UNStudio เผยโฉม Raffles City Hangzhou สถาปัตยกรรมเพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเมืองอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Thursday September 21, 2017 12:57
อัมสเตอร์ดัม--21 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Raffles City Hangzhou ตึกแฝดเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนซึ่งออกแบบโดย Ben van Berkel จาก UNStudio สร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการแล้ว โดยตึกในเครือ Raffles City แห่งที่ 8 ในจีน ซึ่งได้บริษัท CapitaLand มาเป็นผู้พัฒนานี้ กลายเป็นแลนมาร์คแห่งสำคัญอันตั้งตระหง่านเหนือย่านธุรกิจสีเขียวแห่งใหม่ของเมืองหางโจว พร้อมทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์รวมของการใช้ชีวิต การทำงาน และการพักผ่อนหย่อนใจ

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/558785/Raffles_City_Hangzhou_Inside.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/558786/Raffles_City_Hangzhou_View.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/558787/Raffles_City_Hangzhou.jpg )

ด้วยความที่เมืองหางโจวตั้งอยู่ห่างจากเมืองเซี่ยงไฮ้ไปเพียงแค่ 50 นาทีเมื่อเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง นครแห่งนี้จึงขึ้นแท่นเมืองเศรษฐกิจที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ โดยได้รับแรงหนุนจากภาคเทคโนโลยีอันแข็งแกร่ง และด้วยความมุ่งมั่นอันแรงกล้าที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของเมืองหางโจว ทำให้ UNStudio ตั้งคำถามขึ้นมาว่า อาคารที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นและผสมปนเปกันเช่นนี้ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้ชีวิตตามหลักความยั่งยืน ไปพร้อมๆกับการพัฒนาคุณภาพของวิถีคนเมืองได้อย่างไร

ตลอดทั้งตัวตึกซึ่งเชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียวนั้นสอดประสานกันอย่างราบรื่นไร้รอยต่อ โดยจุดที่อาคารทั้งสองมาบรรจบกันเริ่มที่บริเวณฐานรากซึ่งมีพื้นที่กว้างถึง 116,000 ตารางเมตร พร้อมฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลายจากรูปทรงเลข 8 สองตัวไขว้กัน ด้วยความที่ตึกแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ ลานกลางอาคารอันโอ่อ่าจึงได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความลงตัวด้านองค์ประกอบและการออกแบบภายในเป็นพิเศษ ซึ่งมัณฑนากรเลือกใช้ราวไม้ไผ่ลำเรียวยาวมาเป็นตัวเชื่อม ขณะที่ชั้นบนนั้นเป็นที่ตั้งของบริษัทต่างๆ ตลอดจนสำนักงานเล็กๆ โฮมออฟฟิศ และอพาร์ตเมนท์หลายชั้น รวมถึงโรงแรมคอนราดด้วย นับเป็นการมอบสภาพแวดล้อมทางสังคมแบบบูรณาการทั้งทางด้านการพบปะสังสรรค์และสุขภาพซึ่งพร้อมเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด

ตึกแฝด Raffles City Hangzhou โดดเด่นด้วยการตกแต่งภายนอกด้วยแผงกันแดดแนวดิ่ง ซึ่งติดตั้งอยู่เหนือแผงกระจก หุ้มด้วยกระเบื้องอลูมิเนียมแบบบางระริบระยับยามต้องแสง สะดุดตาด้วยรูปทรงบิดเกลียวอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญต่อการออกแบบตกแต่งภายในตัวอาคารด้วย และเพื่อสะท้อนถึงความพลิ้วไหวของแม่น้ำเฉียนถัง การออกแบบตัวอาคารจึงมีลักษณะเหมือนเกลียวคลื่นที่ค่อยๆ เพิ่มขนาดระลอกขึ้นในแนวตั้ง ซึ่งการตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำและพื้นที่สีเขียวยิ่งขับให้เกลียวคลื่นของตึก Raffles City Hangzhou ดูราวกับมีชีวิต

