พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้วย ESL Class

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 19, 2014 11:38
กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--โฟร์ฮันเดรท

ภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตนับว่าเป็นภาษาที่สองที่นักเรียนต้องสามารถ ฟัง พูด อ่าน เขียน ได้ดีทุกคนแต่ไม่ได้หมายความว่านักเรียนจะมีทักษะภาษาที่เท่ากันทุกคน ชั้นเรียนภาษาอังกฤษพิเศษ หรือเรียกว่า ESL Class จึงได้เป็นชั้นเรียนเฉพาะสำหรับนักเรียนที่ยังขาดความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งชั้นเรียนนี้จะแตกต่างตรงกับชั้นเรียนปกติคือ จำนวนนักเรียนที่เรียน ESL Class จะอยู่ที่ประมาณ 8-10 คน ซึ่งครูเจ้าของภาษาสามารถดูแลและทุ่มเทการสอนให้กับนักเรียนเป็นรายบุคคล

ในชั้นเรียนขนาดใหญ่นักเรียนอาจได้รับการดูแลไม่ทั่วถึง หากมีนักเรียนไม่มั่นใจในความสามารถและไม่กล้าพูด หรือแสดงความคิดเห็นออกมาเมื่อไม่เข้าใจบทเรียนต่างๆนั่นหมายความว่าความสามารถในตัวนักเรียนจะถูกซ่อนและไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้เรียน ESL Class จึงถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนนักเรียนให้มีความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้น เนื้อหาที่นักเรียน ESL จะได้เรียนั้นจะเริ่มตั้งแต่ภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานตั้งแต่ทักษะการอ่าน การพูด การฟัง และการเขียน โดยครูผู้สอนเจ้าของภาษาจะทำรีเช็คทักษะแต่ละด้านของนักเรียนใหม่ทั้งหมด เพื่อหาข้อบกพร่องหรือจุดอ่อนของนักเรียนแต่ละคน จากนั้นจะทำการใส่ความรู้เข้าไปใหม่ให้กับนักเรียนโดยแต่ละคนอาจมีคอนเซ็ปการสอน และการรับรู้ที่ต่างกันซึ่งครูจะสังเกตและประยุกต์ให้เข้ากับนักเรียน ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้นักเรียนมีความมั่นใจมากขึ้น

ด้วยความแตกต่างของนักเรียนที่มาจากหลายโรงเรียนก่อนเข้ามาศึกษาที่โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตจึงเป็นไปได้ว่าทักษะภาษาอังกฤษไม่เท่ากัน ESL Class จึงเป็นการเรียนที่เหมาะสมในการปรับพื้นฐานของนักเรียนแต่ละคนให้สามารถเข้าใจวิชาการเรียนการสอนสองภาษาได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างการเรียนในชั้นเรียน ESL Class จะแบ่งเป็น 3 โครงสร้างเพื่อดูความก้าวหน้าในทักษะภาษาอังกฤษ ซึ่งนักเรียนจะมีพัฒนาขึ้นเรื่อยตามขั้นโดยไม่เป็นการบังคับ และเมื่อนักเรียนสามารถผ่านทั้ง 3 โครงสร้างได้ นักเรียนก็จะจบการเรียน ESL Class ซึ่งจะมีความมั่นใจและมีความพร้อมเข้าไปเรียนในชั้นเรียนปกติได้ต่อๆไป

