ทำความรู้จักระบบ e-Bidding กับงานสัมมนา เรื่อง เตรียมความพร้อมสู่การจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบ e-Bidding ในงานก่อสร้าง 24 กันยานี้ ที่ศูนย์สิริกิติ์

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Wednesday September 9, 2015 09:51
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--เทคโนโลยี มีเดีย

ในช่วงปี พ.ศ. 2558-2565 งบประมาณเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐจะมีมูลค่ากว่า 1.91 ล้านล้านบาท ทำให้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน และภาระต้นทุนในการดำเนินโครงการของภาครัฐที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ ระบบการจัดซื้อจัดจ้างที่ดีจำเป็นต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ความคุ้มค่า มีธรรมาภิบาล ภายใต้การประมูลที่เปิดให้มีการแข่งขันที่ยุติธรรม โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้

เพื่อให้การปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความคุ้มค่าต่อภารกิจของภาครัฐ กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังจึงได้พัฒนาระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ โดยได้จัดทำ แนวทางปฏิบัติในการจัดหาพัสดุด้วยวิธีตลาดอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Market : e-Market) และด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Bidding : e-Bidding) ขึ้น เพื่อให้การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและมีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งได้นำร่องบังคับใช้สำหรับส่วนราชการ 12 แห่ง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2558 ทดแทนระบบ e-Auction แบบเดิม ซึ่งเป็นระบบที่ไม่สามารถป้องกันการทุจริตได้ โดยเฉพาะในการประมูลงานก่อสร้างต่างๆ

ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางจะเริ่มใช้ระบบ e-Bidding อย่างเป็นทางการทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558 เป็นต้นไป เพื่อป้องกันการทุจริตการประมูลงาน และให้ใช้ระบบการตลาดอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Market ในการจัดซื้อผลิตภัณฑ์ ซึ่งกรมบัญชีกลางจะทำการคัดเลือกบริษัทและนำข้อมูลราคาและคุณสมบัติมาใส่ไว้ในระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อลดขั้นตอนการประกวดราคาและให้ได้วัสดุที่ตรงกับความต้องการและราคาที่เหมาะสม

จากความสำคัญดังกล่าว คณะอนุกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติด้านการป้องกันการทุจริต คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) จึงได้ร่วมกับ กรมบัญชีกลาง และ สมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย (วปท.) จัดงานสัมมนา เรื่อง "เตรียมความพร้อมสู่การจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบ e-Bidding ในงานก่อสร้าง" ขึ้น ใน วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2558 เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อประโยชน์การในการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติการจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบ e-Bidding สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพด้านการก่อสร้าง ทั้งกลุ่มที่ปรึกษางานก่อสร้าง ผู้รับเหมาก่อสร้าง ตลอดจนกลุ่มซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง เช่น ธุรกิจผลิตวัสดุก่อสร้าง เครื่องมือและอุปกรณ์ก่อสร้าง เครื่องจักรกลก่อสร้าง และกลุ่มธุรกิจขนส่ง ฯลฯ อันจะเป็นการยกระดับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในอุตสาหกรรมก่อสร้างของประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปัญหาการทุจริต คอร์รัปชันในภาพรวมของประเทศลดลงทั้งระบบ ส่งผลให้ค่าดรรชนีชี้วัดความโปร่งใสสูงขึ้นด้วย

สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย
• ผู้รับเหมาก่อสร้าง, อุตสาหกรรมก่อสร้าง
• ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง
• วิศวกรที่ปรึกษา, สถาปนิกที่ปรึกษา
• หน่วยงานรัฐ และรัฐวิสาหกิจ
• ผู้สนใจทั่วไป
สนใจลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ http://www.greennetworkthailand.com/ebidding/

Latest Press Release

ศุภาลัย เปิดตัวโครงการแนวราบใหม่ต่อเนื่อง บุกทำเลรามอินทรา - วงแหวนรอบนอก เพิ่มเติมพื้นที่แห่งความสุขให้คุณ

บมจ.ศุภาลัย เตรียมเปิดตัวโครงการแนวราบใหม่ "ศุภาลัย เบลล่า วงแหวน - รามอินทรา" มูลค่าโครงการ 1,400 ล้านบาท ชูจุดเด่นการพัฒนาโครงการภายใต้แนวคิด Home it's not just a place, it's a FEELING สร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยแห่งใหม่...

ภาพข่าว: ดับบลิวดีซี (WDC) เปิดตัวโชว์รูมโฉมใหม่ คอนเซ็ปต์ คูล แอนด์ แคร์ ฉลอง 15 ปี

บริษัท เวสเทิร์น เดคอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ดับบลิวดีซี (WDC - Western Decor Corporation Co.,Ltd) โดย นายบัณฑิต หิรัญญนิธิวัฒนา ประธานกรรมการบริหาร (อันดับ 2 จากขวา) เปิดตัวโชว์รูมโฉมใหม่ อารมณ์ "คูล แอนด์ แคร์"...

ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านอาคารสำนักงาน และออฟฟิศให้เช่า ของเมืองไทย 4 อาคาร รับรางวัล BSA Building Safety Award 2018

นายเอกอธิป รัตนอารี เจ้าหน้าที่บริหารสายงานบริหารกลาง กลุ่มบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น เป็นตัวแทนเข้ารับรางวัล BSA Building Safety Award 2018 จาก นายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านงานสาธารณภัยและพัฒนาเมือง ในงาน BMAM EXPO 2018 ณ...

อารียา พรอพเพอร์ตี้ เปิดตัว 8 โครงการใหม่ ในครึ่งปีหลัง พร้อมวิเคราะห์ 5 เทรนด์อสังหาริมทรัพย์ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่

อารียา พรอพเพอร์ตี้ ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย เปิดตัว 8 โครงการใหม่ในครึ่งปีหลัง มูลค่ารวมกว่า 7,275 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวแคมเปญใหม่ "ความสุขมีตัวตน" เพื่อสื่อสารให้สอดรับกับ 5 เทรนด์ใหม่ของผู้บริโภค ที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต้องจับตามองในปี...

7 มุมคิด เถ้าแก่ใหม่ ทำบ่อยๆ ความสำเร็จในชีวิตอยู่แค่เอื้อม

ทุกวันนี้มีผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เรียกว่า "รวยเร็ว" เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่จะครองสถานภาพธุรกิจ และการสร้างความยั่งยืนให้กับรากฐานชีวิต จำเป็นต้องมีปัจจัยที่ต้องยึดเหนี่ยวอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างสถานะ "เถ้าแก่" แบบรวยได้ยาวๆ 1....

Related Topics