อสูรกายแฝงตัวใต้บาดาล เป็นไปได้หรือไม่ที่สัตว์ทะเลในจินตนาการมีตัวตนจริง

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Monday August 6, 2018 15:19
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์

ข้อมูลจากองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Oceanic and Atmospheric Administration) ระบุว่าโลกแห่งท้องทะเลยังคงเป็นที่มาของคติชาวบ้าน ทั้งนี้ เพราะกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ของมหาสมุทรบนผืนโลกยังไม่ได้รับการสำรวจอย่างทั่วถึง จึงไม่น่าแปลกใจว่าสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมีอิทธิพลต่อการสร้างแรงบันดาลใจและจินตนาการมากมายของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นคราเคน (Kraken) อสูรกายในตำนานที่มีลักษณะคล้ายหมึกยักษ์ ดังที่ถูกกล่าวถึงในนวนิยายเรื่อง Moby-Dick ของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ (Herman Melville) ในปี ค.ศ. 1851 รวมไปถึงงูยักษ์เลวีอาธาน (Leviathan) ในคัมภีร์ไบเบิล

สัตว์ทะเลในตำนานประเภทหนึ่งที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดคือนางเงือก ดังที่ปรากฏในเทพนิยายหลายๆ เรื่อง เช่น เงือกน้อย (The Little Mermaid) ของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Han Christian Andersen) ซึ่งได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่ใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน รวมทั้งภาพยนตร์เรื่อง ง. เงือก เลือกรัก (Splash) ที่ฉายในปี ค.ศ. 1984 อย่างไรก็ตาม สัตว์ทะเลครึ่งปลาครึ่งมนุษย์นี้อาจจะไม่ใช่สัตว์ทะเลที่น่ารักและอ่อนโยนดังที่เห็นในนิยายยุคปัจจุบัน

ตามคติชาวบ้านของชาวอังกฤษ นางเงือกมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรือที่อัปปางและทะเลที่มีพายุ ด้วยเหตุนี้ นักเดินเรือในอดีตจึงมักหลีกเลี่ยงในการเดินทางผ่านไปยังบริเวณที่พวกเขาคิดว่าเคยเห็นสิ่งมีชีวิตนี้ นอกจากนี้ โจรสลัดเคราดำชาวอังกฤษ (Blackbeard) เคยบันทึกไว้ว่าตนและลูกเรือได้เคยพบเห็นสัตว์ทะเลกึ่งมนุษย์นี้ในน่านน้ำที่ดูราวกับมีมนต์เสน่ห์

แม้ว่ารูปลักษณ์จะดูไม่น่ากลัวก็ตาม แต่นางเงือกอาจสร้างความน่าสะพรึงกลัวให้กับนักเดินเรือเนื่องจากนางเงือกมีความเกี่ยวโยงกับปีศาจไซเรน (siren) ในเทพปรกรณัมกรีก ทั้งนี้ ในมหากาพย์กรีกเรื่องโอดิสซีย์ (The Odyssey) ของโฮเมอร์ (Homer) ยังได้เขียนถึงไซเรนว่าเป็นสิ่งมีชีวิตเพศหญิง มีปีก และชอบส่งเสียงร้องเพลงเพื่อหลอกล่อให้นักเดินเรือมาติดกับดักและพบกับความตายในที่สุด เมื่อเวลาผ่านไปคุณลักษณะเหล่านี้ได้ถูกสืบทอดต่อไปยังนางเงือก ซึ่งมีความดุร้ายและมีเสน่ห์น่าเย้ายวนในเวลาเดียวกัน