การเรียนการสอนสำหรับ ESL Class ไม่ยากหรือแตกต่างจากการเรียนวิชาภาษาอังกฤษอื่นๆ เพียงแต่เพิ่มอรรถรสในการเรียนให้สนุกมีการโต้ตอบ พูดคุยระหว่างนักเรียนกับนักเรียน นักเรียนกับคุณครู โดยกระตุ้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมมากที่สุดในการเรีนยขณะนั้น และที่สำคัญครูผู้สอนเป็นอีกแรงพลักดันที่ทำให้นักเรียนมีพัฒนาการด้านภาษาที่ดีขึ้นในช่วงเวลาของการเรียน ESL Class ดังนั้นแน่นอนที่สุดว่าเมื่อนักเรียนเหล่านั้นมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าคิด กล้าพูด กล้าแสดงออกเมื่อกลับไปสู่ชั้นเรียนปกติ สิ่งที่ขาดไปมได้สำหรับครูทุกคนคือ การให้กำลังใจนักเรียนเพียงบอกว่า “นักเรียนสามารถทำได้ หรือทำได้ดีมาก” ก็จะเป็นการช่วยเสริมความมั่นใจให้กับนักเรียนอีกทางหนึ่งด้วย

โรงเรียน

โรงเรียนจินดาพงศ์ โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนโรตารีกรุงเทพหัวหิน โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา โรงเรียนวัดสัมมาราม โรงเรียนมัธยมวัดดุสิตตาราม โรงเรียนเทศบาลโพธิ์ประทับช้าง โรงเรียนนานาชาตินอริช โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยธนบุรี โรงเรียนสายน้ำผึ้ง โรงเรียนจินดาพงศ์วันภาษาไทย โรงเรียนนานาชาตินอริชพระราม2 โรงเรียนรักเดิน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โรงเรียนราชินี โรงเรียนภาษาอังกฤษพิงกุ โรงเรียนอนุบาลเปล่งประสิทธิ์สายลม โรงเรียนอนุบาลกุ๊กไก่ โรงเรียนนานาชาติเซนต์จอห์นแมรี โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย โรงเรียนใกล้หมอบริบาลรักษ์ โรงเรียนสาธิตยรังสิต โรงเรียนดนตรียามาฮ่า
ภาพข่าว: ม.รังสิต พัฒนาคู่มือปฏิบัติงาน MICE ครั้งแรกในไทย

ดร.อภิรมณ อุไรรัตน์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ผู้พัฒนาคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงานสำหรับผู้ประสานงานไมซ์ และผู้วางแผนปฏิบัติงานไมซ์ (ไทย) สำหรับอุตสาหกรรมการจัดประชุม ประชุมนานาชาติ และการท่องเที่ยว

นวัตกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ ประยุกต์เทคโนโลยีควบคู่การเรียนการสอน

ในช่วงศตวรรษนี้ เราจะเห็นว่าสภาพแวดล้อมการเรียนการสอนไม่ได้มีความแตกต่างจากเดิมเท่าไหร่นัก หากแต่ลองมองดูความเป็นไปของโลก จะพบว่าวิธีการเรียนการสอนแบบดั้งเดิมอาจไม่สามารถแข่งกับโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีอย่างโทรศัพท์มือถือ และวิดิโอเกมส์ต่างๆ

ก้าวทันยุคไอที ประยุคเทคโนโลยีควบคู่การเรียนการสอน

การเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ และความสามารถในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลในโลกออนไลน์ นับว่าเป็นโอกาสสำหรับการศึกษาที่จะพัฒนาและเติบโตเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน จากจำนวนของเวปไซต์ด้านการศึกษา การเรียนออนไลน์ ที่มีจำนวนคนสนใจโดยคลิ๊กปุ่มสมัครเรียนที่มากมายล้นหลามนั้น

เปิดใจ จักรินทร์ ศิรินนท์ธนเวช แชมป์โกคาร์ทเยาวชนระดับโลก กับเคล็ดลับก้าวสู่ความสำเร็จในระดับสากล

หากจะกล่าวถึงกีฬาเกี่ยวกับความเร็วหรือมอเตอร์สปอร์ต คงมีไม่กี่ชนิดที่ได้รับความนิยมและใครต่อใครหลายคนต่างหลงใหล โดยเฉพาะ “กีฬาโกคาร์ท” แต่ด้วยความเร็วแรง “โกคาร์ท”อาจกลายเป็นกีฬาที่น่ากลัวสำหรับใครบางคน ซึ่งต่างจากหนุ่มน้อยคนนี้

