ไพบูลย์แนะจับตาเสถียรภาพการเมืองหลังจากนี้ ชี้หุ้นไทยยังน่าลงทุน เศรษฐกิจและหุ้นโลกเตรียมฟื้นช่วงครึ่งปีหลัง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Monday March 25, 2019 16:08
กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--ทิสโก้

ไพบูลย์ แนะนักลงทุนจับตาเสถียรภาพการเมืองไทย หลังพรรคแกนนำสองฝ่ายคะแนนใกล้กันมาก ชี้หุ้นไทยยังลงทุนได้ ราคาน่าสนใจ เงินทุนต่างประเทศจ่อไหลเข้าหากประเทศเดินหน้า

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยในระหว่างร่วมรายการ "LIVE with Guru เจาะลึกกับผู้รู้เรื่องการลงทุน" ในเพจเฟซบุ๊ก TISCO Mastery ว่า ยอมรับว่าผลการเลือกตั้งที่ออกมาไม่เป็นไปตามคาด เพราะเดิมคาดว่าพรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนเสียงทิ้งห่างพรรคอื่นๆ ค่อนข้างมาก แต่ผลที่ออกมาอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐได้จำนวน ส.ส. น้อยกว่าพรรคเพื่อไทยเพียงเล็กน้อย และยังได้คะแนนเสียงรวมสูงที่สุด และต่อมาคือพรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนเสียงที่ต่ำมาก ซึ่งทั้งสองประเด็นนี้ส่งผลต่อภาพรวมการลงทุน เพราะขณะนี้คะแนนเสียงที่พรรคพลังประชารัฐได้มีจำนวนมากพอที่จะมีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมได้เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เป็นทางเลือกที่สามอย่างที่เคยคาดไว้

ดังนั้น ผลการเลือกตั้งที่ออกมาจึงทำให้ภาพชัดเจนขึ้น นั่นก็คือเหลือเพียง 2 ขั้วการเมืองที่มีโอกาสเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ที่อาจจะยังสร้างความกังวลให้ตลาด คือทั้งสองพรรคใหญ่มีคะแนนเสียงที่ใกล้กันมาก แม้พรรคพลังประชารัฐจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาจะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ แต่ถ้าเป็นรัฐบาลที่มีเสียงเกินครึ่งเพียงเล็กน้อย ก็มีความเสี่ยงในเรื่องของเสถียรภาพทางการเมืองได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาในเรื่องนโยบายของแต่ละพรรค พบว่านโยบายมีความใกล้เคียงกัน ซึ่งนโยบายส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และเพิ่มกำลังซื้อให้ประชาชน รวมไปถึงการเดินหน้าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ดังนั้น เมื่อมองภาพใหญ่แล้ว ไม่ว่าใครจะได้เป็นรัฐบาลก็ไม่น่ามีผลต่อทิศทางเศรษฐกิจให้ปรับเพิ่มขึ้นแรงมาก หรือตกต่ำมาก แต่อย่างใด อีกทั้ง เศรษฐกิจไทยเป็นเศรษฐกิจเปิดที่ 70% ของจีดีพี อิงกับภาคต่างประเทศ คือการท่องเที่ยวและการส่งออก ดังนั้น ไม่ว่าใครจะเข้ามาบริหารประเทศในปีนี้เศรษฐกิจไทยก็ไม่น่าจะขยายตัวเกิน 4%

โดยทิสโก้คาดว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะเติบโต 3.5% ปรับลดลงจากคาดการณ์เดิม เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ขณะที่ภาคการส่งออกไม่ได้เติบโตมากนัก เช่นเดียวกับภาคการท่องเที่ยวเติบโตไม่มากนักเช่นกัน เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีน เหลือแต่เศรษฐกิจในประเทศหากรัฐบาลเข้ามาสร้างความมั่นใจได้ทันทีจะทำให้การบริโภคและการลงทุนในประเทศฟื้นได้ ต่างจากปี 2561 ที่เศรษฐกิจไทยเติบโตดีที่สุดอีกปีหนึ่ง เนื่องจากกลจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกตัวทำงานได้ดีทั้งหมด

