กระทรวงพาณิชย์ เผยโฉมนโยบายใหม่ ณ งาน AFM 2017 เพื่อพาประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งภูมิภาคอาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Wednesday November 8, 2017 18:36
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธาน ณ งาน Thai night AFM 2017-Where Films Come Alive ซึ่งงานนี้ จัดขึ้นในระหว่างงาน American Film Market 2017 มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในโอกาสนี้

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีได้ทรงกล่าวถึงความสำเร็จของเหล่าผู้ผลิตภาพยนตร์และนักแสดงไทย ซึ่งได้แสดงความสามารถบนเวทีระดับนานาชาติ เช่น นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับภาพยนตร์เกี่ยวกับการโกงข้อสอบครั้งใหญ่ "Bad Genious หรือ ฉลาดเกมโกง" ซึ่งนอกจากจะทำรายได้ในประเทศไปกว่า 100 ล้านบาทแล้ว ยังประสบความสำเร็จอย่างมากมายในระดับเอเชีย รวมถึงในสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้รับรางวัลจากงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ รวมถึง รางวัล Best Feature จากงาน New York Asian Film Festival และรางวัล Best Director จากงาน Fantasia International Film Festival นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้นักแสดงนำอย่าง ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ได้รับรางวัล International Rising Star Asia Award อีกด้วย ผลงานเด่นของปีนี้อีกผลงานคือภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ เป็นเอก รัตนเรือง เรื่อง Samui Song ซึ่งได้ฉายในงาน Venice และ Toronto International Film Festival

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ได้กล่าวในงานนี้เพิ่มเติม เกี่ยวกับแผนนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่จะผลักดันกลุ่มผู้ชำนาญงานของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเพื่อเป็นหัวเรือในการนำพาประเทศไทยไปสู่การเป็นผู้นำแห่งวงการภาพยนตร์ในระดับภูมิภาค โดยภูมิภาคอาเซียนนั้น มีกลุ่มผู้บริโภคกว่า 600 ล้านคน และจะกลายเป็นตลาดแห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงระดับโลก ซึ่งประเทศไทยนั้นมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ในระดับภูมิภาค

เป็นที่ทราบกันดีว่า นโยบายการพัฒนานี้จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีการเตรียมพร้อมโดยรอบด้าน ทั้งในส่วนการส่งเสริมภายในและภายนอกประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้วางนโยบายในการส่งเสริมการส่งออกผลงานของผู้ผลิตไทย และในขณะเดียวกัน ก็ได้เชิญชวนให้ผู้สร้างภาพยนตร์จากนานาชาติเข้ามาใช้บริการ co-production ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

และส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมฯนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้มีการประกาศแผนนโยบายสนับสนุนเมื่อต้นปี 2560 ควบคู่ไปกับมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ในรูปแบบมาตรการคืนเงินของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งผู้ประกอบการจากต่างประเทศสามารถขอเงินภาษีคืนได้มากถึง 20% สำหรับผู้ที่มีการใช้จ่ายในประเทศไทย ที่มียอดใช้จ่ายถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับเงินคืนจากมาตรการนี้คือภาพยนตร์เรื่อง Changeland ซึ่งเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของนักแสดง Seth Green นำแสดงโดย Seth Green และ Breckin Meyer ร่วมแสดงโดย Maccaulay Culkin

แผนงานส่งเสริมนี้มีเป้าหมายในการเพิ่มความสนใจในการเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายของการถ่ายทำและผลิตผลงานภาพยนตร์ โดยประเทศไทยนั้น ได้รับความนิยมในการเป็นจุดหมายของกองถ่ายนานาชาติ เนื่องจาก ประเทศไทยมีความพร้อมด้านอุปกรณ์รองรับการถ่ายทำชั้นเยี่ยม กลุ่มผู้มีประสบการณ์ในทุกแขนง มีสถานที่ถ่ายทำที่สวยงามอยู่มากมาย และพร้อมไปด้วยบริการการต้อนรับทีเป็นที่ประทับใจแก่ผู้มาเยือน โดยในปีที่ผ่านมา มีกองถ่ายจากต่างประเทศเข้ามาใช้บริการในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 15% และในจำนวนนี้ เป็นกองถ่ายจากสาธารณรัฐประชาชนจีนถึง 65 เรื่อง