โรงเรียนสาธิต ม. รังสิต จัดงาน Family Day เพิ่มทางเลือกแก่ผู้เรียน

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ขอเชิญผู้ปกครองที่กำลังมองหาโรงเรียนระดับคุณภาพให้แก่บุตรหลาน โดยเฉพาะโรงเรียนรูปแบบสองภาษา เข้าร่วมงาน "Family Day" เยี่ยมชมโรงเรียน พบปะพูดคุยกับผู้บริหารอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับหลักสูตรสองภาษา

ภาพข่าว: เยาวชนคนเก่ง แชมป์สกีไทย

น้องคอปเตอร์ ด.ช.ฉันทัช ฉันทะสันติธรรม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เข้าแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์แห่งประเทศไทย รายการ G-Shock Jet Ski Pro Tour สนาม 4 ประจำปี 2557 และคว้าแชมป์สองรุ่นในรายการ Junior Slalom Ski 2 Stroke

สาธิตรังสิต เชียงใหม่ รับขวัญนักเรียน ต้อนรับสู่รั้วโรงเรียนใหม่

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตเชียงใหม่จัดกิจกรรมไหว้ครู พร้อมกับพิธีรับขวัญลูกน้อยแก่นักเรียน เนื่องด้วยโรงเรียนเปิดภาคเรียนแรกประจำปีการศึกษา 2557 เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นางสาวสุวาทินี สลีอ่อน

สถานศึกษาที่ให้มากกว่าการเรียนรู้

หนึ่งในคำถามของผู้ปกครองหลายๆท่านว่า ทำไมจึงต้องเป็นโรงเรียนแห่งนี้ หรือโรงเรียนแห่งนี้มีดีอย่างไรในการฝากอนาคตของบุตรหลานเราไว้ในความดูแล และจากคำบอกกล่าวของผู้ปกครองที่ได้ให้ลูกเข้ามาศึกษาในโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต

ภาพข่าว: ครู สาธิตรังสิต สร้างชื่อครูดีเด่น

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ประธานกรรมการ ดร.อภิรมณอุไรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ขอร่วมแสดงความยินดีกับคุณครูทั้ง 4 ท่าน ที่ได้รับรางวัลครูผู้สอนดีเด่น ประจำปี 2557 จากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา

สาธิตม.รังสิตรังสิต มอบส่วนลดค่าแรกเข้า

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตเปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ทุกระดับชั้น พร้อมมอบสิทธิพิเศษสำหรับมอบเป็นส่วนลดค่าแรกเข้า เมื่อสมัครเรียน เทอม 1/2557 เริ่มสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 มิถุนายน 2557 สิทธิพิเศษนี้มอบให้ทั้งกรุงเทพ และเชียงใหม่

สาธิต ม. รังสิต สาขาชียงใหม่ จัด Satit Rangsit International Fair แนะแนวการศึกษาย้ำ Bilingual

สาธิตม.รังสิต เชิญชวนคุณพ่อคุณแม่เมืองเชียงใหม่ ร่วมนิทรรศการแห่งการเรียนรู้ “Satit Rangsit International Fair” แนะแนวการศึกษา หลักสูตร “Bilingual Education” และสนุกกับกิจกรรมมากมายในวันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม 2557 นี้ ดร. อภิรมณ

ภาพข่าว: ทีม THAI SBS Junior เด็กประถมสาธิตม.รังสิต คว้าที่ 3 เชียร์ลีดดิ้งรุ่นจิ๋ว

ดร.อภิรมณ อุไรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ดร.สุรภี โสรัจจกุล ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมด้วย ดร.ฐิติพงศ์ นันทาภิวัฒน์ เลขาธิการสหพันกีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดี

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ส่งทีมเชียร์รุ่นจิ๋ว เข้าร่วมแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชป์เอเชีย ณ

