กรณีลูกซื้อเพชรคุกกี้ 2 แสน หมอลี่แนะ อย่ายอมจ่าย เป็นเรื่องหน่วยงานรัฐต้องกำกับดูแล

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Monday June 23, 2014 15:56
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--กสทช.

กรณีที่ผู้บริโภคถูกเรียกเก็บค่าบริการแพงลิบ เหตุจากลูกชายใช้โทรศัพท์มือถือแม่ซื้อเพชรเล่นเกมคุกกี้รันร่วม 2 แสนบาท หมอลี่เผย หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ทั้งแบงค์ชาติ กระทรวงไอซีที และ กสทช. ต้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายโดยเร่งด่วน พร้อมแนะผู้บริโภคอย่าเพิ่งจ่ายเงิน แต่ให้บอกเลิกนิติกรรม เพื่อรอหน่วยงานรัฐตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน

กรณีนี้ไม่เพียงแต่เป็นบทเรียนเตือนใจบรรดาผู้ปกครองทั้งหลาย แต่ยังสะท้อนช่องโหว่ในการกำกับดูแลธุรกิจเกมผ่านแอพพลิเคชั่น โดยเรียกเก็บค่าบริการผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เหตุเกิดจากการมีผู้บริโภครายหนึ่งได้รับบิลค่าโทรศัพท์มือถือเรียกเก็บค่าบริการร่วม 2 แสนบาท ภายหลังตรวจสอบรายการค่าใช้จ่ายในบิล พบว่าเป็นค่าสินค้าและบริการสูงถึง 203,150.71 บาท ซึ่งโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวได้ให้ลูกชายไว้ใช้งาน โดยลูกชายได้นำไปใช้เล่นเกมคุกกี้รัน ซึ่งแต่เดิมก็ไม่ได้มีปัญหา จนกระทั่งไปพบคลิปใน youtube แนะนำวิธีการซื้อเพชรฟรี และได้ทำตาม จนเกิดเป็นกรณีดังกล่าวขึ้น

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา หรือ “หมอลี่” กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน กล่าวว่า การเล่นเกมผ่านแอพพลิเคชั่น โดยมากจะสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรี แต่หากต้องการอัพเลเวลหรือต้องซื้อชีวิตเพิ่ม ก็ต้องเสียค่าบริการเพิ่ม ซึ่งแรกเริ่มเดิมที การซื้อไอเท็มเหล่านี้จะผูกกับบัตรเครดิตเท่านั้น แต่ปัจจุบันธุรกิจทางด้านนี้ขยายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือในระบบแอนดรอยด์จะผูกกับบริการของ google play store ซึ่งในประเทศไทยมี AWN ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ AIS เพียงเจ้าเดียวที่เป็นตัวแทนหักเงินให้กับ google play เมื่อผู้ใช้บริการซื้อของในเกม AWN ก็จะเรียกเก็บเงินผ่านใบแจ้งหนี้ อย่างไรก็ตาม กรณีนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุใดไม่มีการจำกัดวงเงินในการให้บริการ เนื่องจากทาง google play เองก็มีการกำหนดเงื่อนไขต้องซื้อบริการไม่เกินขีดจำกัดการใช้บริการต่อเดือนหรือเครดิตลิมิตของผู้ใช้บริการ กรณีนี้จึงน่าประหลาดใจว่า AWN มาเรียกเก็บค่าบริการถึง 2 แสนบาทได้อย่างไร

