TFEX แต่งตั้ง KGI TNITY RHBS เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง Stock Futures

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday May 30, 2016 16:40
กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ส่งเสริมการซื้อขาย Stock Futures โดยแต่งตั้งผู้ดูแลสภาพคล่อง 3 ราย ได้แก่ KGI TNITYและ RHBS เริ่มปฎิบัติหน้าที่ 1 มิ.ย. นี้ เชื่อมั่นจะส่งผลให้สภาพคล่องดีขึ้น ซื้อขายได้สะดวกและสร้างความมั่นใจในการสร้างกลยุทธ์ทำกำไรบนราคาหุ้นอ้างอิงได้ดียิ่งขึ้น

ดร. รินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) เปิดเผยว่า TFEX ได้แต่งตั้งผู้ดูแลสภาพคล่อง (market maker) สำหรับสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงราคาหุ้น (Stock Futures) จำนวน 3 ราย ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (KGI) บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด (TNITY) และ บริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (RHBS) เพื่อทำหน้าที่เพิ่มสภาพคล่องโดยให้มีราคาเสนอซื้อและเสนอขายของ Stock Futures ในกระดานซื้อขายอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผู้ลงทุนสามารถเข้ามาซื้อขาย Stock Futures ได้อย่างสะดวกและมั่นใจ โดยผู้ดูแลสภาพคล่องทั้ง 3 ราย จะเริ่มปฎิบัติหน้าที่ใน Stock Futures ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป

"ผู้ดูแลสภาพคล่องมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ลงทุนสามารถเข้ามาซื้อขาย Stock Futures ได้อย่างสะดวก โดยปัจจุบันมีผู้ลงทุนให้ความสนใจใช้ Stock Futures เป็นเครื่องมือสร้างผลกำไรและบริหารความเสี่ยงให้กับพอร์ตลงทุนเพิ่มขึ้น เพราะใช้เงินลงทุนไม่มาก และทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง ที่ผ่านมาการซื้อขาย Stock Futures มีการเติบโตมากในลักษณะของการซื้อขายแบบรายใหญ่ (block trade) และอาจไม่มีการซื้อขายในทุกหุ้นอ้างอิง TFEX จึงมีแผนที่จะส่งเสริมให้การซื้อขายบนกระดานแบบจับคู่อัตโนมัติ (automatic order matching) มีสภาพคล่องมากขึ้น จึงได้แต่งตั้ง market maker ในครั้งนี้" ดร. รินใจ กล่าว

ในระยะแรก ผู้ดูแลสภาพคล่องแต่ละรายจะเริ่มจากการเสนอราคาซื้อขายใน Stock Futures 5 หุ้นอ้างอิง ในสัญญาที่ครบกำหนดอายุในซีรี่ย์ใกล้สุด และซีรี่ย์ในลำดับถัดไป โดยหลังจากผู้ดูแลสภาพคล่องปฏิบัติหน้าที่ไปได้ช่วงหนึ่งแล้ว TFEX จะพิจารณาความเหมาะสมของเงื่อนไขการปฏิบัติหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ TFEX มี Stock Futures ทั้งสิ้น 69 หุ้นอ้างอิง โดย 1 สัญญามีขนาดเท่ากับ 1,000 หุ้น และในแต่ละช่วงเวลาจะมีสัญญาที่ครบกำหนดอายุทั้งสิ้น 4 ซีรี่ย์ ได้แก่ สัญญาที่ครบกำหนดเดือนมีนาคม มิถุนายน กันยายน และธันวาคม Stock Futures มีจุดเด่นที่ใช้เงินลงทุนน้อย เพราะเงินหลักประกันขั้นต้นเพียงไม่เกิน 10% ของมูลค่าสัญญา นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ทำกำไรในตลาดขาลงได้อย่างสะดวกโดยที่ผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องทำธุรกรรมยืมหุ้นใด ๆ ทำให้เพิ่มความคล่องตัวในการซื้อขายตามจังหวะการเคลื่อนไหวของราคา


Latest Press Release

ไทยประกันชีวิตจ่ายสินไหมฮอตเคลม กรณีทนายดังถูกยิงในศาลจังหวัดจันทบุรี กว่า 5 ล้านบาท

นายสวัสดิ์ นฤวรวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ Chief Life Operation Officer บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดเหตุยิงกลางศาลจังหวัดจันทบุรี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตรวม 5 ราย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า...

ภาพข่าว: แอพพลิแคด (APP) เคาะราคาไอพีโอ 2.46 บาท เทรด พร้อมลุยกระดานเทรด mai 22 พ.ย.นี้

นายประภาส ตั้งอดุลย์รัตน์ (ที่ 5 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) (APP) ผู้ให้บริการจัดจำหน่ายโซลูชั่นการออกแบบ และเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติอย่างครบวงจร ตลอดจนการให้บริการที่เกี่ยวเนื่อง พร้อมทีมผู้บริหารบริษัทฯ และนายสมภพ...

บลจ.ธนชาต เปิดกองทุนใหม่ T-SET50RMF เอาใจลดหย่อนภาษีโค้งสุดท้าย ในงาน SET in the City 2019

บลจ.ธนชาต เอาใจนักลงทุนช่วงปลายปี จัดกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ T-SET50RMF และกองทุนอื่นๆ ร่วมงานมหกรรมการลงทุนครบวงจรแห่งปี SET in the City 2019 มาพร้อมโปรโมชั่นโดนใจที่ไม่ควรพลาด ที่บูธ บลจ.ธนชาต ฮอลล์ 2 - 3 รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน...

ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ต้อนรับ บมจ. บูทิค คอร์ปอเรชั่น เริ่มซื้อขาย 14 พ.ย. นี้

บมจ. บูทิค คอร์ปอเรชั่น ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายในรูปแบบ Build-Operate-Sell พร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ 14 พ.ย. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IP0 1,450 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "BC" นายประพันธ์ เจริญประวัติ...

PTG ฟันกำไรไตรมาส 3/62 แตะ 258 ล้านบาท พร้อมอวดงบ 9 เดือน 1,204 ล้านบาท โต 169%

"พีทีจี เอ็นเนอยี" กางงบไตรมาส 3/62 กำไรสุทธิ 258 ล้านบาท พร้อมเปิดงบ 9 เดือนแรก กำไร 1,204 ล้านบาท เติบโต 169% รับผลปริมาณการขาย และค่าการตลาดปรับตัวดีขึ้น นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี...

Related Topics