ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยยังคงผูกขาดโดยนักลงทุนในประเทศ ขณะที่เงินทุนต่างชาติจะไหลเข้าสู่เอเชียแปซิฟิกมากขึ้นจากอุปสรรคที่คาดว่าจะลดลง

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Wednesday September 30, 2015 14:29
กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--ซีบีอาร์อี แคปิตอล มาร์เก็ตส์

เงินทุนจากต่างชาติยังคงหลั่งไหลเข้ามาสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการลงทุนเพิ่มขึ้น 9% ต่อปี ไปอยู่ที่ระดับ 4.68 แสนล้านบาท (1.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 ซึ่งเป็นผลมาจากการที่นักลงทุนนานาชาติยังคงต้องการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ จากคู่มือการลงทุนในเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2558 หรือ Asia Pacific Investment Guide ที่จัดทำโดยซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ได้ให้ภาพรวมในเรื่องข้อกำหนดในการลงทุน ข้อบังคับในการถือครองทรัพย์สินโดยชาวต่างชาติ และคุณลักษณะเด่นด้านการลงทุนของทั้ง 15 ตลาดในภูมิภาค

นายริชาร์ด เคิร์ก กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี แคปิตอล มาร์เก็ตส์ ประจำเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิกยังคงมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งและยั่งยืน ด้วยความผันผวนของตลาดหุ้นทั่วโลก จะทำให้เห็นว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิกยังคงให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า"

แนวทางที่แตกต่าง: การผ่อนปรนและการเพิ่มมาตรการ

การจัดเก็บภาษีที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์กำลังมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในบางตลาดที่ต้องการควบคุมการเก็งกำไรของนักลงทุน และหลายประเทศได้เริ่มนำมาตรการป้องกันมาบังคับใช้แล้ว เช่น ในปี 2556 สิงคโปร์ได้ปรับข้อกำหนดในเรื่องอัตราส่วนการชำระหนี้ (Debt Servicing Ratio) ให้ความเข้มงวดมากขึ้น ในขณะที่ฮ่องกงปรับเพิ่มค่าอากรแสตมป์เป็นสองเท่าสำหรับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์จากต่างชาติ ในหลายประเทศกำลังวางแผนออกมาตรการทางภาษีใหม่ ไต้หวันได้ประกาศมาตรการภาษีกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์ (Capital Gain Tax) ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 โดยภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยในปัจจุบันจะถูกยกเลิกและแทนที่ด้วยภาษีกำไรจากการขายอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าว ด้านจีนจะขยายขอบเขตภาษีมูลค่าเพิ่มให้ครอบคลุมการบริการที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ให้มากขึ้น

นางสาวเอดา ชอย ผู้อำนวยการอาวุโส แผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัฐบาลในหลายประเทศได้เพิ่มอัตราภาษีและมีความเข้มงวดในการให้สินเชื่อสำหรับธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขยายมาตรการลดความร้อนแรงของตลาดในประเทศ ถึงแม้จะมีภาระทางการเงินที่สูงขึ้นในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ แต่ความต้องการที่จะลงทุนในเอเชียแปซิฟิกยังคงอยู่ในระดับที่สูง ดังนั้นจึงเป็นที่คาดการณ์ว่านโยบายเหล่านี้โดยส่วนใหญ่จะยังคงนำมาใช้อยู่ต่อไป"

"นอกจากนี้ ยังพบว่ามีนักลงทุนที่ให้ความสนใจสินทรัพย์หลัก (Core Asset) หรือ อสังหาริมทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำมากขึ้น โดยนักลงทุนยินดีที่จะเพิ่มสัดส่วนเงินลงทุนของตนเองให้มากขึ้นในการถือครองสินทรัพย์ประเภทนี้ ซึ่งทำให้มีสัดส่วนหนี้สินต่อทุน (Leverage Ratios) ต่ำกว่า และนักลงทุนยังได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากสถาบันทั้งในภูมิภาคและนานาชาติ จึงทำให้นักลงทุนได้รับผลกระทบน้อยลงจากข้อจำกัดในการกู้เงินเพื่อใช้ในการลงทุนและจากค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อลดการเก็งกำไร" นางสาวเอดากล่าวเพิ่มเติม

ในทางกลับกัน หลายประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ผ่อนปรนมาตรการที่เกี่ยวกับการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ (Foreign Direct Investment) เพื่อดึงดูดเงินทุน ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ การผ่อนปรนมาตรการต่างๆ นั้นได้แก่การให้สิทธิ์เต็มแก่ชาวต่างชาติในการถือครองอสังหาริมทรัพย์ อาทิ ในเวียดนาม และการถือครองคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่ในอินโดนีเซีย ขณะที่อินเดียและจีนได้ปรับมาตรการด้านการลงทุนให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เช่น ลดเพดานเงินลงทุนขั้นต่ำ และปรับหลักเกณฑ์ในการถอนการลงทุนให้ง่ายขึ้น

นายเจมส์ พิทชอน กรรมการบริหารและหัวหน้าแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดในประเทศไทยยังคงเป็นตลาดของนักลงทุนภายในประเทศเป็นหลัก เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องการถือครองอสังหาริมทรัพย์โดยชาวต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อห้ามที่มิให้ชาวต่างชาติถือครองที่ดินในประเทศไทย ในด้านของผู้พัฒนาโครงการ การลงทุนจากต่างชาติยังคงจำกัดอยู่เพียงการร่วมทุนในการพัฒนาโครงการ เช่น การร่วมทุนระหว่างมิตซุย ฟูโดซัง และบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และการร่วมทุนระหว่างมิตซูบิชิ เอสเตท และบริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม

นักลงทุนบุคคลชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของห้องชุดในคอนโดมิเนียมได้ไม่เกิน 49% ของพื้นที่ขายโดยรวม แต่ข้อกำหนดว่าเงินทุนทั้งหมดในการซื้อห้องชุดนั้นจะต้องมาจากต่างประเทศในของสกุลเงินต่างประเทศ (เพื่อป้องกันมิให้นักลงทุนต่างชาติกู้ยืมจากภายในประเทศ) ยังคงบังคับใช้อยู่ต่อไป

"นอกเหนือจากการขยายตัวของเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและการขยายตัวชนชั้นกลางอย่างรวดเร็วในตลาดเกิดใหม่หลายแห่ง การเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาลบางประเทศที่เปิดกว้างมากขึ้นในเรื่องการลงทุนจากต่างชาติได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนและเป็นทิศทางบวกต่อนักลงทุนนานาชาติ จากมาตรการส่งเสริมดังกล่าวประกอบกับการที่กองทุนระดับโลกหลายแห่งยังลงทุนในเอเชียแปซิฟิกในปริมาณที่น้อย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เงินลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ไหลเข้ามาในระดับที่ทำสถิติใหม่" นายริชาร์ดกล่าวเพิ่มเติม

ด้วยมาตรการผ่อนปรนต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต จึงเป็นที่ประเมินว่าอุปสรรคในการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่ปีต่อจากนี้ แต่อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังต้องตระหนักถึงข้อบังคับภายในของแต่ละประเทศในเรื่องการส่งเงินกลับไปยังประเทศของตน รวมถึงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนด้วย

ติดตามข่าวสารจากซีบีอาร์อีเพิ่มเติมได้ที่
Facebook: CBRE.Thailand และ CBRE.Condo.Society
Twitter: @cbrethailand
LinkedIn: company/cb-richard-ellis-thailand
YouTube: CBREThailand

Latest Press Release

มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 39 เปิดฉาก ระดมผู้ประกอบการปั้นยอดขาย บูมตลาดช่วงปลายปี

สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ผนึกกำลังจัด งานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 39 รุกตลาดอสังหาฯ ช่วงปลายปี ระดมผู้ประกอบการเปิดโครงการใหม่ พร้อมเคลียร์สต็อกรับไตรมาสสุดท้าย นายปิติพัฒน์ ปรีดานนท์...

สิงห์ เอสเตท จับมือ Ministry of Crab เตรียมปักธงเสิร์ฟความอร่อยที่ CROSSROADS เวิลด์ทัวริสต์เดสติเนชั่นแห่งใหม่ของมัลดีฟส์

สิงห์ เอสเตท บริษัทชั้นนำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนในไทยและต่างประเทศ เผยข้อมูลอัพเดทเกี่ยวกับโครงการเมกะโปรเจกท์ครอสโรดส์ (CROSSROADS) โครงการแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนครบวงจร ทางเลือกใหม่ของการท่องเที่ยวมัลดีฟส์...

โครงสร้างฐานรากและกรรมวิธีในการตอกเสาเข็ม

การสร้างอาคารหรือบ้านสักหลัง ฐานรากถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากเรามีฐานรากที่ดีแล้ว อาคารของเราก็จะมั่นคงแข็งแรง ในระบบโครงสร้างฐานราก เสาเข็ม เป็นส่วนที่ถือว่าสำคัญที่สุดของอาคาร ทำหน้าที่ในการค้ำยันอาคาร ถ่ายน้ำหนักของตัวบ้านลงสู่พื้นดิน...

ออลล์ อินสไปร์ฯ จัดทัพใหม่ ดึง 3 ผู้บริหาร ดีกรีภาคตลาดทุน อสังหาฯ เสริมศักยภาพ ตั้ง เกศรา มัญชุศรี นั่งประธานบอร์ด เร่งขับเคลื่อนธุรกิจ สู่ผู้นำด้านอสังหาฯ ระดับ TOP 5

ออลล์ อินสไปร์ฯ จัดทัพใหม่ ประกาศเดินเกมรุกธุรกิจ ดึง 3 ผู้บริหารมือดี จากภาคตลาดทุน ดีกรี อดีต MD ตลาดหลักทรัพย์ฯ "เกศรา มัญชุศรี" นั่งประธานกรรมการและกรรมการอิสระ และ ผู้บริหารจากภาคอสังหาฯ "สมชาย ชาญธนเวทย์" นั่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร"พิพัฒณ์...

สุขภัณฑ์ #นาม (nahm) ขอนำเสนอ เดอร์บี้ (Derby) ดีไซน์แห่งความสุข เพื่อทุกคนในครอบครัว

'นาม' (nahm) สุขภัณฑ์สัญชาติไทยขอแนะนำ "เดอร์บี้" (Derby) ชุดสุขภัณฑ์คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด ที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวกับการดีไซน์ในสไตล์ร่วมสมัย ที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ประกอบด้วย สุขภัณฑ์แบบ 2 ชิ้นครบชุด ด้วยดีไซน์แบบปิดด้านข้าง ทำความสะอาดง่าย...

Related Topics