เมื่อพูดถึงเสน่ห์ ไม่ใช่ว่านักเดินเรือทุกคนจะเชื่อว่านางเงือกสวยงาม ยกตัวอย่างเช่น คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) นักสำรวจชาวอิตาเลียนที่อ้างว่าเคยเห็นสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ในระหว่างที่เขาเดินทางสำรวจทะเลแคริบเบียน เขาพูดถึงสิ่งที่เขาเห็นว่ามีความสวยงามเพียงแค่ครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับสิ่งที่อยู่ในภาพวาด นั่นอาจฟังดูไม่ไพเราะ แต่ทว่า สิ่งที่เขาและลูกเรือเคยเห็นอาจเป็นเพียงตัวพะยูนแมนนาที (Manatee) ที่สุภาพอ่อนโยนก็เป็นได้ ทั้งนี้ พะยูนเป็นสัตว์ทะเลที่มีหางแผ่กว้างเหมือนนางเงือก และมีรูปร่างส่วนบนคล้ายมนุษย์ตัวใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากนางเงือกในตำนานที่มีสรีระอ้อนแอ้นผอมบาง

เรื่องราวของนางเงือกเจ้าเสน่ห์ยังคงอยู่ในจินตนาการของผู้คนมากมายในปัจจุบัน ทั้งในแง่ความกลัว และความปรารถนาที่จะหาคำตอบ ซึ่งไม่ต่างจากตัวละครใน Siren ซีรีส์เรื่องดังจากอเมริกา ที่นำเสนอเรื่องราวความกลัวและความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ หลังจากที่มีนางเงือกปรากฏตัวขึ้น และนำพาความวุ่นวายมาสู่เมืองชายฝั่งชื่อบริสตอล โคฟ (Bristol Cove) ท่านสามารถติดตามรับชมปฏิกิริยาของมนุษย์เมื่อต้องเผชิญหน้ากับคติความเชื่อหรือตำนานที่กลายเป็นเรื่องจริงได้ ในซีรส์ชุด Siren ออกอากาศทุกวันจันทร์ ที่นี่และที่เดียว เวลา 20:45 น. ทางช่อง Blue Ant Entertainment (Blue Ant Entertainment สามารถรับชมได้ทางทรูวิชั่นส์ 337 และ AIS PLAY)

นอกเหนือจากนางเงือกแล้ว สัตว์ทะเลในตำนานที่โด่งดังจำนวนมากอาจมีที่มาจากสัตว์ทะเลจริงๆ ก็เป็นได้ โดยหนึ่งในนั้นคือ คราเคน สัตว์ในตำนานที่เชื่อว่าคล้ายหมึกยักษ์ ที่มีคนเคยเห็น ณ บริเวณนอกชายฝั่งของญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังมีงูยักษ์ในตำนานเทพปกรณัมแห่งนอร์ส (Norse) หรือสัตว์ทะเลร้ายอย่างซีตัส (Cetus) ในตำนานเทพปกรณัมกรีก โดยมีการสันนิษฐานว่าสัตว์ทะเลในตำนานประเภทนี้อาจมีที่มาจากปลาที่มีกระดูกใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งคือปลาพญานาคหรือปลาออร์ฟิช (oarfish) นั่นเอง

ติดตามข้อมูลอัพเดทต่างๆ ของทางช่องได้ที่ www.facebook.com/BlueAntEntertainment/, @BlueAntEnt ทาง Twitter และ @BlueAntEntertainment ทาง Instagram

เกี่ยวกับ Blue Ant Entertainment

เป็นช่องแหล่งรวมรายการบันเทิงที่หลากหลายที่ดีที่สุด ทั้งรายการเรียลลิตี้ ดราม่า คอมเมดี้ และรายการประเภทรายวัน อีกทั้งยังมีรายการต่างๆ ที่ส่งตรงมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและสหราชอาราชอาณาจักร อาทิ ดิ เอ็กซ์ แฟ็คเตอร์ สหราขอาณาจักร (The X Factor UK) รวมทั้งรายการบันเทิงรายวันอย่าง รายการเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ทูไนท์ (Entertainment Tonight) เดอะ เลท โชว์ วิท สตีเฟ่น โคลแบร์ (The Late Show with Stephen Colbert) และเดอะ เลท โชว์ วิท เจมส์ คอร์เดน (The Late Late Show with James Corden) นอกจากนี้ยังมีการ "ถ่ายทอดอากาศสด" การประกาศรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกหลายรายการเช่น รางวัลลูกโลกทองคำ (The Golden Globe Awards) รางวัลสกรีน แอคเตอร์ กิลด์ อวอร์ด (Screen Actors Guild Awards) อเมริกัน มิวสิค อวอร์ดส์ (American Music Awards) และบิลบอร์ด มิวสิค อวอร์ดส์ (Billboard Music Awards)