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตเปิดโอกาสนักเรียนระดับชั้นอนุบาล และประถมศึกษาได้แสดงความสามารถกับกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง โดยส่งทีมเชียร์รุ่นจิ๋ว เข้าร่วมแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชป์เอเชีย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

เด็กประถมสาธิตแห่งม.รังสิต สร้างชื่อ คว้าที่ 3 เชียร์ลีดดิ้งรุ่นจิ๋ว ชิงแชมป์เอเชีย กรุงโตเกียว

เด็กประถม ทีม THAI SBS Junior แห่งโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต คว้าที่ 3 เชียร์ลีดดิ้งรุ่นจิ๋วชิงแชมป์เอเชีย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สร้างชื่อให้ประเทศไทย ในรายการ Cheerleading Asia International Open Championships 2014 (CAIOC) อายุ 9-15ปี

สาธิตม.รังสิตรังสิต เปิดรับสมัครนักเรียนประจำปี 2557

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตกำลังเปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ทุกระดับชั้น ผู้ปกครองท่านใดที่สนใจส่งลูกเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนผู้นำหลักสูตรทวิภาษาแบบองค์รวม(Unified Bilingual Curriculum) สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ http://www.sbs.ac.th/th/admissions.php

เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ปลูกฝังเด็กสองภาษา

นอกจากการเรียนการสอนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการสอดแทรกกิจกรรมให้กับนักเรียน โดยเฉพาะภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดต่อๆกันมา “การย้อมผ้า” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมภูมิปัญญาของไทยที่นักเรียนระดับชั้นอนุบาล

Constructivism เรียนรู้ผ่านประสบการณ์

ดร.สุรภี โสรัจจกุล ผู้อำนวยการ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เด็กยุคใหม่เกิดมาพร้อมความสามารถเฉพาะตัว ในฐานะครูต้องช่วยเด็กดึงศักยภาพของตนเองมาใช้ในการเรียนรู้ “ครูจะสอนเด็กแบบเก่าไม่ได้ การเรียนรู้ไม่ได้เกิดจากการนั่งฟัง

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เปิดรับสมัครนักเรียน ประจำ ไปกลับ

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต โรงเรียนสองภาษาที่มีมาตรฐานหลักสูตรการเรียนการสอนระดับนานาชาติ เปิดรับสมัครนักเรียนทั้ง ประจำ และ ไปกลับ ทุกระดับชั้น ตั้งแต่ ระดับเตรียมอนุบาล จนถึง ระดับชั้นมัธยมศึกษา พร้อมรับสมัครนักเรียนทุนการศึกษาประเภทต่างๆ อาทิ

ภาพข่าว: สาธิต ม.รังสิต จัดการแสดงละครเพลงภาษาอังกฤษเรื่อง อะลาดิน

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ พร้อมด้วย ดร. อภิรมณ อุไรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการโรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมชมและเป็นกำลังใจให้น้องๆ ในการแสดงละครเพลงภาษาอังกฤษ เรื่อง อะลาดิน ประจำปี 2556

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จัดแสดงละครเพลงภาษาอังกฤษเรื่อง อะลาดิน ประจำปี

ด้วย โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จะจัดละครเพลงภาษาอังกฤษเรื่อง อะลาดิน ประจำปี 2556 ได้รับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องจาก MTI (Music Theatre International) ซึ่งที่ผ่านมามีการจัดขึ้นเป็นประจำปีทุกปี

Gossip: คุณปิ๋ม - ดร.อภิรมณ อุไรรัตน์ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต

ทางนี้จ้า!! ใครอยากจะอิ่มบุญ อิ่มใจ แถมยังได้เสพความบันเทิงระดับอินเตอร์ ต้องงานนี้เลย ละครเพลงภาษาอังกฤษ เรื่อง “อะลาดิน” ของโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ที่มีแม่งานใหญ่ คุณปิ๋ม- ดร.อภิรมณ อุไรรัตน์

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทอดพระเนตร ละครเพลง เรื่อง อะลาดิน

