#กรังด์ปรีซ์ฯ เจาะลึกพฤติกรรมผู้ชมงานมอเตอร์โชว์ส่วนใหญ่วางแผนซื้อรถภายในปีนี้ ด้านผู้บริหาร BMW - BENZ ประสานเสียงมั่นใจอุตฯ ยานยนต์ครึ่งปีหลังเติบโต

ข่าวประชาสัมพันธ์ยานยนต์ Thursday June 21, 2018 13:05
กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บมจ.กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ GPI โชว์ผลสำรวจพฤติกรรมผู้เข้าชมงาน Bangkok International Motor Show 2018 พบในจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด ตั้งใจมาเพื่อชมนวัตกรรมและมีความตั้งใจจองซื้อรถยนต์ คิดเป็น 27.5% และ 25.2% ตามลำดับ และส่วนใหญ่วางแผนซื้อรถภายในปีนี้มากที่สุดถึง 38.5% และอีก 10% วางแผนซื้อรถในปีหน้า ด้านผู้บริหาร GPI ระบุภาพรวมการจำหน่ายรถยนต์ช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 18% ส่วนการส่งออกรถยนต์เติบโต 5.27% ขณะที่ค่ายบีเอ็มดับเบิลยูและเมอร์เซเดส-เบนซ์ มองแนวโน้มตลาดรถยนต์ครึ่งปีหลังยังเติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง พร้อมแสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพงานมอเตอร์โชว์

นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านการตลาดและการขาย บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ GPI ผู้นำการสร้างสรรค์สื่อนวัตกรรมยานยนต์และการจัดกิจกรรมครบวงจรเพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนอุตสาหกรรม

ยานยนต์ไทยสู่นานาชาติ เปิดเผยว่า จากภาพรวมงาน Bangkok International Motor Show 2018 ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยมียอดจองรถซื้อรถยนต์ภายในงานรวม 42,499 คัน แบ่งเป็นรถยนต์ 36,587 คัน และจักรยานยนต์ 5,912 คัน โดยค่ายรถหรูอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์และบีเอ็มดับเบิลยู มียอดจองเป็นอันดับที่ 5 และอันดับที่ 11 ตามลำดับ ส่วนค่ายโตโยต้า ฮอนด้าและมาสด้า มียอดจองสูงสุด 3 อันดับแรก

นอกจากนี้ ยังเป็นงานที่มีการจัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์มากมาย ทั้งการเปิดตัว Concept Car หรือรถยนต์ต้นแบบจากผู้ประกอบการ 3 ราย ได้แก่ ค่ายมิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย, FOMM และ Mine Car และการเปิดตัว Concept Bike จากผู้ประกอบการอีก 2 ราย ได้แก่ ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ และ Fomm AWD การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากผู้ประกอบการ 4 ราย ได้แก่ ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย, เอ.พี.ฮอนด้า (จักรยานยนต์ EV), บีวายดี (BYD) และฮุนได รวมถึงมีการเปิดรถยนต์และจักรยานยนต์รุ่นใหม่รวม 6 ราย อาทิ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย, บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย, ฟอร์ด ประเทศไทย ฯลฯ และบีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย ที่เปิดตัวจักรยานยนต์ EV รวมถึงมีการนำเสนอรถยนต์และจักรยานยนต์ที่เป็นไฮไลท์กว่า 60 รุ่น

ความสำเร็จในการจัดงานครั้งนี้ สอดคล้องพฤติกรรมของผู้เข้าชมงานในปีนี้ ซึ่งบริษัทฯ ได้มีการทำแบบสอบถามผ่านระบบออฟไลน์และออนไลน์ของผู้เข้าชมงานที่เป็นกลุ่มตัวอย่างในการจัดเก็บข้อมูล 41,553 คน จากผู้เข้าชมงานทั้งหมดประมาณ 1.6 ล้านคน พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัทเอกชนสูงถึง 30.7% รองลงมาเป็นเจ้าของธุรกิจ 27.4% ข้าราชการหรือผู้ที่ทำงานรัฐวิสาหกิจ 16.6% ที่เหลือประกอบอาชีพอิสระ 16% หรือ 6,645 คนและนักเรียน/นักศึกษา 9.3%

ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีรายได้ระหว่าง 15,000-30,000 บาทต่อเดือน คิดเป็น 30.8% รองลงมามีรายได้ระหว่าง 30,001-60,000 บาทต่อเดือน จำนวน 29.4% และมีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน จำนวน 14.6% ส่วนรายได้อยู่ในช่วง 100,000 บาทขึ้นไปต่อเดือน คิดเป็น 12.8% และมีรายได้ระหว่าง 60,001-100,000 บาทต่อเดือน มีสัดส่วน 12.4% ซึ่งฐานข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างดังกล่าวนั้นสะท้อนว่ากลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางนั้นให้ความสนใจเข้ามาชมงานมอเตอร์โชว์มากที่สุด

