เปิดตัว Consortium Chain ใหม่จากจีนในชื่อ FISCO BCOS ท้าชนเทคโนโลยี Hyperledger Fabric

Information Technology Press Releases Friday October 19, 2018 09:57
เซินเจิ้น, จีน--19 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • FISCO BCOS (ต่อไปนี้จะกล่าวถึงในชื่อ BCOS) เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบโอเพนซอร์ส ที่สร้างขึ้นโดยทีมเฉพาะกิจของสมาคม Financial Blockchain Shenzhen Consortium (FISCO) ซึ่งมีองค์กรทรงอิทธิพลอย่าง WeBank, Tencent Cloud และ Shenzhen Securities Communication เป็นสมาชิก

ประเด็นที่ว่าบล็อกเชนแบบสมาคม หรือ Consortium Chain ควรจะเป็นสาธารณะหรือส่วนตัว (บล็อกเชนประเภท Permissionless หรือ Permissioned) นั้นเป็นที่ถกเถียงมานานแล้ว โดยในขณะที่เทคโนโลยี Distributed Ledger ที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง Hyperledger Fabric และ R3 Corda ได้เลือกที่จะเป็นบล็อกเชนแบบสมาคมประเภทส่วนตัวในลักษณะ Coinless แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ถือกำเนิด FISCO BCOS แพลตฟอร์มโอเพนซอร์สจากจีน ที่ได้เลือกว่าจะเป็นบล็อกเชนแบบ Coinless ที่เป็นสาธารณะ และในวันที่ 12-14 พฤศจิกายนนี้ BCOS เตรียมเปิดตัวสู่สายตาโลกเป็นครั้งแรกที่งาน Singapore Fintech Festival

FISCO BCOS : อิฐก้อนแรกของบล็อกเชนแบบสมาคมที่เปิดกว้าง

FISCO BCOS ดำเนินการโดย FISCO สมาคมบล็อกเชนที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของจีน โดยมีองค์กรชั้นนำเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็น WeBank (ธนาคารดิจิทัลที่ริเริ่มขึ้นโดย Tencent) รวมถึง Tencent และ Huawei จากนั้นทางสมาคมก็มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นทะลุ 100 ราย ในจำนวนนี้มีธนาคารยักษ์ใหญ่รวมอยู่ด้วย คำว่าบล็อกเชนแบบสมาคมที่เปิดกว้างนั้นแรกเริ่มเป็นแนวคิดของ WeBank โดยไม่ได้เป็นบล็อกเชนแบบเดี่ยว แต่เป็นระบบนิเวศสำหรับการใช้งานบล็อกเชนในรูปแบบใหม่ นั่นคือกลุ่มการใช้งานบล็อกเชนที่มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของคนทั่วไป

FISCO BCOS เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนแรกที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับข้อกำหนดด้านการกำกับดูแล พร้อมตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมการเงินโดยเฉพาะ แม้เทคโนโลยีบล็อกเชนได้รับความนิยมเนื่องด้วยศักยภาพอันโดดเด่นในการสร้างฉันทามติเพื่อบันทึกรายการธุรกรรม แต่เทคโนโลยีนี้ไม่ค่อยมีศักยภาพในการทำงานพร้อมกัน ดำเนินการล่าช้า และความสำเร็จต้องอาศัยความน่าจะเป็น ปัจจุบันแวดวงธุรกิจมีการแข่งขันสูงมาก จุดอ่อนเหล่านี้จึงเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข

BCOS ทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นจริงได้ในหลายแนวทางด้วยกัน
การออกแบบแพลตฟอร์ม:
  • สถาปัตยกรรมที่ได้รับการยกระดับขึ้นนี้ ช่วยเพิ่มศักยภาพในการรองรับรายการธุรกรรม โดยหนึ่งเชนสามารถรองรับรายการธุรกรรมได้กว่าหลายพันรายการต่อวินาที (>1000 TPS) ซึ่งใช้เวลายืนยันเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น สิ่งนี้ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของบรรดาสถาบันการเงินที่ต้องดูแลการทำธุรกรรมเป็นจำนวนมาก
  • การอัปเกรดสถาปัตยกรรมและปรับเชนให้เหมาะสมนั้น ทำให้เชนที่ว่านี้ประมวลผลพร้อมกันได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเปิดโอกาสให้ขยายขนานควบคู่กันไปได้ด้วย ส่งผลให้นักพัฒนาสร้างเซิร์ฟเวอร์เพิ่มได้โดยง่าย เพื่อตอบรับความต้องการทางธุรกิจเฉพาะจุด
  • การผสานกลไกการทนความผิดพร่องแบบไบแซนไทน์ (BFT) เข้ากับสถาปัตยกรรมแบบมัลติเชน และกลไกทำงานข้ามเชนนั้น เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาในการเข้าถึงพร้อมกัน รวมถึงการจำกัดบัญชีความถี่สูงด้วย เพื่อกำจัดอุปสรรคที่ขัดขวางการแลกเปลี่ยนข้อมูลความถี่สูง
ความปลอดภัย:
  • ฟีเจอร์ควบคุมโหนดการเข้าถึง การควบคุมดูแลการทำงานหลัก และการบริหารจัดการ CA นั้น ช่วยยกระดับความปลอดภัยให้ถึงขีดสุด ไม่ว่าจะในเรื่องการโฮสติ้ง วางเครือข่าย จัดเก็บข้อมูล ไปจนถึงการใช้งาน
  • รองรับฟังก์ชั่นที่ช่วยคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ทั้งเทคนิคการพิสูจน์ตัวตนแบบ Zero-knowledge การเข้ารหัสแบบสาทิสสัณฐาน (Homomorphic) ไปจนถึงลายเซ็นแบบ Group และ Ring
รองรับการกำกับดูแล:
  • เหล่าผู้กำกับดูแลและผู้ตรวจสอบเข้าถึงและติดตามข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ผ่านโหนดสังเกตการณ์
  • มีอินเทอร์เฟซการพัฒนาหลายประเภท เพื่อมอบความสะดวกสบายให้กับเหล่านักพัฒนาในการเขียนและถ่ายโอนสัญญาอัจฉริยะ

นับตั้งแต่ที่ BCOS ได้เปิดตัวขึ้น ก็ได้มีการพัฒนากรณีการใช้งานแล้วกว่าหลายสิบกรณี ไม่ว่าจะในแวดวงการเงินและอนุญาโตตุลาการ ไปจนถึงลิขสิทธิ์และการสรรหาบุคลากร BCOS ได้เข้ามามีบทบาทเบื้องหลังแนวคิดและการริเริ่มนวัตกรรมใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือแบบข้ามกลุ่มบริษัท ระบบนิเวศเชนแบบเปิด และโมเดลธุรกิจแบบกระจายตัว โดยนอกเหนือจากการริเริ่มจากฝั่งสมาชิกส่วนบุคคลแล้ว ภาคสาธารณะเองก็ได้มีการนำไปใช้งานในด้านห่วงโซ่อุปทาน การเงิน การเงินท่องเที่ยว การติดต่อเรื่องลิขสิทธิ์ การสรรหาบุคลากร และการเล่นเกม นับตั้งแต่ที่ BCOS เปิดตัวเป็นโอเพนซอร์ส

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BCOS และศึกษากรณีการใช้งานจริงได้ที่ http://docs.fisco-bcos.org/FISCOBCOSFeaturedCases.pdf

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ BCOS ระหว่างการเปิดตัวที่งาน Singapore FinTech ได้ทางทวิตเตอร์ @FiscoBcos

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181018/2271948-1
คำบรรยายภาพ: ทีมเฉพาะกิจของสมาคม Financial Blockchain Shenzhen Consortium (FISCO)

Latest Press Release

HONOR BOOSTS SALES WITH 11.11 CAMPAIGN

HONOR, the rising star of the smartphone industry, created a wide range of product promotions for 11.11 and the marketing blitz proved to be a huge winner with Thai consumers. The star of the 11.11 campaign was HONOR's latest innovation: The HONOR...

Accelerate development of remote IoT nodes with the industry#s lowest-power LoRa(R) System-in-Package family by Microchip

- With industry-leading low power consumption, the SAM R34/35 devices enable long-range wireless connectivity while extending system battery life LoRa(R) (Long Range) technology is extending the reach of the Internet of Things (IoT) by combining...

Huawei Launches Digital Platform for Smart Cities at Smart City Expo World Congress 2018

Today, at the Smart City Expo World Congress (SCEWC) 2018 Huawei showcased its Digital Platform based on leading new ICT including artificial intelligence (AI), internet of things (IoT), big data and cloud, enabling city-wide intelligence and sustainable...

Fortinet Acquires Cloud-Based Threat Analytics Company ZoneFox

Ken Xie, founder, chairman of the board and chief executive officer, Fortinet said, "Enterprise organizations are experiencing a dramatic increase in the number of endpoints and users accessing data and cloud resources, which is also increasing the need...

Honor#s Singles# Day Sales Record Seals its Global Success, Bucks Trend Amid Global Downturn

Honor, the young, innovative and trendsetting smartphone e-brand for digital natives, announced today the brand was the top Singles' Day performer in terms of sales volume and revenue under the Smartphone category on both Tmall.com and JD.com, the two...

Related Topics