ไฟไหม้ลอนดอน สะท้อนบทเรียนถึงกรุงเทพ

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Friday October 6, 2017 08:54
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--พีอาร์ บูม

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษซึ่งเป็นอาคารพักอาศัยสูง 24 ชั้น ที่เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิต 50 ราย และสูญหายไปอีกจำนวนมาก เป็นเหตุเพลิงไหม้ที่ร้ายแรงใจกลางมหานครลอนดอน และเกี่ยวข้องทางด้านความปลอดภัยในมาตรฐานการออกแบบอาคารสูงและการใช้วัสดุในการตกแต่งอาคาร สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) ขอให้บุคลากร หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในวิชาชีพนี้ รวมถึงประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยของสิ่งปลูกสร้างในประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ ผู้แทนสมาคมฯ พันตำรวจโท ดร.บัณฑิต ประดับสุข กรรมการกลาง และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาคาร เห็นว่าขณะนี้เป็นจังหวะเหมาะสมที่จะให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงความสำคัญกับเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยในงานสถาปัตยกรรมอย่างจริงจัง เพราะเหตุการณ์ร้ายแรงแบบนี้ ก็เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย สำหรับสาเหตุและการลุกลามของไฟภายนอกอาคารในเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ตั้งสมมุติฐานโดยยึดหลักการพฤติกรรมของไฟประกอบกับกลไกของการลุกลามของไฟภายนอกอาคาร (EXTERNAL FIRE SPREAD) และข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศ สรุปได้ว่า ต้นเพลิงเริ่มจากอาคารพักอาศัยซึ่งสันนิษฐานว่าจะเป็นห้องครัว เมื่อเกิดการระเบิดหรือลุกไหม้ ความร้อนและเปลวไฟก็เล็ดลอดออกเข้าสู่ช่องว่างของระบบเปลือกอาคาร เมื่อควันและเปลวไฟลอยขึ้นไปจนสุด ก็เกิดการสะสม และลุกลามสู่ระบบเปลือกอาคารซึ่งเป็นแผ่น ALUMINUM COMPOSIT (ACP) โดยเข้าสู่ช่องว่างระหว่างแผ่น ACP กับฉนวนกันความร้อนซึ่งเป็นช่องว่างกว้างประมาณ 5 เซนติเมตร โดยควันและเปลวไฟจะลอยขึ้นเพราะความร้อนไปในแนวตั้งของเปลือกอาคารเกิดปรากฎการณ์ปล่องควัน (CHIMNY EFFECT) ซึ่งส่งผลให้เกิดการลุกลามอย่างรวดเร็วในแนวตั้งและแผ่ไปในแนวนอนของแต่ละชั้นจนลุกลามอย่างรวดเร็วโดยรอบของอาคาร ซึ่งการดับเพลิงก็กระทำได้ยาก เนื่องจากความสูงของอาคารและเกิดขึ้นที่เปลือกอาคารภายนอก

จากข้อสมมติฐานดังกล่าวพิจารณาได้ว่าบทบาทของสถาปนิกซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นต้นน้ำของการออกแบบ สถาปนิกควรมีความรู้และความตระหนักในเรื่องภัยต่างๆ ที่จะสามารถเกิดขึ้นของตัวอาคาร จากบทเรียนนี้เป็นบทเรียนที่มีค่ามากสำหรับการออกแบบเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในงานสถาปัตยกรรม เช่น การออกแบบรูปร่างของแปลน รูปทรงอาคาร เปลือกอาคาร การใช้วัสดุ การแบ่งส่วนอาคาร (COMPARTMENT) และเส้นทางการหนีไฟ เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียต่างๆ เกิดขึ้น

ปัจจุบันในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากมีปัจจัยที่เข้ามากระตุ้นหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความแออัดของพื้นที่ มีการก่อสร้างอาคารสูงเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการออกแบบตัวอาคารจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตระหนักถึงความปลอดภัย ขณะที่ภาครัฐเองก็ตระหนักถึงการใช้วัสดุประเภทนี้ โดยเตรียมที่จะออกกฎกระทรวงที่เกี่ยวกับการใช้วัสดุที่เป็น ACP เพื่อให้เป็นมาตรฐานในการประเมินความเสี่ยง การออกแบบและการแก้ไขปรับปรุงทั้งอาคารเก่าและใหม่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อไป ผู้สนใจชมคลิปที่ลิงค์https://www.facebook.com/asacrewthailand/videos/vb.403501036654432/489848608019674/?type=2&theater หรือ สามารถติดตามทางเฟสบุ๊ค ASA Crew @ asacrewthailand


Latest Press Release

Living Together ครั้งที่ 2 @EEC ณ ศูนย์การค้าแปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา

บริษัท เวิร์ค เอเจนซี จำกัด ออกาไนเซอร์มืออาชีพในวงการอสังหาริมทรัพย์ เตรียมจัดงาน Living Together @EEC ครั้งที่ 2 มหกรรมบ้าน และ คอนโดฯ ตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัยร่วมกัน โซนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก วันที่ 28 มิ.ย. - 3 ก.ค. 62 ณ ศูนย์การค้าแปซิฟิค พาร์ค...

LPN ปลดล็อกคนอยากมีบ้าน ส่ง ลุมพินี เติม เพิ่มให้ ลดสูงสุด 7 แสน

LPN สานฝันคนอยากมีบ้าน พร้อมกระตุ้นตลาดอสังหาฯ คึกคัก จัดโปรเด็ดสบายกระเป๋า "ลุมพินี เติม เพิ่มให้" ฟรีเงินดาวน์-เฟอร์นิเจอร์-เครื่องปรับอากาศ-ค่าใช้จ่ายวันโอนกรรมสิทธิ์ พร้อมมอบส่วนลดสูงสุด 7 แสน ทั้งบ้านและคอนโดพร้อมอยู่ กับ 13 โครงการบนทำเลคุณภาพ...

เดอะคิวบ์ คอนโดนำโครงการ 4 ทำเลจากรามอินทรา-มีนบุรี มอบโปรฯ พิเศษเด็ดมาก

บริษัท คิวบ์ เรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด นำโครงการคอนโดมิเนียมคุณภาพในเครือ The Cube Condominium สไตล์โมเดิร์นโลว์ไรส์สูง 8 ชั้น พร้อมเฟอร์นิเจอร์แต่งครบทุกฟังก์ชั่น (Fully Furnished) สำหรับพักอาศัยเองและเพื่อลงทุนอสังหาริมทรัพย์...

เฟอร์ครบชุดสุดประหยัด-คอนโดสุขุมวิท

อยากจะบอกว่า "การตกแต่งคอนโด" ในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่การจะแต่งคอนโดให้สวยและคุ้มค่า คุ้มราคานั้นก็ไม่ง่ายนะจ้ะ วันนี้เลยอยากนำวิธีการคัดสรรเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้คุ้มมาตกแต่งคอนโดสวยในพริบตาจ้า มีแค่หลัก 4 ข้อเท่านั้น เราไปดูกันค่ะ หลักที่...

ถอดรหัส อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ปรับแบรนด์ ยูนีค (Younique) สร้างเทรนด์ตลาดเฟอร์ฯ สั่งตัด มุ่งตอบโจทย์ให้ตรง Pain Points ลูกค้าจริงจัง

สร้างบ้านหลังหนึ่งใครๆ ก็อยากได้บ้านที่ดี มีโครงสร้างแข็งแรง เลือกเฟอร์นิเจอร์ทั้งที แน่นอนว่าทุกคนอยากได้ของดีไม่มีปัญหา โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ที่ช่วยทำให้บ้านดูสวยงามเรียบร้อย แต่จะทำอย่างไร เมื่องบประมาณไม่พอแต่อยากทำ...

Related Topics