แต่ข้อดีสำหรับปีถัดไป คือ ธนาคารกลางต่างๆ ของโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป อังกฤษ และจีน ออกมาให้ความเห็นเหมือนกันทั้งหมดว่าเริ่มผ่อนคลายนโยบายทางการเงินและพร้อมลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายหากมีความจำเป็น น่าจะสร้างแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกได้ในปีหน้า ส่วนไทยขึ้นอยู่กับรัฐบาลของไทยในการบริหารประเทศให้มีเสถียรภาพ เดินหน้าโครงการต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจไทยไปต่อได้อีก

"สำคัญที่สุดอยู่ที่เสถียรภาพของรัฐบาล เพราะ 5 ปีที่ผ่านมารัฐบาลมีเอกภาพมาก เนื่องจากรัฐบาลเป็นพรรคเดียวและไม่มีฝ่ายค้าน แต่ 4 ปีจากนี้จะไม่ง่ายเหมือนเดิม โดยเฉพาะหากฝ่ายค้านมีเสียงจำนวนมาก แม้ว่าจะมีเสียงน้อยกว่ารัฐบาล แต่ถ้าน้อยกว่าไม่มากนักรัฐบาลก็อาจจะผลักดันโยบายสำคัญๆ ได้ไม่ง่ายนัก" นายไพบูลย์กล่าว

สำหรับการเมืองไทยในขณะนี้ต้องจับตาดูว่าพรรคใดจะได้จัดตั้งรัฐบาล หากเป็นพรรคพลังประชารัฐจริงก็จะมีข้อดี คือจะมีความต่อเนื่องในการดำเนินนโยบาย และพรรคอันดับที่ 2 ที่จะมาร่วมรัฐบาลด้วยนั้นมีเสียงค่อนข้างทิ้งห่างพอสมควร ดังนั้น พรรคพลังประชารัฐน่าจะมีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจค่อนข้างสูง ส่วนพรรคอื่นก็อาจได้รับมอบหมายดูแลประเทศด้านอื่นไป อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ยังต้องติดตามเรื่องความวุ่นวาย และเสถียรภาพของประเทศว่าจะเป็นอย่างไร รัฐบาลสามารถดำเนินนโยบายเศรษฐกิจได้อย่างมีเสถียรภาพหรือไม่

นายไพบูลย์กล่าวอีกว่า สำหรับมุมมองนักลงทุนต่างชาตินั้น จากเดิมที่กล่าวไว้ว่าหากการเลือกตั้งสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพ เงินต่างชาติน่าจะไหลเข้า 1 แสนล้านบาท ซึ่งคำว่าเสถียรภาพที่กล่าวไว้คือรัฐบาลต้องมีเสียงเกิน 300 ที่นั่งขึ้นไป เพราะเป็นที่นั่งที่เกินครึ่งมาพอสมควร และฝ่ายค้านก็จะห่างจากครึ่งไปพอสมควร หากจำนวนที่นั่งใกล้กันมากอาจเริ่มมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ เพราะต้องกังวลเรื่องการวอล์คเอ้าท์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคร่วมรัฐบาล หรือองค์ประชุมไม่พอ

"นักลงทุนต่างประเทศไม่ค่อยสนใจว่ารัฐบาลจะมาจากพรรคไหน แต่จะให้ความสำคัญกับ 1. รัฐบาลมีเสถียรภาพหรือไม่ 2. นโยบายเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร รัฐมนตรีเศรษฐกิจมีคุณภาพขนาดไหน 3. ความต่อเนื่องของนโยบายขนาดใหญ่ เช่น อีอีซี ถ้าตอบโจทย์ในเชิงบวกได้ทั้งหมด เงินทุนต่างชาติก็จะไหลเข้าอย่างเต็มที่ อีกทั้งปัจจุบันอัตราการถือครองหุ้นไทยของนักลงทุนต่างประเทศยังอยู่ในระดับต่ำด้วย" นายไพบูลย์กล่าว

