ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดตัว FundConnext และ Settrade Streaming for Fund ให้ประชาชนเข้าถึงกองทุนรวมได้อย่างกว้างขวาง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Tuesday July 18, 2017 17:10
กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมหน่วยงานภาคตลาดทุน เผย FundConnext เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อ 17 ก.ค. 2560 เพิ่มโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถลงทุนในกองทุนรวมจากหลากหลาย บลจ. ผ่าน บล. และ selling agent ได้สะดวก รวดเร็วขึ้น โดยระยะเริ่มแรกมี บลจ. 5 แห่ง และ บล. 3 แห่ง ใช้บริการ พร้อมเปิดตัวแอพพลิเคชันใหม่ Settrade Streaming for Fund เพื่อการส่งคำสั่งซื้อขายกองทุนรวมสะดวกด้วยตนเอง คาดจะมีผู้ใช้บริการเพิ่มมากขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ลงทุน

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า FundConnext เป็นหนึ่งในนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนและผู้มีเงินออมลงทุนในกองทุนรวมได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีทางเลือกในกองทุนรวมที่หลากหลาย ขณะเดียวกัน ยังเป็นระบบงานกลางที่เป็นมาตรฐานที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการกองทุนรวมพัฒนาธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว พร้อมกันนี้ บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด ได้เปิดตัวแอพพลิเคชัน Settrade Streaming for Fund เพื่อให้บริษัทหลักทรัพย์ให้บริการแก่ผู้ลงทุนในการส่งคำสั่งซื้อขายกองทุนรวมได้ด้วยตนเองผ่านโทรศัพท์มือถือ FundConnext นับเป็นหนึ่งในความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์ฯ และผู้ประกอบการในธุรกิจกองทุนรวมทุกภาคส่วนที่ช่วยกันออกแบบระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านตลาดทุนที่สำคัญของประเทศ เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมกองทุนรวมของไทย และเพื่อให้ผู้ลงทุน ผู้มีเงินออม รวมถึงประชาชนทั่วไป สามารถเข้าถึงการลงทุนและใช้ประโยชน์จากตลาดทุนในการเพิ่มโอกาสผลตอบแทนจากเงินออม ตามวิสัยทัศน์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ "To Make the Capital Market work for Everyone"

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า ระบบ FundConnext เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบธุรกิจกองทุนรวม และสร้างมาตรฐานให้กับกระบวนการซื้อขายหน่วยลงทุนเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจในระยะยาว สำนักงาน ก.ล.ต. ได้เชื่อมต่อระบบข้อมูลกองทุนรวมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นครั้งแรกเพื่อให้ระบบ FundConnext สร้างหนังสือชี้ชวนส่วนสรุปได้อย่างอัตโนมัติในรูปแบบมาตรฐานสำหรับผู้ลงทุน อันเป็นการลดภาระการทำงานของบริษัทจัดการลงทุนด้วย

นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน กล่าวว่า ระบบงานกลางที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ พัฒนาขึ้น เป็นก้าวสำคัญในการวางรากฐานการขยายช่องทางจัดจำหน่ายกองทุนรวมของประเทศ ซึ่งเกิดจากความสามัคคีของภาคธุรกิจกองทุนรวมและเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยบริษัทจัดการลงทุนได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดทำแบบฟอร์มเปิดบัญชีกองทุนรวมที่เป็นมาตรฐาน เพื่อให้ผู้ลงทุนไม่ต้องให้ข้อมูลส่วนบุคคลซ้ำซ้อนหลายครั้ง ระบบงานกลางนี้เป็นช่องทางเพิ่มเติมจากช่องทางเดิมในปัจจุบัน โดยผู้ลงทุนยังสามารถซื้อขายกองทุนรวมผ่านช่องทางเดิมได้ตามปกติ การพัฒนาช่องทางเพิ่มเติมนี้นับเป็นการใช้เทคโนโลยีให้เป็นโอกาสในการพัฒนานวัตกรรมสำหรับผู้ลงทุนในการวางแผน ตัดสินใจ และติดตามผลการลงทุน และเป็นการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของตลาดทุนไทยในระดับภูมิภาคอีกด้วย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมภาคตลาดทุนพัฒนาระบบงานกลาง FundConnext ตั้งแต่ปี 2559 จนแล้วเสร็จและให้บริการ อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อไตรมาส 1 ปีนี้ และพัฒนาต่อเนื่อง จนปัจจุบันได้ให้บริการแล้วแก่บริษัทจัดการลงทุน 5 แห่ง ได้แก่ บลจ. กสิกรไทย บลจ. ซีไอเอ็มบี พรินซิเพิล บลจ. ทาลิส บลจ. ไทยพาณิชย์ และ บลจ. อเบอร์ดีน และบริษัทหลักทรัพย์ 3 แห่งได้แก่ บล. กสิกรไทย บล. ไทยพาณิชย์ และ บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) และอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับผู้ประกอบการอีกหลายราย ซึ่งรวมถึงธนาคาร บริษัทประกัน บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ซึ่งจะทยอยเข้าใช้บริการเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง


Latest Press Release

SAM ออกโปรโมชั่นใหม่ SAM Easy 1 2 3 4 5 คนซื้อคอนโดมีเฮ! แจกบัตรกำนัลพิเศษ มูลค่าสูงสุด 1 แสนบาท หมดเขตสิ้นเดือนมิถุนายน 62

SAM ออกโปรโมชั่นใหม่ "SAM Easy 1 2 3 4 5" ยิ่งซื้อมาก ยิ่งได้มาก เอาใจคนชอบซื้อห้องชุดพักอาศัย โดยแจกบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุด 1 แสนบาท จากร้านค้าจำหน่ายวัสดุตกแต่งบ้านชั้นนำของไทย ให้ลูกค้าปรับปรุง ตกแต่งทรัพย์มือสอง เริ่มวันนี้ถึงสิ้นเดือนมิถุนายน...

TMB ชี้ท่องเที่ยวสดใส หนุนบาทแข็งแตะ 31.16

TMB Analytics ประเมินเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นในช่วงที่เหลือของปี แตะระดับ 31.16 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้น 4% จากสิ้นปี 2018 หนุนด้วยปัจจัยนักท่องเที่ยวต่างชาติ การคาดการณ์ดุลการค้าที่ยังคงเป็นบวก...

Gossip News: RICHY เริ่มสตาร์ท เดอะริช@ทริปเปิ้ลสเตชั่น

หลังจากเริ่มทยอยรับทรัพย์จากลูกบ้านของโครงการ "ริชพาร์คทริปเปิ้ลสเตชั่น ศรีนครินทร์" ไปไม่ทันไร...บิ๊กบอส "ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์" ประธานกรรมการบริษัท ริชี่ เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือRICHY ก็ไม่รอช้า สั่งลุยก่อสร้างโครงการมิกซ์ยูส "เดอะริช พระราม 9...

TPLAS โชว์ข่าวดี 3 เด้ง เด้งแรก แจกปันผล 0.10บาท/หุ้น เด้ง 2 ส่งโปรดักส์ไลน์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เจาะตลาด ดันรายได้เพิ่ม เด้ง3 ส่งซิกเป้าโตไม่ต่ำกว่า 15% ส่อแววปั้นรายได้ใหม่ ทุบสถิติ

บมจ.ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) หรือ TPLAS ส่งซิก แจกข่าวดี 3 เด้ง ระบุ เด้งแรก ผู้ถือหุ้นเตรียมรับปันผล 0.10บาท/หุ้น ภายในวันที่ 2 พ.ค.นี้ เด้งสอง บริษัทฯเตรียมโกยรายได้เพิ่ม จากการส่งโปรดักส์ไลน์ บรรจุภัณฑ์น้องใหม่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เจาะตลาด...

ภาพข่าว: กสิกรไทย จับมือ เอ็กซ์ตรีม เติมเงินเกมผ่าน K-Payment Gateway

นายอัครนันท์ ฐิตสิริวิทย์ (ที่ 3 จากขวา) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และ นายธานิน ภิรมย์หวาด (ที่3 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิเลคทรอนิคส์ เอ็กซ์ตรีม จำกัด ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชั้นแนวหน้าของประเทศไทย ได้แก่ Ragnarok Online, Cabal...

Related Topics