กระทรวงพาณิชย์ เผยโฉมนโยบายใหม่ ณ งาน AFM 2017 เพื่อพาประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งภูมิภาคอาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Wednesday November 8, 2017 18:36
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธาน ณ งาน Thai night AFM 2017-Where Films Come Alive ซึ่งงานนี้ จัดขึ้นในระหว่างงาน American Film Market 2017 มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในโอกาสนี้

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีได้ทรงกล่าวถึงความสำเร็จของเหล่าผู้ผลิตภาพยนตร์และนักแสดงไทย ซึ่งได้แสดงความสามารถบนเวทีระดับนานาชาติ เช่น นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับภาพยนตร์เกี่ยวกับการโกงข้อสอบครั้งใหญ่ "Bad Genious หรือ ฉลาดเกมโกง" ซึ่งนอกจากจะทำรายได้ในประเทศไปกว่า 100 ล้านบาทแล้ว ยังประสบความสำเร็จอย่างมากมายในระดับเอเชีย รวมถึงในสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้รับรางวัลจากงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ รวมถึง รางวัล Best Feature จากงาน New York Asian Film Festival และรางวัล Best Director จากงาน Fantasia International Film Festival นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้นักแสดงนำอย่าง ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ได้รับรางวัล International Rising Star Asia Award อีกด้วย ผลงานเด่นของปีนี้อีกผลงานคือภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ เป็นเอก รัตนเรือง เรื่อง Samui Song ซึ่งได้ฉายในงาน Venice และ Toronto International Film Festival

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ได้กล่าวในงานนี้เพิ่มเติม เกี่ยวกับแผนนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่จะผลักดันกลุ่มผู้ชำนาญงานของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเพื่อเป็นหัวเรือในการนำพาประเทศไทยไปสู่การเป็นผู้นำแห่งวงการภาพยนตร์ในระดับภูมิภาค โดยภูมิภาคอาเซียนนั้น มีกลุ่มผู้บริโภคกว่า 600 ล้านคน และจะกลายเป็นตลาดแห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงระดับโลก ซึ่งประเทศไทยนั้นมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ในระดับภูมิภาค

เป็นที่ทราบกันดีว่า นโยบายการพัฒนานี้จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีการเตรียมพร้อมโดยรอบด้าน ทั้งในส่วนการส่งเสริมภายในและภายนอกประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้วางนโยบายในการส่งเสริมการส่งออกผลงานของผู้ผลิตไทย และในขณะเดียวกัน ก็ได้เชิญชวนให้ผู้สร้างภาพยนตร์จากนานาชาติเข้ามาใช้บริการ co-production ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

และส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมฯนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้มีการประกาศแผนนโยบายสนับสนุนเมื่อต้นปี 2560 ควบคู่ไปกับมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ในรูปแบบมาตรการคืนเงินของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งผู้ประกอบการจากต่างประเทศสามารถขอเงินภาษีคืนได้มากถึง 20% สำหรับผู้ที่มีการใช้จ่ายในประเทศไทย ที่มียอดใช้จ่ายถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับเงินคืนจากมาตรการนี้คือภาพยนตร์เรื่อง Changeland ซึ่งเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของนักแสดง Seth Green นำแสดงโดย Seth Green และ Breckin Meyer ร่วมแสดงโดย Maccaulay Culkin

แผนงานส่งเสริมนี้มีเป้าหมายในการเพิ่มความสนใจในการเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายของการถ่ายทำและผลิตผลงานภาพยนตร์ โดยประเทศไทยนั้น ได้รับความนิยมในการเป็นจุดหมายของกองถ่ายนานาชาติ เนื่องจาก ประเทศไทยมีความพร้อมด้านอุปกรณ์รองรับการถ่ายทำชั้นเยี่ยม กลุ่มผู้มีประสบการณ์ในทุกแขนง มีสถานที่ถ่ายทำที่สวยงามอยู่มากมาย และพร้อมไปด้วยบริการการต้อนรับทีเป็นที่ประทับใจแก่ผู้มาเยือน โดยในปีที่ผ่านมา มีกองถ่ายจากต่างประเทศเข้ามาใช้บริการในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 15% และในจำนวนนี้ เป็นกองถ่ายจากสาธารณรัฐประชาชนจีนถึง 65 เรื่อง

