ทีวีไกด์: เจาะใจ ดู๋-สัญญา เจาะชีวิต ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร กับ 40 ปี บนเส้นทางอาชีพแพทย์ ใน เจาะใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday January 29, 2018 11:07
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--เจ เอสแอล โกลบอล มีเดีย

เจาะใจ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ พบกับ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" กว่า 40 ปี ในอาชีพแพทย์ เคยเป็นคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และเป็นอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และในวันนี้กำลังก้าวสู่บทบาทใหม่ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการด้วยวัย 63 ปี

โดย ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร เล่าว่า "ตอนเรียนสวนกุหลาบผมอยากเรียนต่อนิเทศฯ แต่พ่อแม่อยากให้เรียนหมอก็เลยเรียนหมอ ซึ่งตอนนั้นรู้แค่ว่าหมอเป็นวิชาชีพที่ทำประโยชน์ให้คนอื่น และเป็นอาชีพที่มั่นคง พอได้มาเรียนแพทย์ที่ศิริราช เลยทำให้รู้ว่าแพทย์เป็นวิชาที่เป็นความเป็นความตาย คุณต้องเก่ง ต้องมีความรู้ไม่อย่างนั้นคุณช่วยคนไข้ไม่ได้ สำคัญต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะเป็นวิชาชีพที่เปลี่ยนเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นยา เครื่องมือแพทย์ โรค ปีแรกที่เป็นแพทย์ฝึกหัดเป็นช่วงที่ทำงานหนักมาก ไม่ได้นอน แต่สิ่งที่กลับมาคือความสนุก ได้ช่วยคนและเห็นเขาดีขึ้น ผ่านมา 40 ปีแล้วถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยนะ เพราะงานดูแลรักษาคนไข้เป็นงานหนัก แต่มีความสุข เป็นความสุขที่เกิดขึ้นจากการได้ทำประโยชน์ให้คนอื่น เพราะเราถูกปลูกฝังว่า 'ขอให้ทำประโยชน์ส่วนตัวเป็นกิจที่สอง ประโยชน์เพื่อนมนุษย์และส่วนรวมเป็นกิจที่หนึ่ง' เป็นคำสอนของเจ้าฟ้ามหิดลซึ่งท่านสอนตั้งแต่สมัยที่ท่านเป็นอาจารย์ที่ศิริราช และท่านยังบอกอีกว่าถ้าคุณอยากรวย อยากสบายให้ไปทำอาชีพอื่น เพราะแพทย์ไม่รวย แต่จะได้ความภูมิใจ

สิ่งที่ภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตคือการได้มีโอกาสถวายงานในหลวงรัชกาล ที่ 9 ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมแพทย์ทางด้านทางเดินอาหาร ส่วนตัวเคยเห็นพระองค์ท่านทรงงานผ่านข่าวในทีวี พอมีโอกาสได้ถวายงาน ยิ่งได้เห็นพระจริยวัตรท่านที่ทรงคิดถึงแต่ประชาชนทำให้เห็นว่าเวลาท่านทำงานท่านรอบด้านทุกอย่าง คิดถึงแต่ประชาชนจริงๆ"

ติดตามชมเรื่องราวชีวิตของ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" ที่เรียกว่าทั้งชีวิตได้อุทิศตัวเองทำเพื่อสังคม ปิดท้ายในช่วงคอลัมนิสต์ กับ "ตุ้ม-สรกล อดุลยานนท์" ที่มาแชร์เรื่องราวของ 2 บุคคลของวงการบันเทิงและวงการลูกหนัง "เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์" และ "เป๊ป กวาร์ดิโอลา" ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทั้งคู่มีสิ่งคล้ายกันคือเรื่องการใส่ใจในรายละเอียดที่คนอื่นนึกไม่ถึง ห้ามพลาด! เรื่องราวดีๆ เหล่านี้ได้ใน รายการ "เจาะใจ" คืน วันเสาร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD


Latest Press Release

สมจิตรพาไปอึ้งกับตำนานบ่อเกลือ 800 ปี

อากาศดีแบบนี้ มาตามพิธีกรหนุ่มอารมณ์ดี สมจิตร จงจอหอ จากรายการ อึ้งทึ่งเสียว ทาง ช่อง 8 พาไปสัมผัสวิถีชีวิตที่มีความผูกพันกับบ่อเกลือสินเธาว์ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แหล่งเดียวในโลก ที่มีอายุกว่า 800 ปี ซึ่งเป็นอาชีพเก่าแก่ของชาวบ้านอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน...

ซอนย่า ชวนณัฐ ประกอบสันติสุข บุกรันเวย์ Drag Race Thailand Season 2 รอดูฟ้าหลังฝนใครจะได้เห็นเรนโบว์

สัปดาห์นี้ ระวังหน่อย! แม่หมอซอนย่าชวนณัฐ ประกอบสันติสุข แวะมาทักดวงผู้เข้าแข่งขันถึง Drag Race Thailand Season 2 เกรงว่าช่วงนี้มีแววจะโดนสาดสีเข้าตัวแบบรัวๆ แต่ไม่ใช่เพราะดราม่าจากใครที่ไหน (เอ๊ะ หรือว่ามี?) แต่มาจากโจทย์สุดหิน...

สารวัตร ใหญ่ งานหลวงไม่ขาด งานราษฎร์ไม่เสีย เอส เซอร์ไพรส์ เปรี้ยว บุกง้อเมียถึงห้องนอน!

หลังจากเข้ารับตำแหน่งสารวัตรแห่งอำเภอพระลาน มีปัญหามากมายที่ "พ.ต.ท.ใหญ่ เวโรจน์" (เอส-กันตพงศ์ บำรุงรักษ์) ต้องมารับผิดชอบอย่างใหญ่ยิ่ง ประสาคนมีพลังอันยิ่งใหญ่…อิอิ เรียกว่าหายใจเข้าออกก็มีแต่งานจนไม่ค่อยมีเวลาให้ภรรยา กลัวว่า "คำแพง"...

ทีวีไกด์: ไทยทึ่ง นิกกี้ พาทึ่ง เชียร์ลีดดิ้งหูหนวก ดีกรีแชมป์ระดับประเทศ!!!

"ไทยทึ่ง" รายการที่จะพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวน่าทึ่งทุกที่ทั่วไทย อาทิตย์นี้ พิธีกรหนุ่มสุดฮา "นิกกี้-ณฉัตร จันทพันธ์" จะพาทึ่งที่ "โรงเรียนโสตศึกษา" จ.นนทบุรี ที่ผลิตเชียร์ลีดดิ้งผู้พิการทางหูทีมแรกของประเทศไทย โดยมี "ครูหนวด-อ.บุญฤทธิ์ รัตนวิจิตร"...

มิสทีน ไทยแลนด์ แรงสุดๆปี 2019 ไปต่อกับผลงานชนิดจัดเต็ม!!!

วงการบันเทิงปี 2019 คึกคักสุดๆ เพราะค่ายละครชื่อดังชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ช่อง 7HD พาเหรดละครฟอร์มใหญ่ ฟอร์มดี ครบทุกอรรถรสความบันเทิง มาเรียกเรตติ้งกันตลอดทั้งปี วันนี้มาเช็ค!!! กันซะหน่อยว่า "มิสทีน ไทยแลนด์" ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้อง...

Related Topics