ทีวีไกด์: เปอร์สเปกทิฟ เปอร์ พาไปคุยกับอาจารย์ด้านกฎหมายชื่อดัง ผศ.ดร.ปริญญา ชี้แนะทางออก...ทำยังไงคนจนถึงจะไม่ติดคุก!!

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา Tuesday November 6, 2018 15:16
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--เจ เอสแอล โกลบอล มีเดีย

สัปดาห์นี้พิธีกรหนุ่ม"เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์" ขอพาแฟนรายการ "เปอร์-สเปกทีฟ" ไปพบกับ "ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล" อาจารย์ประจำภาควิชากฏหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ และ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนผู้ที่อยากลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมด้วยการให้ความความรู้ด้านกฏหมายที่ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัว และยังเสนอแนวทางให้ประเทศไทยต้องไม่มีใครติดคุกเพราะจน

หลายปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเรื่องสังคม การเมือง สิ่งแวดล้อม แท้แล้วเกิดจากการขาดความรู้ความเข้าใจครั้งนี้เปอร์ สุวิกรม เลยพาไปพูดคุยกับนักวิชาการทางกฏหมายชื่อดังผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล พร้อมลงพื้นที่แก้ปัญหาขยะในคลอง เขตบึงกุ่ม ซึ่งทุกปัญหาจะแก้ไขให้ยั่งยืนได้ต้องเริ่มจากการหาสาเหตุที่แท้จริงให้พบแล้วแก้ที่ต้นเหตุ อ.ปริญญา เผยว่า "หน้าที่อาจารย์นอกจากจะให้ความรู้นักศึกษาในห้องเรียนแล้ว ผมเน้นให้นักศึกษาได้ทำโครงงานเพื่อลงมือปฏิบัติจริงในการนำกฏหมายไปใช้เพื่อบริการสังคม เพราะสังคมที่ดีไม่ใช่การบังคับใช้กฏหมาย แต่สิ่งสำคัญคือการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีให้กับคนในสังคม อย่างปัญหาขยะนั้นถ้าเราใช้แค่กฏหมายมาบังคับ จับ ปรับ สุดท้ายก็มีขยะอยู่ดีเพราะคนก็จะแอบทิ้ง แต่ถ้าเราให้ความรู้ให้คนทิ้งขยะให้ถูกที่ ลงมือช่วยกันเก็บสุดท้ายก็จะไม่มีใครทิ้งเพราะไม่มีใครอยากเก็บอีก เป็นต้น หรืออย่างเรื่องประชาธิปไตย ถ้าเราเข้าใจอย่างแท้จริงว่าประชาธิปไตย คือ การปกครองประเทศโดยประชาชน และไม่ใช่กฎหมู่เพราะถึงจะขับเคลื่อนประเทศกันด้วยเสียงข้างมากแต่ก็ต้องเคารพเสียงข้างน้อยด้วยเช่นกัน ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ถ้าประชาชนเข้มแข็งก็จะไม่เกิดการรัฐประหาร อีกหนึ่งปัญหาที่น่าสนใจและต้องได้รับการแก้ไข คือปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม ยกตัวอย่างการติดคุกที่นักโทษล้นคุก เนื่องจากปัจจุบันมีคนติดคุกกว่า 3 แสนคน ทั้งๆที่คุกถูกสร้างมาเพื่อรองรับแค่ 1 แสนคน ซึ่งกว่า 6.6หมื่นคนศาลให้ประกันตัวได้แต่พวกเขาไม่มีเงินประกันจึงต้องติดคุก โดยที่บางรายศาลยังไม่ได้ตัดสินว่าเขามีความผิดจริงหรือไม่เพราะยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาคดี แต่ก็ต้องติดคุกเพราะไม่มีเงินประกันการหลบหนี ถ้าเราแก้กฎหมายข้อนี้ได้คือ ใช้วิธีการเดียวกับอเมริกา ที่มีขั้นตอนการประเมินความเสี่ยงการหลบหนีของผู้ต้องหาก่อนการพิพากษา เราก็จะไม่มีใครติดคุกเพราะจนอีก หรือบางคนทำผิดจริง แต่มีโทษปรับที่อัตราโทษสูงแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าปรับถ้าเราเปลี่ยนการลงโทษ เป็นให้เขาบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ทดแทนค่าปรับ ก็อาจช่วยปัญหาสังคมอื่นๆที่จะตามมาได้ แต่ท้ายที่สุดคืออย่าทำผิดเป็นดีที่สุด และกฏหมายก็มีมาเพื่อประโยชน์ส่วนรวม โดยที่เสรีภาพส่วนบุคคลจะต้องอยู่บนขอบเขตของส่วนรวม อย่าละเมิดสิทธิกัน สังคมต้องเกื้อกูลกันเท่านี้ก็จะลดปัญหาทางสังคมและกฏหมายได้อย่างยั่งยืน"

