AJA ร่วมทุนอาลีบาบา ตั้งโฮลดิ้งแตกไลน์ธุรกิจ รุกโลจิสติกส์ เสริมแกร่ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday April 2, 2018 11:02
กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี

บอร์ด AJA ไฟเขียวร่วมทุนอาลีบาบา แตกไลน์ธุรกิจใหม่ผ่าน "บีแอลทีซี อินคอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย)" เพื่อใช้เป็นบริษัทโฮลดิ้ง รุกธุรกิจโลจิสติกส์และบริษัทอื่นที่เกื้อหนุนกัน โดย AJA ถือหุ้น 60.275% ด้าน"ดร.อมร มีมะโน" มั่นใจงานนี้ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งกลุ่มบริษัท และลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาธุรกิจหลัก

ดร.อมร มีมะโน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AJA เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติให้บริษัทลงทุนธุรกิจใหม่ โดยจัดตั้ง บริษัท บีแอลทีซี อินคอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (BLTC) เพื่อใช้เป็นบริษัท โฮลดิ้ง เข้าร่วมลงทุนในบริษัทที่ประกอบ ธุรกิจโลจิสติกส์และบริษัทอื่นที่เกื้อหนุนกัน

โดยมีทุนจดทะเบียน 16.32ล้านบาท แบ่งเป็น ห้นุสามัญ จำนวน 163,200 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ หุ้นละ 100 บาท ซึ่งคาดว่าจะจัดตั้งบริษัทร่วมและเริ่มดำเนินการได้ภายในไตรมาส 2/2561

สำหรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น มีรายละเอียดดังนี้ 1.AJA จะเข้าถือหุ้น จำนวน 98,369 หุ้น หรือคิดเป็น ร้อยละ 60.275 ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว

2. BEST LOGISTICS TECHNOLOGY LIMITED (BLT) จำนวน 40,800 หุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 25 และ 3.DA YUN YUAN COMPANY LIMITED (DYY) จำนวน 24,031 หุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 14.725 ทั้งนี้Best Logistics Technologies เป็นบริษัทขนส่งรายใหญ่อีกแห่งของจีน ซึ่งมี Alibaba เป็นผู้ร่วมลงทุนรายสำคัญ

ดร.อมร กล่าวอีกว่า การลงทุนดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกลุ่มบริษัทและเป็นการลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาธุรกิจหลักของบริษัท โดยจะใช้แหล่งเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทสำหรับการเข้าลงทุนในธุรกิจใหม่

"เราไม่หยุดนิ่งที่จะขยายการลงทุน และมองหาโอกาสในการลงทุนใหม่ๆ เพื่อสร้างการเติบโตและเสริมความแข็งแกร่งของบริษัทให้มั่นคง และยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากการพึ่งพึงธุรกิจหลักของบริษัทฯ ซึ่งมั่นใจว่าการลงทุนครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทในอนาคต เพราะมองว่าแนวโน้มอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก ซึ่งในหลายๆอุตสาหกรรมต่างมีความเกี่ยวเนื่องในการใช้ระบบขนส่งทั้งสิ้น และหากบริษัทร่วมดังกล่าวมีความคืบหน้าเพิ่มเติม บริษัทจะเรียนแจ้งให้ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนได้ทราบต่อไป" ดร.อมร กล่าวในที่สุด

อนึ่งมีรายงานข่าวระบุว่า บริษัท Best Logistics มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด 30% คือ Alibaba โดยคาดว่า Alibaba จะใช้ Best Logistics เป็นกลยุทธ์เพิ่มความแข็งแกร่งในการให้บริการอีคอมเมิร์ซที่ครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยมีสำนักงานใหญ่ในเมืองหางโจว ที่ตั้งเดียวกับ Alibaba ปัจจุบันให้บริการขนส่งสินค้าทั้งในและต่างประเทศให้กับคนจีน โดยมีศูนย์ดำเนินงาน 400 แห่งในประเทศจีน มีคลังสินค้าอีก 3 แห่งในอเมริกา 1 แห่งในเยอรมัน และเตรียมขยายคลังสินค้าไปที่ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และไทย มีพนักงานรวมกว่า 50,000 คน


Latest Press Release

สศก. หารือร่วมจีน รุกแนวทางทางนวัตกรรมดาวเทียมเพื่อประโยชน์ทางการเกษตร

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการร่วมหารือถึงแนวทางการพัฒนาการสำรวจการผลผลิตพืชด้วยดาวเทียม หรือ Crop Production Survey by Satellite ณ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (Zhejiang University) และ...

Gossip News: FSMARTลุยปีหมูไปด้วยกัน!!!

ปีเก่าผ่านไป..เริ่มปีใหม่เดินหน้าลุยงานเต็มที่สำหรับ บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส หรือ FSMART ที่ยังคงรักษาความเป็นผู้นำช่องทางการชำระเงินที่มีเครือข่ายมากผ่าน "ตู้เติมเงินออนไลน์บุญเติม"เหนียวแน่น ซึ่งต้นเดือน ก.พ. เตรียมเลี้ยงขอบคุณตัวแทนบริการที่ทำให้...

สวยต่อ ไม่รอแล้วนะ! บัตรเครดิตธนชาต จัดให้ลูกค้าเป๊ะเวอร์รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 17% เมื่อช้อปปิ้งเครื่องสำอางจากร้านชั้นนำ

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) จัดให้ลูกค้าบัตรเครดิตธนชาตสวยได้ไม่ต้องรอ รับสิทธิ์ 2 ต่อ พร้อมรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 17% เมื่อช้อปปิ้งเครื่องสำอางจากร้านค้าชั้นนำ อาทิ EVEANDBOY, Beautrium, Matsumoto Kiyoshi, Tsuruha, Beauty Buffet เป็นต้น - ต่อที่ 1...

ภาพข่าว: ไทยพาณิชย์สนับสนุนไปรษณีย์ไทย เปิดตัวบริการเก็บเงินปลายทาง (COD) ผ่านแอปพลิเคชัน Wallet@Post สร้างมิติใหม่ ส่งของเร็ว-เก็บเงินง่าย-จ่ายคืนไว

ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ ไปรษณีย์ไทย มอบของขวัญผู้ค้าออนไลน์-ออฟไลน์รับปีหมูทอง ด้วยบริการเก็บเงินปลายทาง CODผ่านแอปพลิเคชั่น Wallet@POST โดยไทยพาณิชย์เป็นธนาคารหลักในการเชื่อม Wallet@POST ไปยังบัญชีธนาคารของลูกค้า และระบบเพย์เมนท์เกตเวย์ของ 2C2P...

อีกครั้งตามคำเรียกร้อง!! สัมมนาฟรี!! RHB Seminar Day ห้ามพลาดรับเพียง 50 ท่านเท่านั้น !!!

"RHB Seminar Day 2019" ขอเรียนเชิญทุกท่าน เข้าร่วมสัมมนา ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย จำกัดจำนวนเพียง 50 ที่นั่งเท่านั้น วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2562 เวลา 13.00 – 15.00 น. ณ ห้อง Investor Club ชั้น 15 อาคารอัมรินทร์ทาวเวอร์ ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน...

Related Topics