ครอบคลุมทุกภูมิภาค และมีลูกค้าเลือกใช้บริการสร้างบ้านด้วยมากที่สุด นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลมาตรฐานคุณภาพดีเด่น ด้านการบริหารจัดการ และด้านผลประกอบการ 2 ปีซ้อน จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการที่ส่งเสริมและสนับสนุนธุรกิจแฟรนไชส์ไทย นายพิศาลกล่าว

สำหรับในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ สามารถทำยอดขายได้ 140 ล้านบาท จากแคมเปญ "Green Build with PD House" ทำให้ปัจจุบันมียอดขายรวม 840 ล้านบาท อย่างไรก็ดี ประเมินว่าครึ่งปีหลังตลาดรับสร้างบ้านจะยังแข่งขันราคากันรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสามนี้ ในส่วนของบริษัทฯ เองคงไม่เล่นสงครามราคาตามคู่แข่ง แต่จะนำเอาความได้เปรียบและจุดขายหรือความแตกต่างที่มีอยู่มาใช้แทน อันได้แก่ 1.) สาขามากที่สุดกว่า 40 สาขาสามารถให้บริการได้ทั่วประเทศ 2.) บ้านอนุรักษ์พลังงาน ที่มีรางวัลการันตี 26 รางวัล จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และ 3.) โครงสร้างเสา-คานสำเร็จรูป ระบบมัลติจ๊อยล็อคซิสเต็ม ( Multi-Joint Lock System) ที่เป็นนวัตกรรมที่เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นและก่อสร้างได้รวดเร็ว ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าปี 2558 ที่ตั้งไว้ 1,600 ล้านบาทแน่นอน


Latest Press Release

เอสซีจี จับมือ RISC ร่วมวิจัยและพัฒนา เพื่อสร้างมูลค่าจากวัสดุที่ไม่ใช้แล้วในงานก่อสร้าง ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) พัฒนาการอยู่อาศัยให้ยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

เอสซีจี โดย นายวิชัย รายรัตน์ Sustainable Development Director ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง และศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) โดยบริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) โดย รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต...

ภาพข่าว: ยู ซิตี้ แต่งตั้งซีบีอาร์อี ประเทศไทย เป็นตัวแทนปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงาน ดิ ยูนิคอร์น

บริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) ประกาศแต่งตั้ง ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เป็นตัวแทนในการปล่อยเช่าพื้นที่สำนักงานแต่เพียงผู้เดียว (Sole Office Leasing Agent) ภายในโครงการ "ดิ ยูนิคอร์น" ซึ่งเป็นโครงการแบบมิกซ์ยูสขนาดใหญ่บนถนนพญาไท ประกอบด้วยพื้นที่สำนักงานเกรดเอ...

ที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ ติดอันดับราคาถูกที่สุดในโลก

ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก รายงานว่า ฮ่องกงยังครองอันดับ 1 เมืองที่มีราคาที่พักอาศัยแพงที่สุดในโลก ขณะที่กรุงเทพมหานครอยู่ที่อันดับ 33 จาก 35 เมืองใหญ่ทั่วโลกที่ซีบีอาร์อีทำการสำรวจ จาก รายงานการใช้ชีวิตทั่วโลก (Global...

ฉนวนกันความร้อน SCG STAY COOL ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมบูรณาการ บ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี สถาปัตยกรรมไทยอายุกว่า 100 ปี สู่ความเป็น บ้านต้นแบบ ที่สะท้อนการพัฒนาอย่างยั่งยืน

หลายครั้งที่เรามองนวัตกรรมใหม่ ๆ รอบตัวเป็นเรื่องราวที่ท้าทาย ตื่นเต้น หรือทันสมัย จนลืมคิดไปว่า บางครั้ง นวัตกรรม หรือข้าวของเครื่องใช้ใหม่ ๆ ที่ดูจะล้ำ ๆ ก็อาจเอาไป MIX & MATCH กับของเก่า ๆ ได้ หรือบางที ของเก่า ๆ ที่ว่านั้น...

ตลาดอสังหาหลังการเลือกตั้ง เติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น

เน็กซัส เผยผลวิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์ไตรมาสหนึ่งเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้นทั้งตลาดที่อยู่อาศัยและตลาดพื้นที่พาณิชยกรรม การเลือกตั้งที่ผ่านมาน่าจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของตลาดในระยะยาวในแง่ของการลงทุนและตลาดของผู้บริโภคที่ต้องการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอย...

Related Topics