ทีวีไกด์: เจาะใจ ดู๋-สัญญา เจาะชีวิต ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร กับ 40 ปี บนเส้นทางอาชีพแพทย์ ใน เจาะใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday January 29, 2018 11:07
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--เจ เอสแอล โกลบอล มีเดีย

เจาะใจ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ พบกับ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" กว่า 40 ปี ในอาชีพแพทย์ เคยเป็นคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และเป็นอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และในวันนี้กำลังก้าวสู่บทบาทใหม่ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการด้วยวัย 63 ปี

โดย ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร เล่าว่า "ตอนเรียนสวนกุหลาบผมอยากเรียนต่อนิเทศฯ แต่พ่อแม่อยากให้เรียนหมอก็เลยเรียนหมอ ซึ่งตอนนั้นรู้แค่ว่าหมอเป็นวิชาชีพที่ทำประโยชน์ให้คนอื่น และเป็นอาชีพที่มั่นคง พอได้มาเรียนแพทย์ที่ศิริราช เลยทำให้รู้ว่าแพทย์เป็นวิชาที่เป็นความเป็นความตาย คุณต้องเก่ง ต้องมีความรู้ไม่อย่างนั้นคุณช่วยคนไข้ไม่ได้ สำคัญต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะเป็นวิชาชีพที่เปลี่ยนเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นยา เครื่องมือแพทย์ โรค ปีแรกที่เป็นแพทย์ฝึกหัดเป็นช่วงที่ทำงานหนักมาก ไม่ได้นอน แต่สิ่งที่กลับมาคือความสนุก ได้ช่วยคนและเห็นเขาดีขึ้น ผ่านมา 40 ปีแล้วถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยนะ เพราะงานดูแลรักษาคนไข้เป็นงานหนัก แต่มีความสุข เป็นความสุขที่เกิดขึ้นจากการได้ทำประโยชน์ให้คนอื่น เพราะเราถูกปลูกฝังว่า 'ขอให้ทำประโยชน์ส่วนตัวเป็นกิจที่สอง ประโยชน์เพื่อนมนุษย์และส่วนรวมเป็นกิจที่หนึ่ง' เป็นคำสอนของเจ้าฟ้ามหิดลซึ่งท่านสอนตั้งแต่สมัยที่ท่านเป็นอาจารย์ที่ศิริราช และท่านยังบอกอีกว่าถ้าคุณอยากรวย อยากสบายให้ไปทำอาชีพอื่น เพราะแพทย์ไม่รวย แต่จะได้ความภูมิใจ

สิ่งที่ภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตคือการได้มีโอกาสถวายงานในหลวงรัชกาล ที่ 9 ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมแพทย์ทางด้านทางเดินอาหาร ส่วนตัวเคยเห็นพระองค์ท่านทรงงานผ่านข่าวในทีวี พอมีโอกาสได้ถวายงาน ยิ่งได้เห็นพระจริยวัตรท่านที่ทรงคิดถึงแต่ประชาชนทำให้เห็นว่าเวลาท่านทำงานท่านรอบด้านทุกอย่าง คิดถึงแต่ประชาชนจริงๆ"

ติดตามชมเรื่องราวชีวิตของ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" ที่เรียกว่าทั้งชีวิตได้อุทิศตัวเองทำเพื่อสังคม ปิดท้ายในช่วงคอลัมนิสต์ กับ "ตุ้ม-สรกล อดุลยานนท์" ที่มาแชร์เรื่องราวของ 2 บุคคลของวงการบันเทิงและวงการลูกหนัง "เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์" และ "เป๊ป กวาร์ดิโอลา" ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทั้งคู่มีสิ่งคล้ายกันคือเรื่องการใส่ใจในรายละเอียดที่คนอื่นนึกไม่ถึง ห้ามพลาด! เรื่องราวดีๆ เหล่านี้ได้ใน รายการ "เจาะใจ" คืน วันเสาร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD


Latest Press Release

งาน Taiwan Beats Showcase Night

หากคุณคือคนที่พร้อมจะเปิดทุกโสตประสาทกับทุกแนวเพลง เราขอชวนคุณมาเปิดหูฟัง เปิดตาดู และเปิดหัวใจต้อนรับศิลปินไต้หวันที่พร้อมจะเปิดประสบการณ์การฟังเพลงของคุณไปอีกขั้นกับฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินไทย - ไต้หวันในงาน Taiwan Beats Showcase Night (ไต้หวัน บีทส์...

ปั่น-หนึ่ง-ไอซ์ รวมตัวมอบความสุขส่งท้ายปีบนเวทีคอนเสิร์ต GSB WOW FAMILY CONCERT

"ธนาคารออมสิน" ร่วมกับ "โมโน กรุ๊ป" จัดคอนเสิร์ตสุดพรีเมี่ยมเพื่อมอบให้ลูกค้า ธนาคารออมสิน ได้ร่วมกิจกรรมรับความบันเทิงกับการชมคอนเสิร์ตอย่างสม่ำเสมอ ตลอดปี 2561 กว่า 10 คอนเสิร์ต ล่าสุดเน้นย้ำการสร้างความสุขด้วย Music Strategy อีกครั้ง...

TVC ภาพยนตร์โฆษณา สก๊อต เพียวเร่ พรุน สูตรใหม่ เพิ่มสารสกัดจากกุหลาบ ชุด แน่น

สร้างการรับรู้กับกลุ่มผู้บริโภคว่า สก๊อต เพียวเร่ พรุน ออก สูตรใหม่ นอกจากมีชิ้นเนื้อพรุน ใยอาหารสูง พร้อมทั้งเพิ่มวิตามินซีและอี ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ แล้วยังมี สารสกัดจากกุหลาบใหม่...

เตอร์ รฤกฤกษ์ รับปริญญา สถาบันกันตนา ต๊ะ นิรัตติศัย ปลื้มลูกสร้างชื่อตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ!

เรียบร้อยโรงเรียนผลิตภาพยนตร์ไปอีกหนึ่งราย สำหรับ "เตอร์-รฤกฤกษ์ กัลย์จาฤก" ลูกชายของ "ต๊ะ-นิรัตติศัย กัลย์จาฤก" ซึ่งเพิ่งเข้ารับปริญญา จาก "สถาบันกันตนา" คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขา ภาพยนตร์...

แล้ววันจันทร์ ความลับของเหล่าซุปตาร์จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป ใน บัดดี้ตีไข่

เวิร์คพอยท์ฯ ปล่อยรายการใหม่ "บัดดี้ตีไข่" กับเรื่องราวลับๆของเหล่าซุปตาร์ และบุคคลปริศนาที่จะมาแฉกันและกันให้ได้รู้กันทั่วประเทศ วันจันทร์ที่ 19 พ.ย.นี้ เวลา 20.05 น. ประเดิมความสนุกสุดฮากับพิธีกรมาดกวน อุล ภาคภูมิ จงมั่นวัฒนา ที่จะมาแฉคู่หู คู่ซี้...

Related Topics