“โดยปกติถ้าเป็นบริการโทรออกรับสาย ใช้อินเทอร์เน็ต จะถูกควบคุมผ่านระบบเครดิตลิมิตอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อใช้บริการใกล้หมดวงเงิน เมื่อใกล้ครบ บริษัทก็จะแจ้งเตือน สมมติว่าผู้ใช้บริการกำหนดไว้ที่ 5,000 บาท ประมาณ 4,500 บาทก็ต้องแจ้งแล้ว ซึ่งถ้าผู้ใช้บริการไม่ได้ตอบรับการเพิ่มวงเงิน บริษัทก็จะตัดบริการ ซึ่งผู้ใช้บริการจะสามารถรับสายได้อย่างเดียว แต่กรณีนี้ไม่ใช่ทั้งการโทรออกรับสาย หรือการใช้บริการอินเทอร์เน็ต แต่เป็นการซื้อบริการผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งอาจเป็นไปได้ที่ทาง google play และ AWN ไม่ได้ประสานงานกัน เลยไม่รู้ว่าได้มีการคิดค่าบริการเกินวงเงินแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นข้อกฎหมายที่ผู้ใช้บริการสามารถหยิบยกมาต่อสู้ได้” กสทช. ประวิทย์กล่าว

กสทช. ประวิทย์ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นได้สอบถามอย่างไม่เป็นทางการไปที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงค์ชาติ ถึงข้อกฎหมายและบทบาทในการกำกับดูแล เพราะโดยหลักการแล้วแบงค์ชาติต้องเข้ามาควบคุมการทำธุรกิจประเภทนี้ เพราะถือเป็นการรับชำระเงินข้ามประเทศ ซึ่งถ้าหากไม่มีการควบคุมหรือกำกับดูแล เชื่อว่าในอนาคตจะเป็นปัญหาใหญ่ เช่นเดียวกัน กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ก็ต้องตรวจสอบด้วยเช่นกันว่า การให้บริการในลักษณะนี้ของ AWN ถูกต้องตามกฎหมายของ กสทช. ด้วยหรือไม่ เพราะการให้บริการต้องได้รับอนุญาตจาก กสทช. เช่นการให้บริการอินเทอร์เน็ต การให้บริการโทรออกรับสาย การให้บริการโครงข่าย เป็นต้น แต่ได้รวมถึงบริการการรับชำระเงินแทนด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ ตามข่าวระบุว่าเด็กได้ดูวิธีการซื้อเพชรฟรีจากคลิปใน youtube ซึ่งหากเด็กทำตามวิธีการทุกอย่าง คนที่โพสต์คลิปดังกล่าวก็ถือว่ามีความผิดด้วย เพราะถือว่าเป็นการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ดังนั้นผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งเป็นเรื่องที่กระทรวงไอซีทีต้องเข้ามาร่วมตรวจสอบ

“ผู้บริโภคอย่าเพิ่งไปรับปากว่าจะชดใช้ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน รวมถึงเรื่องการผ่อนชำระ เพราะถือว่าเป็นการยอมรับการเป็นหนี้โดยปริยาย สิ่งแรกที่ผู้บริโภคควรทำในกรณีนี้ คือแจ้งบอกเลิกนิติกรรมที่เกิดขึ้นในทันที โดยอ้างว่าเป็นโมฆียะ เพราะนอกจากประเด็นเรื่องผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือคิดค่าบริการเกินวงเงินจำกัดแล้ว ยังมีข้อสงสัยว่าเยาวชนอายุ 12 ปี สามารถทำนิติกรรมลักษณะนี้ได้หรือไม่ โดยผู้บริโภคควรรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเรื่องนี้ให้ชัดเจนก่อน” กสทช. ประวิทย์ฝากคำแนะนำถึงผู้ใช้บริการ

นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางสำนักงาน กสทช. ยังได้เชิญผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างๆ มาร่วมประชุมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยมีนายประวิทย์เป็นประธานในที่ประชุม ซึ่งทางบริษัท AWN ที่เป็นคู่กรณีได้แจ้งว่า ได้เปิดเป็นช่องทางในการชำระเงินตั้งแต่ เม.ย. ที่ผ่านมา แต่พบว่าหลังจากเปิดให้บริการเพียงไม่กี่วันก็ปัญหา ผู้บริโภคบางรายที่สมัครแอคเคาน์กับ google เพียงไม่กี่วัน ก็มีค่าใช้จ่ายเป็นแสน ทางบริษัทจึงตัดสินใจระงับการให้บริการไว้ก่อนตั้งแต่เมื่อ 30 พ.ค. ก่อนที่กรณีของผู้บริโภคคนดังกล่าวจะกลายเป็นข่าว และขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการระงับบริการ เพื่อวางมาตรการป้องกันให้แน่ชัดก่อน คงใช้ได้แต่ระบบ prepaid เท่านั้น เนื่องจากระบบจะเปิดให้ซื้อได้ไม่เกินจำนวนเงินที่มีเท่านั้น ส่วนกรณีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายผู้บริโภค ทางบริษัทยินดีเจรจาเพื่อรับผิดชอบทั้งหมดหากเป็นการซื้อโดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะที่ทางด้านบริษัท DTAC มีการให้บริการเช่นเดียวกัน โดยกำหนดมาตรการ 3 ข้อ คือ 1) จำกัดวงเงินการซื้อ 1,000 บาท/ครั้ง 2) วงเงินรวมค่าซื้อสินค้าและบริการต้องอยู่ในวงเครดิตลิมิต และ 3) ใช้ผ่านช่องทาง wifi ไม่ได้ ต้องใช้ผ่านทาง mobile network เท่านั้น เพื่อให้บริษัททำการตรวจสอบได้ ขณะที่บริษัททีโอที, กสท. โทรคมนาคม และบริษัททรู ยังไม่มีบริการ โดยทางทรูอยู่ระหว่างการเจรจากับ google

ข่าวประชาสัมพันธ์กระทรวง

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงเกษตรและสกรณ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน กระทรวงเกษตร กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษา กระทรวงศึกษาธิการครอบครัวสุขสันต์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพานิชย์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดเล้อม กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพม. กระทรวงกลาโหม กระทรวงยุติธรรม
สมาคม เอทีซีไอจับมือภาครัฐ-เอกชน จัดทัพ ICT เปิดอบรมสัมมนาโชว์นวัตกรรม

สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) ผนึกภาครัฐโดยกระทรวงไอซีที ให้การสนับสนุนเข้าร่วมเป็นเจ้าภาพเปิดตัว พร้อมดึงภาคธุรกิจเอกชน เสริมทัพความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) แก่กลุ่มสาธารณสุข และการแพทย์ หวังผลักดันพัฒนาสู่การเป็น

สมาคม เอทีซีไอจับมือภาครัฐ-เอกชน สานต่อ โครงการ อปท. ซัมมิท2014 จัดทัพ ICT เดินสายโชว์ นวัตกรรมแก่

สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ)สานต่อโครงการ “อปท. ซัมมิท 2014” ภายใต้แนวคิดหลัก “Smart Thailand, Smart Aor Por Tor”ผนึกภาครัฐโดยกระทรวงไอซีที ให้การสนับสนุนเข้าร่วมเป็นเจ้าภาพเปิดตัว พร้อมดึงภาคธุรกิจเอกชน

ไทยคมส่งมอบดาวเทียมไทยคม 6 ให้ ก.ไอซีที พร้อมให้บริการบรอดคาสต์ เพิ่มช่อง ภาพเสียงคมชัด

บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมไทย พร้อมให้บริการด้านบรอดคาสต์บนดาวเทียมไทยคม 6 อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 57 หลังดำเนินการทดสอบคุณภาพสัญญาณเสร็จสมบูรณ์ และส่งมอบดาวเทียมไทยคม 6 ให้เป็นทรัพย์สินของกระทรวงไอซีทีแล้ว นางศุภจี สุธรรมพันธุ์

กระทรวงไอซีที และ SIPA แถลงผลงานประจำปี 2556 และแผนยุทธศาสตร์ โครงการ SMART THAILAND 2020

นโยบายของฯพณฯ นายกรัฐมนตรี นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ส่งเสริมบริการอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆของภาครัฐไปสู่ประชาชนโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารนั้น นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ

หนุน กระทรวงไอซีที ตั้ง ศูนย์รับบริจาคคอมพิวเตอร์

เวทีการประชุมวิชาการ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อความเท่าเทียมกัน ประจำปี พ.ศ. 2556 เรื่อง “180 ปี (2376-2556) ความสัมพันธ์ ไทย-สหรัฐอเมริกา; ไอซีที : บทเรียนจากสหรัฐอเมริกา” ซึ่งมี ศาสตราจารย์ ดร. ศรีศักดิ์ จามรมาน

ไอซีทีใช้งาน ITU World 2013 ประกาศแผนรัฐบริการประชาชนด้วยซอฟต์แวร์

กระทรวงไอซีทีสั่งเสริมเข้มระบบอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ เติมโครงการใหม่เสริมเข้มระบบส่วนกลางรับงาน ITU World 2013 ดัน EGA เป็นแม่งานพร้อมเข้าสู่ยุค G-SaaS จัดบริการรัฐสู่ประชาชนผ่านซอฟต์แวร์ทันสมัย เผยปีหน้าเห็นผลงานแบบก้าวกระโดด นายสุรชัย ศรีสารคาม

ไอทียู เทเลคอม เวิลด์ 2013

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ กระทรวงไอซีที เป็นเจ้าภาพจัดงานไอทียู เทเลคอม เวิลด์ 2013 (ITU Telecom World 2013) เพื่อเป็นเวทีหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของภาคอุตสาหกรรมไอซีที ของทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

ภาพข่าว: กระทรวงไอซีที จัดสัมมนาแหล่งเงินทุนสำหรับ ICT SMEs ไทย หวังเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของผู้ประก

นายสมชาย ใบม่วง (ที่ ๓ จากขวา) ผู้ตรวจราชการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พร้อมด้วยนายวีระศักดิ์ กิติวัฒน์ (ที่ ๒ จากขวา) ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

กระทรวงไอซีที เร่งเสริมเขี้ยวเล็บผู้ประกอบการ ICT SMEs ไทย จัดสัมมนาแหล่งเงินทุนสำหรับ ICT SMEs ไทย

กระทรวงไอซีที โดยสำนักส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เร่งเสริมความเข้มแข็งของตลาดอุตสาหกรรมไอซีทีไทยภายในประเทศ ลุยจัดงานสัมมนาในหัวข้อ “แหล่งเงินทุนสำหรับ ICT SMEs ไทย” ระดมนักวิชาการ

กระทรวงไอซีที กสทช. ทีเส็บเผยความคืบหน้าเตรียมงาน ITU Telecom World 2013

3 หน่วยงานผนึกกำลังเป็นเจ้าภาพจัดงาน ITU Telecom World 2013 งานนิทรรศการด้านเทคโนโลยีสื่อสารและสารสนเทศระดับโลก เผยความคืบหน้าการเตรียมงาน เพื่อรับผู้นำอุตสาหกรรมไอทีทั่วโลกกกว่า 20,000

ภาพข่าว: พิธีลงนามยกระดับสื่อออนไลน์

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) (ที่ 5 จากขวา) เป็นประธานเปิดงานและสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ของ 8 หน่วยงานสำคัญที่เกี่ยวข้องด้านสื่อออนไลน์

สพธอ. นำทีมพันธมิตรร่วม 8 องค์กรชั้นนำ ลงนามสร้างมาตรฐานยกระดับออนไลน์ไทย

สพธอ. เผยความสำเร็จความร่วมมือของ 8 องค์กร จับมือลงนามยกระดับการกำกับดูแลตนเองด้านเนื้อหา พร้อมกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรมบนสื่อออนไลน์ ครั้งแรกของเมืองไทย นางสุรางคณา วายุภาพ ผอ.ETDA กระทรวงไอซีที เผยว่าพิธีลงนามความร่วมมือ (MOU)

