EA ฉลองปีใหม่ไทยกดสวิตซ์ COD โรงไฟฟ้าหนุมาน 10 กำลังผลิตเพิ่มอีก 80 MW ส่งผลพลังงานลมจ่ายไฟครบ 260 MW รวมแดดและลมได้ 664 MW หนุนผลงานปีนี้ทุบสถิตินิวไฮต่อไป

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday April 18, 2019 15:16
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--พลังงานบริสุทธิ์

EA กดสวิตซ์จ่ายไฟฟ้าโครงการหนุมาน 10 เข้าระบบเชิงพาณิชย์ 80MW ในวันปีใหม่ไทย 13 เม.ย.นี้ ส่งผลให้จ่ายไฟได้ครบทั้งโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม 260 WM ดันกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งพลังงานแสงอาทิตย์และลม รวม 664 MW เข้าเป้าหมาย หนุนผลประกอบการปีนี้ทุบสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ในวันที่ 13 เมษายน 2562 บริษัทได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) โรงไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมาน 10 ซึ่งมีกำลังการผลิต 80 เมกะวัตต์ (MW) ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งส่งผลให้เมื่อรวมกับกำลังการผลิตเดิมทั้งหมดในไตรมาส 1/62 ที่มีขนาดกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 584 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นเป็น 664 เมกะวัตต์ ซึ่งครบสมบูรณ์ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งจะส่งผลให้ผลประกอบการในปีนี้ ทั้งรายได้และกำไร สามารถทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ได้อีกครั้ง เนื่องจากรับรู้รายได้จากกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และรับรู้ได้ทุกโครงการอย่างเต็มที่ และทำให้บริษัทมีกระแสเงินสดเพิ่มขึ้น เป็นเงินทุนสำหรับก้าวไปสู่การลงทุนในธุรกิจอื่นๆ ที่ต่อเนื่องกันได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

"การ COD โรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน เป็นไปอย่างเรียบร้อยจนครบ 260 เมกะวัตต์ โดยในไตรมาสแรกปีนี้มีการ COD มาแล้วสามรอบ รอบแรกเมื่อวันที่ 25 มกราคม COD หนุมาน 1 และ 8 กำลังการผลิตติดตั้งรวม 90 เมกะวัตต์ รอบที่สองเมื่อวันที่ 22 มีนาคม COD หนุมาน 5 กำลังการผลิต 48 เมกะวัตต์ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม COD หนุมาน 9 กำลังการผลิต 42 เมกะวัตต์ และครั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 เมษายนนี้ COD หนุมาน 10 กำลังการผลิตอีก 80 เมกะวัตต์ ทำให้ ณ ปัจจุบันเรามีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมรวมกันได้ 664 เมกะวัตต์ จากจุดนี้ไป เราจะมุ่งเน้นการลงทุนและพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกัน โดยมีโครงการผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน เป็นหัวใจการขับเคลื่อนด้านเทคโนโลยี เช่น การติดตั้งแบตเตอรี่เพื่อเพิ่มเสถียรภาพและประสิทธิภาพของระบบการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า การนำไปใช้ในการขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้า MINE เรือไฟฟ้า และอีกหลากหลายชนิด ตลอดจนการนำไปใช้กับระบบชาร์จไฟฟ้า EA Anywhere เป็นต้น ซึ่งบริษัทได้มีการศึกษา และเตรียมการมาไม่น้อยกว่า 3 ปีแล้ว โครงการต่างๆ คืบหน้าไปด้วยดี โดยคาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุนสำหรับปี 2562 ถึงปี 2563 รวมประมาณ 9,200 ล้านบาท จะใช้เงินทุนทั้งจากกระแสเงินจากการดำเนินงานในปัจจุบัน และเงินกู้ยืมระยะยาว" นายอมรกล่าว

ล่าสุด บริษัทประสบความสำเร็จจากการก้าวเข้าสู่ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า หลังจากการนำรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ MINE รุ่น SPA 1 ไปเปิดตัวในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 (Bangkok International Motor Show 2019) โดยได้รับความสนใจอย่างมากจนยอดจองภายในงานครั้งนี้สูงถึง 4,558 คัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นด้านการประหยัดพลังงาน ปลอดภัย ไร้มลพิษ ทำให้คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมดีขึ้นMINE SPA1 จึงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยคนไทย เพื่อคนไทยอย่างแท้จริง

ส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้ยอดจองซื้อ MINE อยู่ในระดับสูงเนื่องจากบริษัทฯได้ลงนามกับกลุ่มผู้ให้บริการรถยนต์รับจ้าง (รถแท็กซี่) สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสุวรรณภูมิพัฒนา จำกัด เพื่อตกลงให้จองสิทธิซื้อรถยนต์ไฟฟ้า 3,500 คัน อย่างไรก็ตามเป้าหมายยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในเฟสแรก หรือสิ้นปีนี้ บริษัทฯตั้งเป้าไว้ที่ 5 พันคัน โดยคาดว่าจะทยอยส่งมอบได้ตั้งแต่ต้นปี 2563 จนครบถ้วนภายในปี 2563


Latest Press Release

TISCO คว้าอันดับที่ 7 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2562

บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (TISCO) ได้รับการจัดอันดับโดยวารสารการเงินการธนาคาร ให้เป็นบริษัทยอดเยี่ยมอันดับที่ 7 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2562 ขยับขึ้นจากอันดับที่ 13 ในปีก่อนหน้า พร้อมทั้งครองตำแหน่งบริษัทยอดเยี่ยมอันดับที่ 2...

TITLE จัดหนัก! ควัก 99 ลบ.-ซื้อหุ้นคืน ดีเดย์ 31 พ.ค.-30 พ.ย.นี้ หวังเพิ่มอัตราผลตอบแทน-กำไร ให้กับผู้ถือหุ้น

บอร์ด TITLE ไฟเขียว ควัก 99 ล้านบาท ซื้อหุ้นคืน 15 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 3.45% ของหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมด หวังเพิ่มอัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น และอัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น ดีเดย์ 31 พ.ค.-30 พ.ย.นี้ นายศศิพงษ์ ปิ่นแก้ว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม...

ภาพข่าว: มือบีทูเอสมอบเครดิตเงินคืนสูงสุด 18% รับเปิดเทอม ใบเสร็จใช้ลดหย่อนภาษีได้

นายธีรพจน์ โชคอนันตัง ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร - ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับนางมัลลิกา เหลืองนิมิตมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท บีทูเอส จำกัด มอบสิทธิพิเศษต้อนรับเปิดเทอม...

เตรียมพอร์ตให้พร้อมเทรด ชวนอัพเดทครึ่งปีหลัง

วิทยากร: ไอซ์ อุทัยวรรณ ชื่นชม (เจ้าของหนังสือขายดี "Trend Line ง่ายจัง") และ ปิ๊ง ศิรพัฒน์ กุหลาบเพ็ชร (ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์กราฟเทคนิค) 2 พิธีกร LIVE Facebook Fanpage: ThaiQuestLIVE วัน/เวลา: วันอาทิตย์ ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 9.00-12.30...

ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ต้อนรับ บมจ. วี.แอล. เอ็นเตอรไพรส์ เริ่มซื้อขาย 21 พ.ค. นี้

บมจ. วี.แอล. เอ็นเตอรไพรส์ ผู้ให้บริการขนส่ง ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ทางเรือ พร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ 21 พ.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IP0 1,400 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "VL" นายประพันธ์...

Related Topics