ทำไมต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานหรือก่อนตั้งครรภ์

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday February 12, 2016 14:26
กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--โรงพยาบาลวิภาวดี

จะช่วยทำให้คู่สามีภรรยาทราบว่าร่างกายมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนสำหรับมีบุตร

เพื่อป้องกันการติดโรคที่สามารถติดต่อกันได้จากคู่สมรส และป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ลูก ซึ่งพ่อแม่บางคนอาจเป็นพาหะโดยไม่รู้ตัว

โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานและเตรียมความพร้อมก่อนมีบุตร Pre-Marriage Check Up Program
ตรวจร่างกายโดยสูติ-นรีแพทย์ (Physical Examination)
ตรวจทางห้องปฏิบัติการ

ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (Complete Blood Count) เป็นการตรวจดูจำนวนเม็ดเลือดแดงว่ามีลักษณะที่สมบูรณ์ และมีจำนวนเพียงพอหรือไม่ และไม่ได้มีปัญหาเรื่องของโลหิตจาง

ตรวจหา Anti HIV (Anti HIV) หากพบเชื้อจะได้ป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยใช้ถุงยางอนามัย หากต้องการมีลูกด้วยกันจริงๆ ก็จะต้องคุยกับคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำในการดูแลต้องเป็นพิเศษ

ตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิส (VDRL) หากตรวจพบโรคซิฟิลิสในขณะตั้งครรภ์ไม่เกิน 5 เดือน สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยที่เชื้อจะยังไม่ทันได้เข้าไปสร้างความพิการแก่ทารกในครรภ์ เช่น ลิ้นหัวใจรั่ว แท้ง คลอดก่อนกำหนดไปจนถึงกับทำให้ทารกเสียชีวิต

ตรวจหาเชื้อและภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี (HBs Ag, HBs Ab, HBc Ab) เป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันและเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ในเมืองไทยพบแม่ตั้งครรภ์เป็นพาหะโรคนี้มาก ผู้ที่เป็นพาหะของโรคนี้มีโอกาสเป็นโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับสูงกว่าคนทั่วไปถึง 200 เท่า และติดต่อโดยผ่านทางเพศสัมพันธ์ และทางเลือด ถ้าหากรู้ก่อนตั้งครรภ์ ก่อนคลอดบุตรเราสามารถให้ยาเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกได้

ตรวจหากรุ๊ปเลือด (ABO) เพื่อให้ทราบว่า แต่ละคนมีเลือดกรุ๊ปใด เพื่อสะดวกในกรณีที่ต้องการเลือดฉุกเฉิน

ตรวจหมู่เลือด (Rh.) คนไทยทั่วไปจะมีค่า Rh+ แต่บางคนก็อาจพบได้ว่ามีชนิด Rh- ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเลือด Rh- เมื่อตั้งครรภ์จะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูก แต่หากตรวจพบตั้งแต่ก่อนแต่งงานก็จะมีวิธีป้องกันได้โดยแพทย์อาจจะให้คำแนะนำ และจะได้ให้ยาฉีดเพื่อป้องกันเลือดแม่และลูกเข้ากันไม่ได้

ตรวจหาโรคธาลัสซีเมีย (Hb typing+Alpha thal1) ซึ่งเป็นโรคโลหิตจางทางกรรมพันธุ์ ถ้าพ่อหรือแม่เป็นมีโอกาสถ่ายทอดยีนไปยังบุตรได้

ตรวจภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน (Rubella lgG) (ตรวจเฉพาะผู้หญิง) ภูมิคุ้มกันหัดเยอรมันเป็นภูมิคุ้มกันที่ผู้หญิงควรมี เพราะหัดเยอรมันนั้นเป็นโรคที่มีความร้ายแรงมากในหญิงตั้งครรภ์ เพราะเชื้อตัวนี้มักกดเส้นประสาทหูเด็ก และทำให้เกิดหูหนวกได้ ซึ่งวิธีแก้ไขนั้นส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะให้ฝ่ายหญิงฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันและคุมกำเนิดอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้ยาออกฤทธิ์เต็มที่และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์นั่นเอง