รมว. กระทรวงไอซีที พบ กสทช. หาทางออกหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน 1800 เมกะเฮิร์ตซ์

รมว.กระทรวงไอซีที รุดเข้าพบ ประธาน กสทช. กสทช. และเลขาธิการ กสทช. หารือมาตรการรองรับทางออกสิ้นสุดสัญญาสัมปทานแรกระหว่างคู่สัญญา บมจ.กสท โทรคมนาคม และบริษัท ทรูมูฟ จำกัด ที่จะสิ้นสุด 15 กันยายนนี้ เบื้องต้นเห็นพ้องมาตรการเยียวยาลูกค้าป้องกันซิมดับ

กระทรวงไอซีที จัดแถลงข่าวผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี

ETDA* (เอ้ทด้า) กระทรวงไอซีที ขอเชิญร่วมงานแถลงข่าวผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี ๒๕๕๖ (Internet User Profile 2013) ซึ่งเป็นการสำรวจออนไลน์ในช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม ๒๕๕๖ โดยจะมีการนำเสนอผลการสำรวจที่สำคัญ ได้แก่

ภาพข่าว: รองปลัด ก.ไอซีที เปิดงาน "INET Bangkok 2013" ครั้งแรกในประเทศไทย

นายจำนง แก้วชะฎา รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นประธานเปิดงาน "INET Bangkok 2013" ภายใต้หัวข้อ "The Internet : The Power to Create" หรือ "อินเทอร์เน็ต : พลังแห่งการสร้างสรรค์ จัดโดยกระทรวงไอซีที ร่วมกับกระทรวงวิทย์ฯ

กระทรวง ไอซีที / หน่วยงานพันธมิตร และ มูลนิธิ The Internet Society

งาน "INET Bangkok 2013" ไทยเป็นเจ้าภาพครั้งแรก ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เปิดฉาก กระทรวงไอซีทีพร้อมรับมือความท้าทายใหม่ ๆ จากการเปลี่ยนแปลงเติบโตอย่างรวดเร็วของอินเทอร์เน็ตและส่งเสริมสิ่งแวดล้อมการใช้อินเทอร์เน็ตที่เอื้อต่อการสร้างสรรค์

ภาพข่าว: บริษัทอินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงไอซีที

บริษัทอินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสายสัญญาณที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ร่วมกับสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จัดโครงการแข่งขันทักษะสุดยอดฝีมือทางด้านสายสัญญาณ ปี2

ก.ไอซีที เร่งบูรณาการ e-GOV ยกระดับบริการภาครัฐของไทย

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)กล่าวถึงแนวทางการบูรณาการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (e-Government) ของกระทรวงไอซีที ว่า จากการกระตุ้นของภาครัฐตามโครงการพัฒนาระบบโครงข่ายไร้สาย (Wi-Fi Network)

ก.ไอซีที จัดทำแผนดำเนินการเตรียมความพร้อมให้ไทยมุ่งสู่การเป็นประชาคมอาเซียน

นายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของกระทรวงไอซีทีเพื่อก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ. 2558 ว่า

กระทรวงไอซีที ผนึกกลุ่มทรู เชื่อมสัมพันธ์ริมโขงที่จังหวัดหนองคาย เปิดโครงการ ICT Free WiFi by TRUE

จากภาพ : กระทรวงไอซีที โดย นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ (ยืนกลางซ้าย) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมกับ กลุ่มทรู โดย นายศุภชัย เจียรวนนท์ (ยืนกลางขวา) กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข (ที่ 3

กระทรวงไอซีที จับมือทรูเปิดโครงการ ICT Free Wi-Fi by TRUE ที่หนองคาย เชื่อมสัมพันธ์ริมโขง

