WHA Group รายงานผลกำไรQ1 อยู่ที่ 81 ล้านบาท ตั้งเป้ารายได้ทั้งปี 13,000 ล้านบาท เผยมียอดขายที่ดินรอรับรู้รายได้กว่า 867ไร่

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday May 12, 2017 10:10
กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA ประกาศผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/2560 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2560 มีรายได้รวมและส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในบริษัทร่วมและกิจการร่วมค้าอยู่ที่ 1,365.1 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 81 ล้านบาท ด้าน Group CEO " จรีพร จารุกรสกุล " มั่นใจ รายได้รวมและส่วนแบ่งกำไรทั้งปี มีแนวโน้มแตะระดับ 1.3 หมื่นล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมระบุ มียอดขายที่ดินรอรับรู้รายได้กว่า 867 ไร่ ส่งผลให้รายได้จากธุรกิจนิคมเติบโตกว่า 70% ขณะที่ธุรกิจการให้บริการด้านสาธารณูปโภค มีแนวโน้มการเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ส่วนธุรกิจโรงไฟฟ้า เติบโตอย่างน้อย 40%

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA Group ผู้นำในการให้บริการแบบครบวงจรที่ครอบคลุม 4 ธุรกิจได้แก่ โลจิสติกส์ อสังหาริมทรัพย์ นิคมอุตสาหกรรม สาธารณูปโภคและพลังงาน และการให้บริการด้านดิจิตอล เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานงวดไตรมาส1/2560 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2560 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม และส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในบริษัทร่วมและกิจการร่วมค้า 1,365.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน และกำไรสุทธิ อยู่ที่ 81 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนประมาณ 39.1 ล้านบาท สาเหตุการปรับตัวลดลงของกำไรในไตรมาส 1/2560 เนื่องจากในช่วงไตรมาส 1 ปีนี้ มีการโอนที่ดินเพียง 15 ไร่ อีกทั้งโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน ในธุรกิจไฟฟ้า ของบริษัทมีการหยุดซ่อมบำรุงตามแผน(Planned Major Maintenance) อย่างไรก็ตาม รายได้จากธุรกิจสาธารณูปโภคและอื่นๆ ยังมีการเติบโตที่ดี

"แนวโน้มของธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมดีขึ้น โดยยอดขายที่ดินในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2560 อยู่ที่ 514 ไร่ โดยได้ขายที่ดินล็อตใหญ่ให้แก่กลุ่มคอนทิเนทัล (Continental) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยางรถยนต์รายใหญ่ของโลกของประเทศเยอรมัน จำนวน 473 ไร่ ซึ่งมีผลทำให้ยอดที่ดินรอการโอน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2560 สูงถึง 867 ไร่ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ ส่งผลให้รายได้จากธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมน่าจะเติบโตกว่า 70% ส่วนธุรกิจไฟฟ้าที่มีการซ่อมบำรุงนั้นเป็นไปตามแผนการซ่อมบำรุง ดังนั้นคาดว่าส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าในไตรมาสที่เหลือจะสูงกว่าไตรมาสที่ 1 ของปี 2560 อย่างแน่นอน เนื่องจากจะไม่มีแผนที่จะปิดซ่อมบำรุง รวมทั้งจะมีโรงไฟฟ้าในรูปแบบ SPP อีก 4 โรงที่เริ่มเปิดดำเนินการในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่เดือน พ.ค – พ.ย. กว่า 128.8 เมกะวัตต์" นางสาวจรีพร กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ. ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA Group) กล่าวเพิ่มว่า สำหรับแนวโน้มผลประกอบการทั้งปีนี้ เชื่อมั่นว่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย โดยจะมีรายได้รวมและส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนแตะระดับที่ 13,000 ล้านบาท และผลประกอบการกำไรที่น่าพอใจ บริษัทฯ มีความตั้งใจที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring income) เพิ่มมากขึ้น โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าธุรกิจสาธารณูปโภคจะเติบโตรายได้ไม่ต่ำกว่า 10% จากปริมาณลูกค้าในนิคมที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าในกลุ่มโรงไฟฟ้าและปิโตรเคมี ซึ่งมีการใช้น้ำในปริมาณมาก เช่นเดียวกันกับธุรกิจโรงไฟฟ้าที่น่าจะเติบโตไม่น้อยกว่า 40% จากการที่โรงไฟฟ้าที่จะ COD อีก 4 แห่งดังกล่าวข้างต้น

ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจที่ก่อให้เกิดรายได้ประจำ น่าจะเติบโตพื้นที่เช่ากว่า 200,000 ตารางเมตร โดยในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา มีลูกค้าสนใจเช่าผู้เช่าเพิ่มอีกประมาณ 25,000ตารางเมตร นอกจากนี้ วางแผนขายทรัพย์สินเข้ากอง WHART และ HREIT รวมพื้นที่เช่าประมาณ 140,000 ตารางเมตร ดังนั้นตั้งเป้าพื้นที่เช่าสุทธิเติบโตกว่า 25%

" ต่อจากนี้ในแต่ละปีเรามีความตั้งใจที่จะขายทรัพย์สินเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ น้อยกว่าที่เราจะขยายพื้นที่เช่าเพิ่ม ดังนั้นสัดส่วนรายได้ค่าเช่า และค่าบริการจะมากขึ้น" นางสาวจรีพร กล่าว

นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือนเม.ย.2560 ที่ผ่านบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการนำบริษัทในเครือ คือ บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่งให้ผลโครงสร้างทางการเงินของบริษัทฯมีความแข็งแกร่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดว่าจะสามารถลดดอกเบี้ยจ่ายได้ 700 ล้านบาทในปีนี้ และสัดส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนสุทธิลงมาอยู่ที่ประมาณ 1.3 เท่า


Latest Press Release

สศก. หารือร่วมจีน รุกแนวทางทางนวัตกรรมดาวเทียมเพื่อประโยชน์ทางการเกษตร

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการร่วมหารือถึงแนวทางการพัฒนาการสำรวจการผลผลิตพืชด้วยดาวเทียม หรือ Crop Production Survey by Satellite ณ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (Zhejiang University) และ...

Gossip News: FSMARTลุยปีหมูไปด้วยกัน!!!

ปีเก่าผ่านไป..เริ่มปีใหม่เดินหน้าลุยงานเต็มที่สำหรับ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส หรือ FSMART ที่ยังคงรักษาความเป็นผู้นำช่องทางการชำระเงินที่มีเครือข่ายมากผ่าน "ตู้เติมเงินออนไลน์บุญเติม"เหนียวแน่น ซึ่งต้นเดือน ก.พ. เตรียมเลี้ยงขอบคุณตัวแทนบริการที่ทำให้...

สวยต่อ ไม่รอแล้วนะ! บัตรเครดิตธนชาต จัดให้ลูกค้าเป๊ะเวอร์รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 17% เมื่อช้อปปิ้งเครื่องสำอางจากร้านชั้นนำ

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) จัดให้ลูกค้าบัตรเครดิตธนชาตสวยได้ไม่ต้องรอ รับสิทธิ์ 2 ต่อ พร้อมรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 17% เมื่อช้อปปิ้งเครื่องสำอางจากร้านค้าชั้นนำ อาทิ EVEANDBOY, Beautrium, Matsumoto Kiyoshi, Tsuruha, Beauty Buffet เป็นต้น - ต่อที่ 1...

ภาพข่าว: ไทยพาณิชย์สนับสนุนไปรษณีย์ไทย เปิดตัวบริการเก็บเงินปลายทาง (COD) ผ่านแอปพลิเคชัน Wallet@Post สร้างมิติใหม่ ส่งของเร็ว-เก็บเงินง่าย-จ่ายคืนไว

ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ ไปรษณีย์ไทย มอบของขวัญผู้ค้าออนไลน์-ออฟไลน์รับปีหมูทอง ด้วยบริการเก็บเงินปลายทาง CODผ่านแอปพลิเคชั่น Wallet@POST โดยไทยพาณิชย์เป็นธนาคารหลักในการเชื่อม Wallet@POST ไปยังบัญชีธนาคารของลูกค้า และระบบเพย์เมนท์เกตเวย์ของ 2C2P...

อีกครั้งตามคำเรียกร้อง!! สัมมนาฟรี!! RHB Seminar Day ห้ามพลาดรับเพียง 50 ท่านเท่านั้น !!!

"RHB Seminar Day 2019" ขอเรียนเชิญทุกท่าน เข้าร่วมสัมมนา ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย จำกัดจำนวนเพียง 50 ที่นั่งเท่านั้น วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2562 เวลา 13.00 – 15.00 น. ณ ห้อง Investor Club ชั้น 15 อาคารอัมรินทร์ทาวเวอร์ ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน...

Related Topics