อสูรกายแฝงตัวใต้บาดาล เป็นไปได้หรือไม่ที่สัตว์ทะเลในจินตนาการมีตัวตนจริง

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday August 6, 2018 15:19
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

ข้อมูลจากองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Oceanic and Atmospheric Administration) ระบุว่าโลกแห่งท้องทะเลยังคงเป็นที่มาของคติชาวบ้าน ทั้งนี้ เพราะกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ของมหาสมุทรบนผืนโลกยังไม่ได้รับการสำรวจอย่างทั่วถึง จึงไม่น่าแปลกใจว่าสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมีอิทธิพลต่อการสร้างแรงบันดาลใจและจินตนาการมากมายของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นคราเคน (Kraken) อสูรกายในตำนานที่มีลักษณะคล้ายหมึกยักษ์ ดังที่ถูกกล่าวถึงในนวนิยายเรื่อง Moby-Dick ของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ (Herman Melville) ในปี ค.ศ. 1851 รวมไปถึงงูยักษ์เลวีอาธาน (Leviathan) ในคัมภีร์ไบเบิล

สัตว์ทะเลในตำนานประเภทหนึ่งที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดคือนางเงือก ดังที่ปรากฏในเทพนิยายหลายๆ เรื่อง เช่น เงือกน้อย (The Little Mermaid) ของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Han Christian Andersen) ซึ่งได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่ใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน รวมทั้งภาพยนตร์เรื่อง ง. เงือก เลือกรัก (Splash) ที่ฉายในปี ค.ศ. 1984 อย่างไรก็ตาม สัตว์ทะเลครึ่งปลาครึ่งมนุษย์นี้อาจจะไม่ใช่สัตว์ทะเลที่น่ารักและอ่อนโยนดังที่เห็นในนิยายยุคปัจจุบัน

ตามคติชาวบ้านของชาวอังกฤษ นางเงือกมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรือที่อัปปางและทะเลที่มีพายุ ด้วยเหตุนี้ นักเดินเรือในอดีตจึงมักหลีกเลี่ยงในการเดินทางผ่านไปยังบริเวณที่พวกเขาคิดว่าเคยเห็นสิ่งมีชีวิตนี้ นอกจากนี้ โจรสลัดเคราดำชาวอังกฤษ (Blackbeard) เคยบันทึกไว้ว่าตนและลูกเรือได้เคยพบเห็นสัตว์ทะเลกึ่งมนุษย์นี้ในน่านน้ำที่ดูราวกับมีมนต์เสน่ห์

แม้ว่ารูปลักษณ์จะดูไม่น่ากลัวก็ตาม แต่นางเงือกอาจสร้างความน่าสะพรึงกลัวให้กับนักเดินเรือเนื่องจากนางเงือกมีความเกี่ยวโยงกับปีศาจไซเรน (siren) ในเทพปรกรณัมกรีก ทั้งนี้ ในมหากาพย์กรีกเรื่องโอดิสซีย์ (The Odyssey) ของโฮเมอร์ (Homer) ยังได้เขียนถึงไซเรนว่าเป็นสิ่งมีชีวิตเพศหญิง มีปีก และชอบส่งเสียงร้องเพลงเพื่อหลอกล่อให้นักเดินเรือมาติดกับดักและพบกับความตายในที่สุด เมื่อเวลาผ่านไปคุณลักษณะเหล่านี้ได้ถูกสืบทอดต่อไปยังนางเงือก ซึ่งมีความดุร้ายและมีเสน่ห์น่าเย้ายวนในเวลาเดียวกัน