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทอดพระเนตร ละครเพลงภาษาอังกฤษ เรื่อง “อะลาดิน” ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557 จัดขึ้นโดย โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต นำแสดงโดย น้องกาย อันโทนี่ กวินท์ ทง

อยากให้ลูกคิดเก่ง คิดเป็น กับคำถามมหัศจรรย์ การยอมรับอย่างจริงใจ เป็นประตูใหญ่ของการดึงศักยภาพทุกประ

ใครๆก็อยากให้ลูกคิดเก่ง คิดเป็น แต่การคิดเก่ง คิดเป็นนั้นไม่ใด้เกิดขึ้นมาลอยๆ เพราะกระบวนการคิดประกอบด้วย Abstract thinking and Conceptualize, Concentration, Curiosity, Sequence and Prediction, Analyze, Synthases, Transference,

ภาพข่าว: สาธิต ม.รังสิต เปิดบ้าน พร้อมฉลองครบรอบ 10 ปี โรงเรียนสาธิต

ดร. อภิรมณ อุไรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการ และ ดร.วิชัย ตันศิริ รองประธานกรรมการ พร้อมผู้บริหารโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมเปิดงานนิทรรศการแห่งการเรียนรู้ “Open House 2014” และฉลองครบรอบ 10 ปี

ปฏิทินข่าวกิจกรรมประจำวันนี้(25 มกราคม 2557)

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--อินโฟเควสท์ วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2557 - 13.00 น. สสส. จัดกิจกรรม "เสวนาต่อยอด หยั่งราก ฝากใบ ศิลปิน น้อย” ณ จรัล มิวเซียม 10.00 น. โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จัดเปิดบ้าน “Open House

ปฏิทินข่าวกิจกรรมประจำวันพรุ่งนี้(25 มกราคม 2557)

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--อินโฟเควสท์ วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2557 - 13.00 น. สสส. จัดกิจกรรม "เสวนาต่อยอด หยั่งราก ฝากใบ ศิลปิน น้อย” ณ จรัล มิวเซียม 10.00 น. โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จัดเปิดบ้าน “Open House

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จัดเปิดบ้าน Open House 2014 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต

ด้วยโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จะจัดกิจกรรมวิชาการ “Open House” เปิดบ้านแนะนำโรงเรียนและหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อเปิดเผยทิศทางเป้าหมายของโรงเรียนในการเตรียมความพร้อมด้านการศึกษา ให้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง และผู้สนใจทั่วไป

สาธิต ม. รังสิตครบรอบ 10 ปี จัดงานเปิดบ้าน Open House 2014

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จัดงาน “Open House 2014” เปิดบ้านแนะนำโรงเรียนและหลักสูตรการเรียนการสอน พร้อมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “Bilingual Education Beyond ASEAN ทวิภาษานำการศึกษาไทย ก้าวไกลล้ำอาเซียน” โดย ศ.เกียรติคุณ

เข้าใจธรรมชาติเด็ก เมื่อเริ่มต้นเรียนรู้สองภาษา

การเริ่มต้นสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ควรเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อไร นักการศึกษาหลายท่านเชื่อว่าวัยเด็กก็เริ่มมีความเป็นอัจฉริยภาพทางด้านภาษาแล้ว การจะเริ่มเรียนรู้ภาษาที่สองหรือสามก็ย่อมมีความเป็นไปได้เพราะสมองเด็กช่วง 0-6 ปีแรกมีการเติบโตและพัฒนาเร็ว

กิจกรรมการเรียนรู้สองภาษา พัฒนาเด็กเล็กอย่างไร

ผู้ปกครองหลายท่านอาจมีความสงสัยว่าเมื่อส่งลูกเรียนในโรงเรียนสองภาษาตั้งแต่ยังเล็ก ลูกจะสับสนกับการใช้ภาษาหรือไม่ และพัฒนาการจะดีหรือเปล่า อ่านออกเขียนได้หรือไม่