มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทยจับมือบลูคาร์บอนโซไซตี้ มอบความใสสะอาด คืนสู่คลองลาดพร้าวกับโครงการพัฒนาการบริหารจัดการขยะเป็นเวลา 3 ปี

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Friday September 11, 2020 16:49
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น

มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล โกลบอล มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย และสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ผนึกกำลังคืนความสดใสให้กับคลองลาดพร้าวกับโครงการพัฒนาการบริหารจัดการขยะเป็นเวลา 3 ปี ด้วยการดักขยะพลาสติกจากคลอง เพื่อเก็บรวบรวมและนำไปรีไซเคิล พร้อมวางแผนต่อยอดในการทำงานกับชุมชนริมคลองและกรุงเทพมหานครเพื่อพัฒนาระบบการจัดการขยะอย่างยั่งยืน

มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล โกลบอล มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย และสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน (MoU) ในโครงการพัฒนาการบริหารจัดการขยะในคลองลาดพร้าวเพื่อลดมลพิษจากขยะพลาสติกในทะเล และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจพร้อมเป็นต้นแบบให้กับคลองอื่น ๆ โดยข้อตกลงนี้มีระยะเวลาทั้งสิ้น 3 ปี

โดยความร่วมมือกันในครั้งนี้ทางมูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทยจะทำการดักขยะพลาสติกจากคลองลาดพร้าว ซึ่งอุปกรณ์ในการดักขยะนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดักเก็บขยะพลาสติกจากทางน้ำหรือทางระบายน้ำในไทย การใช้อุปกรณ์ดักขยะจะป้องกันไม่ให้ขยะไหลไปสู่แม่น้ำและมหาสมุทรเพื่อก่อให้เกิดมลพิษได้ การร่วมมือในครั้งนี้จะมีการจัดทำเป็นโครงการพัฒนาองค์ความรู้การบริหารจัดการขยะชุมชน รวมถึงงานวิจัยและพัฒนาด้านการจัดการขยะในคลองพร้อมปรับปรุงวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล และต่อยอดไปสู่การพัฒนาระบบการจัดการขยะอย่างยั่งยืนในระดับภูมิภาคอีกด้วย

มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย จะสร้างสถานที่สำหรับคัดแยกขยะริมคลองพร้อมทำการรีไซเคิลขยะจากที่ดักเก็บได้ รวมถึงขยะจากองค์กรอื่นภายในโครงการจัดการขยะทางทะเลของรัฐบาล โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการทำให้ขยะรีไซเคิลเกิดประโยชน์กับงานในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่ทำเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับแบรนด์สินค้าระดับโลก ตลอดจนเป็นวัสดุสำหรับการสร้างถนนหรืองานก่อสร้างอื่น ๆ

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากมล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานมูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย และดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ นายกสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ เป็นตัวแทนในการลงนาม โดยพิธีจัดขึ้นที่สำนักงาน มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพฯ

ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ นายกสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ กล่าวว่า “สมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้มีความยินดีและตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับมูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย และพี่น้องชาวคลองลาดพร้าวกับโครงการที่น่าตื่นเต้นเช่นนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างการรับรู้ต่อสาธารณะและตระหนักถึงความสำคัญของโครงการ เราจะร่วมกับกรุงเทพมหานคร พัฒนาโรงเรียนปลอดขยะต้นแบบ 3 โรงเรียน ซึ่งมีจำนวนนักเรียนกว่า 3 พันคน โดยเป้าหมายสูงสุดของเราคือการพัฒนาระบบการบริหารจัดการขยะอย่างยั่งยืน โดยเริ่มจากระดับชุมชนและต่อยอดไปสู่ระดับเมืองต่อไป โดยที่ขยะต่างๆ โดยเฉพาะขยะพลาสติกจะถูกจัดการอย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้ไหลลงสู่แม่น้ำลำคลองหรือมหาสมุทรได้”

มล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานมูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย กล่าวว่า “การทำให้แม่น้ำลำคลองในประเทศสะอาดถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล ไทย มีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมทำงานกับชาวลาดพร้าวและสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ การทำงานในครั้งนี้ถือเป็นการสานต่อพันธกิจของเราในการใช้ระบบที่ออกแบบมาเพื่อเป็นแนวทางในการคืนความสดใสให้กับทางน้ำ ทั้งในด้านการดักเก็บขยะเพื่อนำไปรีไซเคิลได้มากขึ้น และยังเป็นส่วนหนึ่งของการบรรเทาวิกฤตการณ์ปริมาณขยะในประเทศไทยอีกด้วย”

สมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2561 โดยดร.ชวัลวัฒน์และคุณทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนในการปกป้องและอนุรักษ์ระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง รวมถึงต่อต้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วย

มูลนิธิ เทอร์ราไซเคิล โกลบอล ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2561 เพื่อสร้างเครือข่ายองค์กรการกุศลระหว่างประเทศในการทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นในประเทศที่สร้างขยะพลาสติกในมหาสมุทรมากที่สุด


Latest Press Release

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ครบรอบ 26 ปี มอบของขวัญแทนคำขอบคุณจากใจ 26 พฤศจิกายนนี้ เปิดให้ ดูหนัง - โยนโบว์ลิ่ง เพียง 26 บาท ร้องคาราโอเกะ 126 บาท

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เติบโตก้าวสู่ปีที่ 26 ในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ จัดแคมเปญพิเศษ เพื่อตอบแทนและขอบคุณลูกค้าด้วยการมอบของขวัญพิเศษ ด้วยการเปิดโรงภาพยนตร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ ให้ลูกค้าได้ดูหนังราคาพิเศษเพียง 26 บาท...

ITEL แบ็กล็อกทะลักกว่า 4,272 ล้านบาท หนุนผลงาน Q3/63 มาตามนัด มอง Q4/63 โซลูชันใหม่กระตุ้นตลาดคึกคัก ล่าสุดติดอันดับหุ้นยั่งยืนปี 63

ITEL ศักยภาพแน่น โชว์กำไรงวดไตรมาส 3/63 พุ่งสูงถึง 49.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.24% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิ 48.39 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 475.78 ลบ. สะท้อนการบริหารจัดการภายในที่ดีเยี่ยม...

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลง "ความร่วมมือด้านวิชาการ" (MOU) และอบรมสัมมนาโครงการ "ภาษาอังกฤษปิดดีล Upskill Business Matching Online"

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง "ความร่วมมือด้านวิชาการ"(MOU) ระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ...

เปิดตัว 'The 1 Exclusive' อย่างเป็นทางการ Digital Loyalty Program สำหรับลูกค้า Top Spender ของกลุ่มเซ็นทรัล

The 1 (เดอะ วัน) ผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์มอันดับ 1 ของไทย ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล ผนึกกำลังธุรกิจในกลุ่มเซ็นทรัลและเครือพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 100 แบรนด์ จัดงานเปิดตัว 'The 1 Exclusive'...

ช.การช่าง ร่วมสนับสนุนจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2563

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก บัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ เป็นผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2563 (National Engineering 2020) จัดโดยวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์...

Related Topics