อลิอันซ์ อยุธยา โชว์สุดยอดผลงานครึ่งปีแรก โกยเบี้ยรับปีแรกเพิ่ม 14.2% เบี้ยรับรวมเพิ่ม 9.3% เติบโตทั้งเบี้ยรับปีแรก และเบี้ยรับรวม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday August 26, 2016 16:28
กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ผลประกอบการสุดแกร่งในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 โกยเบี้ยประกันภัยรับรวมจากทุกช่องทาง 1.46 หมื่นล้านบาท เติบโต 9.3% ขณะที่เบี้ยประกันรับภัยปีแรก แตะ 2.9 พันล้านบาท เติบโต 14.2% ตั้งเป้าขึ้นแท่นเป็นที่ 1 ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์คุ้มครองชีวิตและสุขภาพ และพิชิตเป้าเบี้ยประกันภัยรับรวมที่ 3.1 หมื่นล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้

นายไบรอัน สมิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดเผยว่า "ในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 อลิอันซ์ อยุธยา สามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยผลประกอบการที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมีเบี้ยประกันภัยรับรวมจากทุกช่องทาง แตะ 1.46 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 9.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยช่องทางตัวแทนยังคงเป็นช่องทางสำคัญที่สุด มียอดเบี้ยประกันภัยรับรวมทั้งสิ้น 6.4 พันล้านบาท ช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์ เติบโตต่อเนื่อง สร้างยอดเบี้ยประกันภัยรับรวมถึง 4.7 พันล้านบาท ส่วนช่องทางการตลาดขายตรง ยังคงครองอันดับหนึ่งในตลาดด้วยเบี้ยประกันภัยรับรวมอยู่ที่ 2.4 พันล้านบาท

ส่วนเบี้ยประกันภัยรับปีแรกก็เช่นกัน รวมจากทุกช่องทาง แตะ 2.9 พันล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 14.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ช่องทางตัวแทนสร้างเบี้ยประกันภัยรับปีแรก ได้ 837 ล้านบาท ช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์เติบโตก้าวกระโดด ทำยอดเบี้ยประกันภัยรับปีแรกแตะ 1.1 พันล้านบาท ขณะที่ช่องทางการตลาดขายตรงยังครองแชมป์ยอดเบี้ยสูงสุดในตลาดจากช่องทางนี้ติดต่อกันต่อเนื่อง ด้วยเบี้ยประกันภัยรับปีแรกอยู่ที่ 606 ล้านบาท

"อลิอันซ์ อยุธยา มีเป้าหมายที่ชัดเจนมากในการมุ่งสู่ตำแหน่งผู้นำด้านผลิตภัณฑ์คุ้มครองชีวิตและสุขภาพ ซึ่งจากโครงสร้างประชากรไทยที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ค่ารักษาพยาบาลที่ปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเกิดขึ้นของโรคร้ายต่างๆ ที่มีเพิ่มมากขึ้น ผนวกกับอัตราการเข้าถึงการประกันชีวิตที่ยังอยู่ในอัตราที่ต่ำ ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เราหันมามุ่งเน้นให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ด้านคุ้มครองชีวิตและสุขภาพตั้งแต่หลายปีก่อน จนมาถึงปัจจุบัน ผลลัพธ์ที่ออกมาสะท้อนให้เห็นว่า เราเดินมาถูกทางแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพการณ์ปัจจุบันที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากอยู่ในระดับที่ต่ำมากๆ ตอกย้ำให้เห็นว่า อลิอันซ์ อยุธยา ยังคงมีสถานภาพที่แข็งแกร่ง และเราก็ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในตลาดผลิตภัณฑ์คุ้มครองชีวิตและสุขภาพ" นายสมิธ กล่าว

ด้านกลุ่มอลิอันซ์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ได้รายงานผลประกอบการในครึ่งแรกของปี 2559 ด้วยผลประกอบการที่ยังคงแข็งแกร่ง สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะตลาดที่ยากลำบากและความพยายามที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เงินทุน โดยที่ผลกำไรของกลุ่มอลิอันซ์ได้รับผลกระทบจากค่าสินไหมทดแทนจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นทั้งรุนแรงขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงความสูญเสียจากเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องจากสภาพอากาศ และผลตอบแทนจากการลงทุนที่ลดลงเนื่องจากสภาพตลาดที่มีความผันผวนสูงนั่นเอง อย่างไรก็ตามกลุ่มอลิอันซ์ยังถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงกลุ่มผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่เน้นใช้ทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจนำไปสู่การที่รายได้รวมของบริษัทลดลงก็จริง แต่กลับสร้างผลกำไรให้กับกลุ่มธุรกิจใหม่ได้เป็นอย่างดี ขณะที่ธุรกิจบริหารสินทรัพย์สามารถทำผลงานได้ตามความคาดหมาย โดยมีมูลค่าสินทรัพย์บุคคลที่สามปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลา ณ สิ้นปี 2558

"อลิอันซ์กำลังเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่องค์กรที่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น มีการใช้เงินทุนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะทำผลกำไรให้สูงขึ้น ทั้งนี้ เรากำลังดำเนินการเรื่องเหล่านี้ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากทีเดียว ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่สองของปีนี้เห็นได้ชัดว่าได้รับผลกระทบอย่างมากจากความเสียหายที่รุนแรงขึ้นจากอุทกภัยและวาตภัยครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นในยุโรปในฤดูใบไม้ผลิ แต่เราก็มีความสุขมากที่ได้ช่วยเหลือลูกค้าของเราในเวลาที่ยากลำบากเหล่านั้น" นายโอลิเวอร์ เบท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อลิอันซ์ เอสอี กล่าว

