ทันไหม? หา ตัวช่วย โค้งสุดท้ายลดหย่อนภาษี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Friday December 7, 2018 17:35
กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--ชมฉวีวรรณ

วิถีมนุษย์เงินเดือนก็มักจะมึนๆ งงๆ หลงๆ ลืมๆ เพราะมีเรื่องต้องจัดการเยอะแยะ บ้างเร่งปิดจ็อบส่งงานก่อนจะหยุดพักยาวไปฉลองปีใหม่ วางแผนเตรียมเดินทางท่องเที่ยวต่อไม่รอแล้วนะ ช้อปปิ้งของขวัญของฝาก และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่จะวุ่นวายแค่ไหนเรื่องสำคัญเรื่องใหญ่ที่ต้องไม่ลืมคือ การวางแผน "ภาษี" ใช่แล้วพลเมืองดีต้องจ่ายภาษีตามหน้าที่ เลี่ยงไม่ได้ แต่หากไม่อยากจ่ายเงินก้อนโตต้องวางแผนมองหา "ตัวช่วย" มาใช้หักลดหย่อนภาษีตามสิทธิ์ แม้ช่วงเวลาที่เหลือจะน้อยนิดก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะในยุคดิจิทัลทุกอย่างรวดเร็ว และช่วยคุณได้แค่ปลายนิ้ว อย่าง "ประกันชีวิต" นับเป็นตัวช่วยแรกๆ ที่หาซื้อผ่านออนไลน์ได้แบบสะดวก ยิ่งปัจจุบันนี้สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้แล้ว โดยไม่ต้องทิ้งข้อมูลไว้ในเวปไซต์แล้วรอตัวแทนโทรมาเสนอขายให้วุ่นวายรำคาญใจอีกต่อไป บอกเลยข้อดีของการซื้อประกันชีวิตผ่านแอปพลิเคชัน นอกจากซื้อได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องผ่านตัวแทน แม้เหลือเวลา "นาทีสุดท้าย" ของวันที่ 31 ธันวาคมยังซื้อได้ ไม่พลาดใช้สิทธิลดหย่อนภาษีโค้งสุดท้ายสิ้นปีแน่นอน แต่ขอย้ำว่า เจ้าเดียวที่สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้ในตอนนี้ มีเพียงประกันสะสมทรัพย์ More Savings 10/5 จากบริการ ME SURE ของ ME by TMB เท่านั้น ซึ่งเป็นรายแรกของเมืองไทยที่ขายประกันชีวิตผ่านแอปพลิเคชัน หากคำนวณภาษีเสร็จสรรพ พบว่าต้องใช้ "ตัวช่วย" ไม่ใช่เรื่องยาก 5 ทางเลือกที่ยังช่วยคุณลดหย่อนภาษีในช่วงโค้งสุดท้ายนี้นำมาไล่เรียงกันตามนี้เลย

1. เบี้ยประกันชีวิต มีทั้งประกันชีวิตแบบทั่วไปและแบบบำนาญ โดยประกันชีวิตแบบทั่วไปนำค่าเบี้ยมาลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาท หากมองหาประกันชีวิตในช่วงโค้งสุดท้ายเวลาน้อย การซื้อประกันชีวิตผ่านแอปพลิเคชัน บอกเลยว่าสะดวกที่สุด ซึ่งมีเพียงแค่ประกันสะสมทรัพย์ More Savings 10/5 จ่ายเบี้ยสั้นแค่ 5 ปี คุ้มครองชีวิตถึง 10 ปี ซื้อผ่านแอป ME by TMB ง่ายๆ ได้ทันที ส่วนประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนได้ 15% ของรายได้ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท หาซื้อได้จากตัวแทนหรือเวปไซต์ทั่วไป

2. ช้อปช่วยชาติ เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐผ่านการจับจ่ายใช้สอย โดยให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้า 3 กลุ่ม ได้แก่ ยางรถยนต์ หนังสือรวมถึง e-book และสินค้าโอท็อป ระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2562 มาหักลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท

3. เที่ยวเมืองรอง ช่วงเทศกาลก็ถือโอกาสไปพักผ่อนชิลๆ และยังสามารถช่วยลดหย่อนภาษีเป็นของแถมอีกด้วยกับ 55 จังหวัดเมืองรอง ระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2561 สามารถนำค่าใช้จ่ายค่าที่พักและค่าบริการจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

