จับตาวาระ กสท. เตรียมออกร่างประกาศส่งเสริมการรวมกลุ่มวิชาชีพและกำกับการแข่งขัน พร้อมถกต่อ...คูปองทีวีดิจิตอล

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Sunday April 20, 2014 17:36
กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--กสทช.

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ 21 เม.ย. 57 ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ครั้งที่ 14/57 เตรียมพิจารณาการออก ประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้รับใบอนุญาตผู้ผลิตรายการและผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชนที่เกี่ยวกับกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. ... รวมทั้งพิจารณาการออกประกาศที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลแข่งขันในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์อีก 2 ฉบับ คือ (ร่าง) ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณากำหนดผู้มีอำนาจเหนือตลาดอย่างมีนัยสำคัญในตลาดที่เกี่ยวข้องในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ และมาตรการเฉพาะเพื่อป้องกันมิให้มีการกระทำอันเป็นการผูกขาดหรือก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขัน พ.ศ.... และ (ร่าง) ประกาศ เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาและมาตรการเฉพาะเพื่อแก้ไขผลที่เกิดจากพฤติกรรมอันเป็นการผูกขาดหรือก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. ... ซึ่งหากเห็นชอบแล้ว จะนำร่างประกาศที่ผ่านการพิจารณาเสนอต่อที่ประชุม กสทช.เพื่อขอความเห็น และนำไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะตามขั้นตอนต่อไป

ส่วนวาระคูปองสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอลยังต้องถกต่อนั้น นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า “มูลค่าคูปองจะเพิ่มเป็นเท่าใด? นั้น เป็นโจทย์ค่อนข้างยากในการหาราคาที่เหมาะสมที่ไม่มากไปหรือน้อยไป และสามารถนำไปใช้แลกซื้อได้สารพัดประโยชน์ เช่น ส่วนลดในการซื้อทีวีดิจิตอลรุ่นใหม่ที่มีจูนเนอร์ในตัว หรือซื้อกล่อง DVB-T2 พร้อมหนวดกุ้งก้างปลาดิจิตอล (active antenna) หรือซื้อกล่อง DVB-S2 ที่เรียงช่องตั้งแต่เลข 1-36 เป็นต้น ซึ่งตอนนี้มี3โจทย์หลักที่พบ คือ 1. บางบ้านอยากใช้คูปองเป็นลดซื้อทีวีดิจิตอลใหม่แทนทีวีเครื่องเก่า แล้วดูได้เลย 2. บางบ้านมี smart TVแล้วอยากได้แค่กล่องดิจิตอลภาคพื้น DVB-T2+ active antenna และ3. บางบ้านอยากใช้คู่กับจานดาวเทียมเดิมที่มีอยู่แต่ขออัพเกรดกล่อง DVB-S2 เพื่อดูแบบคมชัดสูง (HD) ได้และเรียงช่องทีวีดิจิตอลแบบ 1-36 แต่ยังดูช่องพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น กีฬา การเมือง และอื่นๆ แบบที่เคยดูผ่านดาวเทียม ซึ่งถ้าเลือกกล่อง T2 ที่รับทีวีดิจิตอล 36 ช่องได้อย่างเดียว จะไม่สามารถรับชมช่องทีวีในดาวเทียมเช่น Pay TV กีฬา หรือ ช่องการเมือง ดังนั้น ระยะยาวจะทำให้ทีวีดาวเทียมที่มีหลายร้อยช่องจะค่อยๆเปลี่ยนแปลงหรือหายไป แทนที่ด้วยโครงสร้างตลาดใหม่ที่ กสทช.จะสนับสนุนผ่านคูปอง จึงอยู่ที่ว่า กสทช.จะออกแบบตลาดในวันนี้ เพื่อกำหนดอนาคตอย่างไร การสร้าง options ให้ครัวเรือนเลือกได้หลายแนวทางนำมาซึ่งโจทย์ที่ยากในการหาค่าของ “ราคากลาง” ของคูปองส่วนลดที่เหมาะสม ไม่มากไม่น้อยเกินไป จึงยังต้องถกกันหลายรอบ บอร์ดแต่ละคนก็มีราคาในใจของตนเอง คงต้องถกกันต่อวันจันทร์นี้”

“จริงๆตนเองก็มีตัวเลขในใจจากการวิเคราะห์แล้ว แต่ยังถกกันไม่นิ่ง เมื่อมีข้อมูลใหม่ๆเข้ามา ก็ต้องถกกันต่อ การตัดสินใจเรื่องการใช้งบกว่า 3 หมื่นล้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย ขอเวลาให้ไตร่ตรองให้รอบคอบ เมื่อมีเสียงค้านเราก็ควรฟัง ทบทวน แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม กสท.ต้องสรุปเพื่อส่งเข้าบอร์ดใหญ่ กสทช. ให้ทัน วันพุธ 23 เมษายนนี้ เพื่อเคาะสุดท้ายตามแพลนเดิมที่วางไว้ ถ้าไม่ทันก็อาจต้องเลื่อนไปอีก ส่วนกระบวนการพิมพ์-การแจกคูปอง ภาพรวมทั้งหมดเกิน80% สรุปได้เรียบร้อยแล้ว เหลือเรื่องราคาคูปองติดอยู่เรื่องเดียว ซึ่งต้องติดตามผลการประชุมที่สำคัญได้วันจันทร์นี้...” นางสาวสุภิญญา กล่าว


Latest Press Release

วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) รับรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี 2018 ภาคธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจาก (มสวท.)

นายสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นรับรางวัล "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" ด้านธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในโครงการ "บุคคลคุณภาพแห่งปี 2018" (Quality Person of the Year 2018)...

AIS Fibre สร้างความต่าง! ผุด แพ็กเสริมเน็ตบ้าน SpeedBOOST รายแรกของไทย ให้เพิ่มสปีดได้แบบรายวัน แรงสุดถึง 1 Gbps ตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากใช้เน็ตเร็วสูงเฉพาะบางวัน

นายศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า "นอกเหนือจากการสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมบรอดแบนด์ด้วยอินเทอร์เน็ต ไฟเบอร์แท้ (Pure Fibre) รายแรกของไทยแล้ว เรายังมุ่งมั่นคิดค้นเทคโนโลยี และนวัตกรรมรูปแบบแพ็กเกจที่แตกต่าง...

แถลงความร่วมมือทางธุรกิจระหว่าง บริษัท BECi และ AIS เปิดแพ็กเกจเสริม AIS เหมา เหมา Mello

บริษัท บีอีซีไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ร่วมกันประกาศความร่วมมือทางด้านธุรกิจ โดยมี คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน), ม.ล.ฤดีชนก กฤดากร...

ภาพข่าว: การประชุมคณะกรรมการสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ครั้งที่ 2 ประจำปี 61

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายชัยยุทธ ทวีปวรเดช และคณะกรรมการ สมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย) ได้ทำการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 ณ. ศูนย์บริการ PSI สาขาพัฒนาการ (สำนักงานใหญ่)...

ITEL โชว์ศักยภาพบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้ารับ-ส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้รวดเร็วตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL โชว์ศักยภาพการบริการ Dark Fiber ให้ลูกค้าบริหารจัดการข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างอิสระ ติดตั้งโครงข่ายใยแก้วนำแสงทั้งระบบซึ่งลูกค้าสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนชนิดของสายสัญญาณ...

Related Topics