โปรโมชั่นเดือนแห่งความรักปี 2559
ตรวจสุขภาพคู่รักก่อนแต่งงานและก่อนมีบุตรมีรายการตรวจดังนี้
1)ตรวจร่างกายโดยสูตินรีแพทย์ ( Physical Examination )
2)ตรวจทางห้องปฏิบัติการ (Laboratory Tests)
  • ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (Complete Blood Count)
  • ตรวจหา Anti-HIV (Anti-HIV)
  • ตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิส (VDRL)
  • ตรวจหาเชื้อและภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบ บี (HBs Ag,HBs Ab,HBc Ab)
  • ตรวจหมู่เลือด (ABO)
  • ตรวจหมู่เลือด (Rh.)
  • ตรวจหาโรคธาลัสซีเมีย (Hb typing+Alpha thal 1)
  • ตรวจภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน (Rubella IgG)(ตรวจเฉพาะผู้หญิง)
3)สมุดรายงานผลตรวจสุขภาพ (Medical Report)
4)ค่าบริการอื่น ๆ (Service)
ราคาสำหรับผู้หญิง 3,200 บาท
ราคาสำหรับผู้ชาย 2,900 บาท
หมายเหตุ: มาตรวจสุขภาพเป็นคู่รับของที่ระลึก
2.โปรโมชั่นโปรแกรมวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
1)วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก 3 เข็มGARDASIL ราคา 7,190 บาท
2)วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก 3 เข็มCERVARIX ราคา 6,490 บาท
หมายเหตุ: เมื่อรับวัคซีนทั้ง ข้อ 1 และ ข้อ 2 รับของที่ระลึก (จนกว่าของจะหมด)
ราคานี้รวมเวชภัณฑ์ ค่าบริการโรงพยาบาลและค่าแพทย์แล้ว
หมดเขต 29 กุมภาพันธ์ 2559
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2561-1111 กด 1

Latest Press Release

ไทยประกันชีวิต ชวนสมาชิกไทยไลฟ์การ์ดคืนความหนุ่มสาวจัด workshop เวชศาสตร์ชะลอวัย

เพื่อส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพใจ อันนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและยืนยาว บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จึงร่วมมือกับ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จัด workshop เวชศาสตร์ชะลอวัย เพื่อมอบเป็นสิทธิพิเศษส่งท้ายปี...

สสส.ร่วมส่งท้ายปีด้วยการมีสุขภาพดี กับกิจกรรม Home Pollution เสาร์ที่ 22 ธ.ค. ศกนี้ ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ซ.งามดูพลี

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เชิญชวนประชาชน และผู้ที่สนใจเข้าร่วม กิจกรรม Home Pollutionมลภาวะใกล้ตัว ในวันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม2561 ตั้งแต่เวลา 13.00 -15.00 น. ณ ห้อง Event Hall ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ...

NEW CAMTS CAMTS EU มาตรฐานแห่งความปลอดภัย ด้านการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยระดับโลก

การเคลื่อนย้ายหรือส่งต่อผู้ป่วยวิกฤติจากสถานที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งอย่างปลอดภัย ในเวลาที่รวดเร็ว โดยไม่เกิดความผิดพลาดระหว่างการนำส่งผู้ป่วยนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ตั้งแต่ระยะทางการเคลื่อนย้าย สภาพร่างกายของผู้ป่วย...

BDMS ชวนคนไทยสุขภาพดี

บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS นำกลุ่มโรงพยาบาล ในเครือ ทั้ง 6 กลุ่มคือ กลุ่มรพ.กรุงเทพ กลุ่มรพ.สมิติเวช กลุ่มรพ.พญาไท กลุ่มรพ.เปาโล รพ.บีเอ็นเอช และกลุ่มรพ.Royal Bangkok และกลุ่มธุรกิจสนับสนุนโรงพยาบาลร่วมออกร้านในงาน "อุ่นไอรัก...

ก่อนเป็นโรคไต ใครบ้าง? ที่ควรตรวจ

ไตเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย มีหน้าที่กำจัดของเสีย รักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย รักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างและเกลือแร่ หากเกิดความผิดปกติขึ้นกับไตย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างแน่นอนครับ ซึ่งอาการสำคัญที่พบได้ คือ ปัสสาวะเป็นฟอง เป็นสีน้ำล้างเนื้อ หรือขุ่น...

Related Topics