ศุภาลัย ร่วมกับ มูลนิธิประทีป-อัจฉรา ตั้งมติธรรม ปั้นโมเดลสู่การพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Monday March 2, 2020 14:58
กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--ศุภาลัย

บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิประทีป-อัจฉรา ตั้งมติธรรม สร้างสรรค์โครงการ “พัฒนาชุมชน บ้านดอนกระชาย” อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา รูปแบบการช่วยเหลือด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตของ คนในชุมชน ภายใต้นโยบาย “ศุภาลัย ใส่ใจสร้างสรรค์ สังคมไทย” โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) ด้านการขจัดความยากจน, สร้างสรรค์การมีสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดี, ด้วยการจัดการน้ำและสุขาภิบาลที่ยั่งยืน, เพิ่มรายได้, มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง ปลอดภัย, ปกป้องฟื้นฟู และส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการ มูลนิธิประทีป-อัจฉรา ตั้งมติธรรม กล่าวว่า มูลนิธิฯ ได้ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) โดยได้ลงพื้นที่สำรวจชุมชน บ้านดอนกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พบว่าชาวบ้านกว่า 90 ครอบครัว ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ มีน้ำสำหรับใช้อุปโภคบริโภคแต่ละครอบครัวเพียง 2 ถังต่อ 3 วัน ไม่มีน้ำใช้ในการเพาะปลูก ขาดแคลนที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยและเหมาะสม ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพปลูกมันสำปะหลัง เพราะต้องคอยฝนในการเพาะปลูกประกอบกับเป็นที่ดอนที่แห้งแล้ง จึงมีรายได้ต่อครัวเรือนไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต มูลนิธิประทีป-อัจฉรา ตั้งมติธรรม จึงได้ให้ความช่วยเหลือ พัฒนาระบบน้ำ โดยการขุดเจาะน้ำบาดาล ติดตั้งปั๊มน้ำพร้อมแท้งค์น้ำ ทำให้ชาวบ้านได้มีน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค และการเพาะปลูกในบริเวณบ้านอย่างเพียงพอตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งได้บริจาคเครื่องทำบล็อกประสานดินซีเมนต์ และเงินทุนในการผลิต สร้างอาชีพ ซึ่งสามารถผลิตออกจำหน่าย สร้างรายได้ และอาชีพให้กับคนในชุมชนใช้ก่อสร้างบ้านให้ชุมชนได้ซึ่งคุณประทีปออกแบบเองโดยใช้บล็อกประสานดินซีเมนต์ที่แข็งแรง ทนทาน เป็นฉนวนกันความร้อนในหน้าร้อน กันความหนาวในหน้าหนาว และมีสีในตัวซึ่งคุณสมบัติข้อดีต่างๆ ดังกล่าว ดีกว่าคอนกรีตบล็อกที่ใช้กันทั่วไปมาก

มูลนิธิประทีป-อัจฉรา ตั้งมติธรรม ได้ชักชวน บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรทางธุรกิจของ บมจ.ศุภาลัย อาทิ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท สยามซานิทารีแวร์อินดัสทรี จำกัด ร่วมบริจาคสร้างศาลาประชาคมกลางหมู่บ้าน เพื่อใช้เป็นศูนย์รวมของชาวบ้าน ในการจัดกิจกรรมต่างๆ และการประชุมหมู่บ้าน และมีห้องที่ใช้เป็นสำนักงาน / ร้านค้าชุมชนได้ อีกทั้งยังได้สร้างสมดุลของระบบนิเวศด้วยการ จัดกิจกรรมปลูกป่าชุมชนในโครงการ “ศุภพนาลัย” ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา และชาวบ้านในชุมชน ร่วมมือร่วมใจกันปลูกต้นพะยูง และมะค่า จำนวนกว่า 2,000 ต้น บนพื้นที่กว่า 10 ไร่

โครงการ “พัฒนาชุมชน บ้านดอนกระชาย” อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นับเป็นรูปแบบการช่วยเหลือเกื้อกูลเพื่อพัฒนาชุมชนเข้มแข็ง ทำให้ชาวบ้านในชุมชน มีอาชีพ รายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความหวังกำลังใจ สามารถพึ่งพาตนเองได้ และมีความสุขที่ยั่งยืน

หวังว่าตัวอย่างการพัฒนาชุมชนดังกล่าวข้างต้นจะเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เป็นกรณีศึกษาสำหรับการพัฒนาชุมชนในชนบทอื่นๆ ต่อไป


Latest Press Release

รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการแยกขยะ

กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยคุณภาพ พร้อมด้วย มยุรี อรุณวรานนท์ (ที่ 3 จากซ้าย) ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง พี สะอาด จำกัด (GEPP)...

ดี - แลนด์ เปิด SALES GALLERY ออนไลน์ แก้เกมวิกฤติโควิด – 19

ดี - แลนด์ ดันยอดขายไตรมาส 2/2563 ต่อเนื่อง เปิด SALES GALLERY ออนไลน์ แก้เกมโควิด - 19 คนไม่ออกนอกบ้าน ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภค ล่าสุดหัวเรือใหญ่ นายศิริพงษ์ สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดี - แลนด์ กรุ๊ป จำกัด เผยว่า แม้แต่สินค้าราคาแพงอย่างบ้าน...

เจ.เอส.พี. อัดแคมเปญ “จองรับทอง อยู่ฟรี 1 ปี ทุกชั้นราคาเดียว” ราคาพิเศษ พร้อมของแถมมากมาย ตั้งแต่ วันนี้ - 30 เมษายน นี้เท่านั้น

บริษัท เจ.เอส.พี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) จัดโปรฯแรง แคมเปญ “จองรับทอง อยู่ฟรี 1 ปี ทุกชั้นราคาเดียว” ส่งมอบ2 ทำเล คอนโดฯ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า ทำเลคุณภาพพร้อมของขวัญสุดพิเศษให้ลูกค้า เพียงลูกค้าที่จองพร้อมทำสัญญา 5,000 บาท กับ โครงการ...

SAM ช่วยลูกค้าซื้อทรัพย์ NPA สู้พิษโควิด ออก 2 โปรดีในซีรี่ย์ ฟรี!ค่าโอนกรรมสิทธิ์ เริ่มแล้ววันนี้

นายนิยต มาศะวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ที่มีแนวโน้มลุกลามและส่งผลกระทบในวงกว้างต่อเศรษฐกิจและการลงทุนในทุกภาคธุรกิจของไทย...

คอตโต้ เปิดตัวสินค้าใหม่ล่าสุด “ LT แผ่นปูพื้นแบบ Smart Flexible by COTTO” นวัตกรรมใหม่ในการปูพื้น

คอตโต้ เปิดตัวสินค้าใหม่ล่าสุด “ LT แผ่นปูพื้นแบบ Smart Flexible by COTTO” นวัตกรรมใหม่ในการปูพื้น คอตโต้ โดยบริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ล่าสุด “ LT ที่สุดของความเป็นธรรมชาติ กับ แผ่นปูพื้นแบบ Smart...

Related Topics