'ซิกน่า' เปิดตัวแผนประกันสุขภาพส่วนบุคคล 'Cigna Global Health Thailand' ยกระดับการให้บริการด้านสุขภาพ บนเครือข่ายซิกน่าทั่วโลก

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม Thursday October 22, 2020 11:36
กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--สตาร์ พีอาร์
  • 'ซิกน่า' ชูนวัตกรรมเด่น ในแผนประกันสุขภาพส่วนบุคคลรูปแบบใหม่ ยกระดับการให้บริการแบบพรีเมียมแก่ลูกค้าคนไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย
  • ให้ความคุ้มครองที่เหนือกว่า พร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล สุดคุ้มด้วยการรักษาครอบคลุมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในวงเงินสูงสุดถึง 150 ล้านบาท เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

ซิกน่า ประกันภัย เปิดตัวแผนประกันสุขภาพส่วนบุคคลระดับพรีเมียม 'Cigna Global Health Thailand’ ภายใต้วงเงินคุ้มครองสูงสุดถึง 150 ล้านบาท เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทางด้านสุขภาพให้แก่คนไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างครบวงจร โดยแผนนี้ถูกออกแบบให้มีความยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามไลฟสไตล์ความต้องการของลูกค้าแต่ละคน สามารถเลือกรับความคุ้มครองได้ทั้งแบบตามภูมิภาคต่าง ๆ ของโลก หรือสูงสุดรับความคุ้มครองได้ทุกประเทศทั่วโลก คุ้มครองครอบคลุมทั้งในส่วนของค่ารักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยใน (IPD) และผู้ป่วยนอก (OPD) ไปจนถึงยังสามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมได้สูงสุดถึงอีก 5 ความคุ้มครอง และยังสามารถเลือกปรับวิธีการชำระเบี้ย เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นแบบร่วมจ่ายค่ารักษาพยาบาล (Deductibles) หรือ แบบร่วมรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาส่วนแรก (Cost shares)

การเปิดตัวประกันสุขภาพส่วนบุคคล 'Cigna Global Health Thailand’ ของซิกน่า เกิดขึ้นจากความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพแบบกลุ่มของเครือข่ายซิกน่าทั่วโลก ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาดมาโดยตลอด โดยผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความยืดหยุ่น คุ้มค่า และตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างแท้จริง รวมถึงยังสามารถขยายโอกาสในการมอบความคุ้มครองให้แก่สมาชิกในครอบครัวต่อไปได้อีกด้วย

คุณธีรวุฒิ สุธนะเสรีพร, ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ที่ซิกน่า เราเข้าใจดีว่าความต้องการของลูกค้าแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป และด้วยสถานการณ์ของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา เราจึงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพรายเดี่ยวออกมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทางด้านสุขภาพให้แก่ลูกค้าเฉพาะบุคคลอย่างตรงจุดที่สุด โดยเราได้ออกแบบแผนประกันนี้จากผลสำรวจความต้องการของลูกค้า ที่เครือข่ายซิกน่าทั่วโลกได้จัดทำมาโดยตลอด ดังนั้น ด้วยแผนประกัน Cigna Global Health Thailand ผมเชื่อมั่นว่า จะเป็นแผนประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการของลูกค้าที่ต้องออกเดินทางบ่อยได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยหรืออาศัยอยู่ในประเทศไทย ไปจนถึงคนไทยที่ต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษของแผนนี้ ให้สิทธิพิเศษในการรักษาที่ครอบคลุมได้ทุกพื้นที่ทั่วโลกบนเครือข่ายของซิกน่า ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจะเป็นสิ่งที่สามารถดูแลสุขภาพของลูกค้าได้แบบ 360 องศา ทุกที่ ทุกเวลา ไปจนถึงการขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางด้านสุขภาพของลูกค้าของเราได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนในเวลาเดียวกัน"

แผนประกัน Cigna Global Health Thailand ให้ความคุ้มครองได้มากกว่า โดยลูกค้าสามารถเลือก ปรับ-ลด หรือ เพิ่มความคุ้มครองที่เหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตของตนเองได้อย่างคุ้มค่าและยืดหยุ่นที่สุด เช่น การเลือกพื้นที่รับความคุ้มครองที่เหมาะสมกับแผนการเดินทางของตนเอง โดยมีตัวเลือกให้เลือกถึง 3 พื้นที่ ได้แก่ 1. ภายในโซนเอเชียเท่านั้น (ไม่รวมจีน ฮ่องกงและสิงคโปร์) 2. ทั่วโลก (ไม่รวมสหรัฐอเมริกา) และ 3. ทุกประเทศ ทั่วโลก โดยลูกค้าสามารถเลือกแผนความคุ้มครองที่แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ แผน Silver health, Gold health และ Platinum health

ฟีเจอร์สำคัญของแผนนี้ยังคงเป็นเรื่องของความยืดหยุ่น ที่ลูกค้าสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมตามความต้องการของแต่ละบุคคล ทั้งการรักษาพยาบาลแบบผู้ป่วยนอก การเคลื่อนย้ายอพยพฉุกเฉิน การดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ตลอดจนการดูแลรักษาสายตาและทันตกรรม และค่ารักษาพยาบาลสำหรับการตั้งครรภ์และคลอดบุตร อีกทั้ง หากในกรณีที่ผู้ถือกรมธรรม์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ หรือทุพพลภาพถาวรโดยสิ้นเชิงอันเป็นผลมาจากอุบัติเหตุ ทางซิกน่ายังมอบผลประโยชน์ของการเสียชีวิตให้เป็นเงินชดเชยอีกด้วย

