SGP คาด Q4/59 ยอดขายต่างประเทศโตต่อเนื่องเหมือนทุกปี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 12:28
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--IR PLUS

SGP ประเมินแนวโน้มผลงานไตรมาส 4/2559 คาดปรับตัวดีขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2559 ผลมาจากแนวโน้มคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) จากลูกค้าในต่างประเทศเติบโตต่อเนื่อง "จินตณา กิ่งแก้ว"   รองกรรมการผู้จัดการ มั่นใจผลประกอบการปี 2559 ประเมินยอดขายเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3 ล้านตัน รายได้โต 5% แม้ผลประกอบการในงวดไตรมาส 3/2559 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ขาดทุนสุทธิ 74 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อน สาเหตุหลักมาจากการแข่งขันสูงในประเทศจีนและจากราคาก๊าซ LPG   ในตลาดโลกปรับตัวลดลงต่ำกว่าปีก่อนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ300เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน

นางจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP เปิดเผยถึงแนวโน้มผลงานในไตรมาส 4/2559 บริษัทประเมินว่าน่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2559 ผลมาจากราคาขายก๊าซ LPG ขยับเพิ่มขึ้น ประกอบกับแนวโน้มคำสั่งซื้อจากลูกค้าต่างประเทศเติบโตต่อเนื่อง สำหรับผลประกอบการปี 2559 บริษัทฯประเมินยอดขายจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ราว 3 ล้านตัน เมื่อเทียบกับปีก่อนราว 2.6 ล้านตัน เป็นผลมาจากแนวโน้มคำสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ LPG ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศจีนที่คาดว่าปีนี้ยอดยอดขายการส่งออกไปยังประเทศจีนราว 9.5 แสนตัน

สำหรับผลประกอบการในงวดไตรมาส 3/2559 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ขาดทุนสุทธิ 74 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิ 30.6 ล้านบาท มีรายได้รวม 10,168.82 ล้านบาท ลดลง 27.57% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันปีก่อน ที่มีรายได้ 14,039 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจากราคาก๊าซ LPGในตลาดโลกปรับตัวลดลงต่ำกว่าปีก่อน โดยราคาก๊าซ LPG ของตลาดโลกไตรมาส 3/59 เฉลี่ยอยู่ที่ 300 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน เทียบกับงวดเดียวกันของปี 58 อยู่ที่ 374 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน

ในขณะที่ผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกของปี 59 มีกำไรสุทธิ 219.81 ล้านบาท ลดลง 49.35% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 433.97 ล้านบาท และมีรายได้รวม 34,197.95 ล้านบาท ลดลง 17.79% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้ 41,598 ล้านบาท ผลจากธุรกิจจำหน่ายก๊าซลดลง โดยราคาก๊าซ LPG

ในงวด 9 เดือนแรกของปี 59 เฉลี่ยอยู่ที่ 323 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน ลดลงเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันปี 58 เฉลี่ยอยู่ที่ 430 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน

นางจิณตนา กล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2560 ตั้งเป้าหมายจะมีปริมาณขายต่างประเทศและในประเทศ อยู่ในสัดส่วน 60% และ 40% ตามลำดับในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า และมียอดขายเติบโตประมาณ 5% โดยบริษัทศึกษาการเข้าลงทุนตามโมเดลธุรกิจของ SGP ในประเทศเมียนมา ที่จะประกอบด้วย คลัง LPG ,โรงบรรจุ LPG และท่าเรือ เพื่อรองรับการทำธุรกิจ โดยจะใช้แบรนด์ของ "สยามแก๊ส" เข้าไปดำเนินการเอง

ข้อมูลบริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน)

บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 (แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2543) ประกอบธุรกิจหลัก คือธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวภายใต้เครื่องหมายการค้า "สยามแก๊ส" และ "ยูนิคแก๊ส"

โดยบริษัทฯ และบริษัทย่อยประกอบธุรกิจพลังงานและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รายละเอียดดังนี้ 1) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่นๆ 2) ธุรกิจขนส่งน้ำมัน ก๊าซปิโตรเลียมเหลว แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่นๆ 3) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายถังก๊าซปิโตรเลียมเหลว 4) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเอทานอล

นอกจากนี้ได้ขยายธุรกิจภายนอกประเทศโดยมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องรวม 4 ธุรกิจ ได้แก่ 1) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวในประเทศจีน 2) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวในประเทศเวียดนาม 3) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวในประเทศสิงคโปร์ และ 4) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมในประเทศมาเลเซีย โดยบริษัทยังคงมีเป้าหมายธุรกิจเพิ่มเติมครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน และเป็นผู้นำในธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลวในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย


Latest Press Release

โครงการพ่อค้าแม่ค้าพากเพียร ซีซั่น 2 ธ.ไทยเครดิตฯ เข้าใกล้โค้งสุดท้ายจัดอบรมให้แก่ผู้ค้ารายย่อยใน จ.จันทบุรี และ จ.พิษณุโลก

โครงการ "พ่อค้าแม่ค้าพากเพียร รู้ขยัน รู้ออม รู้วินัย ซีซั่น 2" ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย จำกัด (มหาชน) เดินหน้าเข้าสู่โค้งสุดท้ายในปีนี้ จัดอบรมในพื้นที่ภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมนิว แทรเวิล ลอด์จ จ.จันทบุรี และในพื้นที่ภาคกลาง...

Gossip News: WHART เปิดจองหน่วยทรัสต์ ครั้งที่ 3

ในช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นผันผวน แบบนี้ การลงทุนในกองทรัสต์ ที่ให้ผลตอบแทนสูง และ คุ้มค่า นับว่าเป็นการตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท หรือ WHART...

เคทีซี ชิลิโต้ เม็กซิกัน กริลล์ ฟาร์ม แฟคทอรี่ ให้สมาชิกสแกน QR Pay รับสิทธิพิเศษผ่านแอป KTC Mobile

นางประณยา นิถานานนท์ ผู้อำนวยการ – ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี วีซ่า และ เคทีซี มาสเตอร์การ์ด ที่ใช้จ่ายโดยการสแกน KTC QR Pay ผ่านแอป "KTC Mobile" ตั้งแต่ 300...

ภาพข่าว: SONIC พบผู้ลงทุนในงาน Opportunity Day

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ (กลางขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท (SONIC) ผู้นำธุรกิจให้บริการการจัดการระบบโลจิสติกส์ แบบครบวงจร ระดับภูมิภาค คุณรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัทแกรนด์ลิงค์ ลอจิสติคส์ จำกัด ในเครือ...

OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โชว์ผลงาน Q1-Q3 ปี 61 โต 16% ก้าวสู่ 70 ปีแห่งรัก ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยพลังความรัก สร้างสรรค์นวัตกรรมทำให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทสามารถสร้างการเติบโตโดยมีเบี้ยประกันชีวิตรับรายใหม่ (New Business Premium) เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมก้าวสู่ "70 ปีแห่งรัก" ในปี 2562...

Related Topics