ภาพยนตร์จากต่างประเทศที่เข้ามาใช้บริการในประเทศไทยล่าสุดคือเรื่อง "Gold" นำแสดงโดย Matthew McConaughey, Edgar Ramirez และ Bryce Dallas Howard เรื่อง "All I See Is You" นำแสดงโดย Blake Lively และ Jason Clarke เรื่อง "Mechanic Resurrection" นำแสดงโดย Jason Statham และ "No Escape" นำแสดงโดย Lake Bell และ Pierce Brosnan โดยล่าสุด ประเทศไทยได้ต้อนรับกองถ่ายภาพยนตร์อัตชีวประวัติของ William Pitsenbarger เรื่อง "The Last Full Measure" นำแสดงโดย Sebastian Stan, Samuel L. Jackson, Peter Fonda และ Christopher Plummer

ความสำเร็จดังที่กล่าวข้างต้นนี้ คือไฮไลท์สำคัญในงาน Thai Night AFM2017 ที่ซึ่งมีผู้คนในวงการภาพยนตร์นานาชาติกว่า 300 คนเข้าร่วม เพื่อสร้างเครือข่ายร่วมกับผู้ประกอบการในวงการภาพยนตร์ไทย


Latest Press Release

แพนเค้ก เขมนิจ พาไปล่องเรือหรู ชมพระอาทิตย์ตกดินแม่น้ำเจ้าพระยา

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ พิธีกรยืนหนึ่งประจำรายการ The Xclusive -ดิเอ็กซ์คลูซีพ จะพาคุณผู้ชมมาสัมผัสอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์แห่งการเดินทางท่องเที่ยวสุดหรูบนสายน้ำแห่งตำนานของวิถีชีวิตชาวสยาม บนเรือ HACKER CRAFT...

เป้ อารักษ์ ทุ่มสุดตัว! ถ่ายทอดมิวสิควิดีโอเพลงใหม่ รักเธอคนเดียว ยาเม็ดที่ 2 จากอัลบั้ม ARAKOCHINA

หายหน้าหายจากวงการดนตรีไปนาน สำหรับศิลปินหนุ่มหล่อมาดดี "เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ" สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ช่วงปีก่อนหน้านี้โดดไปรับงานแสดงทั้งภาพยนตร์ และละครแน่นเอียด ปีนี้เป้เตรียมพร้อมกลับมาพร้อมความสดใหม่ ไอเดียจัดจ้าน...

ข่าวดังข้ามเวลา ตอน จะกี่ปีไม่มีลืม...สุรพล สมบัติเจริญ วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม เวลา 17.00 น.

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 สุรพล สมบัติเจริญ ได้ตั้งวงดนตรีของตนเองขึ้น หลังจากเพลงในยุคแรกของเขาเริ่มได้รับความนิยม ทำให้มีผู้ใฝ่ฝันที่อยากสมัครเป็นนักร้องในวง ผู้คนนับพันมาสมัครป็นสมาชิกวง แต่สุรพลรับเพียงไม่กี่คนเพื่อมาแทนสมาชิกที่ออกจากวงไปเท่านั้น "สุรพล"...

ทีวีไกด์: ก็มาดิครับ!!? หญิงแย้ นนทพร นัดเคลียร์ปัญหา บอล เชิญยิ้ม กลางกองถ่ายซิทคอม

สร้างเสียงหัวเราะให้คนดูได้ไม่เคยเบื่อ! สำหรับซิทคอม "บริษัทฮาไม่จำกัด (มหาชน)" สัปดาห์นี้ "หญิงแย้ - นนทพร ธีระวัฒนสุข" กลับมาเสริมทัพความฮาอีกครั้ง เรียกว่ามาครั้งนี้ หญิงแย้ ยังคงเล่นใหญ่ แบบตลกไม่ห่วงสวยกว่าเดิม! โดยเฉพาะในตอน "มั่วไปหมด"...

แก้ม-วิชญาณี เป็นตัวแทนสาวยุค4G!! ส่งเพลง ปรุง ลงโปรเจกต์พิเศษ อรุณา2019

เปิดตัวซิงเกิลใหม่ของสาวเสียงทรงพลัง แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น ให้ได้ฟังกันไปแล้ว จากโปรเจกต์พิเศษ "อรุณา2019" ในเพลงที่ชื่อว่า "ปรุง" เพลงสไตล์Jazz Bossanova ที่ได้นักแต่งเพลงแถวหน้าอย่าง บอย-โกสิยพงษ์ มาเป็นผู้แต่งเนื้อร้องและทำนองให้ ซึ่ง แก้ม-วิชญาณี...

Related Topics