UNStudio เผยโฉม Raffles City Hangzhou สถาปัตยกรรมเพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเมืองอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Thursday September 21, 2017 12:57
อัมสเตอร์ดัม--21 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Raffles City Hangzhou ตึกแฝดเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนซึ่งออกแบบโดย Ben van Berkel จาก UNStudio สร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการแล้ว โดยตึกในเครือ Raffles City แห่งที่ 8 ในจีน ซึ่งได้บริษัท CapitaLand มาเป็นผู้พัฒนานี้ กลายเป็นแลนมาร์คแห่งสำคัญอันตั้งตระหง่านเหนือย่านธุรกิจสีเขียวแห่งใหม่ของเมืองหางโจว พร้อมทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์รวมของการใช้ชีวิต การทำงาน และการพักผ่อนหย่อนใจ

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/558785/Raffles_City_Hangzhou_Inside.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/558786/Raffles_City_Hangzhou_View.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/558787/Raffles_City_Hangzhou.jpg )

ด้วยความที่เมืองหางโจวตั้งอยู่ห่างจากเมืองเซี่ยงไฮ้ไปเพียงแค่ 50 นาทีเมื่อเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง นครแห่งนี้จึงขึ้นแท่นเมืองเศรษฐกิจที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ โดยได้รับแรงหนุนจากภาคเทคโนโลยีอันแข็งแกร่ง และด้วยความมุ่งมั่นอันแรงกล้าที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของเมืองหางโจว ทำให้ UNStudio ตั้งคำถามขึ้นมาว่า อาคารที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นและผสมปนเปกันเช่นนี้ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้ชีวิตตามหลักความยั่งยืน ไปพร้อมๆกับการพัฒนาคุณภาพของวิถีคนเมืองได้อย่างไร

ตลอดทั้งตัวตึกซึ่งเชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียวนั้นสอดประสานกันอย่างราบรื่นไร้รอยต่อ โดยจุดที่อาคารทั้งสองมาบรรจบกันเริ่มที่บริเวณฐานรากซึ่งมีพื้นที่กว้างถึง 116,000 ตารางเมตร พร้อมฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลายจากรูปทรงเลข 8 สองตัวไขว้กัน ด้วยความที่ตึกแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ ลานกลางอาคารอันโอ่อ่าจึงได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความลงตัวด้านองค์ประกอบและการออกแบบภายในเป็นพิเศษ ซึ่งมัณฑนากรเลือกใช้ราวไม้ไผ่ลำเรียวยาวมาเป็นตัวเชื่อม ขณะที่ชั้นบนนั้นเป็นที่ตั้งของบริษัทต่างๆ ตลอดจนสำนักงานเล็กๆ โฮมออฟฟิศ และอพาร์ตเมนท์หลายชั้น รวมถึงโรงแรมคอนราดด้วย นับเป็นการมอบสภาพแวดล้อมทางสังคมแบบบูรณาการทั้งทางด้านการพบปะสังสรรค์และสุขภาพซึ่งพร้อมเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด

ตึกแฝด Raffles City Hangzhou โดดเด่นด้วยการตกแต่งภายนอกด้วยแผงกันแดดแนวดิ่ง ซึ่งติดตั้งอยู่เหนือแผงกระจก หุ้มด้วยกระเบื้องอลูมิเนียมแบบบางระริบระยับยามต้องแสง สะดุดตาด้วยรูปทรงบิดเกลียวอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญต่อการออกแบบตกแต่งภายในตัวอาคารด้วย และเพื่อสะท้อนถึงความพลิ้วไหวของแม่น้ำเฉียนถัง การออกแบบตัวอาคารจึงมีลักษณะเหมือนเกลียวคลื่นที่ค่อยๆ เพิ่มขนาดระลอกขึ้นในแนวตั้ง ซึ่งการตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำและพื้นที่สีเขียวยิ่งขับให้เกลียวคลื่นของตึก Raffles City Hangzhou ดูราวกับมีชีวิต

