PYLON ชี้อุตสาหกรรมฐานรากฟื้นตัวชัดเจนปี 60 พร้อม เข้า ประมูลงานใหม่ 1,500-2,000 ลบ. เสริมแกร่งรายได้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 16:20
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--IR PLUS

PYLON เผยแนวโน้มผลงานปีหน้าฟื้นตัวชัดเจน จากทิศทางอุตสาหกรรมก่อสร้างฐานรากที่กำลังฟื้นตัว และจะเติบโตได้ในปี 60 จากงานประมูลโครงการขนาดใหญ่ที่เด่นชัดขึ้นอย่างมากจากทั้งงานประมูลโครงการ รถไฟฟ้าสายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีเหลือง ประกอบกับโอกาสที่รถไฟทางคู่อีก 5 เส้นทางจะเปิดประมูลได้ในช่วง Q4/59 จนถึง Q1/60 สร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนในการลงทุนมากยิ่ง ขึ้น พร้อมเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง เสริมรายได้และผลประกอบการในอนาคต

ดร.ชเนศวร์ แสงอารยะกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON เปิดเผยถึงแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมรับเหมางานฐานรากในปี 2560 จะเติบโตขึ้นมาก จากงานประมูลรถไฟฟ้า 3 สาย ได้แก่ สายสีส้ม-สายสีเหลือง และสายสีชมพู รวมทั้งงานภาคเอกชน คาดว่างานคอนโดฯจะเพิ่มมากขึ้นจากการเปิดตัวโครงการใหม่ๆ โดยปัจจุบันบริษัทมีงานที่ทำอยู่ เช่น โครงการสามย่านมิตรทาวน์ ของบริษัทโกลเด้นท์แลนด์ ,สุวรรณภูมิ เฟส 2, รถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น งานอาคารโรงพยาบาล 2 แห่ง และงานคอนโดมิเนียมต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีรถไฟทางคู่อีก 5 เส้นทางที่จะเปิดประมูลในช่วงไตรมาส 4/2559 จนถึงไตรมาส1/2560 ซึ่งโครงการขนาดใหญ่ดังกล่าวจะทำให้กำลังการผลิตของงานฐานรากถูกดึงออกไปใช้ และลดการแข่งขันด้านราคาลง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวได้ชัดเจนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 และเนื่องด้วยความต้องการงานฐานรากที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากโครงการลงทุน จำนวนมาก ส่งผลให้เริ่มเห็นผู้รับเหมาฐานรากบางรายมีการลงทุนเครื่องจักรเพิ่มเติม และด้วยผู้ประกอบการฐานรากรายใหญ่ๆในอุตสาหกรรมที่ มี เพียง 4-5 รายเท่านั้น จึงคาดว่าจะส่งผลให้อุตสาหกรรมฐานรากค่อยๆ ฟื้นตัว และมีการแข่งขันลดลง ซึ่งจะเป็นแรงหนุนที่ดีไปยังปี 2560 ต่อไป

"อุตสาหกรรมฐานรากเริ่มฟื้นตัวแล้วในช่วงไตรมาส 4/59 จากโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ที่เริ่มก่อสร้าง และงานประมูลขนาดใหญ่ที่ทยอยออกมา ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนในการลงทุนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้า ประกอบกับบริษัทฯมีความพร้อมที่จะเข้าไปรองรับโอกาสที่กำลังจะเกิดขึ้น และมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งอย่างมาก โดยบริษัทฯเตรียมแผนการเข้าร่วมประมูลงานของทั้งภาครัฐและเอกชนมูลค่าประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท และคาดหวังว่าจะได้รับงานประมาณ 25% เพื่อเสริมรายได้ในอนาคต และสนับสนุนภาพรวมของธุรกิจให้เติบโตอีกทางหนึ่ง"ดร.ชเนศวร์กล่าว

ปัจจุบันงานในมือ (Backlog) ของบริษัท เริ่มฟื้นตัว จากการขับเคลื่อนของงานภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ ล่าสุดอยู่ที่ 550 ล้านบาท งานที่เริ่มเข้ามาเป็นงานรับเหมาจากภาครัฐ เช่น งานสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 และงานรถไฟรางคู่ โดยปริมาณงานเสาเข็มเจาะขนาดใหญ่เริ่มมีมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นทิศทางของผลการดำเนินงานและอัตรากำไรขั้น ต้น มี แนวโน้มจะฟื้นตัวตามอุตสาหกรรม และจะฟื้นตัวเด่นชัดในปี 2560


Latest Press Release

เอ็ม เอฟ อี ซี จัดงานแถลงข่าว พิธีลงนามการเข้าถือหุ้นในบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด

บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC ผู้ประกอบธุรกิจบริการให้คำปรึกษา พัฒนา และวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายงานเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับภาครัฐและเอกชน ที่มีความต้องการงานบริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมด้วย บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 25 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 25 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,196.80-1,200.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,500 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,450 บาทต่อบาททองคำ...

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาไม่มีค่าใช้จ่าย หัวข้อMarket Timing @Technical # Part 1

บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี ขอเชิญสัมมนาหัวข้อ "Market Timing @Technical #Part 1 ฟรี วันพุธที่ 3 ต.ค.61 เวลา 17.30 - 19.30 น. สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.krungsrisecurities.com...

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด

ทีเอ็มบี ประกาศชัยชนะ Wealth Management Platform of the Year มุ่งมั่นพิชิตเป้าหมายทำให้ทุกคนมั่งคั่งอย่างชาญฉลาด เพียงปีเศษที่ทีเอ็มบีได้ฉีกกฎให้ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงและบรรลุเป้าหมายทางการเงินในแบบฉบับของตัวเอง...

กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนใหม่ บัวหลวงธนสารพลัส 31/18

บัวหลวงธนสารพลัส 31/18 เน้นลงทุนในตราสารแห่งหนี้ต่างประเทศ และหรือเงินฝากต่างประเทศ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 กองทุนบัวหลวง เสนอขายกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18 ระหว่างวันที่ IPO 26 ก.ย. – 2 ต.ค. 2561 สำหรับกองทุนรวมบัวหลวงธนสารพลัส 31/18...

Related Topics