อินโดรามา เวนเจอร์ส มีแผนเข้าซื้อธุรกิจ PET ในประเทศบราซิล ขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดหลักในอเมริกาใต้เป็นครั้งแรก เสริมสร้างความแข็งแกร่งในฐานะผู้ผลิต PET อันดับหนึ่งของโลก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday March 16, 2018 11:10
กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--อินโดรามา เวนเจอร์ส
  • ขยายการดำเนินงานในทวีปอเมริกาใต้
  • ส่งเสริมโอกาสในการสร้างการเติบโตและกำไรเพิ่มเติม ผ่านความได้เปรียบด้านขนาดและต้นทุนการดำเนินงาน
  • เข้าถึงฐานลูกค้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ต่อยอดการดำเนินงานและเทคโนโลยีการผลิตในปัจจุบันของไอวีแอล

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำของโลก ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทฯ ได้ลงนามในการเข้าซื้อบริษัท M&G Polimeros Brazil S.A. ซึ่งเป็นโรงงานผลิต PET ตั้งอยู่ในเมือง Ipojuca ประเทศบราซิล ถือเป็นโรงงานผลิต PET ที่ใหญ่ที่สุดในบราซิล กำลังการผลิต 550,000 ตันต่อปี มียุทธศาสตร์ที่ตั้งและได้รับประโยชน์จากการบูรณาการแบบเสมือน (Virtual Integration) กับผู้ผลิต Purified Terephthalic Acid หรือ PTA ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต PET

การเข้าซื้อกิจการดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ปี 2561 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อตกลงและการขออนุมัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง

การเข้าซื้อกิจการในบราซิลในครั้งนี้ สอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทฯ ในการเสริมสร้างตำแหน่งทางการตลาดและขยายการดำเนินธุรกิจในตลาดหลักที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง โดยมีข้อได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้ง ทำให้อินโดรามา เวนเจอร์ส สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าหลักในบราซิลและประเทศอื่นๆ ได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ อินโดรามา เวนเจอร์ส อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากฐานลูกค้าที่มีอยู่ในปัจจุบันและฐานลูกค้าของบริษัท M&G เมื่อการเข้าซื้อกิจการเสร็จสิ้นและเริ่มดำเนินงานโดยสมบูรณ์ โดยบริษัทฯ คาดว่า จะสามารถสร้างการเกื้อหนุนด้านรายได้และต้นทุนในทันที อันเป็นผลจากปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นและศักยภาพในการสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการบูรณาการแบบย้อนกลับ

อเมริกาใต้ เป็นตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญ โดยความต้องการ PET ภายในประเทศมีการเติบโตประมาณร้อยละ 5 และมีตัวเลขการบริโภค PET ต่อหัวอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ อยู่ที่ 2.8 กิโลกรัม จึงมีศักยภาพในการเติบโตสูง นอกจากนี้บราซิลยังเป็นประเทศที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง สนับสนุนโดยนโยบายภาครัฐที่มีการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตลาดภายในประเทศ

อินโดรามา เวนเจอร์ส อยู่ระหว่างเส้นทางการเปลี่ยนแปลงธุรกิจ โดยมุ่งสร้างการเติบโตและมูลค่าเพิ่มอย่างยั่งยืน ในขณะเดียวกันรักษาวินัยทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ผลการดำเนินงานล่าสุดที่รายงานไปเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 ในปี 2560 บริษัทฯ ทำสถิติกำไรสูงสุด 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตร้อยละ 30 เมื่อเทียบปีต่อปี สภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจของ PET และวัตถุดิบที่มีการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ โตร้อยละ 68 เมื่อเทียบปีต่อปี ผลการดำเนินงานเหล่านี้ ถือเป็นบทพิสูจน์ของการพัฒนากลยุทธ์ที่เหมาะสม และความรอบคอบในการเข้าซื้อกิจการ รวมถึงความสมดุลของกลุ่มผลิตภัณฑ์และภูมิภาคในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งช่วยสร้างความยั่งยืนให้แก่บริษัทฯ การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ยังจะช่วยสนับสนุนการดำเนินกลยุทธ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Necessities อย่างมีนัยสำคัญ โดยบริษัทฯ มีเป้าหมายในการขยายการดำเนินงานทั่วโลกและเพิ่มขนาดในตลาดหลักที่สำคัญ

นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าว "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้บรรลุข้อตกลงในครั้งนี้ และได้ดำเนินการเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการสร้างการเติบโตของกำไร อินโดรามา เวนเจอร์สในวันนี้มีความได้เปรียบทั้งในด้านขนาดและการดำเนินงานที่เข้าถึงตลาดทั่วโลก ซึ่งครอบคลุม 5 ทวีปในปัจจุบัน ตลอดจนมีโมเดลธุรกิจที่มีความสมดุลและมีการบูรณาการอย่างเป็นเอกลักษณ์"

