เปิดแนวคิด Baania สตาร์ทอัพ Big Data แห่งวงการอสังหาฯ ผู้ชนะ Fintech Innovation Award

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Tuesday November 28, 2017 13:41
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--บาเนีย

เราพูดถึง Startup กันมาไม่น้อย จนทำให้รู้ว่าบริการส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการแก้ไขปัญหาบางเรื่องบางอย่างที่พวกเขาได้พบเจอ เช่นเดียวกับ "Baania" สตาร์ทอัพสายเลือดใหม่ที่เพิ่งไปคว้ารางวัล Fintech Innovation Award บนเวที Final Pitching ในงาน Krungsri RISE 2X Demo Day บทสรุปของโครงการ Krungsri RISE โดยบริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในเครือกรุงศรี และบริษัท ไรส์ จำกัด ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2

Baania คืออีกสตาร์ทอัพที่ต้องการแก้ไขปัญหาให้คนไทย สิ่งที่พวกเขามองเห็นและลงมือทำ…คือการมาแก้ "Pain points" ในการซื้อบ้านของผู้บริโภคยุคใหม่ เนื่องจากผู้บริโภคในยุคนี้เปลี่ยนพฤติกรรมในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้นหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบราคาที่ดิน บ้าน หรือคอนโดมิเนียม

จริงๆ แล้ว Baania คืออะไร จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นในด้านไหน และทำไมคุณควรตรงมาหาพวกเขาถ้าอยากซื้อบ้านสักหลัง หรือคอนโดมิเนียมสักห้อง... อะไรที่ทำให้ Baania มีสถานะเป็นชื่อแรกที่คุณควรจะนึกถึง เมื่ออยากจะได้อสังหาริมทรัพย์ที่โดนใจสักแห่ง…?

"บาเนีย" เป็นการสนธิคำระหว่างคำว่า Baan (บ้าน) + Mania (ความคลั่งไคล้)

"ที่อยู่อาศัย" คือหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของชีวิต และอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นธุรกิจที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในเมืองไทย เกี่ยวพันกับคนจำนวนมากทั้งผู้พัฒนาพื้นที่และผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันตลาดอสังหาฯ ในประเทศนั้นมีมูลค่าสูงถึง 22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ปัจจุบันนี้ "ความเป็นดิจิทัล" ได้เข้ามาส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น Baania พบว่าเกินกว่าร้อยละ 50 ของผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต และเชื่อว่าตัวเลขนี้จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้ ข้อมูลเรื่องที่อยู่อาศัยไม่ได้ลึกลับ หรือต้องลำบากไปดูถึงสถานที่จริงเหมือนในอดีตอีกต่อไป

Baania: PropTech ที่แตกต่าง

เว็บไซต์บางแห่ง นอกจากจะมีระบบการใช้งานยุ่งยากแล้ว ยังจำกัดการหาที่อยู่อาศัยเพียงแค่การหาบ้าน แต่ลืมไปว่าการซื้อบ้านคือการกำหนดวิถีการดำเนินชีวิต ผู้บริโภคยังต้องการทราบไปถึงภาพรวมของย่าน ต้องการตัวเลือก ข้อเปรียบเทียบ ข้อมูลในอดีตและแนวโน้มความเป็นไปในอนาคต Baania จึงเลือกเสนอข้อมูลสำคัญที่หายาก และพัฒนาข้อมูลโดยมีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เพราะเชื่อว่าผู้บริโภคไม่ได้ปฏิเสธข้อมูลที่มีอยู่มากมายถ้าหากมันมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง และสร้างประโยชน์

Baania ได้สร้างระบบนิเวศน์ที่รวบรวมทุกอย่างที่เกี่ยวกับอสังหาฯ และที่อยู่อาศัย เพื่อช่วยในการตัดสินใจของผู้บริโภค รวมทั้งตอบโจทย์ความต้องการของคนทุกกลุ่มในธุรกิจนี้ เครื่องมือชิ้นสำคัญคือ "Big Data" ที่คัดกรองมาเป็นบทวิเคราะห์ผ่านกระบวนการ Machine Learning รูปแบบหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย เห็นภาพชัดเจน และนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความต้องการ

Big Data ช่วยหาบ้านได้?

