รายงานสถานะเครือข่ายมือถือของประเทศไทย (AIS DTAC และ TrueMove) ประจำเดือนเมษายน

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Friday April 27, 2018 12:11
กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--Brandnow.asia
การปรับปรุงเครือข่ายมือถือ: ประเทศไทย (เมษายน 2561)

เป็นเวลาหกเดือนแล้วนับตั้งแต่ OpenSignal ได้เผยแพร่รายงานสถานะเครือข่ายมือถือของประเทศไทยเป็นครั้งแรก แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา ผู้ให้บริการในประเทศไทยก็ได้ขยายการเข้าถึงเครือข่าย 4G ของตนอยู่เสมอ ในการปรับปรุงเครือข่ายมือถือของประเทศไทยครั้งแรกนั้น เราได้ฟื้นฟูตัววัดซึ่งคอยติดตามความเปลี่ยนแปลงทางสมรรถนะ 3G และ 4G ของเครือข่าย AIS, DTAC และ TrueMove (คลิกที่นี่เพื่อดูรายงานนี้เป็นภาษาอังกฤษ)

  • การเข้าถึงเครือข่าย 4G ในประเทศไทยนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พบการก้าวกระโดดในผู้ให้บริการหลักทั้ง 3 รายเรื่องตัววัดความพร้อมใช้งาน 4G นับแต่รายงานก่อนหน้าของเรา แต่ส่วนที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดที่ได้รับการบันทึกไว้คือเครือข่ายของ DTAC ที่ความพร้อมใช้งานมีคะแนนเพิ่มขึ้นกว่า 9% ในเวลา 6 เดือน ทำให้คะแนนพุ่งไปถึง 84% อย่างไรก็ตาม รางวัลความพร้อมใช้งาน 4G ของ OpenSignal ก็ตกเป็นของ TrueMove ผู้ทดสอบของเราพบสัญญาณเครือข่าย LTE ของ TrueMove ได้ถึง 94.7% จากการค้นหาทั้งหมด
  • การค้นหาสัญญาณ 4G ในประเทศไทยนั้นแทบไม่เป็นปัญหา แต่การเชื่อมต่อ 4G อันรวดเร็วนั้นก็ยังคงพบได้ยากอยู่ ในผลการทดสอบล่าสุดของเรา ผู้ให้บริการหลักทั้ง 3 รายให้ความเร็ว LTE เฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเครือข่ายมือถือทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 16.9 Mbps จากรายงานสถานะ LTE ล่าสุด แต่ข่าวดีคือความเร็วนั้นก็มีการพัฒนาขึ้น ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าทั้ง AIS และ TrueMove ได้เพิ่มความเร็ว 4G ของตนขึ้นเล็กน้อยภายในช่วงเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา และ TrueMove ก็ได้ครองรางวัลผู้ชนะในด้านความเร็ว 4G ด้วยอัตราการดาวน์โหลด LTE เฉลี่ยที่ 11.6 Mbps นอกจากนี้ ผู้ให้บริการทั้ง 3 รายก็มีการพัฒนาความเร็วโดยรวมที่ทดสอบแล้วขึ้น ในขณะที่การใช้งาน 4G ก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
  • TrueMove นั้นทั้งเสมอและชนะรางวัลระดับชาติจาก OpenSignal และความครอบคลุมในระดับภูมิภาคก็เพิ่มขึ้นอยู่เสมอ ในรายงานก่อนหน้าของเรา TrueMove ต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างสูสีจาก AIS และ DTAC ในการวัดความเร็ว 4G ระดับภูมิภาคของเรา แต่ในรายงานปัจจุบันนั้น TrueMove ก็ได้คว้าชัยชนะด้านความเร็ว 4G ไปถึง 4 ภูมิภาคจากทั้งสิ้น 5 ภูมิภาค TrueMove ยังคงมี 4G latency ที่สูงกว่า DTAC อย่างยิ่ง จึงได้คว้ารางวัลเวลาการตอบสนองเครือข่ายระดับชาติถึง 3 ภูมิภาคจากทั้งสิ้น 5 ภูมิภาคอีกด้วย
รายงานข้อเท็จจริง
1,104,675,335
การวัดค่า
117,309
อุปกรณ์ทดสอบ
1 ม.ค. - 31 มี.ค. 2561
ช่วงเวลาเก็บตัวอย่าง
Thailand
สถานที่รายงาน
กระบวนวิธีของเรา

OpenSignal วัดประสบการณ์จริงของผู้บริโภคที่มีต่อเครือข่ายมือถือขณะที่พวกเขาออกไปใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง เรารวบรวมผลการวัดค่ากว่า 2 พันล้านครั้งทุกวัน จากสมาร์ทโฟนหลายสิบล้านเครื่องทั่วโลก

การวัดค่าของเรานั้นเก็บรวบรวมตลอดทุกชั่วโมงของวัน ทุกวันของปี ภายใต้เงื่อนไขการใช้งานปกติ รวมถึงในอาคารและนอกอาคาร ในเมืองและชนบท และทุกหนทุกแห่ง โดยการวิเคราะห์การวัดค่าในอุปกรณ์ซึ่งบันทึกจากสถานที่ที่ผู้บอกรับสมาชิกอยู่อาศัย ทำงาน และท่องเที่ยวจริง เรารายงานบริการเครือข่ายมือถือในลักษณะที่ผู้ใช้สัมผัสจริง

สำหรับรายงานฉบับนี้ 1,104,675,335 จุดข้อมูลได้รับการเก็บรวบรวมจาก117,309 ผู้ใช้ระหว่างช่วงเวลา: 1 ม.ค. - 31 มี.ค. 2561.