"การเข้าซื้อธุรกิจในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับเรา สะท้อนถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการให้บริการลูกค้าผ่านขนาดและการดำเนินงานในท้องถิ่น เราคาดหวังว่าจะได้รับประโยชน์จากการเข้าสู่ตลาดใหม่และโอกาสในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อส่งมอบคุณค่าที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ทั้งในกลุ่มลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ ขณะเดียวกันสร้างการเติบโตของกำไรและมูลค่าเพิ่มแก่ผู้ถือหุ้น"

HSBC รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน KPMG รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินและการตรวจสอบและประเมินด้านภาษี และ Mattos Filho & Lowenstein Sandler รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

เกี่ยวกับ อินโดรามา เวนเจอร์ส

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวน์โจนส์ (DJSI) และบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Bloomberg ticker IVL.TB) เป็นหนึ่งในบริษัทปิโตรเคมีชั้นนำระดับโลก มีโรงงานผลิตครอบคลุมภูมิภาคหลักทั่วโลก ได้แก่ แอฟริกา เอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ โดยมีกลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ Necessities และผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม (HVA) ทั้งในกลุ่มพอลิเมอร์ เส้นใยและบรรจุภัณฑ์ รวมถึงมีการบูรณาการไปยังวัตถุดิบหลักอย่างเอทิลีนออกไซต์/ไกลคอล และ PTA ผลิตภัณฑ์ของไอวีแอลรองรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลส่วนบุคคล และอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ ผลิตภัณฑ์ยางในรถยนต์และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานทั่วโลกราว 15,000 คนและมีรายได้จากการขายรวม 8.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2560


Latest Press Release

กองทรัสต์ AIMIRT ประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.243 บาทต่อหน่วย ก่อนเพิ่มทุนครั้งที่ 1 เตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 ส.ค. นี้

จัดเป็นกองทรัสต์กลุ่มอุตสาหกรรมสุดฮอตที่จ่ายปันผลสูงมาอย่างต่อเนื่อง ผลงานจากทรัพย์สินดีมีคุณภาพ อัตราการเช่าพื้นที่เต็ม 100% หลังกองทรัสต์ AIMIRT เตรียมเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 ในทรัพย์สินใหม่ศักยภาพสูงอีก 4 โครงการ รวมมูลค่าไม่เกิน 4,200 ล้านบาท...

ภาพข่าว: OSP ต้อนรับสมาชิกชมรมอาสาพิทักษ์สิทธ์ผู้ถือหุ้นเยี่ยมชมโรงงาน

นางสุธิดา เสียมหาญ Head of Corporate Communications and CSR และ นางจิตอาภา อมราลิขิต Head of Corporate Financial Strategy, Finance and Accounting บมจ.โอสถสภา หรือ OSP ร่วมให้การต้อนรับนางสิริพร สงบธรรม เลขาธิการ สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย...

SAM คัดทรัพย์ NPA ล็อตใหม่ทั่วไทย มูลค่ารวม 2 พันล้านบาท จัดคู่โปรเด็ด SAM Easy ฟรีโอนไม่อั้น หมดเขต 6 ส.ค. 62

SAM คัดทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ล็อตใหม่ทั่วประเทศไทย มูลค่าร่วม 2 พันล้านบาท จัดคู่โปรโมชั่น "SAM Easy ฟรีโอนไม่อั้น" สำหรับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ราคามากกว่า 10 ล้านบาท ที่ร่วมโปรฯ นี้ด้วยวิธีซื้อตรง เริ่มวันนี้ หมดเขต 6 ส.ค.62 นายนิยต มาศะวิสุทธิ์...

มาสเตอร์การ์ด ชูนวัตกรรมด้านการชำระเงินแบบเรียลไทม์ ณ งานบางกอกฟินเทคแฟร์ 2019

เมื่อเร็วๆ นี้ ณ งาน Bangkok Fintech Fair 2019 มาสเตอร์การ์ดได้ประกาศความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชั่นการชำระเงินแบบเรียลไทม์และการชำระเงินในระบบดิจิตัลที่กำลังเติบโตทั่วเอเชียแปซิฟิกผ่านศูนย์กลางการชำระเงินแบบเรียลไทม์ของภูมิภาคพร้อมศูนย์ข้อมูลในประเทศไทยแ...

กรุงศรี จับมือ ทีเอ็มบี โชว์ความพร้อมเปิดบัญชี ใช้การยืนยันและพิสูจน์ตัวตนผ่าน NDID Platform

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา) และ ทีเอ็มบี ร่วม Live Demo จำลองกระบวนการเปิดบัญชีออมทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านกรุงศรีโมบายแอปพลิเคชัน (KMA) โดยใช้ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ (National Digital ID – NDID)...

Related Topics