สำหรับการลงทุนในหุ้นไทยจากนี้นั้น ประเมินว่าหุ้นไทยยังลงทุนได้เนื่องจากราคายังไม่แพง และมองว่าหุ้นไทยยังอยู่ในช่วงขาขึ้น เพราะเศรษฐกิจยังโตต่อได้และแรงขับเคลื่อนหลักมาจากภาคเอกชน โครงการขนาดใหญ่ของรัฐยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง กลุ่มหุ้นที่น่าสนใจ เช่น ธนาคารพาณิชย์ที่จะได้อานิสงส์จากการเติบโตของเศรษฐกิจ ส่วนดัชนีหุ้นไทยปี 2562 ประเมินไว้ที่ 1,750 -1,800 จุด นอกจากนี้ ยังมองว่าหุ้นทั่วโลกในช่วงครึ่งปีหลังจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นจากแรงกดดันด้านอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกเริ่มหายไป เพราะธนาคารกลางต่างๆ เริ่มส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินน่าจะช่วยให้เศรษฐกิจโลกในช่วงครึ่งปีหลังฟื้นตัวได้

"ตอนนี้ยังไม่เห็นสัญญาณที่หุ้นจะลงเยอะๆ แต่ก็ยังต้องจับตาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งจากการติดตามและประเมินแล้วคาดว่าจะจบลงด้วยดี อีกเรื่องคือ อังกฤษออกจากยุโรป แต่เรื่องนี้ก็เป็นปัญหาของอังกฤษเท่านั้น สำหรับประเทศไทยก็ต้องรอดูฟอร์มทีมรัฐบาลให้เรียบร้อยก่อน ส่วนตัวยังยืนยันว่าตลาดหุ้นมีโอกาสฟื้นมากกว่าฟุบ และยังลงทุนได้" นายไพบูลย์กล่าว


Latest Press Release

ธนาคารกรุงเทพ จัดทัพใหญ่สร้างประสบการณ์โลกการเงินยุคใหม่ ใน Money Expo 2019 ชูไอเดีย #Symphony of Digital Life by Bangkok Bank สนุกทุกจังหวะลงตัวเพื่อทุกโจทย์การเงิน

ธนาคารกรุงเทพร่วมงาน Money Expo 2019 เปิดคอนเซปต์ 'Symphony of Digital Life by Bangkok Bank' ชวนคนไทยสัมผัสประสบการณ์โลกการเงินยุคใหม่ ด้วย Digital Solution ที่ผสมผสานหลากหลายบริการ-ผลิตภัณฑ์การเงินอย่างลงตัว สะดวกทุกธุรกรรมครบวงจร ผ่านดิจิทัลแบงก์กิ้ง...

ภาพข่าว: ผู้ถือหุ้น TNR อนุมัติจ่ายเงินปันผล

นายมีชัย วีระไวทยะ (กลาง) ประธานกรรมการ นายอมร ดารารัตนโรจน์ (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคณะกรรมการ บริษัท ไทยนิปปอนรับเบอร์อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ TNR ร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 ณ โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร...

ผถห.FPI ยิ้มรอรับเงินปันผล 21 พ.ค.นี้ เดินหน้าซื้อหุ้นคืนต่อเนื่อง ไตรมาส 1/62โชว์แบ็กล็อคหนา 900 ลบ.คาดรับรู้รายได้ปีนี้ 430ล้านบาท

ผู้ถือหุ้น FPI โหวตลงมติจ่ายปันผลอัตราหุ้นละ 0.04 บาทต่อหุ้น พร้อมจ่ายเป็นเงินสดวันที่ 21 พ.ค. 2562 "สมพล ธนาดำรงศักดิ์"กรรมการผู้จัดการ เผยเดินหน้าลุยซื้อหุ้นคืนต่อเนื่อง ขณะที่ทิศทางผลประกอบการไตรมาส1/62 ส่งสัญญาณดี ตุนแบ็กล็อคกว่า 900 ล้านบาท...

ภาพข่าว: กสิกรไทยเปิดรับฝากเงิน 24 ชั่วโมง ผ่าน เซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ

นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร (ที่ 2 จากซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย และ นายวีรเดช อัครผลพานิช (ที่ 3 จากซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด ร่วมเปิดบริการ "เคแบงก์ เซอร์วิส" (KBank Service) โดยแต่งตั้งให้ บริษัท...

ภาพข่าว: ผู้ถือหุ้น TPIPP อนุมัติจ่ายเงินปันผล

นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ (กลาง) ประธานกรรมการ นางอรพิน เลี่ยวไพรัตน์ (ที่ 5 จากขวา) รองประธานกรรมการ นายภากร เลี่ยวไพรัตน์ (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP พร้อมด้วยคณะกรรมการ...

Related Topics