Baania คือ Marketplace และ Big Data Platform รายแรกของประเทศไทย ซึ่งนำข้อมูลเชิงลึก...ลึกถึงระดับบ้านรายแปลงมาวิเคราะห์ ซึ่ง Data ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ "ราคา" Baania ประมวลราคาบ้านระดับที่ใกล้เคียงในย่านเดียวกันมานำเสนอ เพื่อเป็นข้อเปรียบเทียบ พร้อมทั้งประเมินราคาของบ้านที่อยากซื้ออยากขาย ข้อมูลประวัติ รวมถึงข้อมูลของการขายย้อนหลัง แสดงทั้งราคากลางของพื้นที่นั้นๆ และราคาเฉลี่ยที่อ้างอิงได้ โดยรวบรวมข้อมูลย้อนกลับไป 5–10 ปีในบางพื้นที่ เพื่อนำมาวิเคราะห์ผ่านเครื่องมือ ก่อนจะนำเสนอออกมาในรูปแบบต่างๆ

ยิ่งข้อมูลมากเท่าไหร่ การซื้อ-ขายบ้านก็จะยิ่งคล่องตัวขึ้น เพราะฉะนั้น Big Data จึงไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์เท่านั้น แต่ยังกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ โดยรวมได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ Baania สามารถช่วยให้คุณสะดวกสบายขึ้นในการค้นหาบ้าน คอนโด ตลอดจนอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบ นี่คือสิ่งที่ยืนยันว่า ที่ Baania นั้น ง่าย ครบ จบเว็บเดียว...เฉพาะคุณจริงๆ


Latest Press Release

มหกรรม China (Guzhen) International Lighting Fair ครั้งที่ 24 เตรียมเปิดฉากอย่างอลังการ พร้อม 6 ไฮไลท์เด็ด

นับตั้งแต่การจัดงานครั้งแรกในปี 2542 มหกรรม China (Guzhen) International Lighting Fair (GILF) ก็ได้ก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางของการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ส่องสว่างในเมืองหลวงแห่งแสงไฟของจีนอย่าง "กู่เจิ้น" สำหรับมหกรรม GILF ครั้งที่ 24 จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-26...

เพอร์เฟค-เซกิซุย เปิดตัว บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์ ระบบโมดูล่าร์

"พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค" และ "เซกิซุย เคมิคอล" ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกันเปิดตัว "บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์" ล้ำหน้าด้วยนวัตกรรมการอยู่อาศัยและเทคโนโลยีการก่อสร้างระบบโมดูลาร์ ภายใต้มาตรฐานญี่ปุ่น ในโครงการเพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ 4 ทำเล มูลค่ารวม 2,230 ล้าน...

อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ พร้อมลุย เมมเบอร์ เดย์ เซลล์ สมาชิกลด 10% ทุกชิ้นทั้งร้าน เริ่มบาทแรก!!

นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) เติมความสุขมอบความผูกพันให้ลูกค้าอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (Index Living Mall) ที่ถือบัตรสมาชิก JOY CARD กว่า 1.2 ล้านรายทั่วประเทศ กับโปรโมชั่นพิเศษ "เมมเบอร์ เดย์...

#ฮาบิแทท กรุ๊ป ตอกย้ำความสำเร็จโครงการ #วินด์ดัม แอทลาส วงศ์อมาตย์ พัทยา คว้ารางวัลบนเวที Asia Pacific Property Awards 2019 2020

นายชนินทร์ วานิชวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวศศิวิมล สุทธิบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฎิบัติการ บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับพรีเมี่ยมเพื่อการลงทุนของไทย คว้ารางวัล...

ผลต่อตลาดอาคารสำนักงานจากรูปแบบออฟฟิศที่เปลี่ยนไป

มีการเปลี่ยนแปลงมากมายนับจากอดีตที่ใช้เครื่องแฟกซ์และโต๊ะทำงานแบบเป็นช่องซึ่งแพร่หลายไปทั่วโลก จนถึงปัจจุบันที่รูปแบบการทำงาน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และการจัดสรรพื้นที่สำนักงาน รวมถึงวัฒนธรรมการทำงานได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา...

Related Topics