ทำความรู้จักระบบ e-Bidding กับงานสัมมนา เรื่อง เตรียมความพร้อมสู่การจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบ e-Bidding ในงานก่อสร้าง 24 กันยานี้ ที่ศูนย์สิริกิติ์

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Wednesday September 9, 2015 09:51
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--เทคโนโลยี มีเดีย

ในช่วงปี พ.ศ. 2558-2565 งบประมาณเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐจะมีมูลค่ากว่า 1.91 ล้านล้านบาท ทำให้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน และภาระต้นทุนในการดำเนินโครงการของภาครัฐที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ ระบบการจัดซื้อจัดจ้างที่ดีจำเป็นต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ความคุ้มค่า มีธรรมาภิบาล ภายใต้การประมูลที่เปิดให้มีการแข่งขันที่ยุติธรรม โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้

เพื่อให้การปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความคุ้มค่าต่อภารกิจของภาครัฐ กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังจึงได้พัฒนาระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ โดยได้จัดทำ แนวทางปฏิบัติในการจัดหาพัสดุด้วยวิธีตลาดอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Market : e-Market) และด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Bidding : e-Bidding) ขึ้น เพื่อให้การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและมีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งได้นำร่องบังคับใช้สำหรับส่วนราชการ 12 แห่ง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2558 ทดแทนระบบ e-Auction แบบเดิม ซึ่งเป็นระบบที่ไม่สามารถป้องกันการทุจริตได้ โดยเฉพาะในการประมูลงานก่อสร้างต่างๆ

ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางจะเริ่มใช้ระบบ e-Bidding อย่างเป็นทางการทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558 เป็นต้นไป เพื่อป้องกันการทุจริตการประมูลงาน และให้ใช้ระบบการตลาดอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Market ในการจัดซื้อผลิตภัณฑ์ ซึ่งกรมบัญชีกลางจะทำการคัดเลือกบริษัทและนำข้อมูลราคาและคุณสมบัติมาใส่ไว้ในระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อลดขั้นตอนการประกวดราคาและให้ได้วัสดุที่ตรงกับความต้องการและราคาที่เหมาะสม

จากความสำคัญดังกล่าว คณะอนุกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติด้านการป้องกันการทุจริต คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) จึงได้ร่วมกับ กรมบัญชีกลาง และ สมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย (วปท.) จัดงานสัมมนา เรื่อง "เตรียมความพร้อมสู่การจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบ e-Bidding ในงานก่อสร้าง" ขึ้น ใน วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2558 เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อประโยชน์การในการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติการจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบ e-Bidding สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพด้านการก่อสร้าง ทั้งกลุ่มที่ปรึกษางานก่อสร้าง ผู้รับเหมาก่อสร้าง ตลอดจนกลุ่มซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง เช่น ธุรกิจผลิตวัสดุก่อสร้าง เครื่องมือและอุปกรณ์ก่อสร้าง เครื่องจักรกลก่อสร้าง และกลุ่มธุรกิจขนส่ง ฯลฯ อันจะเป็นการยกระดับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในอุตสาหกรรมก่อสร้างของประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปัญหาการทุจริต คอร์รัปชันในภาพรวมของประเทศลดลงทั้งระบบ ส่งผลให้ค่าดรรชนีชี้วัดความโปร่งใสสูงขึ้นด้วย

สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย
• ผู้รับเหมาก่อสร้าง, อุตสาหกรรมก่อสร้าง
• ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง
• วิศวกรที่ปรึกษา, สถาปนิกที่ปรึกษา
• หน่วยงานรัฐ และรัฐวิสาหกิจ
• ผู้สนใจทั่วไป
สนใจลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ http://www.greennetworkthailand.com/ebidding/

Latest Press Release

ส่งความสุขเรื่องบ้านต้อนรับลมหนาวส่งท้ายปี 2018 กับครอบครัวฉัตรบริรักษ์ และสองหนุ่มอารณ์ดี เบิร์ด-ฮาร์ท ที่งาน โฮมโปร เอ็กซ์โป ครั้งที่ 28

ความสุขส่งท้ายปี 2018 นี้ ที่หลายๆ คนกำลังมองหา โดยเฉพาะเทรนด์การตกแต่งบ้านต้อนรับลมหนาวที่กำลังมาเยือน จึงนับเป็นโอกาสดีสำหรับงานสุดพิเศษ ที่เหล่าคนรักบ้านจะมารวมตัวแปลงโฉมบ้านรับกลิ่นอายความสุขในงาน "โฮมโปร เอ็กซ์โป ครั้งที่ 28"...

เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเม้นท์ รุกเจาะกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวและนักลงทุนกับโครงการ Club Med Krabi Resort The Residences

เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเม้นท์ รุกเจาะกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวและนักลงทุนกับโครงการ "Club Med Krabi Resort & The Residences" พัฒนาพื้นที่หาดยาว ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดของจังหวัดกระบี่ บริษัท เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)...

ภาพข่าว: #อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์ จัดงาน Altitude Mastery Grand Open House

ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายสำหรับ โครงการ Altitude Mastery โครงการบ้านเดี่ยว ทำเลถนนพหลโยธิน 24 ราคาเริ่มต้นที่ 32 ล้านบาท ซึ่งเพิ่งได้รับรางวัล รางวัล Best Housing Architectural Design จากงานอินเตอร์เนชั่นแนล พร็อพเพอร์ตี้ อวอร์ด เอเชียแปซิฟิก...

ศุภาลัย จัดงาน Supalai The Scent of Living ขนโครงการบ้านและคอนโดฯ คุณภาพ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษโดนใจ

บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ลุยตลาดอสังหาฯ ปลายปี เดินหน้าจัดงาน Supalai The Scent of Living เลือกใช้ชีวิตในแบบที่เป็นคุณ ขนโครงการบ้านและคอนโดมิเนียมรวมกว่า 100 โครงการ ราคาเริ่มต้น 1.65 ล้านบาท พร้อมมอบโปรโมชั่นโดนใจ ครั้งเดียวในรอบปี ระหว่างวันที่ 22...

ORI จ่อโอนโครงการใหม่สร้างเสร็จพร้อมรับรู้รายได้ มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ส่งโปรโดนใจตลาดพร้อมลุยเปิดขายโครงการต่อเนื่อง

ออริจิ้น เผยเตรียมทยอยโอนกรรมสิทธิ์โครงการสร้างเสร็จใหม่ไตรมาส 4 เพิ่ม 2 โครงการ มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท หลังงานก่อสร้างรุดหน้า ติดเครื่องลุยแคมเปญทางการตลาด มั่นใจภาพรวมทั้งปีเป็นไปตามแผน นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น...

Related Topics