บล.เอเชีย เวลท์ คาดหุ้นยังเคลื่อนไหวแบบ Sideway จากปัจจัยต่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday March 28, 2017 14:38
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--บล.เอเชีย เวลท์

บล.เอเชีย เวลท์ คาดปัจจัยต่างประเทศยังคงกดดันตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ๆ 1,563-1,579 จุด Trading Idea ประจำสัปดาห์นี้ แนะนำซื้อ TTA จากธุรกิจที่กำลังฟื้นตัวชัดเจน ให้ราคาเป้าหมาย 13.00 บาท

นายวรุตม์ ศิวะศริยานนท์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด กล่าวว่า พรรค Republican ของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ถอนร่างกฎหมาย American Health Care Act (AHCA) ก่อนการลงมติโดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ตามกำหนดการในวันศุกร์เนื่องจากขาดเสียงสนับสนุนภายในพรรคเอง ร่างกฎหมายนี้เป็นส่วนสำคัญของนโยบายที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้หาเสียงไว้ก่อนชนะการเลือกตั้ง ถือเป็นความล้มเหลวทางการเมืองที่ส่งผลให้เกิดความกังวลว่าร่างกฎหมายอื่น ๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาจจะเผชิญปัญหาแบบเดียวกันจนต้องล่าช้าออกไปด้วย

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี ทรัมป์ กำลังจะแก้ไขข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) จำนวน 14 ฉบับ ที่มีกับหลายประเทศรวมทั้งเอเชีย เพื่อให้ประโยชน์ตกกับบริษัทสหรัฐฯ มากขึ้นแล้วอาจส่งผลลบต่อประเทศคู่สัญญาได้ ทำให้ตลาดเกิดความวิตกกังวลขึ้นมาใหม่อีก

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ กระทรวงการคลังมีแนวคิดที่จะแก้ไขกฎหมายสิทธิ์ในการเช่าที่ดิน (Leasehold) ของชาวต่างชาติโดยจะขยายระยะเวลาการถือครองเพิ่มเป็น 50 ปี เพื่อจูงใจให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนทางตรงในไทยมากขึ้น ซึ่งปัจจัยนี้อาจจะช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศได้ นอกจากนี้ ต้องติดตามการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันพุธนี้ ซึ่งคาดว่าจะยังคงดอกเบี้ยนโยบายโดยไม่เปลี่ยนแปลง

ด้านภาวะตลาดสิ้นเดือน มีนาคม ตลาดอาจมีแรงซื้อเพื่อปิดบัญชีสิ้นไตรมาส (Window dressing) แต่ บล.เอเชีย เวลท์ คาดว่าไม่มีผลกระทบมากนัก อย่างไรก็ตามช่วงนี้ไปจนถึงไตรมาสที่ 2 ถือว่าเป็นจังหวะเหมาะในการซื้อลงทุนในหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี เนื่องจากตลาดได้เข้าสู่ฤดูกาลจ่ายเงินปันผล จะส่งผลให้ราคาหุ้นมีแนวโน้มปรับตัวลดลงมากกว่าขึ้น ดังนั้น เราคาดว่า สัปดาห์นี้ SET Index จะเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways ระหว่าง 1,563-1,579 จุด

นายวรุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้าน Trading Idea ของ บล.เอเชีย เวลท์ แนะนำซื้อ TTA ของ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) ราคาเป้าหมาย 13.00 บาท โดย TTA มีธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม คือ การขนส่งทางเรือ กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ขายปุ๋ย ขายถ่านหิน และคลังสินค้า และกลุ่มพลังงาน ได้แก่ แท่นขุดเจาะน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ นอกชายฝั่งทะเล ในปีนี้คาดว่าธุรกิจกลุ่มพลังงานสามารถสร้างรายได้ให้กับ TTA มากที่สุด คิดเป็น 40% ของรายได้ทั้งหมด (48% ในปีที่แล้ว) ธุรกิจขนส่งเรือคิดเป็น 36% ของรายได้ (23% ในปีที่แล้ว) และธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน คิดเป็น 24% (29% ในปีที่แล้ว)

ธุรกิจของ TTA อยู่ในช่วงฟื้นตัว จากสัญญาณการฟื้นตัวที่สำคัญของอุตสาหกรรมเรือเทกองและคาดว่าบริษัทจะพลิกฟื้นจากผลขาดทุนขึ้นมามีกำไรในปี 2560 และมีการเติบโตที่แข็งแกร่งต่อไปในอนาคต การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าทั่วโลกจะได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มอุปสงค์ที่จะเพิ่มขึ้นแต่อุปทานที่จะลดลงในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า

