กระทรวงพาณิชย์ เผยโฉมนโยบายใหม่ ณ งาน AFM 2017 เพื่อพาประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งภูมิภาคอาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Wednesday November 8, 2017 18:36
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธาน ณ งาน Thai night AFM 2017-Where Films Come Alive ซึ่งงานนี้ จัดขึ้นในระหว่างงาน American Film Market 2017 มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในโอกาสนี้

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีได้ทรงกล่าวถึงความสำเร็จของเหล่าผู้ผลิตภาพยนตร์และนักแสดงไทย ซึ่งได้แสดงความสามารถบนเวทีระดับนานาชาติ เช่น นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับภาพยนตร์เกี่ยวกับการโกงข้อสอบครั้งใหญ่ "Bad Genious หรือ ฉลาดเกมโกง" ซึ่งนอกจากจะทำรายได้ในประเทศไปกว่า 100 ล้านบาทแล้ว ยังประสบความสำเร็จอย่างมากมายในระดับเอเชีย รวมถึงในสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้รับรางวัลจากงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ รวมถึง รางวัล Best Feature จากงาน New York Asian Film Festival และรางวัล Best Director จากงาน Fantasia International Film Festival นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้นักแสดงนำอย่าง ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ได้รับรางวัล International Rising Star Asia Award อีกด้วย ผลงานเด่นของปีนี้อีกผลงานคือภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ เป็นเอก รัตนเรือง เรื่อง Samui Song ซึ่งได้ฉายในงาน Venice และ Toronto International Film Festival

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ได้กล่าวในงานนี้เพิ่มเติม เกี่ยวกับแผนนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่จะผลักดันกลุ่มผู้ชำนาญงานของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเพื่อเป็นหัวเรือในการนำพาประเทศไทยไปสู่การเป็นผู้นำแห่งวงการภาพยนตร์ในระดับภูมิภาค โดยภูมิภาคอาเซียนนั้น มีกลุ่มผู้บริโภคกว่า 600 ล้านคน และจะกลายเป็นตลาดแห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงระดับโลก ซึ่งประเทศไทยนั้นมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ในระดับภูมิภาค

เป็นที่ทราบกันดีว่า นโยบายการพัฒนานี้จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีการเตรียมพร้อมโดยรอบด้าน ทั้งในส่วนการส่งเสริมภายในและภายนอกประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้วางนโยบายในการส่งเสริมการส่งออกผลงานของผู้ผลิตไทย และในขณะเดียวกัน ก็ได้เชิญชวนให้ผู้สร้างภาพยนตร์จากนานาชาติเข้ามาใช้บริการ co-production ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

และส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมฯนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้มีการประกาศแผนนโยบายสนับสนุนเมื่อต้นปี 2560 ควบคู่ไปกับมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ในรูปแบบมาตรการคืนเงินของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งผู้ประกอบการจากต่างประเทศสามารถขอเงินภาษีคืนได้มากถึง 20% สำหรับผู้ที่มีการใช้จ่ายในประเทศไทย ที่มียอดใช้จ่ายถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับเงินคืนจากมาตรการนี้คือภาพยนตร์เรื่อง Changeland ซึ่งเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของนักแสดง Seth Green นำแสดงโดย Seth Green และ Breckin Meyer ร่วมแสดงโดย Maccaulay Culkin

แผนงานส่งเสริมนี้มีเป้าหมายในการเพิ่มความสนใจในการเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายของการถ่ายทำและผลิตผลงานภาพยนตร์ โดยประเทศไทยนั้น ได้รับความนิยมในการเป็นจุดหมายของกองถ่ายนานาชาติ เนื่องจาก ประเทศไทยมีความพร้อมด้านอุปกรณ์รองรับการถ่ายทำชั้นเยี่ยม กลุ่มผู้มีประสบการณ์ในทุกแขนง มีสถานที่ถ่ายทำที่สวยงามอยู่มากมาย และพร้อมไปด้วยบริการการต้อนรับทีเป็นที่ประทับใจแก่ผู้มาเยือน โดยในปีที่ผ่านมา มีกองถ่ายจากต่างประเทศเข้ามาใช้บริการในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 15% และในจำนวนนี้ เป็นกองถ่ายจากสาธารณรัฐประชาชนจีนถึง 65 เรื่อง