ภาพยนตร์จากต่างประเทศที่เข้ามาใช้บริการในประเทศไทยล่าสุดคือเรื่อง "Gold" นำแสดงโดย Matthew McConaughey, Edgar Ramirez และ Bryce Dallas Howard เรื่อง "All I See Is You" นำแสดงโดย Blake Lively และ Jason Clarke เรื่อง "Mechanic Resurrection" นำแสดงโดย Jason Statham และ "No Escape" นำแสดงโดย Lake Bell และ Pierce Brosnan โดยล่าสุด ประเทศไทยได้ต้อนรับกองถ่ายภาพยนตร์อัตชีวประวัติของ William Pitsenbarger เรื่อง "The Last Full Measure" นำแสดงโดย Sebastian Stan, Samuel L. Jackson, Peter Fonda และ Christopher Plummer

ความสำเร็จดังที่กล่าวข้างต้นนี้ คือไฮไลท์สำคัญในงาน Thai Night AFM2017 ที่ซึ่งมีผู้คนในวงการภาพยนตร์นานาชาติกว่า 300 คนเข้าร่วม เพื่อสร้างเครือข่ายร่วมกับผู้ประกอบการในวงการภาพยนตร์ไทย


Latest Press Release

ทีวีไกด์: ย่อตอนละคร ปาก ตอน 13-14 ออกอากาศวันจันทร์ที่ 15 - วันอังคารที่ 16 ตุลาคม 2561 เวลา 20.10น. ช่อง GMM25

หลังจาก รอย(สายป่าน อภิญญา) ขับรถพา หมออุรส(ไผ่ พาทิศ) ออกไปในคืนส่งตัว จนเกิดอุบัติเหตุ จนหมออุรสเจ็บหนัก รอยก็โดนทุกคนต่อว่าและหมางเมินใส่ จนรอยทนไม่ไหวไปบอหมออุรสที่โรงพยาบาลว่าจะเข้ากรุงเทพไปเช็คร่างกาย และพักผ่อนจิตใจ...

อึ้งกันทั้งรายการ! แอร์-ภัณฑิรา คว้าไมค์โชว์ลูกคอในเพลงสุดหิน

"พวง เชิญยิ้ม" ตำนานนักแสดงตลกแถวหน้าของประเทศไทยเยือนรายการ มาสเตอร์คีย์ เวทีแจ้งเกิด ร้องถล่มดาว แถมยังมาโชว์ลีลาการร้องเพลงพื้นบ้านที่หาดูได้ยากมากในสมัยนี้อย่าง เพลงฉ่อย เพลงลำตัด อีกด้วย น้าพวงยังมาเผยเรื่องราวก่อนเข้าวงการว่าเคยเล่นลิเกมาก่อน...

รอบพิเศษ คู่กรรมรำลึก โอ-วรุฒ วรธรรม

บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ร่วมกับ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมรอบพิเศษ คู่กรรมรำลึก "โอ-วรุฒ วรธรรม" โดยจะมีรอบฉายภาพยนตร์เรื่อง "คู่กรรม" ในวันเสาร์ที่ 27 ต.ค. 2561 รอบเวลา 11.30น. ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า...

ห่างหน้าจอ มังกร-ปภาวิน ปัดเป็นพระเอกที่ถูกลืม ย้ำ ไม่คิดแข่งขันกับใคร ชีวิตนี้มีให้ครอบครัว ความรัก และความฝัน

ห่างหายจากหน้าจอช่อง 8 มาพักใหญ่ จนโดนขาเม้าท์บอก เป็นพระเอกที่ถูกลืม และโดนพระเอกจากค่ายอื่นๆ มาเสียบแทน สำหรับพระเอกหนุ่ม มังกร-ปภาวิน หงส์ขจร ที่ตอนนี้กำลังมีผลงาน "มัจจุราช ฮอลิเดย์" และ "มณีนาคา" กับทางช่อง 8 และกำลังถ่ายทำอยู่ แม้จะไม่ได้รับบท...

ทีวีไกด์: เรื่องย่อละคร สาปกระสือ ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 14 - วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

พนิช (นนท์-ชานนทร์) ลักลอบเข้ามาในบ้าน นลิน (น้ำตาล-ชลิตา) พอนลินมาพบเข้า จึงไล่พนิชออกจากบ้าน แต่พนิชไม่ยอมไป แถมกล่าวหานลินว่าตั้งแต่มีแฟนใหม่ ก็เอาแต่ขับไล่ตัวเอง พนิชเลยจัดการปล้ำนลิน นลินร้องลั่นโวยวาย จนในที่สุด นลินก็กัดเข้าที่แขนพนิช...

Related Topics