#PRM โชว์ฝีมือบริหารจัดการกองเรือ ดันกำไรสุทธิไตรมาส 2/61 เพิ่มเป็น 204.8 ล้าน เชื่อครึ่งปีเติบโตต่อเนื่อง หลังเข้าซื้อ Big Sea หนุนศักยภาพการดำเนินงาน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Wednesday August 15, 2018 11:18
กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บมจ.พริมา มารีน ("PRM") โชว์ความสำเร็จจากการบริหารจัดการกองเรือที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน หนุนศักยภาพการทำกำไรสุทธิในไตรมาส 2/61 เพิ่มเป็น 204.8 ล้านบาท จากธุรกิจเรือขนส่งในประเทศที่มีอัตราการทำกำไรขั้นต้นและรายได้ที่โดดเด่น หนุน 6 เดือนแรกกลุ่มธุรกิจเรือขนส่งฯ เติบโตประมาณ 90.1% ขณะที่กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งและจัดเก็บ FSU มีอัตราการใช้งานเฉลี่ยของเรือต่อวันพุ่งสูงกว่า 90% หลังปรับลดเรือที่มีอายุการใช้งานมากออกไป มั่นใจครึ่งปีหลังเติบโตสุดแกร่ง ระบุกลุ่มธุรกิจเรือขนส่งฯ เป็นดาวเด่นดันผลงานเติบโต หลังควบรวมกิจการ Big Sea แล้วเสร็จ

นายชาญวิทย์ อนัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) ("PRM") ผู้ให้บริการขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์น้ำมันกึ่งสำเร็จรูปและปิโตรเคมีเหลวทางเรืออย่างครบวงจร รวมถึงให้บริการเรือขนส่งที่สนับสนุนงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล และการบริหารจัดการกองเรือของอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมีเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/61 บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการเรือในแต่ละกลุ่มธุรกิจให้สอดคล้องกับทิศทางตลาดได้ตามแผนที่วางไว้เป็นอย่างดี โดยมุ่งสร้างรายได้จากการให้บริการ การบริหารจัดการต้นทุน จึงทำให้มีอัตราการทำกำไรขั้นต้นที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ในไตรมาสนี้ PRM ทำกำไรสุทธิอยู่ที่ 204.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มีกำไรสุทธิ 190.4 ล้านบาท

ทั้งนี้ กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งฯ ทำรายได้จากการให้บริการอยู่ที่ 505.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 102 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 187.5% เทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการให้บริการขนส่งผลิตภัณฑ์น้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูปและปิโตรเคมีเหลวภายในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้นจากการขยายกองเรือในกลุ่มธุรกิจดังกล่าวจำนวน 2 ลำ ในไตรมาส 2/61 รวมถึงการปรับลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงด้วยการปรับเปลี่ยนสัญญาจากการขนส่งรายเที่ยว (Spot) เป็นการขนส่งแบบมีระยะเวลา (Time Charter) เพื่อให้บริการเรือขนส่งฯ ระหว่างประเทศ เป็นผลให้บริษัทฯ สามารถทำรายได้จากการให้บริการและกำไรขั้นต้นในกลุ่มธุรกิจดังกล่าวได้ดีขึ้น เช่นเดียวกับกลุ่มธุรกิจบริหารจัดการเรือที่มีรายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 82.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 70.3% และมีกำไรขั้นต้น 27.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.8 เท่า เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากลุ่มธุรกิจเรือขนส่งและจัดเก็บ FSU มีรายได้ลดลงจากการปรับลดเรือที่มีอายุมากออกไป เพื่อมุ่งบริหารค่าใช้จ่ายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและเพิ่มอัตราการใช้งานเฉลี่ยของเรือต่อวันอยู่ในระดับที่มากกว่า 90% ในขณะที่ต้นทุนคงที่ลดลง แต่บริษัทฯ มั่นใจว่าจะส่งผลการดำเนินงานดีอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ขณะที่กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมการสำรวจและขุดเจาะน้ำมันและปิโตรเคมีเหลวกลางทะเล (ธุรกิจเรือ Offshore) ที่สถานการณ์การยื่นประมูลสัมปทานแหล่งก๊าซในอ่าวไทยยังไม่มีความชัดเจนจะยังคงเป็นปัจจัยหลักทำให้รายได้จากธุรกิจกลุ่มนี้ทรงตัว แต่เชื่อว่าเมื่อมีความชัดเจนในประเด็นดังกล่าวจะทำให้ธุรกิจเรือ Offshore มีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยบริษัทฯ มีความพร้อมในการลงทุนในธุรกิจนี้เพิ่มเติมทันที หากการประมูลสัมปทานแหล่งก๊าซในอ่าวไทยแล้วเสร็จอย่างเป็นทางการ