ภาพยนตร์จากต่างประเทศที่เข้ามาใช้บริการในประเทศไทยล่าสุดคือเรื่อง "Gold" นำแสดงโดย Matthew McConaughey, Edgar Ramirez และ Bryce Dallas Howard เรื่อง "All I See Is You" นำแสดงโดย Blake Lively และ Jason Clarke เรื่อง "Mechanic Resurrection" นำแสดงโดย Jason Statham และ "No Escape" นำแสดงโดย Lake Bell และ Pierce Brosnan โดยล่าสุด ประเทศไทยได้ต้อนรับกองถ่ายภาพยนตร์อัตชีวประวัติของ William Pitsenbarger เรื่อง "The Last Full Measure" นำแสดงโดย Sebastian Stan, Samuel L. Jackson, Peter Fonda และ Christopher Plummer

ความสำเร็จดังที่กล่าวข้างต้นนี้ คือไฮไลท์สำคัญในงาน Thai Night AFM2017 ที่ซึ่งมีผู้คนในวงการภาพยนตร์นานาชาติกว่า 300 คนเข้าร่วม เพื่อสร้างเครือข่ายร่วมกับผู้ประกอบการในวงการภาพยนตร์ไทย


Latest Press Release

สิ่งที่อยากบอก ซิงเกิลแรกจาก Zee (ซี) ศิลปินหน้าใหม่ที่เป็นทุกอย่างให้ดนตรี

"ตอนแรกผมแค่ชอบร้องเพลง ร้องเล่นๆ เองนี่ละ แต่ตอนอยู่ ม.ต้น เห็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนเล่นกีตาร์ให้สาวดู รู้สึกว่าเท่ดี ก็เลยให้พ่อซื้อกีตาร์โปร่งให้แล้วลองเล่นดู พอได้เล่นแล้วก็ติดใจ พยายามฝึกมากขึ้น" ซี-เวหยุทธ์ เกตุปัญญา หรือ Zee...

เปิ้ล-นาคร สอนเทคนิคการออมเงินให้ลูก รู้จักการออมเงินตั้งแต่เล็ก โตไปจะได้ไม่ลำบาก

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งครอบครัวหรรษาที่หลายคนให้ความสนใจสำหรับหนุ่มอารมณ์ดี "เปิ้ล นาคร ศิลาชัย" และลูก 4 คนที่หน้าตาน่ารักน่าชังมากๆ ออกัส ออก้า ออกู๊ดและ ออเกรซ กลายเป็นซุปตาร์ตัวน้อยขวัญใจแฟนๆ ชาวไทย...

ช่อง 3 ปลื้ม... ละครปังบนจอและฮิตออนไลน์

จากการเปิดเผยของ Google ถึงคำที่คนไทยค้นหามากที่สุดแห่งปี ซึ่งเป็นไปตามคาดหมายที่ ละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ได้ถูกยกให้เป็นคำที่คนไทยค้นหามากที่สุดในปี 2561 นี้ โดยแซงทุกคำฮิตในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นคำฮิต คำติดปาก หรือคำสแลงใดๆ บุพเพสันนิวาส...

น้องณิริน ดังสนั่น Little Nirin ทะลุ 15 ล้านวิว!!

กระแสดีมากๆ สำหรับ รายการ "Little Nirin" ที่มีพิธีกรวัยจิ๋ว อย่าง น้องณิริน ลูกสาวคนสวยของหนิง ปณิตา ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 10 ตอน ยอดวิวสูงถึง 15 ล้านวิว เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จแบบถล่มทลาย ล่าสุด น้องณิริน ได้มาเปิดใจ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง...

ดราม่าน้ำตาท่วม!!! หนุ่ม ปฏิเสธ เง็ก ขอเถ้ากระดูก มายด์

ดราม่าน้ำตาท่วม เมื่อ "เชษฐ์" (หนุ่ม-สันติสุข) ได้พบ "ธารน้ำ" (มายด์-ลภัสลัล) ผ่าน "ต้นไม้" (ปลื้ม-ปุริม) จึงรู้ว่า "ธารน้ำ" ยังอยู่ในบ้านของตน "วรรณ" (เง็ก-กัลยา) ที่รู้ข่าวเรื่อง "ธารน้ำ" ฆ่าตัวตาย ถึงกับสติแตก เพราะรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น...

Related Topics