เพื่อจัดการกับประเด็นด้านความยั่งยืน Raffles City ได้ผนวกกลยุทธ์ต่างๆ เข้าด้วยกันจนได้รับการรับรองจาก Gold LEED ไม่ใช่เพียงแค่วัสดุก่อสร้างและโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพของตัวอาคารซึ่งมีความสอดประสานกันเท่านั้น แต่การระบายอากาศแบบธรรมชาติ การได้รับพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงการปรับแสงตามฤดูกาลให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ยังช่วยลดการใช้พลังงานและวัสดุในตัวอาคารด้วย ซึ่ง Raffles City Hangzhou ถือเป็นห้างค้าปลีกแห่งแรกในประเทศจีนที่ใช้ระบบระบายอากาศตามธรรมชาติขนาดใหญ่ อีกทั้งยังวางทิศของตัวอาคารในแนวตะวันออก-ตะวันตก เพื่อลดการทอดเงาของตัวตึก ไปพร้อมๆกับการเพิ่มแสงระหว่างวันให้กับที่อยู่อาศัยและสำนักงานต่างๆ ในเวลาเดียวกัน

http://www.unstudio.com
ที่มา: UNStudio

Latest Press Release

เดอะคิวบ์ ลอฟท์ นวลจันทร์ กับส่วนกลางสไตล์ลอฟท์ ผ่อนเบา 5,900 บาท/เดือน*

เดอะคิวบ์ ลอฟท์ นวลจันทร์ (The Cube Loft Nuanchan) คอนโดมิเนียมสไตล์ลอฟท์โลว์ไรส์ (Low Rise) 8 ชั้น 1 อาคาร บนถนนนวลจันทร์ เชื่อมต่อถนนรามอินทรา ที่ บริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด จัดให้มีส่วนกลางครบครันและให้ความเป็นส่วนตัวสูง มีขนาดตั้งแต่ 25.5...

ดี เวล แกรนด์ แอสเสท จัดงาน Masterpiece showcase ฉลอง ARNA EKAMAI คว้ารางวัลอินเตอร์ จองบ้านได้รถ Porsche Macan มูลค่า 5 ล้าน 2-3 มี.ค.นี้!!

นายถวนันท์ ธเนศเดชสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี เวล แกรนด์ แอสเสท จำกัด เชี่อสังหาฯปี 62 กทม. ปริมณฑลและเมืองใหญ่ยังไปได้ เปิดกลยุทธ์รุกตลาดตอกย้ำภาพบูทีค ดีเวล ลอปเปอร์ พัฒนาโครงการดีไซน์เอกลักษณ์ จับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่สไตล์เฉพาะตัว...

เปิดศูนย์การค้าใหม่ เดอะวิสด้า พาร์ค ชูจุดเด่นสไตล์ทรอปิคอล การ์เด้น แอนด์ วิลเลจพร้อมปั๊มน้ำมัน PT ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และบริการครบครัน

นายบุญชัย เจียรไพศาลเจริญ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บ้านวิดาภา พลาซ่า กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯ ได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้กับศูนย์การค้า "เดอะ วิสด้า พาร์ค" (The Visda Park) คอมมูนิตี้มอลล์แห่งใหม่ ทำเลทอง บนถนนบางกรวย-ไทรน้อย บางบัวทอง...

หลังคาเอสซีจี บุกตลาดบ้านเก่า ลุยยกระดับบริการ ซ่อมและเปลี่ยนหลังคาครบวงจร เปิดให้ลูกค้าเข้าใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมด้วยตนเอง-รู้ราคาเบื้องต้นทันที ประเดิมเปิดกิจกรรมออนไลน์ พร้อมอัดโปรโมชั่น ตั้งเป้าโตปลายปี 100%

"หลังคาเอสซีจี" ตอกย้ำผู้เชี่ยวชาญทุกเรื่องหลังคา เดินหน้ายกระดับบริการและโซลูชั่น "ซ่อมและเปลี่ยนหลังคาครบวงจร" เปิดให้เจ้าของบ้านเข้าไปใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมที่ผสานเข้ากับโปรแกรมประมาณราคาเปลี่ยนหลังคาของเอสซีจี ตอบเทรนด์เจ้าของบ้านที่ใช้...

THE FORESTIAS by MQDC ชูจุดเด่น #Imagine Happiness ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท จุดประกายมุมมองความสุขใกล้ตัว นำร่องภาพยนตร์โฆษณาชุดแรก #The Land of Happiness ก่อนเผยความสุขที่ยิ่งใหญ่กลางปีทั่วเอเชีย

เดอะ ฟอเรสเทียส์ บาย เอ็มคิวดีซี สะท้อนมุมมองความสุขทุกเจนเนอเรชั่น บนพื้นที่สีเขียวท่ามกลางระบบนิเวศที่สมบูรณ์ รายล้อมด้วยเทคโนโลยีเพื่อการใช้ชีวิตแห่งอนาคต ส่งภาพยนตร์โฆษณาชุดแรก 'The Land of Happiness'...

Related Topics