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถเข้าถึงการใช้งานบนแอปพลิเคชัน Cigna Wellbeing(TM) นวัตกรรมประกันภัยชิ้นล่าสุดจากซิกน่าได้ เพื่อจัดการสุขภาพและภาวะความเป็นอยู่ที่ดีของตนเองได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม โดยในทุก ๆ แผนของ Cigna Global Health Thailand ลูกค้าสามารถเข้าใช้บริการ Global Telehealth หรือการพบแพทย์ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญได้ ไปจนถึงการใช้เครื่องมือการจัดการและติดตามสุขภาพและภาวะความเป็นอยู่ของตนเอง สำหรับลูกค้าในแผน Gold Health และ Platinum Health สามารถเข้าถึงบริการ Safe Travel บนแอปพลิเคชันได้ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือที่คอยให้คำแนะนำในด้านของการเดินทางที่เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ถึงข่าวสารสำหรับจุดหมายปลายทางแบบเจาะลึก หรือ การใช้งานระบบติดตามการช่วยเหลือแบบฉุกเฉิน (SOS tracking system) ที่จะเปลี่ยนมือถือของคุณให้เป็นเป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคลได้อย่างไร้กังวลในทุกทริปการเดินทาง

พิเศษสุด สำหรับลูกค้าที่ถือกรมธรรม์ Cigna Global Health Thailand สามารถเข้าถึงโปรแกรม Cigna Clinical Case Management บริการใหม่ที่จะคอยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าในด้านการรับคำแนะนำจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและพยาบาลเฉพาะทาง สำหรับการเลือกซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ หากได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการป่วยที่ซับซ้อน หรือมีความรุนแรงในระดับสูง เพื่อสร้างความมั่นใจและความถูกต้องให้แก่ลูกค้าในด้านของการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

ทั้งนี้ แอปพลิเคชันของซิกน่าสามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานได้ในระดับที่เหนือกว่า ด้วยคุณสมบัติพิเศษในการจัดการสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองของตนเอง โดยลูกค้าสามารถส่งเคลมออนไลน์ ตรวจสอบโรงพยาบาลในเครือข่ายของบริษัท ตลอดจนการติดต่อเจ้าหน้าที่แบบ Real-time ผ่านกล่องข้อความอัตโนมัติ หรือการส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับแผนประกันสุขภาพรายเดี่ยว Cigna Global Health Thailand พร้อมวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป สามารถสมัครและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.cigna.co.th/global-health-insurance

เกี่ยวกับซิกน่า ประเทศไทย

ซิกน่า ประเทศไทย เป็นบริษัทในเครือของซิกน่า บริษัทประกันสุขภาพระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีลูกค้ากว่า 95 ล้านคนทั่วโลก ซิกน่าเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2545 โดยดำเนินธุรกิจเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเสนอประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลและประกันสุขภาพผ่านช่องทางเทเลมาร์เก็ตติ้งและการตลาดทางตรงในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ของซิกน่าประเทศไทยคือแผนประกันสุขภาพ แผนประกันอุบัติเหตุ และ แผนประกันการเดินทางที่เป็นนวัตกรรมเพื่อให้ความคุ้มครองแก่ลูกค้ารายบุคคลรวมถึงบุคคลในครอบครัวอันเป็นที่รัก สามารถพบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิกน่าประเทศไทยได้ที่ www.Cigna.co.th


Latest Press Release

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ครบรอบ 26 ปี มอบของขวัญแทนคำขอบคุณจากใจ 26 พฤศจิกายนนี้ เปิดให้ ดูหนัง - โยนโบว์ลิ่ง เพียง 26 บาท ร้องคาราโอเกะ 126 บาท

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เติบโตก้าวสู่ปีที่ 26 ในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ จัดแคมเปญพิเศษ เพื่อตอบแทนและขอบคุณลูกค้าด้วยการมอบของขวัญพิเศษ ด้วยการเปิดโรงภาพยนตร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ ให้ลูกค้าได้ดูหนังราคาพิเศษเพียง 26 บาท...

ITEL แบ็กล็อกทะลักกว่า 4,272 ล้านบาท หนุนผลงาน Q3/63 มาตามนัด มอง Q4/63 โซลูชันใหม่กระตุ้นตลาดคึกคัก ล่าสุดติดอันดับหุ้นยั่งยืนปี 63

ITEL ศักยภาพแน่น โชว์กำไรงวดไตรมาส 3/63 พุ่งสูงถึง 49.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.24% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิ 48.39 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 475.78 ลบ. สะท้อนการบริหารจัดการภายในที่ดีเยี่ยม...

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลง "ความร่วมมือด้านวิชาการ" (MOU) และอบรมสัมมนาโครงการ "ภาษาอังกฤษปิดดีล Upskill Business Matching Online"

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง "ความร่วมมือด้านวิชาการ"(MOU) ระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ...

เปิดตัว 'The 1 Exclusive' อย่างเป็นทางการ Digital Loyalty Program สำหรับลูกค้า Top Spender ของกลุ่มเซ็นทรัล

The 1 (เดอะ วัน) ผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์มอันดับ 1 ของไทย ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล ผนึกกำลังธุรกิจในกลุ่มเซ็นทรัลและเครือพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 100 แบรนด์ จัดงานเปิดตัว 'The 1 Exclusive'...

ช.การช่าง ร่วมสนับสนุนจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2563

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก บัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ เป็นผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2563 (National Engineering 2020) จัดโดยวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์...

Related Topics