ธนาคารพาณิชย์ไทยยังคงเผชิญแรงกดดันแต่ความสามารถในการรองรับความเสี่ยงช่วยสนับสนุนอันดับเครดิต

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 11:25
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

แนวโน้มของสภาวะแวดล้อมในการดำเนินงานโดยรวมของธนาคารพาณิชย์ไทยในปี 2560 น่าจะยังคงอยู่ในภาวะที่ยากลำบากและยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันจากปัจจัยเสี่ยงในด้านคุณภาพสินทรัพย์และด้านผลประกอบการต่อเนื่อง ธนาคารพาณิชย์ไทยน่าจะได้รับผลกระทบจากภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำ การเติบโตของเศรษฐกิจในระดับต่ำและการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราการผิดนัดชำระหนี้ (โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและลูกค้าสินเชื่อรายย่อย)

อย่างไรก็ตามฟิทช์ยังคงคาดว่าแรงกดดันจากปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว น่าจะยังคงอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้สำหรับธนาคารส่วนใหญ่ ซึ่งมุมมองดังกล่าวเป็นสาเหตุที่ธนาคารพาณิชย์ไทยส่วนใหญ่ยังคงมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ ฟิทช์คาดว่าอัตราส่วนทางการเงินของธนาคารพาณิชย์น่าจะปรับตัวอ่อนแอลงมาบ้าง แต่น่าจะยังคงอยู่ในระดับปรกติสอดคล้องกับภาวะการชะลอตัวตามวัฎจักรเศรษฐกิจ

ความเสี่ยงด้านคุณภาพสินทรัพย์อาจได้รับการบรรเทาผลกระทบไปได้บ้างจากอัตราส่วนสำรองหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง (โดยอัตราส่วนเฉลี่ยของภาคธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 127%) และฟิทช์คาดว่าอัตราการผิดนัดชัดชำระหนี้ของลูกค้าสินเชื่อน่าจะเริ่มชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปี 2560 นอกจากนี้ธนาคารพาณิชย์น่าจะยังคงสามารถรักษาฐานะเงินกองทุนให้อยู่ในระดับที่แข็งแกร่งได้ต่อเนื่อง (โดยอัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ต่อสินทรัพย์เสี่ยงเฉลี่ยของภาคธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 14.2%) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยรองรับความเสี่ยงในกรณีที่เกิดการปรับตัวแย่ลงมากกว่าคาดการณ์ของภาวะอุตสหกรรม

รายงานเรื่อง "2017 Outlook: Thai Banks" สามารถหาได้จาก www.fitchratings.com

Latest Press Release

รมว. คลัง แต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ ก.ล.ต.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามแต่งตั้งนายวิพุธ อ่องสกุล เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ แทนนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ที่ขอลาออก ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2561 เป็นต้นไป นายวิพุธ...

บล.เอเซีย พลัส มองทิศทางตลาดหุ้นไทยไตรมาส 4 ปีนี้ ยังผันผวนสูง แม้มีกระแสเลือกตั้งหนุน แต่ถูกฉุดด้วยสงครามการค้า-กำไรบจ.

สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส ในกลุ่มบมจ.เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (ASP) ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในไตรมาส 4/2561 จะยังผันผวนสูง โดยถูกกดดันจากสงครามการค้าสหรัฐฯ กับจีน ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น รวมทั้งกำไรบริษัทจดทะเบียนของไทยที่ต่ำกว่าคาด...

สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 26 กันยายน 2561

สภาวะตลาดวันที่ 26 กันยายน 2561 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,198.50-1,202.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 18,500 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาทรงตัวจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 18,500 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส...

FinTech พลังขับเคลื่อนตลาดทุน

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับการให้บริการทางการเงินอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทยที่มีนโยบายส่งเสริมให้สังคมไทยพึ่งพาเงินสดลดลง เมื่อปี 2559 จึงได้นำเสนอบริการ PromtPay...

ภาพข่าว: TVD เซ็นสัญญาซื้อหุ้นสปริงนิวส์ฯ

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ (ที่3จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD และ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี (ที่4จากซ้าย) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมลงนามในสัญญาการเข้าซื้อหุ้นสัดส่วน 90.1%...

Related Topics