นายสมบูรณ์ เมฆไพบูลย์วัฒนา รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยถึงการเปิดให้บริการโครงการ ICT Free Wi-Fi by TRUE ณ จังหวัดหนองคาย ว่า "ตามนโยบายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของคณะรัฐมนตรีได้กำหนดให้หน่วยงานภาครัฐจะต้องเป็นผู้ส่งเสริมใ

ก.ไอซีที จับมือ ITU จัดงาน "ITU Telecom World 2013" เพิ่มโอกาสการค้า-ลงทุนและศักยภาพ ICT

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามความตกลง (Host Country Agreement) ระหว่างรัฐบาลไทยโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กับสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International

ภาพข่าว: รองปลัด ก.ไอซีที แถลงข่าวการจัดงาน INET Bangkok 2013 ครั้งแรกในประเทศไทย

นายสมบูรณ์ เมฆไพบูลย์วัฒนา รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน "INET Bangkok 2013" จัดโดยมูลนิธิอินเทอร์เน็ต โซไซตี้ (Internet Society : ISOC) ร่วมกับหน่วยงานหลายภาคส่วน อาทิ กระทรวงไอซีที

บูมท่องเที่ยว 2 กระทรวง ผนึกทุ่มฟรี Wi-Fi ทั่วประเทศ

กระทรวงท่องเที่ยว จับมือกระทรวงไอซีที รุกเปิดให้บริการฟรี Wi - Fi ในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ 100 แห่ง จำนวน 1,615 จุดทั่วประเทศ นำร่อง "อ่าวนาง"จ.กระบี่ สานต่อนโยบายรัฐบาลด้าน การท่องเที่ยว วางเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาท ภายในปี

ภาพข่าว: รองปลัด ก.ไอซีที ร่วมงาน "เปลี่ยนภาระเป็นพลัง สร้างสังคมเพื่อทุกคน"

นายสมบูรณ์ เมฆไพบูลย์วัฒนา รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การดำเนินงานด้านคนพิการระหว่าง 19 กระทรวง และ 2 หน่วยงาน ในงาน "เปลี่ยนภาระเป็นพลัง สร้างสังคมเพื่อทุกคน" ณ ห้องประชุมตึกสันติไมตรี

ภาพข่าว: ก.ไอซีที นำคณะลูกเสือไซเบอร์ เข้าร่วมถวายแจกันดอกไม้เยี่ยมพระอาการประชวร

นางเมธินี เทพมณี ผู้ตรวจราชการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นำคณะลูกเสือ ไซเบอร์ของกระทรวงไอซีที เข้าร่วมถวายแจกันดอกไม้เยี่ยมพระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ณ โรงพยาบาลศิริราช

ภาพข่าว: "กระทรวงไอซีที"จับมือ"กระทรวงเกษตร" ส่งคุณมาดีทำสำมะโนการเกษตร

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง (ที่ 3 จากซ้าย)รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ (ที่ 4 จากขวา) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเปิดโครงการสำมะโนการเกษตร

ภาพข่าว: "กระทรวงไอซีที"จับมือ"กระทรวงเกษตร" ส่งคุณมาดีทำสำมะโนการเกษตร

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง (ซ้าย)รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ (ขวา) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเปิดโครงการสำมะโนการเกษตร พ.ศ.๒๕๕๖ซึ่งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

ภาพข่าว: รมว.ไอซีที เป็นสักขีพยาน การลงนามความร่วมมือด้านเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศกับสเปน

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)เป็นประธานในพิธีลงนามหนังสือความร่วมมือ (Letter of Cooperation : LOC) เพื่อจัดทำ บริหาร และเผยแพร่เกี่ยวกับข้อมูลเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ ระหว่าง กระทรวงไอซีที

ภาพข่าว: รมว.ไอซีที หารือความร่วมมือด้าน ICT กับ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐเอสโตเนีย

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้การต้อนรับ H.E. Mr. Urmas Paet รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐเอสโตเนีย ณ ห้องรับรอง ชั้น 9 กระทรวงไอซีที ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