"แม้ธุรกิจของเราจะได้รับผลกระทบจากภาวะตลาดและอุตสาหกรรมที่มีความผันผวนจากปัจจัยภายนอก แต่จากการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจที่มุ่งปรับปรุงสัดส่วนรายได้และลดต้นทุนการขายและบริการได้อย่างเหมาะสมกับภาวะตลาดที่อ่อนตัวลง จะส่งผลดีต่อธุรกิจของ PRM ในช่วงครึ่งปีหลังให้ปรับตัวดีขึ้นอย่างแน่นอน" นายชาญวิทย์ กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PRM ยังกล่าวต่อว่า ทิศทางการดำเนินงานของ PRM ในครึ่งปีหลัง มีเป้าหมายที่ต้องการเพิ่มรายได้และการทำกำไรขั้นต้นให้ดียิ่งขึ้น โดยบริหารจัดการต้นทุนการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งประเมินว่ากลุ่มธุรกิจเรือขนส่งฯ จะยังมีอัตราการเติบโตที่โดดเด่น ซึ่งเป็นผลจากการเข้าลงทุนถือหุ้นในบริษัท Big Sea จำนวน 70% ที่จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพการดำเนินงานอย่างชัดเจน และสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของเรือขนส่งภายในประเทศให้เพิ่มขึ้น ขณะที่กลุ่มธุรกิจเรือขนส่งและจัดเก็บ FSU เชื่อว่าหลังจากได้ปรับลดจำนวนเรือลง 1 ลำ เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มอัตราการใช้งาน จะช่วยเพิ่มศักยภาพของธุรกิจนี้ให้ดียิ่งขึ้น

ส่วนธุรกิจเรือ Offshore คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น หากการยื่นประมูลสัมปทานแหล่งก๊าซในอ่าวไทยมีความชัดเจน จะส่งผลให้กลุ่มธุรกิจบริหารจัดการเรือจะยังมีอัตราการเติบโตที่ดีตามแผนขยายธุรกิจของบริษัทฯ อย่างแน่นอน

"เรามั่นใจว่าในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ จะเติบโตได้ดี หลังจากที่ได้ปรับพอร์ตกองเรือให้มีประสิทธิภาพสอดคล้องกับภาวะตลาด รวมถึงการเข้าซื้อ Big Sea ที่สามารถรับรู้รายได้ทันที และยังเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจเรือขนส่งฯ ที่มีแนวโน้มปริมาณความต้องการใช้บริการที่เพิ่มขึ้น จึงมั่นในว่าด้วยแผนงานของเราในปีนี้ จะผลักดันเป้าหมายปีนี้ให้สามารถเติบโตได้ตามแผน" นายชาญวิทย์ กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: แถลงข่าวการจัดงาน SET Social Impact Day 2019

ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นภ พรชำนิ CEO บริษัท ไลฟ์อีส กรุ๊ป จำกัด ผู้แทนนักคิดและกลุ่มศิลปิน ทอปัด สุบรรณรักษ์ ผอ. ฝ่ายความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น ผู้แทนบริษัทจดทะเบียน และธนากร พรหมยศ...

ฟิทช์คงอันดับเครดิตภายในประเทศของ บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย ที่ระดับ #A+(tha) ; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC ที่ 'A+(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ...

เอไอจี มอบค่าสินไหมทดแทน 12.5 ล้านบาทภายใน 5 วัน คุ้มครองลูกค้าประกันความเสี่ยงภัย ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์

กลุ่มบริษัทเอไอจีประเทศไทย ผู้นำด้านธุรกิจประกันวินาศภัยระดับโลก นำโดย นายปัญญ์ รอดลอยทุกข์ (กลาง) รองประธานอาวุโสธุรกิจนายหน้าและลูกค้าองค์กร และ นางสาวพัชรา เจนผาสุข รองประธานฝ่ายรับประกันภัยทรัพย์สินรายใหญ่ (ที่ 2 จากซ้าย) พร้อมทั้ง นายปิยะ ม่วงมี...

ก.ล.ต. ประสานกระทรวงพาณิชย์ และสภาวิชาชีพบัญชีฯ หารือความร่วมมือในการยกระดับการกำกับดูแลคุณภาพการสอบบัญชีทั้งระบบ

วันที่ 17 มิถุนายน 2562 ได้มีการประชุมหารือความร่วมมือในการยกระดับการกำกับดูแลคุณภาพการสอบบัญชีทั้งระบบ โดยมีปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชี (กกบ.) เป็นประธาน อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นายกสภาวิชาชีพบัญชีฯ...

รวมพลังตลาดทุน ภาคธุรกิจ ภาคสังคม ศิลปิน สร้างปรากฎการณ์ ออกแบบ ทางออก มหาชน เพื่อความยั่งยืน SET Social Impact Day 17-18 ก.ค. นี้

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตรภาคตลาดทุน ภาคบันเทิง และภาคสังคม จัด SET Social Impact Day 2019 ภายใต้แนวคิด "Partnership for Impact Co-creation ออกแบบ ทางออก มหาชน" สร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างภาคธุรกิจและภาคสังคมอย่างเป็นรูปธรรม...

Related Topics