PYLON ชี้อุตสาหกรรมฐานรากฟื้นตัวชัดเจนปี 60 พร้อม เข้า ประมูลงานใหม่ 1,500-2,000 ลบ. เสริมแกร่งรายได้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 16:20
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--IR PLUS

PYLON เผยแนวโน้มผลงานปีหน้าฟื้นตัวชัดเจน จากทิศทางอุตสาหกรรมก่อสร้างฐานรากที่กำลังฟื้นตัว และจะเติบโตได้ในปี 60 จากงานประมูลโครงการขนาดใหญ่ที่เด่นชัดขึ้นอย่างมากจากทั้งงานประมูลโครงการ รถไฟฟ้าสายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีเหลือง ประกอบกับโอกาสที่รถไฟทางคู่อีก 5 เส้นทางจะเปิดประมูลได้ในช่วง Q4/59 จนถึง Q1/60 สร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนในการลงทุนมากยิ่ง ขึ้น พร้อมเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง เสริมรายได้และผลประกอบการในอนาคต

ดร.ชเนศวร์ แสงอารยะกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON เปิดเผยถึงแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมรับเหมางานฐานรากในปี 2560 จะเติบโตขึ้นมาก จากงานประมูลรถไฟฟ้า 3 สาย ได้แก่ สายสีส้ม-สายสีเหลือง และสายสีชมพู รวมทั้งงานภาคเอกชน คาดว่างานคอนโดฯจะเพิ่มมากขึ้นจากการเปิดตัวโครงการใหม่ๆ โดยปัจจุบันบริษัทมีงานที่ทำอยู่ เช่น โครงการสามย่านมิตรทาวน์ ของบริษัทโกลเด้นท์แลนด์ ,สุวรรณภูมิ เฟส 2, รถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น งานอาคารโรงพยาบาล 2 แห่ง และงานคอนโดมิเนียมต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีรถไฟทางคู่อีก 5 เส้นทางที่จะเปิดประมูลในช่วงไตรมาส 4/2559 จนถึงไตรมาส1/2560 ซึ่งโครงการขนาดใหญ่ดังกล่าวจะทำให้กำลังการผลิตของงานฐานรากถูกดึงออกไปใช้ และลดการแข่งขันด้านราคาลง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวได้ชัดเจนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 และเนื่องด้วยความต้องการงานฐานรากที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากโครงการลงทุน จำนวนมาก ส่งผลให้เริ่มเห็นผู้รับเหมาฐานรากบางรายมีการลงทุนเครื่องจักรเพิ่มเติม และด้วยผู้ประกอบการฐานรากรายใหญ่ๆในอุตสาหกรรมที่ มี เพียง 4-5 รายเท่านั้น จึงคาดว่าจะส่งผลให้อุตสาหกรรมฐานรากค่อยๆ ฟื้นตัว และมีการแข่งขันลดลง ซึ่งจะเป็นแรงหนุนที่ดีไปยังปี 2560 ต่อไป

"อุตสาหกรรมฐานรากเริ่มฟื้นตัวแล้วในช่วงไตรมาส 4/59 จากโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ที่เริ่มก่อสร้าง และงานประมูลขนาดใหญ่ที่ทยอยออกมา ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนในการลงทุนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้า ประกอบกับบริษัทฯมีความพร้อมที่จะเข้าไปรองรับโอกาสที่กำลังจะเกิดขึ้น และมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งอย่างมาก โดยบริษัทฯเตรียมแผนการเข้าร่วมประมูลงานของทั้งภาครัฐและเอกชนมูลค่าประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท และคาดหวังว่าจะได้รับงานประมาณ 25% เพื่อเสริมรายได้ในอนาคต และสนับสนุนภาพรวมของธุรกิจให้เติบโตอีกทางหนึ่ง"ดร.ชเนศวร์กล่าว

ปัจจุบันงานในมือ (Backlog) ของบริษัท เริ่มฟื้นตัว จากการขับเคลื่อนของงานภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ ล่าสุดอยู่ที่ 550 ล้านบาท งานที่เริ่มเข้ามาเป็นงานรับเหมาจากภาครัฐ เช่น งานสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 และงานรถไฟรางคู่ โดยปริมาณงานเสาเข็มเจาะขนาดใหญ่เริ่มมีมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นทิศทางของผลการดำเนินงานและอัตรากำไรขั้น ต้น มี แนวโน้มจะฟื้นตัวตามอุตสาหกรรม และจะฟื้นตัวเด่นชัดในปี 2560


Latest Press Release

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว

เปิดศักราชใหม่ ทีเอ็มบี ชวนลูกค้าแปลงร่างสร้างอวตารค้นหาความต้องการทางการเงินเฉพาะตัว ผ่านสาขารูปแบบใหม่ "ทีเอ็มบี เอ็กซ์พีเรียนซ์" (TMB Experience) ทำให้การใช้บริการสาขาเป็นเรื่องน่าสนุกยิ่งขึ้น ทีเอ็มบี หรือ ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวทีเอ็มบี...

มาสเตอร์การ์ด (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว เปิดตัว HaHa Taxi App

ขอเรียนเชิญร่วมงานแถลงข่าว "เปิดตัว HaHa Taxi App" แอปพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่บนมือถือ และชำระค่าบริการภายในแอปฯเดียว โดยระบบชำระเงินดิจิทัลจากมาสเตอร์การ์ด จะเพิ่มความปลอดภัยและสะดวกสบายกับผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท โฮวา...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 มกราคม 2562

สภาวะตลาดวันที่ 18 มกราคม 2562 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,289.10-1,292.51 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 19,400 บาทต่อบาททองคำ ปรับตัวลดลง 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 19,450 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

CAZ ขายหุ้นIPO เป็นที่เรียบร้อย เดินหน้าเข้าเทรด 22 มกราคมนี้

"ซี เอ แซด (ประเทศไทย)" จองซื้อหุ้น IPO จำนวน 80 ล้านหุ้น หลังเปิดให้ผู้ถือหุ้นเดิมของ TAKUNI (Pre-emptive right)จองซื้อวันที่ 8-10 มกราคม 2562 และเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อ 11-15 มกราคม 2562 มั่นใจพื้นฐานแข็งแกร่ง...

ภาพข่าว: เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต รับรางวัล Thailand Best Employer Brand Award 2019

นายอานนท์ บุญชั้น ผู้อำนวยการฝ่ายสรรหาและว่าจ้างบุคลากร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนบริษัทฯรับรางวัลThailand Best Employer Brand Award 2019 จากสถาบัน World HRD Congress, CHRO Asia...

Related Topics