แนวคิดริเริ่มที่เปิดตัวในดาวอส สู่เป้าหมายลดคาร์บอนในห่วงโซ่อุปทานแร่และอุตสาหกรรม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร Thursday January 23, 2020 09:00
ดาวอส, สวิตเซอร์แลนด์--23 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

COMET Method จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการลดปริมาณคาร์บอนในภาคอุตสาหกรรม ด้วยข้อมูลอินไซด์เกี่ยวกับการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตวัสดุสำคัญอย่างเหล็ก ทองแดง และซีเมนต์

สถาบัน Rocky Mountain Institute, โครงการ MIT Sustainable Supply Chains, ศูนย์ Columbia Center on Sustainable Investment และสถาบัน Payne Institute for Public Policy แห่งโรงเรียน Colorado School of Mines ประกาศเปิดตัว Coalition on Materials Emissions Transparency (COMET) เพื่อสร้างเกณฑ์มาตรฐานในการวัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ในวัสดุ อันเป็นก้าวย่างสำคัญของการลดปริมาณคาร์บอนในห่วงโซ่อุปทานแร่และอุตสาหกรรม โดย COMET Method จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคาร์บอนในผลิตภัณฑ์ผู้บริโภค เช่น รถยนต์ ตึกอาคาร และโทรศัพท์ ซึ่งจะช่วยประกอบการตัดสินใจของทั้งองค์กรธุรกิจและผู้บริโภคในการซื้อวัสดุและสินค้าที่ผ่านการรับรองว่าปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณที่น้อยกว่า

"เราต่างรู้ว่าคุณไม่สามารถจัดการกับสิ่งที่คุณวัดไม่ได้" Paolo Natali ผู้อำนวยการ Materials Initiative ที่สถาบัน Rocky Mountain Institute กล่าว "เป็นไปได้ยากที่จะลดคาร์บอนในภาคอุตสาหกรรมที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก 40% ต่อปี และผู้คนก็อาจจะไม่มองหาสินค้าที่มีคาร์บอนต่ำ หากพวกเขาไม่ทราบถึงผลกระทบจากผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาใช้"

แม้จะมีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังมีความท้าทายในการเปรียบเทียบระดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกลุ่มบริษัทและห่วงโซ่อุปทาน ขณะที่ในปัจจุบันยังคงไม่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลที่เข้มข้นหรือการรายงานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังไม่มีขอบข่ายที่ครอบคลุมทั่วห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด นั่นหมายความว่า เรายังไม่มีวิธีการสากลที่ทำให้ทราบถึงระดับความเข้มข้นในการปล่อยคาร์บอนในผลิตภัณฑ์หรือวัสดุ COMET Method จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้น ด้วยการสร้าง GHG เชิงเปรียบเทียบในกลไกการรายงานที่มีอยู่ เพื่อให้เห็นภาพการปล่อยมลพิษที่ชัดเจนจากอุตสาหกรรมการผลิตวัสดุสำคัญอย่างเหล็ก ทองแดง และซีเมนต์

"เป้าหมายสุดท้ายของเราคือการสร้างความโปร่งใสเกี่ยวกับข้อมูลผลกระทบที่มีต่อสภาพอากาศในห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด" Suzanne Greene ผู้จัดการโครงการ MIT Sustainable Supply Chains กล่าว "วิธีคำนวณการปล่อยคาร์บอนสำหรับห่วงโซ่อุปทานแร่และอุตสาหกรรม นับเป็นก้าวสำคัญก้าวแรกสำหรับผู้บริโภคและนักลงทุนในการทำความเข้าใจและขับเคลื่อนกระบวนการลดคาร์บอนในสินค้าที่เราใช้ในแต่ละวัน"

เริ่มแรก COMET จะโฟกัสไปที่การพัฒนาแนวทางที่เจาะจงเฉพาะอุตสาหกรรมโลหะและแร่ต่างๆ ก่อน ผู้สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม หรือร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งได้โดยติดต่อที่ Paolo Natali (pnatali@rmi.org) หรือ Kathy Wight (kwight@rmi.org) หรือเข้าเว็บไซต์ www.rmi.org/comet

สื่อมวลชนติดต่อ:
Nick Steel, นิวยอร์ก
โทร: +1 347-574-0887
อีเมล: nsteel@rmi.org

Latest Press Release

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้งกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอแต่งตั้งกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ประกอบด้วย นายวิชิต แสงทองสถิตย์ นายพิพัฒน์ ขันทอง และนายอิทธิ พงศ์อุสรา เป็น โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมรับ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ เปิดซื้อขายตามปกติ

ตามที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตาม พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ของภาครัฐ (เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563) เพื่อควบคุมการระบาดของโรค COVID-19 โดยห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เริ่ม 3...

ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตของธนาคารกรุงไทยและบล. กรุงไทย ซีมิโก้

Long-Term Rating) ของบริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย ซีมิโก้ จำกัด หรือ KTZ ที่ 'A+(tha)’ ทั้ง KTB และ KTZ มีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ พร้อมกันนี้ ฟิทช์ได้ปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิของ KTB ลงเป็น 'AA-(tha)’ จาก...

ฟิทช์ลดอันดับเครดิตสากลของธนาคารไทยพาณิชย์เป็น 'BBB’ จากผลกระทบของการระบาดโคโรน่าไวรัส

จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ลงเป็น 'BBB’ จาก 'BBB+’ และลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้น (Short-Term Foreign Currency IDR) พร้อมกันนนี้ฟิทช์คงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ SCB ที่ 'AA+(tha)’...

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ สานต่อโครงการแต้มต่อชีวิต รวมใจคนไทยสู้ภัย 'Covid-19’ ชวนแลกแต้มบัตรเครดิตบริจาคช่วยโรงพยาบาล

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้นำในธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล สานต่อโครงการแต้มต่อชีวิต ชวนสมาชิกบัตรเครดิตกรุงศรี และบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ บริจาคแต้มสะสมบัตรเครดิต ฯ เพื่อร่วมสมทบทุนสนับสนุนการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19)...

Related Topics