ผลกำไรจากการดำเนินงานสำหรับครึ่งแรกของปี 2559 ลดลง 10.3% มาอยู่ที่ 5.1 พันล้านยูโร (ประมาณ 2 แสนล้านบาท) ซึ่งผลกำไรที่แตกต่างกันมากขนาดนี้ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากค่าสินไหมทดแทนที่เพิ่มขึ้นมากจากภัยพิบัติธรรมชาติและระดับของรายได้ของปีที่ผ่านมาที่อยู่ในระดับที่สูงมาก เนื่องจากมีกำไรสุทธิจากการขายธุรกิจประกันภัยส่วนบุคคล Fireman's Fund ไป ขณะที่ผลกำไรที่ไม่ได้เกิดจากการดำเนินงานได้รับผลกระทบหลักๆ จากการประกาศขายธุรกิจในเกาหลีใต้ รายได้รวมในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ลดลงร้อยละ 4.7 มาอยู่ที่ 6.48 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 2.56 ล้านล้านบาท ) สรุปโดยรวมแล้ว กำไรสุทธิที่เป็นของผู้ถือหุ้นลดลงร้อยละ 14.5 มาอยู่ที่ 3.3 พันล้านยูโร (1.3 แสนล้านบาท)

อัตราส่วนโครงสร้างเงินทุนภายใต้ Solvency II ยังคงทรงตัวอยู่ที่ร้อยละ 186 ณ สิ้นไตรมาสที่สอง ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับช่วง ณ สิ้นไตรมาสแรก สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มอลิอันซ์ยังคงมีสภาพคล่องสูง แม้จะอยู่ในภาวะที่ดอกเบี้ยเงินฝากอยู่ในอัตราที่ต่ำมาก

"แม้ว่าจะมีอุปสรรคจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันหรือความวุ่นวายที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ในตลาดทุนเกิดขึ้นก็ตาม เราก็ยังยืนยันว่าเราจะสามารถพิชิตเป้าหมายผลกำไรจากการดำเนินงาน 1.05 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 4.1 แสนล้านบาท) บวกลบ 500 ล้านยูโร (ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท) ภายในปีนี้ให้ได้ เพราะเรายังมีสถานภาพทางการเงินที่แข็งแกร่ง อีกทั้งเรายังขึ้นชื่อในเรื่องการบริหารความเสี่ยงอย่างระมัดระวัง ซึ่งจะส่งผลให้เราสามารถยืนหยัดได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ตลาดผันผวนอย่างรุนแรงขึ้น" นายโอลิเวอร์ เบท กล่าวทิ้งท้าย

อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 31 มิถุนายน 2559 1 ยูโร = 39.4353 บาท

Latest Press Release

กลุ่ม KTIS ลดต้นทุนฝ่ากระแสโควิด ส่งผลปี 2563 มีกำไร 569 ล้านบาท

กลุ่ม KTIS ผู้นำในอุตสาหกรรมน้ำตาลและอุตสาหกรรมต่อเนื่องครบวงจร แจงปัจจัยที่ทำให้ผลการดำเนินงาน ปี 2563 (ต.ค. 62 - ก.ย. 63) ฝ่ามรสุมโควิด-19 ได้สำเร็จ มีกำไรสุทธิ 568.7 ล้านบาท เพราะสามารถควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ดีในทุกด้าน ทั้งต้นทุนขาย บริหาร...

ไทยพาณิชย์เตรียมความพร้อมเอสเอ็มอีไทย สู่หนทางรอดอย่างยั่งยืนในยุค Next Normal ผ่านแนวคิด 5 ผู้รับรางวัล "Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 16"

ท่ามกลางสภาวการณ์ที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยต้องปรับตัวให้อยู่รอดจากความท้าทายหลายประการ โดยมีสถานการณ์โควิด 19 เป็นตัวเร่งนั้น หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่มุ่งค้นหาวิธีในการดำเนินธุรกิจใหม่ ๆ...

ก.ล.ต. เตรียมปรับปรุง พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ ในส่วนที่เกี่ยวกับตราสารหนี้ ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบัน

พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ) ในส่วนที่เกี่ยวกับตราสารหนี้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการระดมทุนของผู้ออกและเสนอขาย และเพิ่มความคุ้มครองผู้ถือหุ้นกู้ ด้วยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้พิจารณาทบทวน พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ...

PRAPAT พบนักลงทุน OPPORTUNITY DAY Q3/63

นายวีระพงค์ ลือสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวประภัสสร จำปาทอง ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน บริษัท พีรพัฒน์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PRAPAT ร่วมนำเสนอข้อมูลผลประกอบการของบริษัทฯ ประจำไตรมาสที่ 3/2563 และแผนการดำเนินงานของบริษัท ต่อนักลงทุน ในงาน...

TPIPP กวาดกำไรสุทธิ 9 เดือน 3,345 ล้านบาท เผยโค้งสุดท้ายเติบโตแกร่ง ตามปริมาณขายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

'บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์' หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งรายใหญ่ของไทย เผยผลงานไตรมาส 3/2563 กำไรสุทธิ 1,206 ล้านบาท และรายได้รวม 3,011 ล้านบาท ดันผลงาน 9 เดือนแรก 2563 ทำกำไรสุทธิ 3,345...

Related Topics