DITP เปิดผลเจรจาจับคู่การค้าส่งออกชุด PPE คาดมูลค่าสั่งซื้อกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Thursday September 3, 2020 16:04
กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--มิวท์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ คาดการณ์คู่ค้าต่างชาติสั่งซื้อชุดแพทย์ PPE และชุดเสื้อคลุมกาวน์กันน้ำจากไทยรวมมูลค่ากว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณกว่า 92 ล้านบาทภายใน 1 ปี หลังจากจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้าออนไลน์ (Online Business Matching : OBM) เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้ประกอบการไทยและตัวแทนผู้นำเข้าสินค้าจาก 10 ประเทศเข้าร่วมให้ความสนใจ

การขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันร่างกาย หรือชุดแพทย์ PPE (Personal Protective Equipment: PPE) ได้ทวีความรุนแรงขึ้น โดยจากรายงานขององค์การอนามัยโลกในช่วงเริ่มแรกของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ หรือ โควิด-19 (COVID-19) ส่งผลให้ความต้องการหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นเป็น 6 เท่า และความต้องการเสื้อกาวน์แบบใช้แล้วทิ้งเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า* และด้วยจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในบางประเทศจนถึงปัจจุบัน ยิ่งทำให้ความต้องการชุดป้องกัน PPE เป็นที่ต้องการในบุคลากรทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในหลายประเทศได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าหน้ากากอนามัยชุดแพทย์ PPE หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับรักษาหรือรับมือโควิด-19 เป็นการชั่วคราว อาทิ บูรไน สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย นิวซีแลนด์ สหภาพยุโรป ฮ่องกง และรัสเซีย เป็นต้น จึงเป็นอีกโอกาสสำหรับประเทศไทยในการเจรจาตกลงทางการค้าเพื่อทำการส่งออกอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ดังกล่าว เนื่องจากผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพในการผลิตสินค้ากลุ่มนี้ในระดับมาตรฐานสากล

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 – 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้าออนไลน์ (Online Business Matching : OBM) สินค้าชุดแพทย์ PPE และชุดเสื้อคลุมกาวน์กันน้ำ (Isolation Gown) โดยมีจำนวนคู่การเจรจาธุรกิจ 86 คู่ ประกอบด้วยผู้ซื้อ 27 ราย จาก 10 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ สเปน สิงคโปร์ ออสเตรีย และพม่า โดยมีผู้ประกอบการจากไทยเข้าร่วมจำนวน 16 ราย

สำหรับการเจรจาการค้าระหว่างผู้นำเข้าของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) และผู้ประกอบการไทยครั้งนี้พบว่า หลายประเทศให้ความสนใจที่จะสั่งซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็น ผู้นำเข้าจากประเทศอินเดียที่สนใจสินค้าชุดเสื้อคลุมป้องกันเชื้อโรค, เสื้อกาวน์, ชุดแพทย์ PPE, วัสดุ SMS, หน้ากากอนามัยและถุงมือยาง ผู้นำเข้าจากประเทศมาเลเซียที่สนใจสินค้าหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง และชุด PPE เพื่อส่งออกไปยังประเทศในตะวันออกกลาง ประเทศในยุโรป สหรัฐอเมริกา แคนาดา และอินเดีย

ด้านสองประเทศที่กำลังประสบปัญหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมากอย่าง สหรัฐอเมริกา ผู้นำเข้าสนใจชุด PPE และต้องการสั่งซื้อจำนวนมากเพื่อนำไปเสนอขายให้แก่ลูกค้าและหน่วยงานต่าง ๆ ภายในประเทศ และ ผู้นำเข้าจากสเปนสนใจสั่งสินค้ากลุ่มชุดเสื้อคลุมกาวน์กันน้ำ ชุดกาวน์ที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่ รวมถึงชุดกาวน์ระดับ 3 และ 4 ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรค, หน้ากากอนามัย และถุงมือยาง เป็นต้น ซึ่งทุกประเทศที่เข้าเจรจาจับคู่การค้าให้ความสำคัญกับความสามารถเรื่องกำลังการผลิตเป็น อย่างมาก

กลุ่มของผู้ประกอบการในประเทศไทยอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการผลิตชุดแพทย์ PPE แต่ก็มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและกำหนดคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐาน FDA ของสหรัฐอเมริกา ผลการจับคู่เจรจาการค้าครั้งนี้ สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีมูลค่าการสั่งซื้อสินค้ากลุ่มนี้ภายใน 1 ปี ประมาณ 2,976,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 92,256,000 บาท ทั้งนี้บางสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศยังอยู่ระหว่างการติดตามผลการสั่งซื้อต่อไป


Latest Press Release

เคทีซีจัดกิจกรรม "KTC ชวนลิ้มรสอัตลักษณ์อาหารไทยกับ Thai SELECT" ณ ห้องทานข้าว "สุพรรณิการ์"

"เคทีซี" ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรม "KTC ชวนลิ้มรสอัตลักษณ์อาหารไทยกับ Thai SELECT" ณ ห้องทานข้าว "สุพรรณิการ์" ซอยเจริญกรุง 38 ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT รางวัลการันตีระดับโลก...

SUSCO เดินหน้าสร้างพันธมิตรธุรกิจ มอบสิทธิ์ LALAMOVE DRIVER เติมน้ำมัน 600 บาท รับน้ำดื่มขวดใหญ่ 1.5 ลิตร จำนวน 2 ขวด

SUSCO มุ่งขยายฐานลูกค้าใหม่ เดินหน้าสร้างพันธมิตรธุรกิจ เพื่อต่อยอดธุรกิจแบบก้าวเดินไปด้วยกัน มอบสิทธิประโยชน์ให้ LALAMOE DRIVER เติมน้ำมันเพียง 600 บาท รับทันที น้ำดื่มขวดใหญ่ 1.5 ลิตร จำนวน 2 ขวด เริ่มตั้งแต่ พฤศจิกายน - ธันวาคม 2563 นายพงศธร...

ช้อปดีมีคืน ลดหย่อนภาษีสูงสุด 30,000 บาท พร้อมโปรสุดคุ้ม ที่ท็อปส์ และ แฟมิลี่มาร์ท ทุกสาขา ร่วมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รับเทศกาลจับจ่ายปลายปี

บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัลรีเทล ขานรับนโยบายรัฐบาล ร่วมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ "ช้อปดีมีคืน" ชวนลูกค้าช้อปสินค้าภายในร้าน ท็อปส์ ,เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, แฟมิลี่มาร์ท, มัทสึโมโตะ คิโยชิ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์...

เจียไต๋ ผลักดันเกษตรผ่านวิกฤต แนะนวัตกรรมการปรับปรุงพันธุ์ในสัมมนาเกษตรแห่งปี

บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย โดยนายสุภัทร เมฆิยานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักวิจัยและพัฒนา ร่วมเป็นวิทยากรนำเสนอนวัตกรรมการเกษตร "การปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ ทางเลือกเพื่อความอยู่รอด" ฝ่าวิกฤตเกษตรจากห้องปฏิบัติการ...

DITP ชวนผู้ประกอบการไทยร่วมเก็บเคล็ดลับ...ปรับเช็คลิสต์ส่งท้ายปี กับสัมมนาโครงการ "ตรวจสุขภาพคู่ค้า เสริมคาถาธุรกิจ"

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัด โครงการโครงการ "ตรวจสุขภาพคู่ค้า เสริมคาถาธุรกิจ" วันศุกร์ที่ 18 ธ.ค. 63 เวลา 08.30 – 16.30 น. ณ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ ถนนรัชดาภิเษก...

Related Topics