SGP คาด Q4/59 ยอดขายต่างประเทศโตต่อเนื่องเหมือนทุกปี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday December 6, 2016 12:28
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--IR PLUS

SGP ประเมินแนวโน้มผลงานไตรมาส 4/2559 คาดปรับตัวดีขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2559 ผลมาจากแนวโน้มคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) จากลูกค้าในต่างประเทศเติบโตต่อเนื่อง "จินตณา กิ่งแก้ว"   รองกรรมการผู้จัดการ มั่นใจผลประกอบการปี 2559 ประเมินยอดขายเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3 ล้านตัน รายได้โต 5% แม้ผลประกอบการในงวดไตรมาส 3/2559 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ขาดทุนสุทธิ 74 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อน สาเหตุหลักมาจากการแข่งขันสูงในประเทศจีนและจากราคาก๊าซ LPG   ในตลาดโลกปรับตัวลดลงต่ำกว่าปีก่อนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ300เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน

นางจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP เปิดเผยถึงแนวโน้มผลงานในไตรมาส 4/2559 บริษัทประเมินว่าน่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2559 ผลมาจากราคาขายก๊าซ LPG ขยับเพิ่มขึ้น ประกอบกับแนวโน้มคำสั่งซื้อจากลูกค้าต่างประเทศเติบโตต่อเนื่อง สำหรับผลประกอบการปี 2559 บริษัทฯประเมินยอดขายจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ราว 3 ล้านตัน เมื่อเทียบกับปีก่อนราว 2.6 ล้านตัน เป็นผลมาจากแนวโน้มคำสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ LPG ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศจีนที่คาดว่าปีนี้ยอดยอดขายการส่งออกไปยังประเทศจีนราว 9.5 แสนตัน

สำหรับผลประกอบการในงวดไตรมาส 3/2559 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ขาดทุนสุทธิ 74 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิ 30.6 ล้านบาท มีรายได้รวม 10,168.82 ล้านบาท ลดลง 27.57% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันปีก่อน ที่มีรายได้ 14,039 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจากราคาก๊าซ LPGในตลาดโลกปรับตัวลดลงต่ำกว่าปีก่อน โดยราคาก๊าซ LPG ของตลาดโลกไตรมาส 3/59 เฉลี่ยอยู่ที่ 300 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน เทียบกับงวดเดียวกันของปี 58 อยู่ที่ 374 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน

ในขณะที่ผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกของปี 59 มีกำไรสุทธิ 219.81 ล้านบาท ลดลง 49.35% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 433.97 ล้านบาท และมีรายได้รวม 34,197.95 ล้านบาท ลดลง 17.79% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้ 41,598 ล้านบาท ผลจากธุรกิจจำหน่ายก๊าซลดลง โดยราคาก๊าซ LPG

ในงวด 9 เดือนแรกของปี 59 เฉลี่ยอยู่ที่ 323 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน ลดลงเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันปี 58 เฉลี่ยอยู่ที่ 430 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน

นางจิณตนา กล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2560 ตั้งเป้าหมายจะมีปริมาณขายต่างประเทศและในประเทศ อยู่ในสัดส่วน 60% และ 40% ตามลำดับในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า และมียอดขายเติบโตประมาณ 5% โดยบริษัทศึกษาการเข้าลงทุนตามโมเดลธุรกิจของ SGP ในประเทศเมียนมา ที่จะประกอบด้วย คลัง LPG ,โรงบรรจุ LPG และท่าเรือ เพื่อรองรับการทำธุรกิจ โดยจะใช้แบรนด์ของ "สยามแก๊ส" เข้าไปดำเนินการเอง

ข้อมูลบริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน)

บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 (แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2543) ประกอบธุรกิจหลัก คือธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวภายใต้เครื่องหมายการค้า "สยามแก๊ส" และ "ยูนิคแก๊ส"

โดยบริษัทฯ และบริษัทย่อยประกอบธุรกิจพลังงานและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รายละเอียดดังนี้ 1) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่นๆ 2) ธุรกิจขนส่งน้ำมัน ก๊าซปิโตรเลียมเหลว แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่นๆ 3) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายถังก๊าซปิโตรเลียมเหลว 4) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเอทานอล

นอกจากนี้ได้ขยายธุรกิจภายนอกประเทศโดยมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องรวม 4 ธุรกิจ ได้แก่ 1) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวในประเทศจีน 2) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวในประเทศเวียดนาม 3) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลวในประเทศสิงคโปร์ และ 4) ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมในประเทศมาเลเซีย โดยบริษัทยังคงมีเป้าหมายธุรกิจเพิ่มเติมครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน และเป็นผู้นำในธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลวในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: KWM สรุปราคาไอพีโอ 1.30 บาท พร้อมลงสนามเทรด mai 1 ต.ค.นี้

นายเอกพันธ์ วนโกสุม (ที่ 6 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เค. ดับบลิว. เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ KWM ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับใช้ในการเกษตรชั้นนำของประเทศ และนายชนะชัย จุลจิราภรณ์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์...

Gossip News: #บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท โรดโชว์ให้ข้อมูลนักลงทุน 21 ก.ย.

เข้าคิวเตรียมเป็นสมาชิกใหม่ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ สำหรับ บมจ.โซนิค อินเตอร์เฟรท หรือ SONIC หนึ่งในผู้นำธุรกิจบริการการจัดการระบบโลจิสติกส์แบบครบวงจรระดับภูมิภาค ล่าสุดคณะผู้บริหาร 'สันติสุข โฆษิอาภานันท์ และ คุณกนกวรรณ พิฤทธิ์บูรณะ'...

ภาพข่าว: หลักทรัพย์บัวหลวง พาผู้เข้าร่วมโครงการ The Stock Master Exclusive เข้าแคมป์เทรดหุ้น

เมื่อเร็วๆนี้ นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) นำทีม กูรูของบริษัทพาผู้เข้าร่วมโครงการเรียนรู้เรื่องการลงทุน "The Stock Master Exclusive" ภายใต้แนวคิด "Money Game...รู้รอบเกมส์การเงิน"...

ภาพข่าว: ธนาคารกรุงเทพ โดยคุณเดชา ตุลานันท์ มอบประกาศนียบัตร แก่ผู้ผ่านการอบรมโครงการพัฒนาความรู้ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ 2561

นายเดชา ตุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (แถวบนกลาง) เป็นประธานปิดการอบรม และมอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ผ่านการอบรมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง (พศส.) ประจำปี 2561 "เปิดโลก Digital Money นวัตกรรม...

KTAMขายตราสารหนี้ตปท.ชูยิลด์1.80%ต่อปี

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ในประเทศมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกช่วงอายุ ตามแรงขายของนักลงทุนสถาบันในประเทศ โดยเฉพาะในรุ่นอายุ 2-4 ปี และ10 ปี ขึ้นไป...

Related Topics