Angel Team บริการที่รับฟังด้วยใจ AIS Contact Center

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Wednesday July 18, 2018 10:10
กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--โพลีพลัส พีอาร์
Client : บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)
Product : AIS CSM
Title : สอนลุงเป็นครั้งสุดท้าย...ได้ไหม?
Length : 07.49 นาที
Director : ศิวกร จารุพงศา
Production House : Wink Wink Production
วัตถุประสงค์ในการโฆษณา

เพื่อสร้างการรับรู้ให้ลูกค้าเอไอเอสและลูกค้าภายนอก รับทราบถึงบริการของ AIS Contact Center (เอไอเอส คอนแท็ค เซ็นเตอร์) ที่เพิ่มการให้บริการลูกค้าอีก 1 บริการ "Angel Team" (แองเจิล ทีม) โดยมีหน้าที่ดูแลลูกค้า กลุ่มสูงวัย ที่สนใจเรียนรู้เทคโนโลยี โดย "Angel Team" (แองเจิล ทีม) ผ่านการอบรมหลักสูตร "ฟังด้วยความเข้าใจ และใช้ใจบริการ" มีคุณสมบัติคือ มีความใจเย็น สื่อสารด้วยภาษาเข้าใจง่าย เพื่อให้ลูกค้าสบายใจตลอดเวลา ที่รับบริการ ตอกย้ำแนวความคิด "ที่ 1 ดูแลด้วยใจ ให้ชีวิตดิจิทัล" จากเอไอเอส

แนวความคิดของภาพยนตร์โฆษณา

ตลอดระยะเวลา 26 ปี ที่ AIS Contact Center (เอไอเอส คอนแท็ค เซ็นเตอร์) ให้บริการลูกค้าทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมงนั้นเรามีลูกค้ากลุ่มนึง "ที่รักและอยู่กับเราโดยไม่เคยคิดจะเปลี่ยนใจ" ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้มีจำนวนมาก และ ความต้องการที่จะก้าวให้ทันเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันนี้

AIS Contact Center (เอไอเอส คอนแท็ค เซ็นเตอร์) จึงจัดตั้งทีม "Angel Team" (แองเจิล ทีม) เพื่อดูแลลูกค้ากลุ่ม "สูงวัย" ที่มีความต้องการใช้เทคโนโลยี "ไฮเทค" โดยได้คัดเลือกทีมงาน และฝึกอบรมเป็นพิเศษเพื่อที่จะคอยให้คำปรึกษาและดูแลลูกค้ากลุ่มสูงวัยไฮเทคโดยเฉพาะ เพราะไม่ว่าลูกค้าเจนเนอเรชั่นไหน เอไอเอส ก็พร้อมที่จะดูแลลูกค้าด้วยหัวใจบริการเสมอ

เนื้อเรื่องย่อ

คุณพ่อวัยเกษียณที่ต้องการติดต่อกับลูกเพื่อปรับความเข้าใจกัน โดยต้องการติดต่อผ่านการแชทไลน์ โดย คุณพ่อได้สอบถามการใช้งานผ่าน "Angel Team" (แองเจิล ทีม) ซึ่งได้ให้บริการช่วยเหลือลูกค้าอย่างเต็มที่ด้วยใจ ตั้งแต่ขั้นตอนดาวน์โหลด ส่งข้อความ ส่งสติกเกอร์ หรือแม้กระทั่งแนะนำการส่งวิดีโอคลิป เพื่อให้ลูกสาวติดต่อกลับมายังลูกค้า สุดท้ายลูกสาวก็เห็นวิดีโอคลิป ที่คุณพ่อส่งมาให้ และตัดสินใจกลับบ้านเพื่อไปเจอคุณพ่อ พร้อมปรับความเข้าใจกัน จากเหตุการณ์นี้ถือเป็นการให้บริการโดย "Angel Team" (แองเจิล ทีม) จาก AIS Contact Center (เอไอเอส คอนแท็ค เซ็นเตอร์) 1175 ที่รับฟังลูกค้าด้วยใจ สื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ลูกค้ามีความสบายใจตลอดเวลาที่รับบริการ

"Angel Team" บริการที่รับฟังด้วยหัวใจ ภายใต้แนวคิด "ที่ 1 ดูแลด้วยใจให้ชีวิตดิจิทัล"


Latest Press Release

ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัยใหญ่ขนาดใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT ภายใต้แนวคิด โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018

ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัยใหญ่ขนาดใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT ภายใต้แนวคิด "โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที" ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 บมจ.ทีโอที ร่วมมหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ "TOT : Lively Network...

เอไอเอส ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz งวดที่ 1

เอไอเอส ชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1800 MHz งวดที่ 1 จำนวน 6.6 พันล้านบาท และหนังสือค้ำประกันให้กับกสทช. ตอกย้ำเป็นผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ถือครองคลื่นมากที่สุดจำนวน 120 MHz(60 MHz x2) พร้อมเตรียมเปิดบริการ อย่างเป็นทางการ 28...

กสทช. เตรียมเร่งประมูลคลื่น 900 หวังจบปัญหาเยียวยาดีแทค

ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ครั้งที่ 18/2561 บ่ายวันพุธที่ 19 กันยายน 2561 สำนักงาน กสทช. เตรียมเสนอที่ประชุมพิจารณาร่างประกาศ กสทช. เรื่อง...

ภาพข่าว: กสทช. และ ITU จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ด้านการกำกับดูแลภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ภายใต้กรอบการประชุมใหญ่ WTDC ประจำปี พ.ศ.2561 (COE 2018)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Mr.Ashish Narayan ผู้แทนจาก ITU (ที่ 1 จากขวา) นายขจิต สุขุม ผู้ช่วยปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ที่2จากขวา) ผศ. ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) (ที่ ๓...

ไทยคมร่วมงาน ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018 โชว์ศักยภาพแพลตฟอร์มด้านดาวเทียม ร่วมขับเคลื่อนเทคโนโลยีไทย เชื่อมต่ออนาคตไกลสู่โลกดิจิทัล

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ("THCOM") ผู้ให้บริการดาวเทียมไทย นำแพลตฟอร์มบริการด้านดาวเทียม ร่วมโชว์ศักยภาพในงานมหกรรมดิจิทัลเทคโนโลยีระดับนานาชาติ "ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018" ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2561 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3...

Related Topics