ทั้งนี้ กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เข้าร่วมงานในปีนี้ เพื่อต้องการเข้ามาชมนวัตกรรมยานยนต์ คิดเป็น 27.5% เพื่อซื้อรถยนต์ 25.2% และมาเพื่อเปรียบเทียบราคาหรือโปรโมชั่น 17.5% ส่วนที่เหลือมาเพื่อซื้ออุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ 13.2% เพื่อซื้อจักรยานยนต์ 11.3% และเพื่อซื้ออุปกรณ์ตกแต่งจักรยานยนต์จำนวน 5.3% สะท้อนว่าผู้ชมงานส่วนใหญ่มีความต้องการที่จะซื้อรถยนต์ จักรยานยนต์และชุดตกแต่ง โดยเปรียบเทียบราคาและโปรโมชั่นภายในงานก่อนตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ หากเจาะลึกถึงระยะเวลาที่จะซื้อจากกลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่มีแผนซื้อรถภายในปีนี้มากที่สุด 38.5% รองลงมาคือยังไม่มีกำหนดเวลาซื้อรถชัดเจน 33.1% ส่วนที่วางแผนซื้อรถภายในงานมีสัดส่วน 18.4% และส่วนที่เหลืออีก 10% วางแผนซื้อในปีหน้า ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนคนที่มีชมงานมอเตอร์โชว์ส่วนใหญ่มีแผนซื้อรถภายในปีนี้

"จากการเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างในครั้งนี้บ่งบอกถึงแนวโน้มของอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ที่มีแนวโน้มสดใส เนื่องจากผู้บริโภคมีความตั้งใจจะออกรถยนต์หรือจักรยานยนต์คันใหม่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน" นายจาตุรนต์ กล่าว

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ GPI กล่าวว่า งาน Bangkok International Motor Show 2018 เป็นงานมหกรรมจัดแสดงยานยนต์ระดับโลกที่มีส่วนร่วมในการผลักดันยอดขายรถยนต์ภายในประเทศและร่วมขับเคลื่อนภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมหลักที่มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ และยังเป็นงานที่ค่ายผู้ผลิตรถชั้นนำใช้เป็นเวทีเปิดตัวรถรุ่นใหม่และจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขายภายในงาน โดยการจัดงาน Bangkok International Motor Show ในปีหน้า ซึ่งเป็นครั้งที่ 40 นั้น บริษัทฯ มีความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์การจัดงานให้มีความยิ่งใหญ่เพื่อขานรับอุตสาหกรรมยานยนต์และเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดี

ทั้งนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ 5 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-พ.ค. 2561) พบว่ามียอดจำหน่ายรถยนต์ถึง 401,264 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 18% และมียอดส่งออกรถยนต์ 466,676 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 5.27% ซึ่งมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับค่ายรถยนต์เปิดตัวรถรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นและจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อกระตุ้นการขาย จึงเชื่อมั่นว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีต่อภาพรวมการจำหน่ายรถยนต์ในครึ่งปีหลังที่จะเติบโตได้ดี พร้อมทั้งมีการปรับเพิ่มเป้าหมายยอดจำหน่ายรถยนต์ในปีนี้เป็น 920,00-950,000 คัน จากเดิม 900,000 คัน ส่วนการส่งออกรถยนต์ในปีนี้คาดว่าจะชะลอตัวเล็กน้อยจากปัจจัยความผันผวนทางเศรษฐกิจและราคาน้ำมัน

มร.คริสเตียน วิดมานน์ ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของบีเอ็มดับเบิลยู เนื่องจากมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งที่เกี่ยวข้องกับซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมการผลิตรวมถึงการทำตลาด โดยประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในตลาดที่บีเอ็มดับเบิลยูให้ความสำคัญ ในช่วงที่ผ่านมาจึงเข้าร่วมงาน Bangkok International Motor Show มาอย่างต่อเนื่อง โดยมองว่างานดังกล่าวเป็นงานแสดงสินค้าด้านยานยนต์ที่มีความยิ่งใหญ่และได้รับการยอมรับด้านมาตรฐานการจัดงานในระดับโลก บีเอ็มดับเบิลยูจึงใช้งานนี้เป็นเวทีเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่และนำเสนอรถยนต์รุ่นต่างๆ ของบีเอ็มดับเบิลยูที่อยู่ระหว่างการทำตลาด เพื่อแนะนำเทคโนโลยีด้านยานยนต์ที่เป็นนวัตกรรมที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชมงาน

ทั้งนี้ บริษัทฯ สามารถปิดยอดขายรถภายในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ที่ผ่านมา ได้ 1,472 คัน ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดี โดยมีปัจจัยมาจากภาพรวมกำลังซื้อรถยนต์ในประเทศที่ฟื้นตัว และยังได้รับการสนับสนุนที่ดีจากบริษัทแม่ในการจัดแสดงรถและจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายภายในงาน Bangkok International Motor Show 2018 โดยบริษัทฯ มีมุมมองเชิงบวกต่อภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่จะมีแนวโน้มขยายตัวในครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลดีต่อโอกาสการเติบโตของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย

ด้านนายอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจัยที่บริษัทฯ เข้าร่วมออกบูธในงาน Bangkok International Motor Show 2018 เนื่องจากเป็นงานแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านยานยนต์ชั้นนำในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย ดังนั้นค่ายผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำจึงใช้โอกาสนี้เพื่อนำเสนอนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ๆ ตลอดจนนำเสนอเทคโนโลยีด้านยานยนต์ที่จะเป็นเทรนด์ในอนาคต ให้ผู้เข้าชมงานได้เห็นถึงความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ รวมถึงใช้งานนี้ในการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ สู่สายตาประชาชน ดังนั้นเมเซอร์เดส-เบนซ์จึงมีความมั่นใจที่จะเข้าร่วมงานในอนาคต โดยการเข้าร่วมงานที่ผ่านมาทางบริษัทฯ ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้เข้าชมงานทั้งชาวไทยและต่างประเทศไทย

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีความพึงพอใจในการร่วมออกบูธในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ที่ผ่านมา โดยเมอร์เซเดส-เบนซ์มียอดขายรถที่เกิดขึ้นภายในงาน 2,297 คัน นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ นอกจากนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) มีมุมมองที่ดีต่อภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ในครึ่งปีหลังที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดีเช่นเดียวกับในช่วง 4-5 เดือนแรก


Latest Press Release

นิสสัน ปลื้มคนไทยสนใจในยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้กิจกรรม LEAF Education

นิสสัน ประเทศไทย เผยถึงความสนใจของประชาชนเกี่ยวกับเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้กิจกรรม "LEAF Education" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และการใช้งานที่ถูกต้อง โดยมีจัดแสดงเทคโนโลยีของ นิสสัน ลีฟ ใหม่...

พบรอยัล เอนฟิลด์ในงาน BMF 2019 เซ็นทรัลเวิลด์ โปรสุดพิเศษสำหรับรถทุกรุ่น พร้อมชมรถคัสตอมพิเศษจาก OK Easy Shop

รอยัล เอนฟิลด์ ผู้นำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางระดับโลก นำรถมอเตอร์ไซค์รอยัล เอนฟิลด์ทุกรุ่นมาจัดแสดงภายในงาน "แบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2019" (Bangkok Motorbike Festival 2019) หรือ BMF 2019 โดยลูกค้าที่ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ภายในงานฟรี! ค่าจดทะเบียน...

PTT Lubricants เอาใจชาว 2 ล้อ ร่วมมอบสิทธิพิเศษในงาน Bangkok Motorbike Festival 2019

PTT Lubricants ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม Bangkok Motorbike Festival 2019 เทศกาลสำหรับคนที่หลงใหลในรถจักรยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์...

เปิดฉาก BMF 2019 สู่ทศวรรษที่ 2 ยิ่งใหญ่ จัดหนัก! โปรฯ แรง เพื่อคนรักมอเตอร์ไซค์ ช้อปสบายใจ มอบส่วนลดพิเศษตั้งแต่หลักพันยันเฉียดแสนบาท 13-17 นี้ ที่เซ็นทรัล เวิลด์

เปิดฉากเทศกาลเพื่อคนรักมอเตอร์ไซค์ไบค์อย่างยิ่งใหญ่ "แบงค์ค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล ครั้งที่ 11" บิ๊กไบค์ 16 ค่ายส่งโปรฯ แรง ร่วมกระหึ่ม! ดาวน์น้อยผ่อนนาน ดอกเบี้ยต่ำสุดๆ มอบของแถมมากมาย และส่วนลดมูลค่าตั้งแต่หลักพันบาทยันเฉียดหลักแสนบาท ชมฟรี!...

ภาพข่าว: เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิด #คลังอะไหล่แห่งใหม่ ยกระดับความพึงพอใจ หลังการขาย

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย มร. โรลันด์ โฟลเกอร์ ประธานบริหาร (ที่ 6 จากขวา) คุณพุทธิ ตุลยธัญ (ที่5 จากขวา) รองประธานบริหาร ฝ่ายบริการลูกค้า มร. ไฮโกะ นิทส์เช่ (ที่ 4 จากซ้าย) รองประธานบริหารฝ่ายการเงิน ร่วมด้วย มร. อันเดรอัส เลทเนอร์...

Related Topics