เมื่อพูดถึงเสน่ห์ ไม่ใช่ว่านักเดินเรือทุกคนจะเชื่อว่านางเงือกสวยงาม ยกตัวอย่างเช่น คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) นักสำรวจชาวอิตาเลียนที่อ้างว่าเคยเห็นสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ในระหว่างที่เขาเดินทางสำรวจทะเลแคริบเบียน เขาพูดถึงสิ่งที่เขาเห็นว่ามีความสวยงามเพียงแค่ครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับสิ่งที่อยู่ในภาพวาด นั่นอาจฟังดูไม่ไพเราะ แต่ทว่า สิ่งที่เขาและลูกเรือเคยเห็นอาจเป็นเพียงตัวพะยูนแมนนาที (Manatee) ที่สุภาพอ่อนโยนก็เป็นได้ ทั้งนี้ พะยูนเป็นสัตว์ทะเลที่มีหางแผ่กว้างเหมือนนางเงือก และมีรูปร่างส่วนบนคล้ายมนุษย์ตัวใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากนางเงือกในตำนานที่มีสรีระอ้อนแอ้นผอมบาง

เรื่องราวของนางเงือกเจ้าเสน่ห์ยังคงอยู่ในจินตนาการของผู้คนมากมายในปัจจุบัน ทั้งในแง่ความกลัว และความปรารถนาที่จะหาคำตอบ ซึ่งไม่ต่างจากตัวละครใน Siren ซีรีส์เรื่องดังจากอเมริกา ที่นำเสนอเรื่องราวความกลัวและความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ หลังจากที่มีนางเงือกปรากฏตัวขึ้น และนำพาความวุ่นวายมาสู่เมืองชายฝั่งชื่อบริสตอล โคฟ (Bristol Cove) ท่านสามารถติดตามรับชมปฏิกิริยาของมนุษย์เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคติความเชื่อหรือตำนานที่กลายเป็นเรื่องจริงได้ ในซีรส์ชุด Siren ออกอากาศทุกวันจันทร์ ที่นี่และที่เดียว เวลา 20:45 น. ทางช่อง Blue Ant Entertainment (Blue Ant Entertainment สามารถรับชมได้ทางทรูวิชั่นส์ 337 และ AIS PLAY)

นอกเหนือจากนางเงือกแล้ว สัตว์ทะเลในตำนานที่โด่งดังจำนวนมากอาจมีที่มาจากสัตว์ทะเลจริงๆ ก็เป็นได้ โดยหนึ่งในนั้นคือ คราเคน สัตว์ในตำนานที่เชื่อว่าคล้ายหมึกยักษ์ ที่มีคนเคยเห็น ณ บริเวณนอกชายฝั่งของญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังมีงูยักษ์ในตำนานเทพปกรณัมแห่งนอร์ส (Norse) หรือสัตว์ทะเลร้ายอย่างซีตัส (Cetus) ในตำนานเทพปกรณัมกรีก โดยมีการสันนิษฐานว่าสัตว์ทะเลในตำนานประเภทนี้อาจมีที่มาจากปลาที่มีกระดูกใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งคือปลาพญานาคหรือปลาออร์ฟิช (oarfish) นั่นเอง

ติดตามข้อมูลอัพเดทต่างๆ ของทางช่องได้ที่ www.facebook.com/BlueAntEntertainment/, @BlueAntEnt ทาง Twitter และ @BlueAntEntertainment ทาง Instagram

เกี่ยวกับ Blue Ant Entertainment

เป็นช่องแหล่งรวมรายการบันเทิงที่หลากหลายที่ดีที่สุด ทั้งรายการเรียลลิตี้ ดราม่า คอมเมดี้ และรายการประเภทรายวัน อีกทั้งยังมีรายการต่างๆ ที่ส่งตรงมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและสหราชอาราชอาณาจักร อาทิ ดิ เอ็กซ์ แฟ็คเตอร์ สหราขอาณาจักร (The X Factor UK) รวมทั้งรายการบันเทิงรายวันอย่าง รายการเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ทูไนท์ (Entertainment Tonight) เดอะ เลท โชว์ วิท สตีเฟ่น โคลแบร์ (The Late Show with Stephen Colbert) และเดอะ เลท โชว์ วิท เจมส์ คอร์เดน (The Late Late Show with James Corden) นอกจากนี้ยังมีการ "ถ่ายทอดอากาศสด" การประกาศรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกหลายรายการเช่น รางวัลลูกโลกทองคำ (The Golden Globe Awards) รางวัลสกรีน แอคเตอร์ กิลด์ อวอร์ด (Screen Actors Guild Awards) อเมริกัน มิวสิค อวอร์ดส์ (American Music Awards) และบิลบอร์ด มิวสิค อวอร์ดส์ (Billboard Music Awards)