4. กองทุน อีกตัวช่วยที่ซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้ทันที ก็คือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) นำมาหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ได้รับซึ่งต้องเสียภาษีเงินได้ในปีนั้น แต่ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนคนที่อยากมีเงินออมไว้ใช้ในยามเกษียณ การซื้อกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี นำไปหักลดหย่อนได้สูงสุด 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ได้รับซึ่งต้องเสียภาษีเงินได้ในปีนั้น แต่ไม่เกิน 500,000 บาท แต่ไม่ใช่ว่าจะหักลดหย่อนเท่าไหร่ก็ได้ เพราะถ้ามีกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน หรือประกันชีวิตแบบบำนาญแล้ว เมื่อนำมารวมกับเงินที่ซื้อหน่วยลงทุนใน RMF แล้ว ต้องไม่เกิน 500,000 บาทเช่นกัน

5. เงินบริจาค การแบ่งปันสู่สังคมเป็นเรื่องดี ดังนั้น ไม่ว่าจะบริจาคให้องค์กรใดที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐก็นำมาใช้หักลดหย่อนภาษีได้ เพียงแค่มีเงื่อนไขแตกต่างกันไป โดยในปี 2561 ใครที่บริจาคเงินช่วยเหลือเหตุน้ำท่วมในประเทศไทยและประเทศลาว สามารถนำเงินบริจาคมาหักลดหย่อนภาษีได้เท่ากับจำนวนเงินที่บริจาคจริง แต่เมื่อรวมกับเงินบริจาคอื่นๆ แล้ว ต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้สุทธิ

หลายตัวช่วย ที่คุณอาจจะรู้อยู่แล้วแหล่ะ เพียงแต่คุณอาจจะวุ่น จนหลงลืมไปบ้าง ก็สามารถเปลี่ยนเรืองวุ่นๆ เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ปลายนิ้วก่อนพลาดโอกาสดีๆ ในการใช้สิทธิปีนี้ เพื่อลดภาระภาษีก้อนโตที่ต้องจ่ายในปีหน้า


Latest Press Release

ภาพข่าว: SPRIME เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันแรก

แมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เกตุกร เขมธร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส รีท แมเนจเม้นท์ จำกัด และ นริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. สิงห์ เอสเตท...

ภาพข่าว: พรูเด็นเชียล จัดงาน Prudential Agency Kick Off 2019

มร.อามัน โชวลา (7 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต และ คุณวิชัย ชีวศรีรุ่งเรือง (6 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานช่องทางตัวแทน พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต จัดงาน "Prudential Agency Kick Off 2019"...

ภาพข่าว: ทีเอ็มบี เอสเอ็มอี จับมือ YEC สนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคม ส่งเสริมให้เอสเอ็มอีเติบโต ได้มากกว่า

ทีเอ็มบี โดย ดร.รุจิกร ภาวสุทธิไพศิฐ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารการตลาดลูกค้าธุรกิจ และนางสาวสุกัญญา ตรีเสน่ห์จิต หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารความสัมพันธ์ลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดเล็ก ร่วมเป็นพันธมิตรสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมของกลุ่ม YEC (Young...

ภาพข่าว: ธนาคารกรุงเทพ ให้การต้อนรับกลุ่มพันธมิตร R3 ในโอกาสร่วม Workshop โครงการ Voltron ครั้งแรกในประเทศไทย

นางพรนิจ ตุลย์วัฒนจิต นายกึกก้อง รักเผ่าพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ และนายขจรศักดิ์ มานะวิริยะกุล เจ้าหน้าที่บริหารระดับ Senior Vice President ผู้จัดการศูนย์ปฏิบัติการธุรกิจส่งออกและนำเข้า ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมให้การต้อนรับกลุ่มพันธมิตร R3...

สคร. ปลื้ม ปี 2561 รัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายงบลงทุนได้ 85% ของเป้า คิดเป็นมูลค่าสูงกว่าปีก่อน 35%

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ 45 แห่ง ที่ สคร. กำกับดูแลโดยตรง สำหรับปี 2561 ที่สิ้นสุดการดำเนินการแล้ว ในเดือนธันวาคม 2561 มีผลการเบิกจ่ายงบลงทุน จำนวน 378,016 ล้านบาท...

Related Topics