ทีวีไกด์: เจาะใจ ดู๋-สัญญา เจาะชีวิต ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร กับ 40 ปี บนเส้นทางอาชีพแพทย์ ใน เจาะใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday January 29, 2018 11:07
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--เจ เอสแอล โกลบอล มีเดีย

เจาะใจ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ พบกับ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" กว่า 40 ปี ในอาชีพแพทย์ เคยเป็นคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และเป็นอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และในวันนี้กำลังก้าวสู่บทบาทใหม่ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการด้วยวัย 63 ปี

โดย ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร เล่าว่า "ตอนเรียนสวนกุหลาบผมอยากเรียนต่อนิเทศฯ แต่พ่อแม่อยากให้เรียนหมอก็เลยเรียนหมอ ซึ่งตอนนั้นรู้แค่ว่าหมอเป็นวิชาชีพที่ทำประโยชน์ให้คนอื่น และเป็นอาชีพที่มั่นคง พอได้มาเรียนแพทย์ที่ศิริราช เลยทำให้รู้ว่าแพทย์เป็นวิชาที่เป็นความเป็นความตาย คุณต้องเก่ง ต้องมีความรู้ไม่อย่างนั้นคุณช่วยคนไข้ไม่ได้ สำคัญต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะเป็นวิชาชีพที่เปลี่ยนเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นยา เครื่องมือแพทย์ โรค ปีแรกที่เป็นแพทย์ฝึกหัดเป็นช่วงที่ทำงานหนักมาก ไม่ได้นอน แต่สิ่งที่กลับมาคือความสนุก ได้ช่วยคนและเห็นเขาดีขึ้น ผ่านมา 40 ปีแล้วถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยนะ เพราะงานดูแลรักษาคนไข้เป็นงานหนัก แต่มีความสุข เป็นความสุขที่เกิดขึ้นจากการได้ทำประโยชน์ให้คนอื่น เพราะเราถูกปลูกฝังว่า 'ขอให้ทำประโยชน์ส่วนตัวเป็นกิจที่สอง ประโยชน์เพื่อนมนุษย์และส่วนรวมเป็นกิจที่หนึ่ง' เป็นคำสอนของเจ้าฟ้ามหิดลซึ่งท่านสอนตั้งแต่สมัยที่ท่านเป็นอาจารย์ที่ศิริราช และท่านยังบอกอีกว่าถ้าคุณอยากรวย อยากสบายให้ไปทำอาชีพอื่น เพราะแพทย์ไม่รวย แต่จะได้ความภูมิใจ

สิ่งที่ภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตคือการได้มีโอกาสถวายงานในหลวงรัชกาล ที่ 9 ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมแพทย์ทางด้านทางเดินอาหาร ส่วนตัวเคยเห็นพระองค์ท่านทรงงานผ่านข่าวในทีวี พอมีโอกาสได้ถวายงาน ยิ่งได้เห็นพระจริยวัตรท่านที่ทรงคิดถึงแต่ประชาชนทำให้เห็นว่าเวลาท่านทำงานท่านรอบด้านทุกอย่าง คิดถึงแต่ประชาชนจริงๆ"

ติดตามชมเรื่องราวชีวิตของ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" ที่เรียกว่าทั้งชีวิตได้อุทิศตัวเองทำเพื่อสังคม ปิดท้ายในช่วงคอลัมนิสต์ กับ "ตุ้ม-สรกล อดุลยานนท์" ที่มาแชร์เรื่องราวของ 2 บุคคลของวงการบันเทิงและวงการลูกหนัง "เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์" และ "เป๊ป กวาร์ดิโอลา" ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทั้งคู่มีสิ่งคล้ายกันคือเรื่องการใส่ใจในรายละเอียดที่คนอื่นนึกไม่ถึง ห้ามพลาด! เรื่องราวดีๆ เหล่านี้ได้ใน รายการ "เจาะใจ" คืน วันเสาร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD


Latest Press Release

อั้ม-พัชราภา เผยเคล็ดลับความอ่อนเยาว์ ในงาน FOREVER YOUNG SECRET

เป็นคลินิกที่อยู่กับความงามของคนไทยมายาวนานถึง 1 ทศวรรษแล้ว สำหรับ THE KLINIQUE (เดอะคลีนิกค์) ผู้นำอันดับ 1 นวัตกรรมยกกระชับ ปรับรูปหน้าและลดริ้วรอย ระดับเอเชียแปซิฟิค โดยมี "คุณหมอเติ้ล นายแพทย์ อภิรุจ ทองวัฒน์" เป็นทั้งผู้บริหารและผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์...

ข่าวซุบซิบ: รายการ ดูดวงแม่นศาสตร์ อ.ตูน ทักษายุค เสริมดวงความรัก

เกาะติดเช็กดวง! คุยกันสบายๆ และเป็นกันเอง ผ่านรายการ "ดูดวงแม่นศาสตร์" รายการทอล์คดูดวงที่จะช่วยไขข้อข้องใจในทุกๆ ปัญหา ทางคลื่นวิทยุ Mono Fresh 91.5 พร้อมไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ค Mono Fresh 91.5 ล่าสุดเอาใจหนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากมีความรักดีๆ กับ อ.ตูน ทักษายุค...

สู่โลกอนาคตที่มนุษย์สูญสิ้น และหุ่นยนต์เป็นได้ทุกอย่าง แม้กระทั่ง แม่ ตัวอย่าง - ใบปิด I AM MOTHER หุ่นเหล็กโลกเรียกแม่

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าจับตามองมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับ "I AM MOTHER หุ่นเหล็กโลกเรียกแม่" ภาพยนตร์ทริลเลอร์-ไซไฟที่บอกเล่าเรื่องราวพล็อตสุดล้ำโคตรแหวก ล่าสุดปล่อย ตัวอย่างและใบปิดไทย เผยโลกอนาคตที่หุ่นยนต์เป็นได้ทุกอย่างกระทั่ง "แม่"...

มันไม่หลอน แต่มันเก๋มาก! เมื่อ It: Chapter Two มี Giphy Stickers มาให้ดุ๊กดิ๊กในไอจีสตอรี่ของคุณ

แฟน ๆ ภาพยนตร์ "It: Chapter Two - อิท โผล่จากนรก 2" ห้ามพลาด! เพราะวันนี้เรามี Giphy Stickers เก๋ ๆ มาให้เล่นกัน เพียงแค่คุณลองพิมพ์ IT หรือ Pennywise ในช่อง Stickers หรือ Giphy ในไอจีสตอรี่...

ภาพข่าว: ตุ๊ก-ชนกวนันท์ ร่วมงาน BIOFACH Southeast Asia 2019 และ Natural Expo Southeast Asia 2019

ออร์แกนิคไลฟ์สไตล์สุดๆ ต้องยกให้คุณแม่คนสวยลูกสอง ตุ๊ก-ชนกวนันท์ รักชีพ นางแบบและนักแสดงแถวหน้าที่ผันตัวมาจับธุรกิจเกษตรอินทรีย์ปลูกข้าวไรซ์เบอร์รีออร์แกนิคขาย ล่าสุดมาร่วมแชร์ประสบการณ์ Organic Life ให้กับผู้เข้าร่วมงาน BIOFACH Southeast Asia 2019 และ...

Related Topics