ด้านอุปสงค์ ตามที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่าปริมาณการค้าโลก คาดว่า จะขยายตัว 3.8% ในปี 2560 และ 4.1% ในปี 2561 ซึ่งดีกว่าการขยายตัว 2.7% และ 1.9% ในปี 2558 และ 2559 ตามลำดับ เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ด้านอุปทาน เราคาดว่ากองเรือเทกองจะลดปริมาณลงประมาณ 5-7% ภายใน 3 ปีข้างหน้า เนื่องจากกฎระเบียบของระบบการจัดการน้ำเสีย (Ballast Water Management) ที่นำมาบังคับใช้เป็นกฎหมายกับเรือทุกประเภท ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนของผู้ประกอบการเรือเพิ่มขึ้นและเป็นเหตุจูงใจให้มีขายเรือที่เก่าเกินกว่า 15 ปี ทิ้งเป็นเศษเหล็กมากขึ้นเพราะไม่คุ้มจะนำมาเดินเรือ

เราคาดการณ์อย่างระมัดระวังว่า ดัชนีค่าระวางเรือ Baltic Dry Index (BDI) อยู่ที่ระดับ 1,000 จุด ในปี 2560 และ 1,200 จุด ในปี 2561 ซึ่งพลิกจากระดับ 673 จุด ในปี 2559 และ 718 ในปี 2558 ซึ่ง BDI ล่าสุด 24 มี.ค.60 ขึ้นมา 29%YTD มาเป็น 1,240 จุด

"TTA จะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมเดินเรือโดยที่อัตราค่าระวางเรือของโลกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่คาดว่าธุรกิจอื่น ๆ ภายใต้ TTA จะมีการเติบโตในระดับคงตัวหรือปานกลางแต่จะยังคงมีส่วนช่วยสร้างรายได้และกระแสเงินสดอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่ากำไรของ TTA จะฟื้นตัวจากขาดทุน 418 ล้านบาทในปี 2559 และมีกำไรสุทธิ 1.54 พันล้านบาทในปี 2560 และเพิ่มขึ้นอีก 14% เป็น 1.76 พันล้านบาทในปี 2561 โดยราคาเป้าหมายของเราอยู่ที่ 13.00 บาท" นายวรุตม์ กล่าว

ด้าน Technical รูปแบบราคาของ TTA มีความแข็งแกร่งอย่างมากในแนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) จากสัญญาณซื้อรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน

นักลงทุนทั่วไป ติดต่อ บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด 02-680-5000

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มุกพิม จุลพงศธร (มุก) โทร. 02-880-6008

อีเมล์ : mookpim.ch@asiawealth.co.th
ติดต่อฝ่ายวิจัย นายวรุตม์ ศิวะศริยานนท์ (No.17923) โทร. 02-680-5041

Latest Press Release

แนะพืชทางเลือกตาม Agri-Map จังหวัดตาก ชู อะโวคาโด กล้วยหอมทอง และพืชผักปลอดภัย

นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงแนวทางบริหารจัดการพื้นที่ตามแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)ในพื้นที่จังหวัดตาก ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก (สศท.2)...

SAAM ตั้ง ทรีนีตี้ เป็น Lead Underwriter พร้อม Co-Underwriter อีก 3 แห่ง เคาะราคา IPO ที่ 1.80 บาท เล็งเทรด mai ต้อนรับปีใหม่ 2562

"เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์" แต่งตั้ง "ทรีนีตี้" เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้น พร้อมผู้ร่วมจัดจำหน่ายอีก 3 แห่ง เคาะราคา IPO ที่ 1.80 บาท เดินหน้าขายหุ้น IPO 80 ล้านหุ้น ลุยระดมทุนต่อยอดธุรกิจพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเพื่อจำหน่าย...

KuCoin ประกาศเปิดการซื้อขายสกุลเงิน ONOT กับ 5 สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำของโลก

ONO เครือข่ายสังคมบล็อกเชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศในวันนี้ว่า แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อว่า KuCoin ของสิงคโปร์ จะเปิดการซื้อขายคู่สกุลเงินใหม่ 3 คู่ ได้แก่ ONOT/BTC, ONOT/ETH และ ONOT/USDT โดยในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของ KuCoin ระบุว่า...

EXIM BANK ผนึกความร่วมมือ DITP ส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่เวทีการค้าการลงทุนในโลกดิจิทัล

EXIM BANK ลงนาม MOU กับ DITP ผนึกความร่วมมือด้านการสนับสนุนองค์ความรู้และเครื่องมือทางการเงิน เพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยให้แข่งขันได้ในโลกการค้ายุคใหม่ นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM...

กรุงศรีพัฒนา #Learning Agility รับมือธุรกิจยุคใหม่ เพิ่มช่องทางเรียนรู้อย่างอิสระในโลกออนไลน์ ร่วมกับ SkillLane

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด มหาชน) ตอกย้ำการขับเคลื่อนองค์กรแห่งนวัตกรรม ภายใต้แนวคิด "Think Digital First" จับมือกับ SkillLane สตาร์ทอัพ Digital Training Platform อันดับหนึ่ง...

Related Topics