Latest Press Release

เล่าผีสดๆ กลางโรง! ก่อนคอสยองขวัญนับร้อยท้าพิสูจน์ หนังสยองเซอร์ไพรส์แห่งปี Ghost Stories พิสูจน์ผี

ถือเป็นการรวมพลคอสยองขวัญเฉพาะกิจกว่าหลายร้อยชีวิตที่มาร่วมท้าพิสูจน์ผีด้วยกัน ในคืนรอบสื่อมวลชนของภาพยนตร์ เรื่อง "Ghost Stories โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์" ณ โรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า เวิลด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของชาวแก๊งค์ The Ghost Radio,...

ทีวีไกด์: ย่อตอนคลับฟรายเดย์เดอะซีรี่ส์ 10 ตอน รักที่ไม่อยากเลือก ตอนที่ 5 ออกอากาศวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561 เวลา 20.30 น. ช่อง GMM25

หลังจาก ตอง(แตงโม นิดา) ตัดสินใจทิ้ง เดียว(กอล์ฟ อนุวัฒน์) ไปทำงานกับ ภพ(ณัฐ) ที่ต่างจังหวัด เดียวก็คบกับ แอเรียล(ญิ๋งญิ๋ง) อย่างจริงจัง และให้แอเรียลมาอยู่ด้วยกันที่คอนโด แต่จู่ๆ ตองก็หนีภพกลับมาขอคืนดีกับเดียว ทำให้เดียวเริ่มสับสน...

ข่าวซุบซิบ: ฟลุค-จิระ ฟิตหุ่นได้ซิกแพคสมใจ

ทุ่มเทฟิตหุ่นเพื่อละคร มณีนาคา ทางช่อง 8 จนล่าสุด พระเอกหนุ่ม ฟลุค จิระ ด่านบวรเกียรติ ก็ได้ซิกแพคสุดเฟิร์มมาครองได้สมใจ แถมลดหุ่นครั้งนี้ถึงกับต้องเปลี่ยนไซต์กางเกงหมดตู้เสื้อผ้า จาก32 เหลือ 28 นิ้ว...

แฟนๆเรียกร้องหนัก! นุ้ย-ธมนันท์ สลัดผ้าถ่ายแบบเปลือย

งานดีต่อใจมาอีกแล้วจ้าต้องบอกเลยว่า เป็นเน็ตไอดอลที่มีความแซ่บและเซ็กซี่ถึงใจจริงๆ สำหรับ "นุ้ย-ธมนันท์ สุทธคุณ" สาวสวยสุดอึ๋ม 36 คัพซี เจ้าของเฟสบุ๊กแฟนเพจ "Sexy30+ by Nui, Nui thamanan ,ผู้หญิงคนหนึ่ง" หลังจากซุ่มดูแลรูปร่างมานาน...

แบรดลีย์ คูเปอร์ ควง เลดี้ กาก้า เฉิดฉายบนพรมแดงอีกครั้ง ในงานเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ A Star Is Born - Los Angeles Premiere

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ "A Star Is Born - Los Angeles Premiere" เปิดตัวรอบปฐมทัศน์สุดยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์เรื่อง "A Star is Born -อะ สตาร์ อีส บอร์น" โดยจัดขึ้นที่ The Shrine Auditorium ณ ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เสียงชัตเตอร์ดังรัว ๆ ขึ้น...

Related Topics