ทีวีไกด์: เจาะใจ ดู๋-สัญญา เจาะชีวิต ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร กับ 40 ปี บนเส้นทางอาชีพแพทย์ ใน เจาะใจ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday January 29, 2018 11:07
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--เจ เอสแอล โกลบอล มีเดีย

เจาะใจ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ พบกับ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" กว่า 40 ปี ในอาชีพแพทย์ เคยเป็นคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และเป็นอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และในวันนี้กำลังก้าวสู่บทบาทใหม่ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการด้วยวัย 63 ปี

โดย ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร เล่าว่า "ตอนเรียนสวนกุหลาบผมอยากเรียนต่อนิเทศฯ แต่พ่อแม่อยากให้เรียนหมอก็เลยเรียนหมอ ซึ่งตอนนั้นรู้แค่ว่าหมอเป็นวิชาชีพที่ทำประโยชน์ให้คนอื่น และเป็นอาชีพที่มั่นคง พอได้มาเรียนแพทย์ที่ศิริราช เลยทำให้รู้ว่าแพทย์เป็นวิชาที่เป็นความเป็นความตาย คุณต้องเก่ง ต้องมีความรู้ไม่อย่างนั้นคุณช่วยคนไข้ไม่ได้ สำคัญต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะเป็นวิชาชีพที่เปลี่ยนเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นยา เครื่องมือแพทย์ โรค ปีแรกที่เป็นแพทย์ฝึกหัดเป็นช่วงที่ทำงานหนักมาก ไม่ได้นอน แต่สิ่งที่กลับมาคือความสนุก ได้ช่วยคนและเห็นเขาดีขึ้น ผ่านมา 40 ปีแล้วถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยนะ เพราะงานดูแลรักษาคนไข้เป็นงานหนัก แต่มีความสุข เป็นความสุขที่เกิดขึ้นจากการได้ทำประโยชน์ให้คนอื่น เพราะเราถูกปลูกฝังว่า 'ขอให้ทำประโยชน์ส่วนตัวเป็นกิจที่สอง ประโยชน์เพื่อนมนุษย์และส่วนรวมเป็นกิจที่หนึ่ง' เป็นคำสอนของเจ้าฟ้ามหิดลซึ่งท่านสอนตั้งแต่สมัยที่ท่านเป็นอาจารย์ที่ศิริราช และท่านยังบอกอีกว่าถ้าคุณอยากรวย อยากสบายให้ไปทำอาชีพอื่น เพราะแพทย์ไม่รวย แต่จะได้ความภูมิใจ

สิ่งที่ภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตคือการได้มีโอกาสถวายงานในหลวงรัชกาล ที่ 9 ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมแพทย์ทางด้านทางเดินอาหาร ส่วนตัวเคยเห็นพระองค์ท่านทรงงานผ่านข่าวในทีวี พอมีโอกาสได้ถวายงาน ยิ่งได้เห็นพระจริยวัตรท่านที่ทรงคิดถึงแต่ประชาชนทำให้เห็นว่าเวลาท่านทำงานท่านรอบด้านทุกอย่าง คิดถึงแต่ประชาชนจริงๆ"

ติดตามชมเรื่องราวชีวิตของ "ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร" ที่เรียกว่าทั้งชีวิตได้อุทิศตัวเองทำเพื่อสังคม ปิดท้ายในช่วงคอลัมนิสต์ กับ "ตุ้ม-สรกล อดุลยานนท์" ที่มาแชร์เรื่องราวของ 2 บุคคลของวงการบันเทิงและวงการลูกหนัง "เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์" และ "เป๊ป กวาร์ดิโอลา" ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทั้งคู่มีสิ่งคล้ายกันคือเรื่องการใส่ใจในรายละเอียดที่คนอื่นนึกไม่ถึง ห้ามพลาด! เรื่องราวดีๆ เหล่านี้ได้ใน รายการ "เจาะใจ" คืน วันเสาร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD


Latest Press Release

เล่าผีสดๆ กลางโรง! ก่อนคอสยองขวัญนับร้อยท้าพิสูจน์ หนังสยองเซอร์ไพรส์แห่งปี Ghost Stories พิสูจน์ผี

ถือเป็นการรวมพลคอสยองขวัญเฉพาะกิจกว่าหลายร้อยชีวิตที่มาร่วมท้าพิสูจน์ผีด้วยกัน ในคืนรอบสื่อมวลชนของภาพยนตร์ เรื่อง "Ghost Stories โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์" ณ โรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า เวิลด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของชาวแก๊งค์ The Ghost Radio,...

ทีวีไกด์: ย่อตอนคลับฟรายเดย์เดอะซีรี่ส์ 10 ตอน รักที่ไม่อยากเลือก ตอนที่ 5 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561 เวลา 20.30 น. ช่อง GMM25

หลังจาก ตอง(แตงโม นิดา) ตัดสินใจทิ้ง เดียว(กอล์ฟ อนุวัฒน์) ไปทำงานกับ ภพ(ณัฐ) ที่ต่างจังหวัด เดียวก็คบกับ แอเรียล(ญิ๋งญิ๋ง) อย่างจริงจัง และให้แอเรียลมาอยู่ด้วยกันที่คอนโด แต่จู่ๆ ตองก็หนีภพกลับมาขอคืนดีกับเดียว ทำให้เดียวเริ่มสับสน...

ข่าวซุบซิบ: ฟลุค-จิระ ฟิตหุ่นได้ซิกแพคสมใจ

ทุ่มเทฟิตหุ่นเพื่อละคร มณีนาคา ทางช่อง 8 จนล่าสุด พระเอกหนุ่ม ฟลุค จิระ ด่านบวรเกียรติ ก็ได้ซิกแพคสุดเฟิร์มมาครองได้สมใจ แถมลดหุ่นครั้งนี้ถึงกับต้องเปลี่ยนไซต์กางเกงหมดตู้เสื้อผ้า จาก32 เหลือ 28 นิ้ว...

แฟนๆเรียกร้องหนัก! นุ้ย-ธมนันท์ สลัดผ้าถ่ายแบบเปลือย

งานดีต่อใจมาอีกแล้วจ้าต้องบอกเลยว่า เป็นเน็ตไอดอลที่มีความแซ่บและเซ็กซี่ถึงใจจริงๆ สำหรับ "นุ้ย-ธมนันท์ สุทธคุณ" สาวสวยสุดอึ๋ม 36 คัพซี เจ้าของเฟสบุ๊กแฟนเพจ "Sexy30+ by Nui, Nui thamanan ,ผู้หญิงคนหนึ่ง" หลังจากซุ่มดูแลรูปร่างมานาน...

แบรดลีย์ คูเปอร์ ควง เลดี้ กาก้า เฉิดฉายบนพรมแดงอีกครั้ง ในงานเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ A Star Is Born - Los Angeles Premiere

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ "A Star Is Born - Los Angeles Premiere" เปิดตัวรอบปฐมทัศน์สุดยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์เรื่อง "A Star is Born -อะ สตาร์ อีส บอร์น" โดยจัดขึ้นที่ The Shrine Auditorium ณ ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เสียงชัตเตอร์ดังรัว ๆ ขึ้น...

Related Topics