มาทำความเข้าใจเรื่องกฏหมายที่จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปพร้อมกันในรายการ Perspective วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และ Facebook Live : PerspectiveTV


Latest Press Release

น้าเน็ก - แพท พาตะลุยวงล้อนำโชค ขนคาราวานแจกไม่ยั้ง

"The Price is Right Thailand ราคาพารวย" สัปดาห์นี้ยังคงอยู่กับพิธีกรชายสายเปย์อย่าง "น้าเน็ก" แต่เพิ่มเติมคือความฮาจากพิธีกรสาวสุดสวย "แพท ณปภา" ที่จะมาสร้างสีสันให้ผู้เข้าแข่งขันของเราได้ผ่อนคลายกัน แต่เราก็ยังเปย์หนักเช่นเคย...

อิ่มจุใจชาวเมืองมะขามหวาน อาร์สยาม จัดคอนเสิร์ต สบายดีทีวีสัญจร

อาร์สยาม จัดให้ "คอนเสิร์ตสบายดีทีวีสัญจรปี 10 Go Go Gold" เอาใจชาวเมืองมะขามหวานเต็มอิ่มจุใจไม่มีผิดหวัง ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอหล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันก่อน เพราะนอกจากจะขนศิลปินมาล้นเวทีแล้ว ยังจัดโชว์ชุดพิเศษสุดอลังการกับช่วง Golden...

แพท-ตั๊ก-มิค ร่วมเฟ้นหาไอดอลนักบิด! ในรายการเรียลลิตี้ออนไลน์ The Bike Idol สมัครด่วน! ถึง 16 ก.ค. นี้!

เหล่าไบค์เกอร์ สายบิดตัวจริงห้ามพลาด! เมื่อ "เวิร์คพอยท์" และ "ยามาฮ่า" จับมือร่วมกันผลิตรายการโทรทัศน์รูปแบบใหม่ ออกอากาศทางสื่อออนไลน์ของเวิร์คพอยท์ กับรายการ "THE BIKE IDOL ไอดอลนักบิด" ภายใต้แนวคิด ปรากฏการณ์ครั้งใหญ่...

หลอนจัดสัมผัสได้ แจ็ค หักหลัง พ่อป๋อง ร้องไม่โดนแม้แต่คีย์เดียว ในรายการ Songแปลง 2 กวนTHEME วันพฤหัสบดีที่ 27 มิ.ย.นี้

วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายนนี้ เวลา 23.40-00.10 น. ทางช่อง One31 พบกับการแปลงเพลงสุดกวนกับผู้ชี้ชะตาตัดสินบทลงโทษ "เอกกี้ เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ" ประจำรายการ "Songแปลง 2 กวนTHEME" ผลิตโดย "ซน" Online Creator Hub หน่วยงานภายใต้ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่...

ใบเตย หวานใจหนุ่มปั๊บ Potato จัดเต็มมาในลุคสปอร์ตแฟชั่นสุดชิค จาก เจดี สปอร์ตส์ ผู้แทนจำหน่ายรองเท้า เสื้อผ้ากีฬาแฟชั่น และสตรีทแวร์จากแบรนด์ดังระดับโลก

หลักจากปลูกต้นรักกันมาหลายปี ก็มีกระแสว่านักร้องหนุ่มชื่อดัง "ปั๊บ โปเตโต้" ได้ฤกษ์งามยามดี สร้างเรือนหอให้แฟนสาวอย่าง "ใบเตย สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ" สาวหน้าหวานไซส์มินิที่มีผลงานในวงการบันเทิงมากมายโดยไม่เกิน 2 ปีนี้ มีข่าวดีมาให้เฮ ! กันแน่นอน...

Related Topics