เราปรับเปลี่ยนกระบวนวิธีอย่างต่อเนื่องเพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคที่มีต่อเครือข่ายมือถืออย่างดีที่สุด ดังนั้นการเปรียบเทียบผลกับรายงานในอดีตนั้นควรพิจารณาเป็นข้อมูลบ่งชี้เท่านั้น สำหรับข้อมูลวิธีการเก็บรวมรวมและวิเคราะห์ข้อมูลของเรา โปรดดู หน้ากระบวนวิธี.

สำหรับตัวชี้วัดทุกตัว เราจะคำนวณค่าช่วงความเชื่อมั่นทางสถิติ และพล็อตลงบนกราฟ เมื่อช่วงความเชื่อมั่นทับซ้อนกับตัวชี้วัดบางตัว ค่าที่เราวัดนั้นอาจใกล้กันเกินกว่าที่จะประกาศผู้ชนะในหมวดหมู่ใดๆ ในกรณีเหล่านั้น เราจะแสดงการเสมอกันในทางสถิติ ด้วยเหตุนี้ ตัวชี้วัดบางตัวจึงมีผู้ให้บริการที่เป็นผู้ชนะหลายราย

ผลการดำเนินงานของภูมิภาค
ภาคกลาง
ความเร็วการโหลด 4G : TRUE
ความเร็วการดาวน์โหลด โดยรวม : TRUE
เวลาแฝง (4G) : TRUE
ความพร้อมให้บริการ (4G) : TRUE
ภาคตะวันออก
ความเร็วการโหลด 4G : AIS, TRUE
ความเร็วการดาวน์โหลด โดยรวม : TRUE
เวลาแฝง (4G) : TRUE
ความพร้อมให้บริการ (4G) : TRUE
ภาคเหนือ
ความเร็วการโหลด 4G : TRUE
ความเร็วการดาวน์โหลด โดยรวม : TRUE
เวลาแฝง (4G) : AIS, TRUE, DTAC
ความพร้อมให้บริการ (4G) : TRUE
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ความเร็วการโหลด 4G : TRUE
ความเร็วการดาวน์โหลด โดยรวม : TRUE
เวลาแฝง (4G) : TRUE
ความพร้อมให้บริการ (4G) : TRUE
ภาคใต้ :
ความเร็วการโหลด 4G : TRUE
ความเร็วการดาวน์โหลด โดยรวม : TRUE
เวลาแฝง (4G) : DTAC
ความพร้อมให้บริการ (4G) : TRUE

Latest Press Release

เอไอเอส ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz งวดที่ 1

เอไอเอส ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz งวดที่ 1 จำนวน 6.6 พันล้านบาท และหนังสือค้ำประกันให้กับกสทช. ตอกย้ำเป็นผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ถือครองคลื่นมากที่สุดจำนวน 120 MHz(60 MHz x2) พร้อมเตรียมเปิดบริการ อย่างเป็นทางการ 28...

กสทช. เตรียมเร่งประมูลคลื่น 900 หวังจบปัญหาเยียวยาดีแทค

ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ครั้งที่ 18/2561 บ่ายวันพุธที่ 19 กันยายน 2561 สำนักงาน กสทช. เตรียมเสนอที่ประชุมพิจารณาร่างประกาศ กสทช. เรื่อง...

ภาพข่าว: กสทช. และ ITU จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ด้านการกำกับดูแลภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ภายใต้กรอบการประชุมใหญ่ WTDC ประจำปี พ.ศ.2561 (COE 2018)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Mr.Ashish Narayan ผู้แทนจาก ITU (ที่ 1 จากขวา) นายขจิต สุขุม ผู้ช่วยปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ที่2จากขวา) ผศ. ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) (ที่ ๓...

ไทยคมร่วมงาน ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018 โชว์ศักยภาพแพลตฟอร์มด้านดาวเทียม ร่วมขับเคลื่อนเทคโนโลยีไทย เชื่อมต่ออนาคตไกลสู่โลกดิจิทัล

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ("THCOM") ผู้ให้บริการดาวเทียมไทย นำแพลตฟอร์มบริการด้านดาวเทียม ร่วมโชว์ศักยภาพในงานมหกรรมดิจิทัลเทคโนโลยีระดับนานาชาติ "ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018" ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2561 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3...

CAT ร่วมมือสถิติลงนามในสัญญา สร้างระบบสำรวจข้อมูลแบบดิจิทัล ตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลง

วันนี้ (18 กันยายน 2561) นางสาววันเพ็ญ พูลวงษ์ รองผู้อำนวยการ สำนักงานสถิติแห่งชาติ และ ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT...

Related Topics