Latest Press Release

หมาก ปริญ โคตรเท่ นก ฉัตรชัย โคตรขลัง ก๊อต จิรายุ โคตรคลั่ง จอมขมังเวทย์ 2020 ปลุกอาคม แอคชั่นเดือด รีวิวแรงทั่วโซเชียล หนังเรื่องนี้มันต้องดู!

เปิดฉากสงครามไสยเวทมันส์สนั่นโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ "จอมขมังเวทย์ 2020" หนึ่งในลิสต์ภาพยนตร์ไทยที่น่าจับตาของปีนี้ ด้วยความที่นำเอาศาสตร์ลึกลับ ของขลัง อาคมเดือด มาเสกให้เข้ายุคสมัย พร้อมกับความเชื่อของคนในปัจจุบัน...

รายการศึกเจ้านักกิน อีพี 9 โค้งสุดท้ายกับการแข่งขัน สัปดาห์นี้ผู้เข้าแข่งขันบุกทะเล กับโจทย์ Seafood

รายการเรียลลิตี้แข่งกินระดับประเทศ "ศึกเจ้านักกิน" ที่โกยเรตติ้งทะลุ 2 – 3 เกือบทุกสัปดาห์ และตอนนี้เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายของการแข่งขัน โดยในสัปดาห์นี้เดินทางมาถึงอีพีที่ 9 กันแล้ว ซึ่งผู้เข้าแข่งขันได้ไปบุกเมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยา...

นาจา 2019 เล่าเรื่องใหม่...สะเทือนวงการภาพยนตร์ 7 เรื่องน่ารู้ก่อนดูนาจา...ผู้กำกับฉีกกฎ เขียนบทจากชีวิตจริง

1. "นาจา" เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3D เรื่องแรกจากจีน ในรูปแบบ IMAX ที่ใช้เวลาผลิตถึง 5 ปี และใช้ทีมงานกว่า 1,600ชีวิต สตูดิโอกว่า 20 แห่ง จากทั่วทุกส่วนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานมาสเตอร์พีซเรื่องนี้ขึ้นมา...

แฟรงค์ กุมขมับ!!! แบงค์ มอบภารกิจสุดหิน

เมื่อทีม "Blacklist" ได้รับภารกิจใหม่จาก "อาจารย์วันเผด็จ" (แบงค์-ปรีติ) ให้ตามสืบหาเบาะแสเกมที่กำลังระบาดอยู่ในโรงเรียน โดย "อาจารย์วันเผด็จ" ตั้งสมมติฐานไว้ว่าเกมดังกล่าวอาจมีส่วนพัวพันกับความไม่ชอบมาพากลของแก๊งหัตถ์เทวะ พร้อมมอบหมายให้ "บรรทัด"...

ทีวีไกด์: แชมป์ พาทึ่ง เด็กหญิงใบบัว กับเพื่อนซี้สี่ขา ขี่ม้ามาโรงเรียน จ.สงขลา

"ไทยทึ่ง" รายการที่จะพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวน่าทึ่งทุกที่ทั่วไทย เสาร์นี้ พิธีกรหนุ่มอารมณ์ดี "แชมป์-ณัฐรัชต์ ก้อนแก้ว" จะพาไปทึ่งกับเรื่องราวความน่ารักๆ ระหว่าง "คนกับม้า" ที่ จ.สงขลา เป็นเรื่องราวของ "น้องใบบัว-ด.ญ.กรกัญญา ทับนาคา" วัย 7 ขวบ...

Related Topics