ธนาคารพาณิชย์ไทยยังคงเผชิญแรงกดดันแต่ความสามารถในการรองรับความเสี่ยงช่วยสนับสนุนอันดับเครดิต

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 11:25
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

แนวโน้มของสภาวะแวดล้อมในการดำเนินงานโดยรวมของธนาคารพาณิชย์ไทยในปี 2560 น่าจะยังคงอยู่ในภาวะที่ยากลำบากและยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันจากปัจจัยเสี่ยงในด้านคุณภาพสินทรัพย์และด้านผลประกอบการต่อเนื่อง ธนาคารพาณิชย์ไทยน่าจะได้รับผลกระทบจากภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำ การเติบโตของเศรษฐกิจในระดับต่ำและการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราการผิดนัดชำระหนี้ (โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและลูกค้าสินเชื่อรายย่อย)

อย่างไรก็ตามฟิทช์ยังคงคาดว่าแรงกดดันจากปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว น่าจะยังคงอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้สำหรับธนาคารส่วนใหญ่ ซึ่งมุมมองดังกล่าวเป็นสาเหตุที่ธนาคารพาณิชย์ไทยส่วนใหญ่ยังคงมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ ฟิทช์คาดว่าอัตราส่วนทางการเงินของธนาคารพาณิชย์น่าจะปรับตัวอ่อนแอลงมาบ้าง แต่น่าจะยังคงอยู่ในระดับปรกติสอดคล้องกับภาวะการชะลอตัวตามวัฎจักรเศรษฐกิจ

ความเสี่ยงด้านคุณภาพสินทรัพย์อาจได้รับการบรรเทาผลกระทบไปได้บ้างจากอัตราส่วนสำรองหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง (โดยอัตราส่วนเฉลี่ยของภาคธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 127%) และฟิทช์คาดว่าอัตราการผิดนัดชัดชำระหนี้ของลูกค้าสินเชื่อน่าจะเริ่มชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปี 2560 นอกจากนี้ธนาคารพาณิชย์น่าจะยังคงสามารถรักษาฐานะเงินกองทุนให้อยู่ในระดับที่แข็งแกร่งได้ต่อเนื่อง (โดยอัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ต่อสินทรัพย์เสี่ยงเฉลี่ยของภาคธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 14.2%) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยรองรับความเสี่ยงในกรณีที่เกิดการปรับตัวแย่ลงมากกว่าคาดการณ์ของภาวะอุตสหกรรม

รายงานเรื่อง "2017 Outlook: Thai Banks" สามารถหาได้จาก www.fitchratings.com

Latest Press Release

ภาพข่าว: EKH ฉายภาพQ4

นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล บมจ. เอกชัยการแพทย์ (EKH) พร้อมผู้บริหาร ร่วมนำเสนอข้อมูลของบริษัทฯ ประจำไตรมาส3/61 ต่อนักลงทุน นักวิเคราะห์ และสื่อมวลชน ในงาน Opportunity Day ซึ่งบริษัทฯ ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 4/61...

ไทยพาณิชย์ และเอสซีบี อบาคัส เผยความสำเร็จจากการนำร่องบริการสินเชื่อออนไลน์ให้กับ SME บนลาซาด้า เพื่อจับเทรนด์อีคอมเมิร์ซโตแรงทั่วโลก ตอกย้ำความเป็นผู้นำแพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการเงินครบวงจรรายแรกของไทย

ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยความสำเร็จจากการนำร่องบริการ "สินเชื่อแม่มณีศรีออนไลน์" บนแพลตฟอร์มดิจิทัล 100% ซึ่งพัฒนาโดยเอสซีบี อบาคัส ด้วยการนำเทคโนโลยี AI และ Machine Learning มาใช้ในการให้บริการสินเชื่อออนไลน์เป็นรายแรกของไทย เพื่อผู้ประกอบการ SME...

Gossip News: นักปั้นมือทองนำ SISB เข้าตลาด mai ปักธงเทรด 29 พ.ย.

ฝ่าลมพายุ มรสุมกว่า 7-8 ปี ในการปลุกปั้น กว่าที่นักปั้นมือทองแห่งค่ายฟินันเซีย ไซรัส "สมภพ กีระสุนทรพงษ์" จะได้ยลความสำเร็จในการสร้างประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย นำธุรกิจบริการด้านการศึกษา บมจ.เอสไอเอสบี (SISB) เข้าสู่ตลาดหุ้นเป็นตัวแรกได้สำเร็จ...

รองนายกรัฐมนตรีเร่งรัดการลงทุนของรัฐวิสาหกิจในไตรมาสสุดท้ายดันเศรษฐกิจไทยปี 2561

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้จัดประชุมเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) เป็นประธาน และได้เชิญผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ 18...

Gossip News: CountryGroup TFEX 2nd Champion 2018

ต้องขอบอกว่า...ของเค้าดีจริงอะไรจริง สำหรับ บล. คันทรี่ กรุ๊ป ล่าสุดคว้ารางวัลเปิดบัญชี TFEX โบรกเกอร์ แชมป์เปี้ยน อันดับ 2 ในงาน SET in the city 2018 เรียกได้ว่า ออกตัวมาก็แรงส์!!!เต็มพิกัด ไต่อันดับเบียดชนะเพื่อนร่วมวงการกว่า 30 หน่วยงาน...

Related Topics