เพื่อจัดการกับประเด็นด้านความยั่งยืน Raffles City ได้ผนวกกลยุทธ์ต่างๆ เข้าด้วยกันจนได้รับการรับรองจาก Gold LEED ไม่ใช่เพียงแค่วัสดุก่อสร้างและโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพของตัวอาคารซึ่งมีความสอดประสานกันเท่านั้น แต่การระบายอากาศแบบธรรมชาติ การได้รับพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงการปรับแสงตามฤดูกาลให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ยังช่วยลดการใช้พลังงานและวัสดุในตัวอาคารด้วย ซึ่ง Raffles City Hangzhou ถือเป็นห้างค้าปลีกแห่งแรกในประเทศจีนที่ใช้ระบบระบายอากาศตามธรรมชาติขนาดใหญ่ อีกทั้งยังวางทิศของตัวอาคารในแนวตะวันออก-ตะวันตก เพื่อลดการทอดเงาของตัวตึก ไปพร้อมๆกับการเพิ่มแสงระหว่างวันให้กับที่อยู่อาศัยและสำนักงานต่างๆ ในเวลาเดียวกัน

http://www.unstudio.com
ที่มา: UNStudio

Latest Press Release

ส่งความสุขเรื่องบ้านต้อนรับลมหนาวส่งท้ายปี 2018 กับครอบครัวฉัตรบริรักษ์ และสองหนุ่มอารณ์ดี เบิร์ด-ฮาร์ท ที่งาน โฮมโปร เอ็กซ์โป ครั้งที่ 28

ความสุขส่งท้ายปี 2018 นี้ ที่หลายๆ คนกำลังมองหา โดยเฉพาะเทรนด์การตกแต่งบ้านต้อนรับลมหนาวที่กำลังมาเยือน จึงนับเป็นโอกาสดีสำหรับงานสุดพิเศษ ที่เหล่าคนรักบ้านจะมารวมตัวแปลงโฉมบ้านรับกลิ่นอายความสุขในงาน "โฮมโปร เอ็กซ์โป ครั้งที่ 28"...

เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเม้นท์ รุกเจาะกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวและนักลงทุนกับโครงการ Club Med Krabi Resort The Residences

เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเม้นท์ รุกเจาะกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวและนักลงทุนกับโครงการ "Club Med Krabi Resort & The Residences" พัฒนาพื้นที่หาดยาว ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดของจังหวัดกระบี่ บริษัท เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)...

ภาพข่าว: #อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์ จัดงาน Altitude Mastery Grand Open House

ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายสำหรับ โครงการ Altitude Mastery โครงการบ้านเดี่ยว ทำเลถนนพหลโยธิน 24 ราคาเริ่มต้นที่ 32 ล้านบาท ซึ่งเพิ่งได้รับรางวัล รางวัล Best Housing Architectural Design จากงานอินเตอร์เนชั่นแนล พร็อพเพอร์ตี้ อวอร์ด เอเชียแปซิฟิก...

ศุภาลัย จัดงาน Supalai The Scent of Living ขนโครงการบ้านและคอนโดฯ คุณภาพ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษโดนใจ

บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ลุยตลาดอสังหาฯ ปลายปี เดินหน้าจัดงาน Supalai The Scent of Living เลือกใช้ชีวิตในแบบที่เป็นคุณ ขนโครงการบ้านและคอนโดมิเนียมรวมกว่า 100 โครงการ ราคาเริ่มต้น 1.65 ล้านบาท พร้อมมอบโปรโมชั่นโดนใจ ครั้งเดียวในรอบปี ระหว่างวันที่ 22...

ORI จ่อโอนโครงการใหม่สร้างเสร็จพร้อมรับรู้รายได้ มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ส่งโปรโดนใจตลาดพร้อมลุยเปิดขายโครงการต่อเนื่อง

ออริจิ้น เผยเตรียมทยอยโอนกรรมสิทธิ์โครงการสร้างเสร็จใหม่ไตรมาส 4 เพิ่ม 2 โครงการ มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท หลังงานก่อสร้างรุดหน้า ติดเครื่องลุยแคมเปญทางการตลาด มั่นใจภาพรวมทั้งปีเป็นไปตามแผน นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น...

Related Topics