PYLON ชี้อุตสาหกรรมฐานรากฟื้นตัวชัดเจนปี 60 พร้อม เข้า ประมูลงานใหม่ 1,500-2,000 ลบ. เสริมแกร่งรายได้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 16:20
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--IR PLUS

PYLON เผยแนวโน้มผลงานปีหน้าฟื้นตัวชัดเจน จากทิศทางอุตสาหกรรมก่อสร้างฐานรากที่กำลังฟื้นตัว และจะเติบโตได้ในปี 60 จากงานประมูลโครงการขนาดใหญ่ที่เด่นชัดขึ้นอย่างมากจากทั้งงานประมูลโครงการ รถไฟฟ้าสายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีเหลือง ประกอบกับโอกาสที่รถไฟทางคู่อีก 5 เส้นทางจะเปิดประมูลได้ในช่วง Q4/59 จนถึง Q1/60 สร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนในการลงทุนมากยิ่ง ขึ้น พร้อมเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง เสริมรายได้และผลประกอบการในอนาคต

ดร.ชเนศวร์ แสงอารยะกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON เปิดเผยถึงแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมรับเหมางานฐานรากในปี 2560 จะเติบโตขึ้นมาก จากงานประมูลรถไฟฟ้า 3 สาย ได้แก่ สายสีส้ม-สายสีเหลือง และสายสีชมพู รวมทั้งงานภาคเอกชน คาดว่างานคอนโดฯจะเพิ่มมากขึ้นจากการเปิดตัวโครงการใหม่ๆ โดยปัจจุบันบริษัทมีงานที่ทำอยู่ เช่น โครงการสามย่านมิตรทาวน์ ของบริษัทโกลเด้นท์แลนด์ ,สุวรรณภูมิ เฟส 2, รถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น งานอาคารโรงพยาบาล 2 แห่ง และงานคอนโดมิเนียมต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีรถไฟทางคู่อีก 5 เส้นทางที่จะเปิดประมูลในช่วงไตรมาส 4/2559 จนถึงไตรมาส1/2560 ซึ่งโครงการขนาดใหญ่ดังกล่าวจะทำให้กำลังการผลิตของงานฐานรากถูกดึงออกไปใช้ และลดการแข่งขันด้านราคาลง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวได้ชัดเจนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 และเนื่องด้วยความต้องการงานฐานรากที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากโครงการลงทุน จำนวนมาก ส่งผลให้เริ่มเห็นผู้รับเหมาฐานรากบางรายมีการลงทุนเครื่องจักรเพิ่มเติม และด้วยผู้ประกอบการฐานรากรายใหญ่ๆในอุตสาหกรรมที่ มี เพียง 4-5 รายเท่านั้น จึงคาดว่าจะส่งผลให้อุตสาหกรรมฐานรากค่อยๆ ฟื้นตัว และมีการแข่งขันลดลง ซึ่งจะเป็นแรงหนุนที่ดีไปยังปี 2560 ต่อไป

"อุตสาหกรรมฐานรากเริ่มฟื้นตัวแล้วในช่วงไตรมาส 4/59 จากโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ที่เริ่มก่อสร้าง และงานประมูลขนาดใหญ่ที่ทยอยออกมา ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนในการลงทุนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้า ประกอบกับบริษัทฯมีความพร้อมที่จะเข้าไปรองรับโอกาสที่กำลังจะเกิดขึ้น และมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งอย่างมาก โดยบริษัทฯเตรียมแผนการเข้าร่วมประมูลงานของทั้งภาครัฐและเอกชนมูลค่าประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท และคาดหวังว่าจะได้รับงานประมาณ 25% เพื่อเสริมรายได้ในอนาคต และสนับสนุนภาพรวมของธุรกิจให้เติบโตอีกทางหนึ่ง"ดร.ชเนศวร์กล่าว

ปัจจุบันงานในมือ (Backlog) ของบริษัท เริ่มฟื้นตัว จากการขับเคลื่อนของงานภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ ล่าสุดอยู่ที่ 550 ล้านบาท งานที่เริ่มเข้ามาเป็นงานรับเหมาจากภาครัฐ เช่น งานสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 และงานรถไฟรางคู่ โดยปริมาณงานเสาเข็มเจาะขนาดใหญ่เริ่มมีมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นทิศทางของผลการดำเนินงานและอัตรากำไรขั้น ต้น มี แนวโน้มจะฟื้นตัวตามอุตสาหกรรม และจะฟื้นตัวเด่นชัดในปี 2560


Latest Press Release

กรุงศรี จัดงานแถลงข่าวกลยุทธ์กลุ่มงานวาณิชธนกิจ Global Strength, Local Expertise

กรุงศรี ขอเชิญร่วมงานแถลงข่าว กลยุทธ์กลุ่มงานวาณิชธนกิจ "Global Strength, Local Expertise" โดยนายสิทธิไชย มหาคุณ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านวาณิชธนกิจธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13.30 น. ณ ห้องดรออิ้ง รูม 1 ชั้น 2...

ภาพข่าว: กิน 1,000 ปั๊บ รับอี-คูปอง 150 กับบัตรเครดิตกรุงศรี

สมหวัง โตรักตระกูล (ซ้ายสุด) กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด ร่วมกับพันธมิตรร้านอาหารดัง กรรรณิการ์ ชินประสิทธิ์ชัย (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อสารตราสินค้า บริษัท แบล็คแคนยอน (ประเทศไทย) จำกัด ไพศาล อ่าวสถาพร (ที่ 2...

ภาพข่าว: เปิดงาน KM INNO DAY 2018

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นประธานเปิดงาน KM INNO DAY 2018 ในแนวคิด "GHBank New Chapter" โดยธนาคารได้มีการส่งเสริมการจัดการความรู้และพัฒนานวัตกรรมมาอย่างต่อเนื่อง และงาน KM-Inno Day...

ภาพข่าว: ก.ล.ต. เปิดบูธในงาน SET in the City 2018

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเยี่ยมชมบูธ ก.ล.ต. ในงาน SET in the City 2018 โดยมีผู้บริหาร ก.ล.ต. ให้การต้อนรับ ซึ่งในปีนี้ ก.ล.ต. ชวนผู้ลงทุนสร้างภูมิคุ้มกัน เติมความมั่นใจการลงทุน ยกระดับสู่การเป็นนักลงทุนคุณภาพ...

ภาพข่าว: เริ่มแล้ววันนี้ SET in the City 2018 สร้างอนาคตการลงทุน ให้เหนือกว่าที่เคย

ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดมหกรรมการลงทุนแห่งปี SET in the City 2018 "สร้างอนาคตการลงทุน ให้เหนือกว่าที่เคย" จัดโดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตรตลาดทุนแสดง 40 เทคโนโลยีและนวัตกรรมตลาดทุนแห่งอนาคต ผนึกมืออาชีพให้บริการ...

Related Topics